0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
10 loại rau tốt nhất trồng trong bầu ươm (chậu cây)

10 loại rau tốt nhất trồng trong bầu ươm (chậu cây)

Không có cái gọi là làm vườn rau dễ dàng, nhưng làm vườn rau trong bầu ươm (chậu cây) đến gần bằng cách giảm thiểu các vấn đề do thời tiết và sinh vật gây ra. Một lợi ích tuyệt vời khác của việc làm vườn bằng bầu ươm (chậu cây) là bạn không cần phải có không gian rộng lớn hoặc khu vườn trên mặt đất. Một số loại rau dễ trồng nhất trong bầu ươm cây là rau cần đêm như cà chua, khoai tây, ớt và cà tím, cũng như các loại cây trồng phát triển nhanh như đậu Hà Lan và rau diếp. Hãy xem 10 loại rau bạn có thể trồng ngay cả khi bạn không có đất vườn nhưng có sân, hiên hoặc ban công có khả năng tiếp xúc tốt với ánh nắng mặt trời.

Lời khuyên

Thể tích đất lớn hơn sẽ giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng lâu hơn. Bạn có thể cân nhắc bắt đầu với một bầu ươm cây lớn hơn bạn nghĩ rằng bạn cần giảm biên độ sai sót của mình.

01 Cà chua (Solanum lycopersicum) trồng bầu ươm

Cà Chua Trồng Bầu ươm

Trồng cà chua trong bầu ươm cây rất dễ dàng và vô cùng hài lòng. Hầu hết cà chua hạnh phúc nhất trong các bầu ươm lớn và sẽ cần khoanh hoặc lồng cà chua. Sự hỗ trợ này giúp trái nặng không bị cong và gãy dây leo. Nếu bạn mua cây giống cà chua, hãy tìm những cây ngắn, chắc nịch và chưa có hoa. Hãy nhớ rằng giống cà chua càng lớn thì chậu càng lớn. Cà chua bi nhỏ sẽ không cần diện tích và đất như cà chua bò bít tết lớn. Cà chua không ưa lạnh, vì vậy không nên cho cà chua ra ngoài quá sớm. Hãy chắc chắn rằng bạn làm cứng cây con hoặc dần dần thích nghi với môi trường sống bên ngoài trước khi bạn trồng chúng. Khi trồng cây giống cà chua, loại bỏ lá mầm và bộ lá thật đầu tiên và đặt nửa dưới của cây con xuống đất. Cà chua được trồng sâu hơn nhiều so với hầu hết các loại cây. Ngoài ra, để chó và mèo tránh xa loại cây này. Lá cây rất độc nếu vật nuôi ăn phải.

Các khu vực đang phát triển của USDA: Phát triển hàng năm ở tất cả các khu vực

Phơi nắng: Đầy nắng

Nhu cầu đất: Sâu, ẩm, thoát nước tốt

02 Đậu Hà Lan (Pisum sativum) trồng bầu ươm

đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có thể được trồng vào đầu mùa xuân và sau đó trồng lại khi trời mát vào mùa thu. Có ba loại đậu: đậu Anh, đậu tuyết và đậu Hà Lan đường. Chúng rất thích hợp để trồng kế tiếp vì chúng làm giàu nitơ cho đất. Tùy thuộc vào giống được trồng, hầu hết đậu Hà Lan sẽ yêu cầu một số loại hỗ trợ. Trồng chúng vào đầu mùa xuân. Khi trời ấm lên và chúng hoàn thành sản xuất, hãy kéo chúng ra và trồng một thứ khác vào bầu ươm đó. Nitơ là chất dinh dưỡng quan trọng bón vào đất cho các lứa cây tiếp theo. Đậu Hà Lan cũng là một trong những loại rau tốt nhất để trồng cùng con bạn; chúng phát triển nhanh chóng và dễ dàng.

Các khu vực đang phát triển của USDA: 2 đến 11

Phơi nắng: Đầy nắng

Nhu cầu đất: Thoát nước tốt, đất giàu dinh dưỡng hoặc nhiều mùn

03 Khoai tây (Solanum tuberosum) trồng bầu ươm

Khoai Tây

Khoai tây mới hái có vị khác hoàn toàn so với khoai tây bạn mua ở cửa hàng tạp hóa. Chúng có hàm lượng nước cao hơn và hương vị chua cay của đất để mở ra sự tươi mát của mùa xuân. Trồng khoai tây trong các bầu ươm cây cần nhiều đất và nước nhưng rất đáng giá với nguồn lực và công sức. Các bầu ươm cây cũng tăng thêm mức độ bảo vệ chống lại nấm hoặc bệnh bạc lá (Phtophthora infestans), vốn lây lan dễ dàng hơn giữa các cây trồng trên mặt đất.

Các khu vực đang phát triển của USDA: 3 đến 10 tỷ

Phơi nắng: Đầy nắng

Nhu cầu đất: Thoát nước tốt, đất mùn

04 Bí đao (Cucurbita) trồng bầu ươm
Bí đỏ

Bí là một loại rau dễ trồng, hoa bí rất đẹp và có đường viền mỏng. Hầu hết các bí quyết đòi hỏi nhiều không gian và một bầu ươm cây lớn hợp lý. Điều kiện phát triển lý tưởng bao gồm nhiều ánh sáng, đất tốt, cũng như tưới nước và cho ăn phù hợp. Nếu bạn định trồng bí mùa đông trong một bầu ươm cây, hãy đảm bảo rằng loại bí bạn chọn không phải là một trong những loại khổng lồ, có thể nặng hơn 20 pound và lật đổ bầu ươm cây.

Các khu vực đang phát triển của USDA: 3 đến 10

Phơi nắng: Đầy nắng

Nhu cầu đất: Đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt

05 Rau xà lách và rau xà lách (Lactuca sativa) trồng bầu ươm

Xà Lách

Trồng rau diếp và các loại rau xà lách khác trong bầu ươm cây rất nhanh. Trồng trong bầu ươm cây cho phép bạn linh hoạt trong việc kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh dễ dàng hơn so với trồng trong đất. Hầu hết các loại rau xà lách và rau xà lách đều là cây trồng mùa xuân mặc dù có những giống mới hơn được phát triển để chịu được nắng nóng mùa hè. Bạn cũng có thể kéo dài thời gian thu hoạch bằng cách di chuyển bầu ươm cây của mình đến khu vực râm mát hơn khi mùa sinh trưởng nóng lên. Xà lách không cần nhiều nắng như hầu hết các loại rau.

Các khu vực đang phát triển của USDA: 4 đến 9

Phơi nắng: Nắng một phần

Nhu cầu đất: Đất ẩm, màu mỡ

06 Ớt cay và ngọt (Capsicum annuum) trồng bầu ươm

ớt

Cả ớt cay và ớt ngọt đều có thể đẹp mắt một cách ngoạn mục, đặc biệt là ớt ngọt màu cam và tím trong hộp đựng. Chúng phát triển mạnh trong hộp trồng nhưng có thể được trồng trong bất kỳ bầu ươm lớn nào có nhiều nắng, thoát nước tốt và tưới nước đều đặn. Đất khô hoặc đất quá ướt đều là tai hại cho cây ớt. Một trong những lợi ích đáng kể nhất của việc trồng ớt trong bầu ươm cây là bạn có thể di chuyển cây vào bên trong nếu thời tiết mưa bão liên tục đe dọa khu vực của bạn trong vài ngày. Ớt có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Ớt cay có mức độ gia vị từ nhẹ đến cay đến khó ăn.

Các khu vực đang phát triển của USDA: Phát triển hàng năm ở tất cả các khu vực

Phơi nắng: Đầy nắng

Nhu cầu đất: Đất ẩm, thoát nước tốt

07 Dưa chuột (Cucumis sativus) trồng bầu ươm

Dưa Leo

Dưa chuột (Cucumis sativus) là một loại rau phát triển nhanh thường được trồng trong các bầu ươm cây. Những cây ưa nước này phát triển tốt nhất trong các chậu nhựa hoặc gốm lớn giúp giữ độ ẩm cho đất. Trồng dưa chuột trong bầu ươm cây là một cách tuyệt vời để cung cấp cho chúng nhiệt độ mà chúng yêu thích (nhiệt độ môi trường xung quanh nóng hơn làm tăng nhiệt độ đất trong chậu nhanh hơn so với trong đất). Có hai loại dưa chuột chính: thân bụi và dây leo. Bạn cũng có thể chọn trồng một loại thường dùng để ngâm chua hoặc một loại phổ biến hơn để ăn. Cả hai loại đều tốt trong món salad nhưng việc cắt lát dưa chuột nói chung sẽ không tạo ra món dưa chua ngon. Hoặc có thể phát triển trong một bầu ươm cây. Dưa chuột bụi có xu hướng ngắn hơn với sản lượng nhỏ hơn. Trồng dưa chuột sẽ cần có giàn hoặc lồng cà chua.

Các khu vực đang phát triển của USDA: 4 đến 12

Phơi nắng: Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần

Nhu cầu đất: Thoát nước tốt với đất ẩm, giàu phân bón

08 Củ cải (Raphanus sativus) trồng bầu ươm

Củ Cải đỏ

Củ cải phát triển nhanh chóng; hầu hết đi từ hạt giống đến thu hoạch chỉ trong một tháng. Chúng cũng không cần nhiều không gian — chúng có thể phát triển trong các bầu ươm cây sâu từ 4 đến 6 inch. Những cây này sẽ héo rũ trong thời tiết nóng nực, nhưng bạn có thể dễ dàng kiểm soát điều này bằng cách di chuyển cây vào bóng râm hoặc thêm nước để hạ nhiệt. Có rất nhiều giống, có nghĩa là bạn có thể chọn hạt giống của mình dựa trên ngoại hình và hương vị; một số loại là tuyệt đẹp. Phần ngọn hoặc phần xanh của củ cải cũng có thể ăn được, cũng như vỏ.

Các khu vực đang phát triển của USDA: 2 đến 10

Phơi nắng: Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần

Nhu cầu đất: Thoát nước tốt với đất ẩm

09 Rau Arugula (xà lách rocket) (Eruca vesicaria) trồng bầu ươm

Rau Arugula Xà Lách Rocket

Lá Rau Arugula (xà lách rocket) cay rất ngon và hoa ăn được của nó là một món ngọt. Họ cũng đẹp. Rau Arugula (xà lách rocket) không cần một bầu ươm cây quá lớn — một cái chậu sâu 8 inch và đường kính 6 inch là phù hợp. Một lợi ích khác của việc trồng cây Rau Arugula (xà lách rocket) trong bầu ươm cây là bạn có thể di chuyển nó. Rau Arugula (xà lách rocket) cần khoảng 6 tiếng nắng trực tiếp nhưng không ưa nắng gắt, buổi trưa. Tốt nhất bạn nên để cây này nhận được ánh nắng đầy đủ vào buổi sáng và di chuyển hoặc đặt nó để nó chỉ nhận được nắng một phần vào buổi chiều.

Các khu vực đang phát triển của USDA: 3 đến 11

Phơi nắng: Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần

Nhu cầu đất: Thoát nước tốt với đất ẩm

10 Cà tím (Solanum melongena) trồng bầu ươm

Cà Tím

Cà tím là một trong những loại rau tuyệt vời mà còn có tác dụng làm cảnh. Một số giống cà tím có thể dày và nặng; không sử dụng những loại đó trong khu vườn bầu ươm (chậu cây) của bạn. Hãy xem những giống cây trồng nhỏ gọn như ‘Fairytale’ và ‘Hansel’, chúng rất đẹp và ngon. Cần có các bầu ươm cây lớn để hỗ trợ rễ của loài cây này và sự phát triển giống như bụi của nó. Ngoài ra, nếu bạn đang mua chậu gốm, hãy cân nhắc mua chậu tráng men, loại chậu này giữ nước lâu hơn.

Các khu vực đang phát triển của USDA: 5 đến 12

Phơi nắng: Đầy nắng

Nhu cầu đất: Thoát nước tốt, đất ẩm đều

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi