0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
10 mẹo trồng cây trong bầu ươm cây (chậu) cho người bắt đầu

10 mẹo trồng cây trong bầu ươm cây (chậu) cho người bắt đầu

Một khi bạn bắt đầu làm vườn bằng bầu ươm cây (chậu cây), bạn có thể thấy mình ngày càng trồng nhiều bầu ươm cây (chậu cây) hơn mỗi năm. Dưới đây là một số mẹo hay nhất của chúng tôi để có những khu vườn bầu ươm cây (chậu cây) thành công.

01. Đừng bỏ qua hệ thống thoát nước của bầu ươm

chậu cây đẹp

Mặc dù điều này nghe có vẻ giống như một mẹo đầu tiên kỳ quặc, nhưng nó có thể là một vấn đề sinh tử đối với cây trồng của bạn. Khi không có lỗ hoặc lỗ đủ lớn để nước thoát ra khỏi bầu ươm cây (chậu cây), đất của bạn sẽ trở nên quá ẩm ướt và rễ cây có thể bị thối khiến cây chết.

Tin xấu là nhiều bầu ươm cây (chậu cây) vườn được bán đơn giản là không có đủ hệ thống thoát nước. Bạn thường có thể tăng khả năng thoát nước bằng cách khoan, đục lỗ hoặc khoét các lỗ lớn hơn. Tuy nhiên, đôi khi bạn chỉ cần mua một chiếc bầu ươm cây (chậu cây) có đủ thoát nước sẽ dễ dàng hơn. Kích thước tối thiểu cho lỗ thoát nước có đường kính 1/2 inch đối với bầu ươm cây (chậu cây) cỡ vừa hoặc nhỏ. Đối với các hộp đựng có kích thước lớn hơn, hãy tìm loại có đường kính ít nhất là một inch.

Hoàn toàn lầm tưởng rằng bằng cách thêm sỏi, mảnh vỡ bầu ươm cây (chậu cây) hoặc đá vào dưới cùng của khu vườn trong bầu ươm cây (chậu cây) của bạn, bạn sẽ tăng khả năng thoát nước. Một số người thậm chí còn nói rằng bạn không cần lỗ thoát nước nếu đặt những thứ này vào đáy bầu ươm cây (chậu cây). Trừ khi bạn là một người làm vườn thực sự chú ý, người có thể tưới nước hoàn hảo, hoặc bạn có một loại cây thích đất ẩm ướt (và có một số loại còn vậy), bạn cần có lỗ trong bầu ươm cây (chậu cây) của mình – tốt nhất là có nhiều lỗ.

02. Đánh giá ánh sáng của khu vườn nhà bạn

chậu cây đẹp

Mọi người thường đánh giá quá cao mức độ nắng mà các bầu ươm cây (chậu cây) của họ nhận được. Mặc dù bạn có thể tìm thấy một loại cây tuyệt vời cho hầu hết mọi lượng ánh sáng, nhưng bạn phải biết lượng ánh sáng mà bầu ươm cây (chậu cây) của bạn sẽ nhận được trước khi chọn cây.

Để tìm ra lượng ánh sáng trực tiếp mà bầu ươm cây (chậu cây) của bạn sẽ nhận được, hãy đặt nó ở nơi bạn muốn và sau đó tính thời gian mặt trời chiếu vào nó. Bạn cũng có thể sử dụng máy tính mặt trời để xác định ánh sáng mặt trời của mình.

03. Bón phân cho cây của bạn

Bón Phân Cho Cẩm Tú Cầu

Hầu hết đất trong bầu không có chất dinh dưỡng dễ tiếp cận cho cây của bạn, bạn cần bổ sung những chất này. Phần lớn các loại cây sẽ cần thêm phân bón vào đất của bạn để phát triển. Bạn có thể trộn phân giải phóng chậm vào hỗn hợp bầu. Để làm điều này, bạn có thể trộn một mẻ lớn đất bầu với phân bón vào thùng hoặc đổ đầy đất bầu vào bầu ươm cây (chậu cây) rồi trộn phân bón vào.

Sau đó bón phân mỗi tuần hoặc hai lần bằng phân lỏng, thường là phân cá, hỗn hợp rong biển. Nó có mùi kinh khủng nhưng thực sự giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Nhiều người sử dụng phân hữu cơ tan chậm, và mặc dù nó sẽ nuôi cây của bạn và giúp chúng phát triển nếu bạn bắt đầu sử dụng, bạn sẽ phải tiếp tục vì loại phân tổng hợp này sẽ giết chết các sinh vật có ích tồn tại trong đất. Làm vườn hữu cơ phụ thuộc vào những sinh vật này, vì vậy một khi bạn đã sử dụng phân hữu cơ, bạn sẽ phải gắn bó với nó hoặc một loại phân bón tổng hợp khác.

04. Lập danh sách trước khi bạn đi mua cây

chậu cây đẹp

Một trong những cách tốt nhất để tránh sự hoảng sợ của thực vật, hoặc ít nhất là giảm thiểu nó, là quyết định xem bạn muốn gì trước khi đến vườn ươm và lập danh sách. Danh sách này thậm chí không cần phải có các loại cây chính xác, mặc dù nếu bạn có tham vọng, bạn có thể lên mạng hoặc xem qua các danh mục thực vật và quyết định chính xác những gì bạn muốn. Cố gắng tạo một danh sách ít nhất với số lượng bầu ươm cây (chậu cây), kích thước và nơi chúng sẽ đến – để bạn có thể có được những cây phù hợp với bầu ươm cây (chậu cây) và biết liệu bạn có cần cây chịu nắng hay bóng râm hay bất cứ thứ gì ở giữa hay không.

Nếu có thể, bạn nên mang theo bầu ươm cây (chậu cây) cây hoặc một bức tranh của bầu ươm cây (chậu cây) cây bên mình. Điện thoại thông minh là tuyệt vời cho điều này. Hầu hết các vườn ươm sẽ có người ở đó có thể giúp bạn lựa chọn. Ngoài ra, trong hầu hết các vườn ươm, các cây được tổ chức và dán nhãn về lượng nắng mà chúng yêu cầu.

05. Trồng những cây hàng xóm tốt

chậu cây đẹp

Khi bạn chọn cây cho bầu ươm cây (chậu cây) của mình, hãy đảm bảo rằng chúng sẽ chơi tốt với nhau. Điều này có nghĩa là tất cả các cây trong một bầu ươm cây (chậu cây) đều cần có lượng ánh sáng và độ ẩm như nhau. Nếu bạn kết hợp các loại cây có nhu cầu khác nhau, một số cây trong số chúng sẽ không phát triển mạnh. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn có một cây trồng yêu cầu ánh nắng đầy đủ, bạn muốn tất cả các cây bạn chọn cho bầu ươm cây (chậu cây) đó cũng yêu cầu ánh nắng đầy đủ. Nếu bạn có một cây thích bị khô giữa các lần tưới nước, bạn không muốn đặt chúng vào bầu ươm cây (chậu cây) với những cây ưa ẩm ướt.

Để biết cây yêu cầu gì, hãy kiểm tra nhãn thực vật hoặc nếu không có, hãy hỏi nhân viên bán hàng. Nếu vẫn không thành công, hãy thử tra cứu trên internet.

06. Đọc và lưu thẻ trên cây

chậu cây đẹp

Thẻ thực vật rất quan trọng. Nó sẽ cho bạn biết cây của bạn sẽ lớn đến mức nào, cần bao nhiêu ánh sáng, nước, thức ăn và mức độ chăm sóc. Thẻ cũng sẽ cho bạn biết cây của bạn là cây hàng năm hay lâu năm và nếu là cây lâu năm, nó sẽ tồn tại ở những vùng nào.

Thẻ cũng sẽ cho bạn biết về “thói quen” của cây, có nghĩa là hình dạng và cách chúng sẽ phát triển. Điều này rất quan trọng khi xem xét thiết kế bầu ươm cây (chậu cây) của bạn và cách sắp xếp các tổ hợp cây trồng của bạn. Ví dụ: nếu bạn có một bầu ươm cây (chậu cây) lớn, bạn có thể muốn một số cây có “thói quen thẳng đứng”, để tạo chiều cao cho thiết kế của bạn và sau đó một số cây có “thói quen gò bó” để lấp đầy thiết kế của bạn. Để hoàn thiện bầu ươm cây (chậu cây), bạn có thể chọn những cây có “thói quen bám đường” để phủ lên các thành bầu ươm cây (chậu cây).

07. Đôi khi cây chết

cây mười giờ bị héo

Bạn càng trồng nhiều cây, bạn sẽ càng giết nhiều cây hơn. Nó đơn giản mà. Đôi khi ngay cả những người làm vườn chuyên nghiệp nhất cũng sẽ giết chết cây trồng. Đó là một thực tế của cuộc sống làm vườn. Bí quyết là biết khi nào nên từ bỏ việc trồng cây. Trong một khu vườn hỗn hợp bầu ươm cây (chậu cây), bạn nên từ bỏ khá sớm, vì vậy toàn bộ bầu ươm cây (chậu cây) của bạn trông không xấu xí.

Khi một cái cây bắt đầu trông đáng sợ, bạn có một số lựa chọn. Tùy thuộc vào loại cây, bạn có thể cắt giảm đáng kể và hy vọng điều tốt nhất. Đối với nhiều loại cây, chỉ cần làm như vậy, và trong vài tuần, cây của bạn sẽ phát triển trở lại, vui tươi và đẹp đẽ.

Bạn có thể nhổ cây không hạnh phúc và đặt một cây khác vào vị trí của nó. Tùy thuộc vào độ chết và / hoặc độ quý giá của cây, bạn có thể cố gắng phục hồi bằng cách thay bầu ươm cây (chậu cây) và chăm sóc nó cho đến khi nó hồi phục trở lại hoặc bạn không thể chịu đựng được nữa.

Tuy nhiên, nếu cây trồng của bạn có dấu hiệu bị bệnh nghiêm trọng, hãy lấy nó ra ngay lập tức, trồng lại bầu ươm cây (chậu cây) và cách ly hoặc cho vào túi ni lông và vứt bỏ.

08. Điều chỉnh cây trồng của bạn

chậu cây đẹp

Nhiều loài thực vật không thích sự thay đổi đột ngột và nếu bạn thích nghi với chúng, trong một khoảng thời gian với sự thay đổi của ánh sáng, tiếp xúc với các yếu tố, nước hoặc nhiệt độ, chúng thường hạnh phúc hơn. Điều này đặc biệt quan trọng với các cây non và cần thiết cho hầu hết các cây đã sống trong điều kiện khí hậu chăm sóc của nhà kính.

Khi bạn mua cây con vào mùa xuân, hoặc nếu bạn tự trồng từ hạt, bạn phải làm cứng cây. Đây là một quá trình chậm và tẻ nhạt, nhưng nếu bạn không làm điều đó, khả năng cây phát triển mạnh sẽ giảm đi đáng kể.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hơn và dự định cho cây vào mùa đông, chúng cũng sẽ cần một khoảng thời gian điều chỉnh để quen với không khí ít ánh sáng và khô hơn.

09. Càng nhiều bầu đất càng tốt

chậu cây đẹp

Có rất nhiều người ngoài kia sẽ nói với bạn rằng hãy đổ đầy rác vào các bầu ươm cây (chậu cây) của bạn – từ đóng gói đậu phộng đến bình sữa. Trong khi làm điều này sẽ làm cho khu vườn bầu ươm cây (chậu cây) của bạn nhẹ hơn đáng kể, nó cũng sẽ khó bảo trì hơn vì nó sẽ khô nhanh hơn.

Bạn càng sử dụng nhiều đất trong bầu thì càng có nhiều khả năng giữ nước, điều này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều sai sót khi phải vừa tưới nước vừa cho cây ăn.

10. Khu vườn cách bạn sống

chậu cây đẹp

Đây là sự thật trung thực – làm vườn bầu ươm cây (chậu cây) là công việc khó khăn. Nó cần thời gian và sự chú ý, và mặc dù nó không cần phải tốn kém, nhưng nó có thể được. Đây là một số sự thật nữa – không có cái gọi là hệ thống trồng cây hoặc làm vườn tuyệt vời – ngay cả khi bạn che phủ tất cả các gốc của mình, một số cây phát triển mạnh và một số cây thì không.

Đây vừa là tin tốt vừa là xấu. Tất cả sự không chắc chắn và công việc khó khăn làm cho toàn bộ nỗ lực trở nên thú vị, bổ ích và thú vị vô tận. Để có được niềm vui nhất và để tăng cơ hội thành công với bất kỳ hình thức làm vườn nào, hãy đánh giá cách bạn sống trước khi bắt đầu tham gia. Cho dù câu trả lời là gì, vẫn có những khu vườn bầu ươm cây (chậu cây) sẽ phù hợp với phong cách sống của bạn. Bạn không thích tưới nước? Trồng các loài xương rồng và các loại cây chịu hạn khác. Không có nhiều tiền mặt? Làm cho các bầu ươm cây (chậu cây) của bạn không còn các vật dụng tìm thấy hoặc ám ảnh các cửa hàng bán đồ cũ và đồ cũ. Nếu bạn có một lối vào trang trọng và muốn một chiếc hộp đựng trông phù hợp hơn, hãy chọn những chiếc hộp đựng lớn có hình dáng cổ điển và trồng chúng với những loại cây sang trọng và bắt mắt.

Mẹo hay khác: Ngoài các loại chậu cây bạn có thể sử dụng bầu ươm Ecopot giúp tăng khả năng sống sót cho bạn vừa mới tập trồng cây. Tham khảo thêm đặc tính của bầu ươm cây thông minh Ecopot tại đây.

Trồng ớt Trong Bầu ươm Ecopot

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi