0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
4 bước làm phân trộn cho cây tại nhà

4 bước làm phân trộn cho cây tại nhà

Bất kể bạn áp dụng phương pháp nào để tạo phân trộn cho riêng mình, có một điều bạn luôn cần đến và đó là sự kiên nhẫn. Phải nói rằng, nếu bạn thực sự cần có nhiều cách để bạn có thể đẩy nhanh quá trình ủ phân trộn (thêm về điều này bên dưới) để đạt được mục tiêu làm vườn của bạn sớm phát triển, nhưng hãy tin chúng tôi rằng, ngay cả những bản tổng hợp nhanh nhất cũng mất vài tháng để trưởng thành. Và theo lẽ tự nhiên, bạn để phân trộn phát triển càng lâu thì dù sao nó cũng sẽ phong phú hơn và tốt hơn cho khu vườn của bạn. Vì vậy, hãy thư giãn một chút…

Tạo Phân Trộn
Tạo phân trộn
Tại sao bạn nên ủ phân?

Trước khi chúng ta tìm hiểu chi tiết về cách bắt đầu ủ phân, hãy xem xét nhiều mặt tích cực có được từ việc tạo phân trộn của riêng bạn. Trước hết, phân trộn rất tốt cho môi trường và mang đến cơ hội hoàn hảo để tái chế nhiều loại vật liệu. Thứ hai, sẽ tốt hơn cho cây khỏe mạnh hơn một loại phân hữu cơ đang phát triển mạnh, vì khi bạn thêm phân trộn vào vườn, bạn có thể trung hòa chất lượng pH của đất và giúp cây cải thiện khả năng giữ chất dinh dưỡng. Và có một thực tế là làm phân trộn thực sự rất thú vị. Vì vậy, khi bạn xem xét tất cả những điều này, tại sao bạn không muốn làm phân trộn? Bắt đầu nào…

Bước 1: Cách bắt đầu ủ phân

Vì vậy, trước tiên, bạn sẽ cần một nguồn cung cấp vật liệu xanh và vật liệu nâu (được giải thích chi tiết hơn bên dưới) và một nơi thích hợp trong vườn để chứa phân trộn. Chọn nơi bằng phẳng, thoát nước tốt và có nắng để tránh các vấn đề xảy ra khi phân trộn quá ướt hoặc quá khô. Sau đó, đến việc lựa chọn thùng chứa phân trộn…

Bước 2: Tôi cần loại thùng nào để tạo phân trộn?

Có ba thứ mà phân trộn cần để phát triển mạnh: độ ấm, độ ẩm và không khí. Vì vậy, bất kỳ bầu ươm cây nào bạn chọn, nó phải cho phép không khí xâm nhập vào sâu bên trong của phân trộn. Trên thực tế, các bầu ươm cây Ecopot của chúng tôi rất phù hợp để làm phân trộn vì các lỗ thoáng khí giúp không khí lưu thông. Thùng bạn chọn cũng nên giữ ẩm cho các chất bên trong phân trộn, nhưng không quá ướt. Ẩm ướt như một miếng bọt biển vắt ra là điều bạn nên hướng tới. Một lần nữa, bầu ươm cây Ecopot rất thích hợp để ủ phân vì nước thừa có thể dễ dàng thoát qua các mặt đáy và xung quanh bầu ươm.

Theo nguyên tắc chung, hãy cố gắng giữ nhiệt độ của phân trộn ở khoảng 60. Hơi nóng sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh. Và bạn biết đấy, phân trộn càng lớn thì nó sẽ càng ấm. Tại sao? Chà, một đống phân trộn lớn giúp vi khuẩn có nhiều vật liệu hơn để hoạt động. Vi khuẩn hoạt động càng nhiều, phân trộn càng ấm. Bạn cũng có thể muốn đầu tư vào một chiếc nắp hoặc nắp đậy cho thùng chứa của mình để bảo vệ đồ đạc bên trong khỏi bị ngập lụt khi trời mưa. Nếu phân trộn của bạn quá ướt, bạn có nguy cơ phát triển nấm mốc hoặc nấm. Điều tốt về độ ẩm là chúng rất dễ kiểm soát. Khi phân trộn quá ướt, bạn chỉ cần bổ sung thêm chất khô màu nâu. Khi trời quá khô, bạn chỉ cần tưới nhẹ một chút nước là có thể làm cho phân trộn của bạn trở lại trạng thái cân bằng.

Nếu bạn đảo phân trộn của mình một cách thường xuyên, như một lần một tuần, thì bạn sẽ cho không khí có cơ hội lưu thông tốt hơn. Nhiều không khí hơn có nghĩa là nhiều oxy hơn, và nhiều oxy hơn có nghĩa là vi khuẩn hoạt động.

Làm Phân Trộn Tại Nhà
Làm phân trộn tại nhà
Bước 3: Công thức làm phân trộn phát triển mạnh

Tạo phân trộn cũng giống như nướng bánh. Sự khác biệt duy nhất là, không giống như một chiếc bánh, nếu phân trộn của bạn bắt đầu gặp trục trặc, thì việc làm cho nó hoạt động trở lại không khó. Tin vui cho những người làm vườn!

Bạn cần để phân trộn của mình theo từng lớp. Bắt đầu với một lớp vật liệu thô, như cành cây, để đảm bảo rằng lượng nước thừa có thể thoát ra ngoài, và sau đó tích tụ từng chút một bằng cách xen kẽ giữa một lớp vật liệu xanh và một lớp nâu. Vật liệu xanh, chứa đầy nitơ, sẽ bao gồm những thứ như hom cỏ, vỏ rau, lá xanh và trái cây thối rữa. Vật liệu màu nâu, khô hơn và chứa đầy carbon, là vật chất chết. Chúng ta đang nói về thân cây già, cành cây, mùn cưa, lá khô và vỏ cây.

Làm Phân Trộn Cho Khu Vườn Của Bạn
Làm phân trộn cho khu vườn của bạn
Bước 4: Các thành phần cần tránh

Về lý thuyết, bạn có thể thêm tất cả các loại chất thải vào phân trộn của mình, nhưng trên thực tế, có một số thành phần mà bạn nên tránh. Ví dụ: nếu bạn ném một đám cỏ dại vào phân trộn của mình hoặc những bông hoa có hạt trong đó, thì đừng ngạc nhiên nếu chúng bắt đầu mọc lên khắp khu vườn của bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn ném hành tây bị thối trắng lên đống phân trộn của mình, đừng ngạc nhiên nếu nó lây nhiễm sang toàn bộ lô của bạn.

Đến lượt bạn!

Vì vậy, bây giờ bạn đã có một ý tưởng tốt hơn về cách bắt đầu tạo phân trộn của riêng bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đã nỗ lực tích cực để sử dụng tốt. Rải nó lên bãi cỏ của bạn một vài lần một năm, sử dụng nó để phủ luống hoa và gốc cây và bụi, trộn chung với đất luống hoa của bạn và sử dụng nó như một loại chất điều hòa đất khi trồng hoặc cấy cây con. Đã đến lúc ủ phân!

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi