0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
3 loại chậu cây thông dụng cho cây cảnh

3 loại chậu cây thông dụng cho cây cảnh

Không phải tất cả các chậu cây đang phát triển đều như nhau. Một số loại bầu ươm phù hợp hơn cho một số mục đích khác. Tương tự như vậy, các chậu trồng cây không chỉ khác nhau về kích thước. Bạn có thể tìm thấy các chậu cây từ chậu hoa cổ điển đến chậu thông minh tiên tiến hoặc bầu ươm chuyên dụng cho hệ thống thủy điện. Tìm hiểu những điều bạn cần biết về các loại bầu ươm cây cảnh quan.

Việc lựa chọn các bầu ươm phát triển tối ưu cho cây cảnh không phải lúc nào cũng dễ dàng và thuận lợi. Mặc dù bạn có thể có được chậu ươm trong lần trồng đầu tiên, nhưng bạn muốn chọn những bầu ươm trồng phù hợp để giúp cây phát triển tối ưu và khỏe mạnh. Hãy cùng chúng tôi xem xét các loại chậu cây đang phát triển có sẵn cùng với sự khác biệt, ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Nếu chúng ta đơn giản hóa mọi thứ một chút, thì những bầu ươm tối ưu cho cây cỏ dại của bạn sẽ là những loại chậu đó, sẽ cung cấp cho cây của bạn một môi trường tốt nhất có thể cho rễ của chúng. Rễ khỏe mạnh là yếu tố cần thiết để cung cấp dinh dưỡng và lượng nước tối ưu và theo đúng nghĩa đen là nền tảng cho sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng.

Biết được điều này, chúng ta có thể bắt đầu từ đó khi chúng ta muốn tìm loại chậu cây tối ưu, vì chúng ta có thể tính đến những gì cây cảnh cần để có bộ rễ khỏe mạnh:

Rễ cây cảnh của bạn không bao giờ được khô hoàn toàn, vì rễ bị khô có nghĩa là cây của bạn có thể sẽ chết.

Rễ cũng cần được sục khí và oxy đầy đủ. Khi rễ cây dễ dàng tiếp cận với oxy, điều này không chỉ thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng mà còn giúp kiểm soát nấm mốc và các vấn đề phát triển khác. Một vùng rễ cũ bị cạn kiệt oxy hầu như sẽ luôn dẫn đến các vấn đề, nếu không muốn nói là giết chết hoàn toàn cây của bạn.

Nếu bạn ghé thăm một cửa hàng trồng trọt hoặc tìm kiếm trên mạng để mua một số chậu cây trên internet, bạn có thể tìm thấy nhiều loại bầu ươm khác nhau để trồng cây cảnh của bạn. Dưới đây là một số loại chậu trồng cây thông dụng nhất.

1. Chậu cây truyền thống
Chậu Nhựa
Chậu Nhựa

Đây là chậu cây tốt mà bạn có thể mua ở hầu hết mọi nơi chỉ với số tiền nhỏ. Chúng thường được làm từ nhựa ngày nay, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các loại cổ điển cũ, được làm từ đất nung. Nếu bạn có được những chậu hoa tiêu chuẩn này, thông thường bạn sẽ muốn đặt chúng cùng với một chiếc đĩa phù hợp, dùng để hứng nước chảy bên dưới chậu.

Điều quan trọng cần biết về những loại chậu này là bạn muốn chúng có lỗ thoát nước ở đáy để tránh úng nước. Không phải tất cả các chậu đều có lỗ khoét sẵn, đôi khi bạn sẽ phải phá bỏ chúng trước khi sử dụng các bình chứa để trồng cây của mình.

Chậu trồng cây bằng đất nung nặng hơn chậu nhựa, nhưng chúng có thể là một lựa chọn tốt. Đất nung có khả năng hấp thụ và lưu giữ độ ẩm dư thừa một cách tự nhiên và có thể mang lại hiệu quả làm mát, có lợi cho rễ cây của bạn trong những tháng mùa hè nóng nực.

2. Túi vải địa

Nguyên tắc đằng sau chậu vải, được gọi là “chậu vải địa”, là ngăn chặn việc cây của bạn đâm rễ. Thay vì trồng theo chu kỳ như trường hợp trồng trong chậu thông thường (đóng kín), chậu vải làm từ vải có tác dụng cắt tỉa rễ ngay khi chúng chạm tới các cạnh của giá thể. Điều này đảm bảo sự phát triển mới liên tục của rễ và có thể giúp thúc đẩy cây phát triển tốt hơn.

Chậu hoặc túi vải trồng có thêm một lợi thế nữa là chúng không thể làm cho cây cảnh của bạn ngập nước. Chúng cũng có thể dễ dàng được cất giữ khi không sử dụng.

Túi Vải địa
Túi Vải địa

Lưu ý rằng đất trong chậu vải khô nhanh hơn so với chậu tiêu chuẩn. Để tránh tình trạng chậu vải bị khô quá nhanh, bạn muốn lấy chậu có kích thước gấp đôi bình thường. Tất nhiên điều này đi kèm với một nhược điểm nhỏ, đó là bạn sẽ yêu cầu một lượng chất trồng lớn hơn. Vì những loại chậu này bị rò rỉ nước ra bên ngoài, chúng có thể không phù hợp với mọi môi trường trồng trọt.

3. Bầu ươm cây Ecopot

Chậu khí sử dụng các nguyên tắc tương tự như các loại chậu vải đã đề cập ở trên. Đây là những bầu ươm có lỗ mở ở bên cạnh, cung cấp khả năng “cắt tỉa không khí” tự động cho rễ cây cảnh của bạn. Giống như túi vải, bạn sẽ phải tưới nước thường xuyên hơn, vì loại chậu này có thể khô nhanh hơn so với chậu tiêu chuẩn. So với chậu vải và túi trồng, bầu ươm cây Ecopot có lợi thế hơn, đó là chúng chắc chắn hơn và không có khả năng bị lật. Vì chậu không khí cũng bị rò rỉ nước từ các khe hở ở bên cạnh, bạn có thể muốn đặt chúng bên trên đĩa có kích thước phù hợp. Bạn có thể xem thêm đặc tính của Bầu ươm cây Ecopot tại đây.

Bầu ươm Cây Ecopot
Bầu ươm Cây Ecopot

Hạn chế nước tràn và loại bỏ nước thừa

Vì bạn không muốn nước chảy tràn làm ngập toàn bộ khu vực trồng trọt của mình, nên bạn nên đặt những chiếc đĩa dưới chậu của mình. Thông thường, bạn sẽ có một chiếc đĩa phù hợp cho mỗi bầu ươm đang phát triển của mình.

Một số loại bầu ươm trồng cây như chậu vải hoặc bầu ươm cây Ecopot sẽ yêu cầu đĩa lớn hơn nhiều, vì nước thừa sẽ chảy xuống các bên khi tưới.

Hầu hết những người trồng cây cảnh có thể sẽ có thói quen thường xuyên dọn sạch đĩa của họ. Điều này không thành vấn đề nếu cây của bạn vẫn còn nhỏ và bạn có thể dễ dàng lấy bất kỳ chậu nào trong khu vực trồng trọt của mình. Đôi khi, đặc biệt là khi cây của bạn đã phát triển cao hơn, việc vươn tới từng chậu và tháo đĩa có thể trở thành một việc vặt, nếu không muốn nói là hoàn toàn không thể do hạn chế về không gian.

Một giải pháp cho vấn đề này có thể là nếu bạn sử dụng các khay lớn bên dưới một số chậu trồng cây thay vì các đĩa nhỏ hơn, riêng lẻ bên dưới mỗi chậu. Nếu bạn đặt khay nước chảy lớn này trên một độ nghiêng nhỏ, nước thường sẽ đọng lại trong một khoảng trống và sau đó bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó bằng máy hút nước.

Một giải pháp khác tiên tiến hơn có thể là với một máy bơm tự động, có thể xử lý nước chảy ra, sẽ đọng lại trong khay của bạn.

Chọn kích thước bầu ươm như thế nào là phù hợp?

Không phải tất cả các cây cảnh đều yêu cầu kích thước bầu ươm giống nhau. Một số cây trồng, ví dụ như các giống tự động làm chậm, không phát triển quá cao và có thể phát triển tốt trong các bầu ươm nhỏ hơn hoặc trung bình. Khi bạn chọn kích thước của chậu trồng cây của mình, hãy xem xét kích thước cuối cùng của cây cảnh của bạn.

Bước khởi đầu đầu tiên để chọn chậu có kích thước phù hợp, bạn có thể sử dụng kích thước chậu khoảng 7,5l cho mỗi 30cm chiều cao của cây. Chỉ biết rằng không phải tất cả các giống cây cảnh đều phát triển theo cùng một cách. Một số chủng có thể mọc rộng và rậm rạp, trong khi những chủng khác có thể cao và mảnh mai, nhưng quy tắc này có thể giúp bạn bắt đầu tìm được chậu có kích thước phù hợp.

Các nguyên tắc tương tự để cây phát triển khỏe mạnh sẽ áp dụng cho các bầu ươm nhỏ hơn cho cây con của bạn. Bạn cũng cần đảm bảo hệ thống thoát nước thích hợp cho cây con của mình. Vì chậu trồng cây con có thể rất nhỏ và không chứa quá nhiều chất trồng nên đất khô nhanh hơn, điều đó có nghĩa là nguy cơ bị tưới quá mức thấp hơn.

Nhiều người trồng cây cảnh sử dụng chậu nhỏ cho cây con của họ mà không gặp vấn đề gì. Chỉ cần đảm bảo khoét lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể bắt đầu trồng cây cảnh trong một chậu hoặc cốc nhỏ và sau đó cấy ghép chúng sau đó. Bất kỳ việc thay chậu nào sẽ luôn gây ra một số căng thẳng cho cây của bạn mà bạn muốn tránh.

Đối với các giống tự động làm cháy cây, do bản chất của chúng có một vòng đời đặt trước và khá ngắn, nên thường tốt nhất là bắt đầu trồng những cây này trong bầu ươm cuối cùng của chúng. Lý do ở đây là bạn muốn tránh bất kỳ sự phát triển còi cọc và ngừng phát triển nào từ việc thay chậu trong vòng đời phát triển ngắn của chúng nếu bạn muốn tối đa hóa sự phát triển và năng suất của cây.

Cách sang chậu cây phù hợp

Hầu hết thời gian (với một số trường hợp ngoại lệ như đã đề cập ở trên), bạn có thể sẽ bắt đầu ươm cây con hoặc nhân bản của mình trong các bầu ươm nhỏ và cấy chúng sang các bầu ươm lớn hơn khi đã đến thời điểm thích hợp. Lý do ở đây là, một bầu ươm lớn hơn cho phép hệ thống rễ lớn hơn, mà cây cảnh hiện đã trưởng thành của bạn sẽ yêu cầu để có được tất cả các chất dinh dưỡng của nó.

Thay Chậu Mai Vang
Thay chậu mai

Mặt khác, việc cấy ghép luôn có thể gây ra một số căng thẳng cho cây của bạn và nếu không được thực hiện cẩn thận, thậm chí có thể giết chết cây của bạn, chẳng hạn như bạn làm hỏng rễ khi cấy. Do đó, điều quan trọng là bạn phải di chuyển cây của mình để không làm đứt rễ của chúng theo bất kỳ cách nào.

Thời điểm tốt nhất để cấy ghép là khi cây cảnh của bạn đã phát triển một bộ rễ rộng lớn, nhưng vẫn chưa bén rễ trong chậu. Thông thường, thời điểm thích hợp để cấy ghép là khi rễ cây của bạn sẽ lộ ra qua các lỗ trong chậu, như thể chúng đang tìm kiếm thêm chỗ để phát triển. Tuy nhiên, bạn muốn tránh cây bị rễ hoàn toàn.

Cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu đầu tiên và cố gắng không làm xáo trộn rễ. Trong chậu lớn hơn, hãy tạo một lỗ ở giữa chất trồng, nơi bạn cẩn thận đặt cây. Lấp đất hoặc bất kỳ chất trồng nào bạn đang sử dụng để lấp đầy những khoảng trống còn lại trong chậu mới.

Khi bạn cấy cây con, thời điểm tốt nhất cho các chậu lớn hơn thường là khi cây con đã mọc được 3-4 bộ lá.

Nếu bạn muốn tránh bất kỳ loại rắc rối phát triển tiềm ẩn nào và muốn giữ nó ở khía cạnh an toàn, chỉ cần bỏ qua việc cấy ghép hoàn toàn và bắt đầu trồng cây trong chậu cuối cùng của chúng. Cây của bạn có thể bắt đầu chậm hơn so với khi bạn trồng trong chậu nhỏ hơn, nhưng rủi ro giảm và sau đó ít công việc cấy ghép hơn có thể đáng giá, đặc biệt là đối với những người trồng ít kinh nghiệm.

Xem thêm về Bầu ươm cây Ecopot tại đây!

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi