0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
10 loại rau phát triển tốt trong chậu

10 loại rau phát triển tốt trong chậu

Nhiều loại rau phát triển tốt trong các chậu (bầu ươm). Bạn có thể không trồng được nhiều như trong vườn rau, nhưng làm vườn rau trong chậu vẫn có thể khá năng suất. Có một số lưu ý đặc biệt khi trồng rau trong chậu, nhưng chúng không có nghĩa là không có thể trồng được.

Dưới đây là một số mẹo để trồng các loại rau phổ biến trong chậu (bầu ươm) của bạn.

01 Đậu

Đậu que

Đậu là một lựa chọn tuyệt vời để trồng rau trong chậu. Chúng lớn lên thay vì ra ngoài, và chúng tiếp tục sản xuất đậu trong vài tháng. Nó sẽ cần giàn hỗ trợ để leo lên, vì dây leo có thể cao tới 8 feet. Giá đỡ có thể là chức năng hoặc trang trí tùy thích. Bạn thậm chí có thể sử dụng đậu sào làm bức tường hoặc rèm che riêng tư.

Thu hoạch thường xuyên, vì vậy hãy giữ cho hạt đậu chín tới. Ngay cả những bông hoa xinh đẹp cũng có thể ăn được. Bạn có thể bắt đầu gieo hạt vào cuối mùa xuân và bắt đầu đợt thứ hai vào giữa mùa hè để tiếp tục thu hoạch đậu vào mùa thu. Đậu bụi không cho năng suất cao như đậu sào, nhưng chúng bắt đầu sản xuất sớm hơn và bạn có thể trồng liên tiếp trong suốt mùa hè. Một trong hai loại sẽ cần nước thường xuyên, có lẽ hàng ngày trong thời tiết nóng. Chúng sẽ rụng hoa nếu đất vẫn khô.

Kích thước chậu (bầu ươm) tối thiểu: sâu 8 inch

Khoảng cách: 3 đến 6 inch,

02 Cà rốt

cà rốt

Cà rốt dài cần hai tháng hoặc lâu hơn để trưởng thành và việc chăm sóc một chậu (bầu ươm) cà rốt có thể rất tẻ nhạt. Tuy nhiên, bạn có hai lựa chọn để làm cho nó dễ dàng hơn. Bạn có thể gieo một vài củ cà rốt trồng hoa trong chậu. Những tán lá xanh mướt rất hấp dẫn, và bạn sẽ nhổ cà rốt trước khi rễ của những bông hoa bén rễ vào chậu. Một lựa chọn khác là chọn cà rốt tròn hoặc củ phát triển nhanh.

Cà rốt phát triển tốt nhất và ngọt nhất trong nhiệt độ mát mẻ của mùa xuân và mùa thu. Các cây con sẽ cần được tỉa thưa cách nhau từ 1 đến 3 inch sau khi chúng cao khoảng 1 inch. Nhưng ngoài ra, điều duy nhất bạn cần làm là đảm bảo chúng được tưới nước thường xuyên hàng tuần. Rễ sẽ dai và nứt nếu để khô.

Kích thước chậu (bầu ươm) tối thiểu: sâu 8 đến 12 inch

Khoảng cách: 2 đến 3 inch

Năng suất gần đúng: Một củ cà rốt cho mỗi cây

03 Dưa leo

dưa leo

Dưa leo mọc thành cụm — chứ không phải là một cây nhỏ dài, mọc dài — được coi là giống cây bụi. Chúng vẫn có thể trải rộng vài feet, nhưng chúng không cần phải làm giàn. Chúng phát triển tốt trong các chậu (bầu ươm) lớn, rộng hoặc thậm chí là giỏ treo. Dưa leo bụi có xu hướng bắt đầu sản xuất sớm hơn hầu hết các giống dây leo. Các chậu có thể rất nặng. Để giữ chúng không bị lật, bạn nên dùng một chậu (bầu ươm) lớn hơn để trồng Dưa leo.

Lá của tất cả các loại Dưa leo có thể rất dễ bị bệnh nấm. Vì vậy, dù bạn chọn loại nào, hãy đảm bảo cây có không khí lưu thông tốt.

Kích thước chậu (bầu ươm) tối thiểu: sâu 10 inch; loại cây bụi: 1 gallon

Khoảng cách: 12 đến 15 inch

04 Cà tím

cà tím

Trồng cà tím trong chậu (bầu ươm) mang lại một số lợi thế. Cà tím yêu cầu nhiệt độ ấm áp, ngay cả vào ban đêm, và trồng trong chậu (bầu ươm) tối sẽ tập trung và giữ nhiệt. Bạn cũng có thể di chuyển chậu (bầu ươm) đến bất cứ nơi nào có ánh nắng mặt trời hoặc đặt chậu (bầu ươm) trên bề mặt cứng có thể tỏa nhiệt. Một điểm cộng lớn nữa là việc trồng chúng trong chậu (bầu ươm) giúp kiểm soát một số loài gây hại thông thường, chẳng hạn như giun xoắn.

Một khi cây bắt đầu mang quả, chúng sẽ nặng ngọn. Có thể cần phải cắm một số cọc để ngăn các cành cây không bị rũ xuống. Chúng cũng có thể lật nhào nếu đường kính của vật chứa không đủ lớn để giữ thăng bằng.

Các giống mảnh mai có xu hướng cho nhiều quả hơn và có thể được hái khi còn non, ngắn và mềm.

Kích thước chậu (bầu ươm) tối thiểu: sâu 8 inch, 4 đến 5 gallon

Khoảng cách: Một cây cho mỗi chậu (bầu ươm)

05 Hành lá

hành lá

Những củ hành có kích thước đầy đủ không chỉ tốn diện tích mà chúng còn phải nằm lâu trong lòng đất. Hành xanh hoặc bó có thể được thả vào chậu với các loại rau khác hoặc tự trồng. Dù bằng cách nào, bạn có thể cắt bớt những thứ bạn cần và để cây mọc nhiều lá hơn.

Để phát triển hành tây xanh hoặc chùm đến kích thước đầy đủ, bạn sẽ cần tỉa các cây cách nhau 2 đến 3 inch, nhưng bạn có thể ăn tất cả các cây bạn tỉa ra. Và mặc dù chúng không hình thành củ lớn, chúng vẫn cần nhiều nước. Đất phải được giữ ẩm nhất quán nhưng không bị ướt nhỏ giọt. Bắt đầu những cây đầu tiên của bạn vào đầu mùa xuân và tiếp tục trồng vào mùa hè.

Kích thước chậu (bầu ươm)tối thiểu: sâu 6 inch

Khoảng cách: 2 đến 3 inch

Năng suất gần đúng: Thu hoạch lá khi chúng phát triển liên tục hoặc cắt bỏ toàn bộ cây cùng một lúc.

06 Xà lách

xà lách

Xà lách rất thích trồng chậu. Bạn có thể di chuyển nó vào nơi có nắng hoặc bóng râm khi cần thiết, nhấc nó lên khỏi sâu bệnh và giữ nó thuận tiện để cắt. Nếu bạn trồng các giống đậu xanh và chỉ cắt bỏ các lá bên ngoài, cây sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều tháng. Tuy nhiên, sớm hay muộn chúng cũng sẽ kiệt sức, vì vậy hãy tiếp tục gieo hạt ba đến bốn tuần một lần để thu hoạch liên tiếp.

Xà lách phát triển tốt nhất trong thời tiết mát mẻ, nhưng các chậu (bầu ươm) có thể được chuyển đến một vị trí râm mát và trồng cả mùa hè hoặc chuyển đến một vị trí được bảo vệ và trồng vào cuối mùa thu và mùa đông. Nước là điều cần thiết để giữ cho rau diếp tươi tốt. Thiếu nước cây xà lách sẽ bị úng lá.

Kích thước chậu (bầu ươm) tối thiểu: sâu 6 inch

Khoảng cách: Hãy tỉa mỏng khoảng 8 inch giữa các cây.

07 Ớt

ớt cay nhất

Ớt là cây lâu năm nhiệt đới, và nếu bạn mang chậu ớt trong nhà vào mùa đông, chúng sẽ tiếp tục ra quả. Tất nhiên, bạn có thể chỉ cần thưởng thức chúng ngoài trời trong những tháng mùa hè.

Cả ớt ngọt và ớt cay đều là những ứng cử viên sáng giá cho trồng trong chậu. Ớt cay có xu hướng nhỏ hơn và sung mãn hơn. Nhưng cả hai loại sẽ tận hưởng nhiệt thêm mà chậu (bầu ươm) có thể cung cấp và cả hai đều làm cây cảnh đẹp nếu bạn chọn để chúng ngoài sân. Ớt lớn sẽ yêu cầu khoanh vỏ.

Kích thước chậu (bầu ươm) tối thiểu: sâu 8 inch, 2 đến 4 gallon cho mỗi cây

Khoảng cách: Một cây cho mỗi chậu (bầu ươm)

08 Củ cải

củ cải đỏ

Củ cải tốt nhất khi chúng phát triển nhanh chóng và việc trồng chúng trong các chậu (bầu ươm) sẽ mang lại điều kiện mát mẻ, không ẩm ướt mà chúng yêu thích. Bạn thậm chí có thể trồng củ cải và cà rốt cùng nhau, theo cách thường làm trong vườn. Củ cải phát triển nhanh và đất tơi xốp, vì vậy cà rốt có chỗ để nở ra khi củ cải được kéo.

Củ cải ưa thời tiết mát mẻ và đất ẩm. Di chuyển các chậu (bầu ươm) của bạn đến một nơi râm mát và giữ cho chúng được tưới nước đầy đủ nếu bạn muốn tiếp tục trồng củ cải trong suốt mùa hè.

Kích thước chậu (bầu ươm) tối thiểu: sâu 4 đến 6 inch

Khoảng cách: 1 đến 3 inch, tùy thuộc vào kích thước trưởng thành của giống củ cải

Năng suất gần đúng: Một củ cải cho mỗi cây

09 Bí đỏ

bí đỏ

Cũng như Dưa leo, cây bí có thể là cây thân bụi hoặc cây thân leo dài. Bạn có thể trồng trong một chậu (bầu ươm), nhưng các giống cây bụi là lựa chọn tốt hơn, lại nhỏ gọn hơn nhiều.

Một vấn đề khi trồng bí trong chậu (bầu ươm) là bạn cần có hoa đực và hoa cái để thụ phấn, và một cây giới hạn số lượng hoa tại bất kỳ thời điểm nào. Nhưng bạn vẫn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận kha khá. Đảm bảo thu hoạch khi bí còn nhỏ để cây tiếp tục ra quả.

Kích thước chậu (bầu ươm) tối thiểu: sâu 10 inch

Khoảng cách: Một cây cho mỗi chậu (bầu ươm)

Năng suất gần đúng: Khác nhau tùy theo giống, nhưng vào thời điểm cao điểm có thể có bốn hoặc nhiều bí mỗi tuần

10 Cà chua

cà chua

Trồng một cây cà chua đủ kích thước trong một chậu (bầu ươm) sẽ cần một chậu lớn, một cái cọc hoặc lồng chắc chắn và nhiều nước. Nếu bạn có một loại cà chua yêu thích, hãy tiếp tục và thử nó. Chỉ cần không tiết kiệm trên chậu (bầu ươm). Việc chen chúc sẽ làm giảm năng suất và có thể gây căng thẳng cho cây, dẫn đến các vấn đề về bệnh tật. Bạn thậm chí có thể trồng nó với rau diếp, húng quế hoặc một vài bông hoa.

Nếu bạn chỉ muốn một món ăn nhẹ tiện dụng, nhiều loại cà chua bi là lựa chọn hoàn hảo, và có rất nhiều loại để bạn lựa chọn. Chúng có thể được đóng cọc và trồng thẳng đứng hoặc trồng trong giỏ treo.

Kích thước chậu (bầu ươm) tối thiểu: sâu 12 inch

Khoảng cách: Một cây cho mỗi chậu (bầu ươm)

Năng suất gần đúng: Khác nhau theo giống

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi