0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
06 bước trồng và chăm sóc cây sen đá, xương rồng chi tiết

06 bước trồng và chăm sóc cây sen đá, xương rồng chi tiết

Trồng một khu vườn các chậu sen đá thật dễ dàng và vô cùng thỏa mãn. Được phát triển trong một số điều kiện khắc nghiệt nhất thế giới, xương rồng là loài thực vật mạnh mẽ và cần rất ít nước. Thách thức lớn nhất khi học cách trồng cây xương rồng là tránh nuôi dưỡng quá nhiều. Những cây này sẽ không phát triển tốt nếu chúng bị tưới quá nhiều hoặc bón quá nhiều. Điều này làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho những người làm vườn không có nhiều thời gian chăm sóc cây trồng.

sen đá

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ

Cây kéo

Bàn chải lông mềm (tùy chọn)

Vật liệu

Chậu cây có lỗ thoát nước (bầu ươm cây)

Vải địa hoặc vải phong cảnh

Cây sen đá

Cây xương rồng hoặc hỗn hợp bầu sen đá

Đá trang trí, sỏi, thủy tinh hoặc bi (tùy chọn)

Hướng dẫn
01 Thu thập các vật liệu bạn cần

Việc trồng và duy trì một khu vườn sen đá rất dễ dàng. Điều quan trọng là chọn đúng vật chứa, đất và cây trồng.

Chọn chậu cây: Rễ sen đá có thể phát triển mạnh trong chậu nông. Đảm bảo rằng chậu cây có lỗ thoát nước. Nếu chậu không có lỗ thoát nước, hãy khoan một số lỗ ở đáy. Nước đọng có thể giết chết cây sen đá.

Sử dụng đúng loại đất: Bạn có thể sử dụng bất kỳ hỗn hợp bầu nào được thiết kế cho các loài xương rồng. Tìm những từ như “hỗn hợp xương rồng” hoặc “hỗn hợp sen đá” trên bao bì. Bạn cũng có thể làm hỗn hợp bầu sen đá của riêng bạn. Trộn các phần bằng nhau đất bầu thông thường, cát thô, và đá trân châu hoặc đá bọt để có hỗn hợp lý tưởng.

Chọn cây: Khi chọn cây của bạn, hãy lưu ý rằng chúng có thể có các yêu cầu chăm sóc và ánh sáng khác nhau. Kiểm tra các thẻ thực vật để biết các yêu cầu cụ thể để nhóm các loài xương rồng có nhu cầu tương tự vào chậu cây của bạn.

sen đá

02 Che các lỗ thoát nước

Cắt một miếng lưới bằng nhựa đủ lớn để che các lỗ thoát nước của chậu cây. Điều này sẽ giữ đất của bạn trong chậu cây đồng thời để nước thừa thoát ra ngoài. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một mảnh vải phong cảnh hoặc một tấm chắn chậu thương mại để che các lỗ.

sen đá

03 Thêm hỗn hợp bầu

Đậy kín đáy chậu bằng một lượng hỗn hợp bầu vừa đủ để khi cây vào vị trí, đường đất sẽ nằm dưới vành chậu khoảng nửa inch. Điều này sẽ giúp bạn tưới cây dễ dàng hơn mà không bị tràn ra thành chậu.

sen đá

04 Kiểm tra sự phù hợp giữa các cây

Đặt cây của bạn, vẫn còn trong bầu ươm của chúng, vào chậu cây để có được ý tưởng chung về khoảng cách. Di chuyển cây cho đến khi bạn hài lòng với sự sắp xếp.

sen đá

05 Trồng các chậu cây

Lấy các loài xương rồng ra khỏi chậu ươm của chúng và đặt chúng trở lại chậu cây của bạn từng cây một. Sau đó, nhẹ nhàng gói thêm đất bầu xung quanh mỗi cây. Giữ đất ở cùng mức độ mà cây đang phát triển trong bầu ươm của chúng. Đảm bảo rằng bạn đã lấp đầy tất cả các khoảng trống giữa các cây. Nếu bạn để các khoảng trống không khí, rễ có thể bị khô và chết cây.

Mẹo

Đất trong bầu ươm có thể thô và tơi xốp, vì vậy hãy cẩn thận khi lấy cây ra. Nhẹ nhàng cầm từng quả sen đá ở phần đầu với cuống giữa hai ngón tay. Xoay chậu nằm nghiêng và gõ nhẹ vào đáy để dễ dàng đẩy cây ra ngoài.

06 Hoàn thiện chậu sen đá

Nhẹ nhàng loại bỏ đất bám trên lá và thân của cây. Bạn có thể làm điều này bằng bàn chải lông mềm hoặc thậm chí bằng cách thổi nhẹ lên cây. Để làm cho chậu cây của bạn trông hoàn thiện, một lựa chọn là phủ lên bề mặt bầu đất bằng một lớp vật liệu thô, chẳng hạn như đá, sỏi, thủy tinh hoặc bi. Chất liệu phủ ngoài có thể có màu sáng hoặc màu trung tính, tùy thuộc vào vẻ ngoài mà bạn muốn đạt được.

Làm việc với cây sen đá trong chậu cây

Mặc dù hầu hết các loài xương rồng thường không được trồng để nở hoa, nhưng chúng có một loạt màu sắc và kết cấu lá tuyệt vời. Và, kết hợp các loài xương rồng theo những cách sáng tạo là một phần của niềm vui. Các loại cây bạn chọn và cách bạn sắp xếp chúng là một lựa chọn cá nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chọn những cây có quy mô với nhau và phù hợp với chậu cây mà bạn trồng chúng. Ví dụ, các chậu cây nhỏ gọi là giống nhỏ trong khi chậu cây lớn thích hợp với các mẫu vật rất cao.

Hầu hết các trung tâm vườn đều có toàn bộ phần dành cho các loài xương rồng, và các loại cây thường được sắp xếp theo kích thước. Có thể có sẵn các chậu trồng cây mẫu để bạn tìm ý tưởng sắp xếp.

Mẹo để trồng một khu vườn chậu cây sen đá

Để phát triển các loài xương rồng khỏe mạnh, hãy bắt chước các điều kiện mà chúng sẽ trải qua trong môi trường bản địa của chúng. Trong suốt mùa xuân và mùa hè – mùa phát triển của hầu hết các loài xương rồng – giữ cho đất ẩm nhưng không ướt. Tốt hơn là để đất hơi khô giữa các lần tưới nước hơn là tưới quá nhiều nước. Trong mùa đông, khi cây sen đá thường ở trạng thái ngủ đông, hãy tưới ít hơn. Giữ đất ở nơi khô ráo, nhưng không để đất khô hoàn toàn.

Việc bón phân nên khá ít với những cây sen đá và có thể không cần thiết. Điều này phụ thuộc phần lớn vào loại sen đá bạn đang trồng. Nếu được yêu cầu cho ăn, chỉ làm như vậy trong mùa sinh trưởng tích cực bằng cách sử dụng phân bón lỏng pha loãng được thiết kế cho các loài xương rồng.

Mặc dù hầu như tất cả các loài xương rồng đều hoạt động tốt trong điều kiện khô nóng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng phát triển mạnh dưới ánh nắng trực tiếp cả ngày. Nhiều loài xương rồng hoạt động tốt nhất khi chúng ở dưới ánh nắng trực tiếp chỉ vài giờ một ngày và chúng có thể cần được bảo vệ để không bị cháy xém dưới ánh nắng gay gắt vào giữa ngày. Nếu loài xương rồng của bạn đến từ một vườn ươm nơi chúng không có nhiều ánh nắng mặt trời, tốt nhất là bạn nên dần dần cho chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp ngày càng dài.

Tránh trồng quá nhiều vào chậu

Điều quan trọng là phải xem xét kích thước trưởng thành của các loài xương rồng khi bố trí các cây trong chậu cây của bạn. Cây trồng trong một chậu cây quá đông sẽ có thể phát triển chậm hơn bình thường. Và chúng có thể không khỏe mạnh vì sẽ có nhiều cạnh tranh hơn về độ ẩm và chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, sự lưu thông không khí sẽ kém trong một chậu cây đông đúc và ánh sáng sẽ không thể đến được tất cả các bộ phận của mỗi cây. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc và các vấn đề về nấm khác, vì một số khu vực của vật chứa có thể trở nên quá tối với điều kiện nấm phát triển mạnh.

Chọn đúng loài

Một số loài sen đá sẽ vẫn khá khỏe mạnh ngay cả khi bạn không cung cấp các điều kiện phát triển tối ưu cho chúng. Và các loài khác rất nhạy cảm với các điều kiện của chúng. Vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi xác định các loài cho vật chứa của bạn. Đảm bảo rằng tất cả chúng sẽ phát triển tốt với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và mức độ chăm sóc mà bạn có thể cung cấp.

Ví dụ, một số loài xương rồng cứng rắn trong khi những loài khác lại mềm mại. Các loài xương rồng cứng có thể chịu được nhiệt độ lạnh hơn trong khi các loài xương rồng mềm sẽ nhanh chóng chống chọi với thời tiết lạnh. Vì vậy, nếu bạn chọn loài xương rồng mềm, hãy mang chúng vào trong nhà khi điều kiện ngoài trời quá lạnh. Và chúng cũng phải được bảo vệ khỏi gió lùa và máy điều hòa không khí.

Một số loài xương rồng nổi tiếng dễ trồng bao gồm lô hội (Aloe spp.), Ngọc bích (Crassula ovata), xương rồng vằn (Haworthia spp.), Và gà mái và gà con (Sempervivum tectorum). Một số loài xương rồng khó phát triển hơn bao gồm đá sống (Lithops spp.), Chuỗi ngọc trai (Senecio rowleyanus) và đuôi lừa (Sedum morganianum).

Cắt tỉa và thay chậu

Nhìn chung, cây xương rồng là loài chậm lớn. Tuy nhiên, cuối cùng chậu cây sen đá của bạn sẽ bắt đầu trông đông đúc và bừa bộn. Đó là lúc bạn cần cắt tỉa và thay chậu.

Luôn chú ý đến những lá dưới của cây xương rồng bị khô và chết một cách tự nhiên. Loại bỏ những lá này bằng cách nhẹ nhàng xoắn chúng khỏi thân cây để tránh chúng rơi vãi vào đất và khiến nó giữ lại độ ẩm dư thừa.

Những cây sen đá đã trở nên quá cao hoặc dài cần phải cắt tỉa nghiêm ngặt hơn: cắt bỏ phần đầu cuối. Tục lệ này còn được gọi là chặt đầu. Thời gian tốt nhất để làm điều này đối với hầu hết các loài xương rồng là vào mùa xuân khi chúng sắp hết thời kỳ ngủ đông. Cắt bỏ phần trên cùng của quả sen đá của bạn, để lại ít nhất một hoặc hai inch của thân có thể được trồng sau khi bạn loại bỏ lá. Phần dưới cùng còn lại của cây sẽ tiếp tục phát triển, vì vậy bạn có thể giữ nguyên nếu muốn.

Hơn nữa, nếu các loài xương rồng trong chậu cây của bạn đã phát triển quá lớn nhưng chúng không thích hợp để cắt tỉa, bạn có thể nhẹ nhàng đào chúng lên và thay chậu vào một chậu lớn hơn. Thực hiện theo phương pháp tương tự bạn đã làm khi trồng chậu cây ban đầu, tránh làm xáo trộn các lá và rễ sen đá càng ít càng tốt.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi