0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
10 mẹo tưới nước cho cây trồng trong bầu ươm cây (chậu cây)

10 mẹo tưới nước cho cây trồng trong bầu ươm cây (chậu cây)

Làm vườn ngoài trời trong bầu ươm cây (chậu cây) có nhiều lợi thế, nhưng nó cũng có một số thách thức. Một thách thức như vậy là tưới nước đúng cách — điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe của cây trồng của bạn. Mặc dù hầu hết những người làm vườn đều lo lắng về việc cây bị tưới quá mức, nhưng thực tế là việc tưới quá nhiều nước cũng dễ dàng khiến cây của bạn bị chết đuối vì quá nhiều nước.

Dưới đây là 10 mẹo và thực hành tốt nhất để tưới vườn bầu ươm cây (chậu cây) ngoài trời.

01. Hiểu biết về cây của bạn

Cho dù cây đang phát triển dưới đất hay trong bầu ươm cây, yêu cầu về đất đối với phần lớn các loại cây trồng trong vườn quy định “đất ẩm nhưng thoát nước tốt”. Điều này có nghĩa là đất không bị sũng nước hoặc bão hòa, có thể thoát nước tốt để đất hơi ẩm. May mắn thay, với hỗn hợp bầu hiện đại được thiết kế để thoát nước tốt, việc đạt được điều này dễ dàng hơn so với trước đây.

Chúng ta đều biết rằng các loại cây khác nhau có thể có các yêu cầu khác nhau về độ ẩm của đất. Một số cây thích khô, một số thích khô một chút giữa các lần tưới, và sau đó có những cây sẽ ngất và rụng hết chồi và lá khi chúng khô nhất.

Như một quy luật chung, hầu hết các cây hàng năm ra hoa không thích điều kiện đất trở nên quá khô; các loài xương rồng thích đất hơi khô; và các loại rau – đặc biệt là những loại quả mọng nước (cà chua, dưa chuột, dưa) – giống như đất luôn được giữ ẩm.

Một số loại thảo mộc (húng quế, hương thảo, cỏ xạ hương, thì là, oregano, ngò) phát huy tác dụng tốt nhất khi đất khô đi giữa các lần tưới nước, nó làm tăng hương vị của chúng. Các loại thảo mộc khác như mùi tây, cây xô thơm và lá hẹ thích thêm độ ẩm.

Một phương pháp để theo dõi các yêu cầu về độ ẩm của cây là lưu và giữ các thẻ cây ở gần đó, trong túi nhựa, cặp hồ sơ hoặc chất kết dính, dưới bầu ươm cây hoặc nhúng vào đất bên cạnh cây.

02. Chọn loại đất phù hợp

Các nhà sản xuất đất trồng bầu cung cấp một số công thức đất khác nhau để đơn giản hóa mọi thứ cho bạn. Các sản phẩm được dán nhãn là “đất bầu chung” nhằm cung cấp chất lượng “ẩm nhưng thoát nước tốt” mà hầu hết các cây trồng ưa thích. Đất trồng trong chậu được dán nhãn “xương rồng và xương rồng” có chứa cát giúp thoát nước nhanh hơn, tạo môi trường lý tưởng cho những loại cây phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn. Các hỗn hợp đất trồng trong bầu khác có thể được quảng cáo là thích hợp để trồng rau — những hỗn hợp này được pha chế để hấp thụ và giữ nước tốt hơn một chút so với đất bầu tiêu chuẩn.

Đất được dán nhãn “kiểm soát độ ẩm” thường có tỷ lệ rêu than bùn, xơ dừa và các chất làm ướt khác cao hơn. Được biết, chúng “ngăn ngừa tình trạng tưới quá nhiều và thiếu nước”, nhưng trên thực tế, chúng phù hợp nhất với các loại cây yêu cầu đất ẩm, chẳng hạn như rau và hoa hàng năm.

Hãy lưu ý rằng một số loại đất trồng trong bầu có bổ sung phân bón thải ra theo thời gian. Không có gì sai với điều này, miễn là các chất dinh dưỡng thích hợp cho cây bạn muốn phát triển. Nếu bạn sử dụng đất bầu đã được bón phân sẵn, bạn không cần phải bón phân bằng thức ăn thực vật hòa tan trong nước.

Bạn không nên lấp đầy các bầu ươm cây bằng đất từ ​​luống vườn của bạn hoặc mua các sản phẩm bán trên thị trường được dán nhãn là “đất vườn” cho các bầu ươm cây vì một số lý do — đất vườn không cung cấp đủ độ thoát nước hoặc thoáng khí, quá nặng và đặc, dễ bị nén chặt, và đất lấy trực tiếp từ luống vườn có thể chứa các chất gây ô nhiễm như các bệnh truyền qua đất, côn trùng gây hại, và hạt cỏ dại.

03. Sử dụng đúng loại bầu ươm, chậu cây

Tưới nước cho cây

Nhiều bầu ươm cây trong vườn bị xốp, có thể khiến đất khô khá nhanh.

Các bầu ươm cây và giỏ treo bằng xơ dừa nổi tiếng là nhanh khô. Bầu ươm kim loại cũng có thể làm tăng nhiệt độ đất trong bầu ươm cây một cách đáng kể, nhanh chóng làm khô đất và làm khô cây của bạn. Bạn có thể sử dụng đồ đựng làm từ những vật liệu này, nhưng phải giám sát chặt chẽ và tưới nước thường xuyên hơn đồ đựng bằng nhựa hoặc gốm tráng men.

Nếu thực tế, hãy mua những bầu ươm cây lớn nhất bạn có thể phù hợp với khu vực bạn sẽ đặt chúng. Nguyên tắc chung là các bầu ươm cây ngoài trời không được có đường kính nhỏ hơn 10 inch; bất kỳ nhỏ hơn và chúng khô quá nhanh và các bầu ươm cây có thể nhanh chóng bị ràng buộc rễ.

Bầu ươm lớn hơn giữ được nhiều đất và độ ẩm hơn để cung cấp cho rễ đủ không gian để phát triển và hấp thụ nước cũng như chất dinh dưỡng. Chậu càng nhỏ, bạn càng cần phải chăm chỉ theo dõi độ ẩm của đất.

04. Kiểm tra độ ẩm

Tưới nước cho cây

Trước khi tưới nước vào bầu ươm, hãy chắc chắn rằng cây cần nước. Tưới quá nhiều cũng có hại như tưới quá ít. Đất ở bề mặt của vật chứa có thể trông và cảm thấy khô khi chạm vào, nhưng đất có thể ẩm chỉ một hoặc hai inch dưới bề mặt.

Để kiểm tra độ ẩm của bầu ươm cây, hãy thử cách này: chọc ngón tay vào đất xa đến mức nó đi hoặc ít nhất là đến đốt ngón tay thứ hai của bạn. Nếu cảm thấy đất khô trong tầm tay của bạn, cây cần được tưới nước. Mức độ ẩm có thể thay đổi nhanh chóng vào ngày hè nóng nực, vì vậy một bầu ươm cây có cảm giác khá ẩm vào buổi sáng có thể khô vào giữa buổi chiều.

05. Tưới nước sâu

Tưới nước cho cây

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi tưới nước cho bầu ươm cây là phải tưới thật sâu — điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy nước chảy ra từ các lỗ thoát nước ở đáy bầu ươm. Nếu không thấy nước chảy ra từ đáy bầu ươm tức là bạn đã tưới chưa đủ.

Hệ thống rễ khỏe mạnh nhanh chóng phát triển và phân nhánh xuyên qua đất về phía đáy của bầu ươm cây. Làm ướt bầu ươm cây để đảm bảo rằng nước đến toàn bộ hệ thống rễ. Tưới nước sâu khuyến khích cây phát triển bộ rễ mạnh và cung cấp dinh dưỡng tốt hơn cho cây.

Thường xuyên tưới nước nông khuyến khích rễ ở gần bề mặt đất, nơi chúng dễ bị nóng và khô hạn hơn và ít có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có sẵn sâu hơn trong bầu ươm cây.

06. Tưới nước vào buổi sáng

Theo Tạp chí Làm vườn, cây trồng dễ tiếp nhận nước hơn vào buổi sáng và ít tưới hơn vào giữa trưa. Buổi sáng là lý tưởng nhất vì cung cấp đủ độ ẩm cho cây cả ngày, ít bốc hơi do gió và nhiệt, đồng thời cho phép các tán lá ướt khô trước khi đêm xuống.

Không nên tưới nước vào buổi tối vì tán lá không đủ thời gian để khô trước khi mặt trời lặn. Tán lá ẩm ướt có thể phát sinh các bệnh nấm như bệnh phấn trắng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện tưới các dụng cụ chứa nước vào buổi sáng do áp lực về thời gian của việc đưa con đi học hoặc đi làm. Nếu bạn không thể tưới nước vào các bầu ươm cây vào buổi sáng, hãy tưới chúng khi chúng khô bất kể đó là thời gian nào trong ngày.

07. Tưới nước cho đất, không phải cho cành lá

Tưới nước cho cây

Thực vật hấp thụ nước qua hệ thống rễ của chúng, không phải qua lá, thân hoặc hoa của chúng. Vì vậy, để tưới nước đúng cách cho bầu ươm cây của bạn, hãy tưới nước vào đất nơi nó sẽ tiếp cận và được rễ cây hấp thụ. Tán lá ướt có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm và các bệnh khác và dù sao thì nước cũng bị lãng phí.

Một lý do khác để giữ cho tán lá khô khi bạn tưới nước là một số cây – đặc biệt là những cây có lông – có thể dễ bị cháy nắng khi trời nắng nóng. Các giọt nước tự bám vào các sợi lông nhỏ và khi nước đọng lại trên chúng, có thể các giọt nước hoạt động giống như kính lúp mini. Cháy nắng sẽ không xảy ra trên những chiếc lá có bề mặt nhẵn.

08. Đừng dựa vào mưa

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng vòi hoa sen đã tưới nước vào các bầu ươm cây của bạn, đừng quá chắc chắn vì điều đó thường không đúng. Tán lá cây có thể hoạt động giống như một chiếc ô và thực sự ngăn nước vào đất. Với những bầu ươm cây đầy cây trưởng thành, thậm chí có thể không nhìn thấy đất nên mưa không thể xâm nhập vào lớp cây phát triển dày. Lượng mưa, ngay cả lượng mưa từ một cơn bão lớn, có thể không đủ để bão hòa hoàn toàn đất chứa từ trên xuống dưới. Hãy tự mình giải quyết vấn đề và tự theo dõi độ ẩm của bầu ươm cây, ngay cả sau khi mưa lớn.

09. Không để đất bị khô hoàn toàn

Hầu hết các hỗn hợp bầu đều trở nên dai, cứng và ngừng hút nước hiệu quả nếu bạn để chúng khô hoàn toàn. Hỗn hợp bầu bị khô cũng có thể kéo ra khỏi các mặt của bầu ươm cây. Vì vậy, mặc dù bạn có thể nghĩ rằng bạn đã tưới đủ nước, nhưng nước có thể chảy xuống các thành bên của bình chứa và chảy ra đáy, khiến cây của bạn thở hổn hển vì nước.

Nếu đất trong bầu ươm cây bị khô, đây là hai phương pháp để tái hydrat hóa chúng:

Nếu bầu ươm cây tương đối nhỏ, hãy nhấn chìm hoàn toàn vào bầu ươm lớn hơn hoặc bồn chứa đầy nước. Lấy hộp nhỏ ra khi nó hết sủi bọt.

Nếu bầu ươm cây lớn và khó di chuyển hoặc nâng lên, hãy chọc một vài lỗ vào đất bằng bút chì hoặc xiên. Sau đó tưới một dòng nước nhẹ nhàng, chậm rãi vào đất để đảm bảo rằng đất đang hút nước. Lặp lại quá trình này cho đến khi đất mềm và ẩm hoàn toàn.

10. Đừng cho rằng một lần là đủ

Tùy thuộc vào khí hậu, kích thước của bầu ươm cây của bạn và loại đất bạn sử dụng, đừng ngạc nhiên nếu bạn phải tưới nước cho bầu ươm cây của mình nhiều hơn một lần một ngày.

Nhiệt, gió và không khí khô có thể nhanh chóng làm khô cây của bạn. Các bầu ươm đựng bằng kim loại và đất nung và giỏ treo làm từ xơ dừa có thể khô nhanh một cách kỳ lạ vào một ngày hè nóng nực và nhiều gió.

Qua mùa sinh trưởng, bạn sẽ biết bầu ươm nào và giỏ treo của bạn khô nhanh nhất. Khi bạn mới trồng các bầu ươm cây của mình, hãy theo dõi độ ẩm của chúng vào buổi sáng và sau đó vào buổi chiều để xem bầu ươm nào có thể cần tưới nhiều nước hơn những bầu ươm khác. Bạn có thể thấy rằng chỉ cần tưới một lần vào buổi sáng là không đủ. Một bầu ươm cây nhỏ (đường kính 10 inch trở xuống) có thể cần ba lần tưới nước hàng ngày trong thời tiết khô nóng khắc nghiệt.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi