0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
08 sai lầm phổ biến khi trồng cà chua trong bầu ươm cây (chậu cây)

08 sai lầm phổ biến khi trồng cà chua trong bầu ươm cây (chậu cây)

Trồng cà chua trong các bầu ươm cây (chậu cây) hầu như luôn là một cuộc phiêu lưu. Nó có thể vô cùng bổ ích hoặc kết thúc thảm hại. Đôi khi những thất bại nghiêm trọng có thể xảy ra vì những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như bệnh cháy lá cà chua hoặc mùa hè lạnh hoặc ẩm ướt quá mức. Tuy nhiên, nếu bạn tránh được một số sai lầm phổ biến, bạn sẽ tăng rất nhiều cơ hội trồng cà chua thành công trong bầu ươm cây (chậu cây).

trồng cà chua

01. Bầu ươm trồng cà chua quá nhỏ

Khi nói đến bầu ươm (chậu cây) cà chua, càng lớn càng tốt. Bầu ươm (chậu cây) của bạn càng lớn thì càng chứa được nhiều đất. Càng nhiều đất trong bầu ươm, nó càng giữ được nhiều nước. Ngoài ra, càng nhiều đất, càng có nhiều chất dinh dưỡng có sẵn cho cây trồng của bạn. Nước và thức ăn phù hợp là hai trong những yếu tố quan trọng nhất để cây cà chua hạnh phúc, khỏe mạnh và thu hoạch lớn. Bạn có thể tham khảo bầu ươm cây Ecopot để trồng cà chua.

trồng cà chua

02. Tưới quá nhiều nước

Tưới nước đúng cách cho cây cà chua là chìa khóa thành công của cà chua. Quá nhiều nước và cây bị chết đuối — quá ít có thể gây thối đầu hoa. Tưới nước không phù hợp cũng có thể gây thối đầu hoa, tách quả cà chua và cây bị căng thẳng. Một thành phần quan trọng cho sự thành công của cà chua (và khó nhất nếu bạn đang sử dụng chậu thông thường thay vì tự tưới nước) là giữ cho đất trong chậu của bạn luôn ẩm – không ướt mà chỉ ẩm.

Trước khi bạn tưới nước, hãy kiểm tra độ ẩm của đất trước. Để thực hiện việc này, hãy ấn ngón tay của bạn vào đất khoảng một hoặc hai inch — xuống đến đốt ngón tay thứ hai của bạn. Thêm nước nếu đầu ngón tay bạn cảm thấy đất khô. Một phương pháp khác để kiểm tra độ ẩm là nhấc nồi lên. Nếu trọng lượng của nó nhẹ bất thường (hoặc nặng trên cùng) so với kích thước của nó, thì độ ẩm có thể thấp.

Đừng quên thoát nước — đảm bảo chậu có lỗ thoát nước ở đáy để nước thừa thoát ra ngoài. Chân chậu cũng là một ý tưởng hay nếu chậu được đặt trên sân hoặc bề mặt không xốp. Thêm nước cho đến khi nước chảy ra khỏi đáy chậu để đảm bảo rằng nước đã đến rễ mọc gần đáy chậu. Một cách tuyệt vời khác để kiểm soát nước trong bầu ươm cây (chậu cây) của bạn là sử dụng bầu ươm cây (chậu cây) tự tưới, chẳng hạn như bầu ươm trồng cây.

03. Tưới nước quá ít

Lượng nước mà cây cà chua của bạn cần phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả thời tiết. Gió, nhiệt, độ ẩm, kích thước của chậu và loại bầu bạn sử dụng ảnh hưởng đến tần suất bạn cần tưới nước. Vào giữa vụ, một cây cà chua lớn có thể cần tưới ít nhất một lần một ngày và đôi khi hai lần. Ngoài ra, khi bạn tưới nước, hãy đảm bảo ngâm cây thật đẫm — nếu bạn chỉ cho chúng uống một ngụm, nước sẽ chỉ thấm vào lớp đất trên cùng. Khi tưới bạn nên tưới đẫm đất, tránh làm ướt lá vì lá ướt có thể dẫn đến nấm bệnh. Đừng bận tâm đến các tinh thể nước, chúng rất đắt tiền và các thử nghiệm đã chỉ ra rằng chúng không đặc biệt hiệu quả.

04. Trồng quá nhiều cà chua trong một chậu

Trồng nhiều cây trong một chậu có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng nó thường phản tác dụng. Trừ khi chậu có kích thước lớn (như kích thước của luống nâng), chỉ trồng một cây cà chua trên mỗi chậu. Để có được ý tưởng về kích thước tối thiểu, một cây cà chua có thể được trồng thành công trong một túi tạp hóa lớn có thể tái sử dụng, đó là kích thước tối thiểu cho mỗi cây.

trồng cà chua

05. Không đủ ánh sáng cho cà chua

Cà chua ưa nắng và cần có ánh nắng đầy đủ, có nghĩa là chúng cần ánh nắng trực tiếp, không bị cản trở trong 6-8 giờ một ngày. Nhiều người thường đánh giá quá cao lượng mặt trời mà một khu vực nhận được. Xác định mức phơi nắng thực tế, bằng đồng hồ hoặc đồng hồ đo ánh sáng mặt trời, trước khi bạn đặt chậu. Ngoài ra, lượng ánh sáng mặt trời chiếu đến một khu vực có thể thay đổi đáng kể theo mùa sinh trưởng, vì vậy hãy kiểm tra lại hàng tuần hoặc lâu hơn để đảm bảo không có gì cản trở việc tiếp cận với ánh sáng mặt trời.

06. Cà chua ớt

Cùng với nhiều ánh sáng mặt trời, cà chua ưa nhiệt độ ấm. Mặc dù bạn có thể cảm thấy như đang được mùa khi trồng cà chua sớm, nhưng chúng sẽ không phát triển cho đến khi nhiệt độ luôn ấm áp. Nếu bạn muốn nhảy vào mùa, bạn có thể phủ nhựa lên cà chua khi trời lạnh hoặc đặt chúng trên xe đẩy và xe ngựa và đưa chúng ra vào khu vực kín (như nhà để xe) cho đến khi nhiệt độ ấm lên. Nếu đi theo con đường này, đừng quên chăm sóc cây con của bạn.

07. Bón phân thiếu

Cà chua là loại cây cho ăn nặng và cần được bón phân thường xuyên nếu bạn không sử dụng đất bầu đã được bón phân trước. Hầu hết các loại đất trồng trong bầu đều chứa rất ít chất dinh dưỡng mà cây trồng của bạn cần để phát triển và khỏe mạnh, vì vậy bạn sẽ cần bổ sung những chất dinh dưỡng đó vào đất hoặc bổ sung các chất dinh dưỡng đã có nếu hỗn hợp của bạn chứa nhiều phân trộn. Bạn có nhiều loại phân bón để lựa chọn, nhưng một số lựa chọn tốt là phân bón hữu cơ tan chậm đa năng hoặc một loại được thiết kế đặc biệt để trồng cà chua hoặc rau, bạn có thể trộn vào đất bầu. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc bổ sung nhũ tương cá / chất lỏng rong biển pha loãng mỗi tuần một lần hoặc hai tuần hoặc canxi, ở dạng vôi hoặc canxi lỏng. Các khu vực màu đen ở cuối quả cà chua cho thấy quả có thể đang bị thối đầu hoa, nguyên nhân có thể do tưới nước không đều và / hoặc thiếu canxi trong đất.

08. Đặt lồng hoặc giàn leo quá muộn

trồng cà chua

Chờ đợi quá lâu để đóng cọc hoặc lồng một cây cà chua là một sai lầm kinh niên. Cà chua phát triển nhanh chóng, và tốt nhất nên đóng cọc hoặc lồng chúng tại thời điểm trồng trước khi chúng phát triển lớn và khó sử dụng.

Bạn có thể tham khảo trồng cà chua trong Bầu ươm cây Ecopot tại đây!

Phần 1: Cách trồng và chăm sóc cà chua ra vườn

Phần 2: Cách trồng và chăm sóc cà chua trong chậu 

Phần 3: Chăm sóc và cách phòng bệnh cho cây cà chua

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi