0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
8 loại chậu trồng cây thông dụng

8 loại chậu trồng cây thông dụng

Cho dù bạn đang tái sử dụng các chậu cây cũ để sử dụng làm chậu trồng cây hay mua các bầu ươm được thiết kế cho mục đích đó tại trung tâm làm vườn, vật liệu được sử dụng để làm vườn bằng bầu ươm thường có tám loại rộng rãi. Mỗi loại đều có ưu điểm, nhược điểm và mẹo xử lý.

1. Chậu đất nung hoặc gốm sứ

chậu gốm sứ

Một số vật liệu làm từ đất sét khác nhau được sử dụng để làm chậu trồng cây. Thuật ngữ đất nung (thuật ngữ có nghĩa là “đất nung” trong tiếng Ý) thường dùng để chỉ một loại gốm không tráng men, hơi xốp được làm từ đất sét. Đây là những chiếc chậu đất sét nâu đỏ quen thuộc rất được ưa chuộng làm giá thể trồng cây. Một số đất nung có bề mặt tráng men ở bên trong.

Chậu đựng bằng gốm sứ truyền thống cũng được sử dụng làm chậu cây. Chậu gốm có xu hướng được làm bằng vật liệu đất dày hơn, ít xốp hơn, và chúng luôn được tráng men, cả bên trong và bên ngoài. Tất cả những loại gốm sứ này đều có những đặc tính tương tự nhau khi được sử dụng làm bầu ươm trồng cây.

Ưu điểm

Chậu đất nung là loại chậu trồng cổ điển, với màu sắc trung tính và ấm áp khiến hầu hết mọi loại cây đều trông tuyệt vời.

Phạm vi chất lượng và giá thành của chậu đất nung là rất lớn – từ siêu rẻ đến đắt phi thường. Có một dòng đất nung Ý tinh xảo, bền và chống sương giá.

Chậu sứ cao cấp rất bền. Gốm tráng men có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Nhược điểm

Chậu gốm và đất nung khá nặng, đặc biệt là khi đổ đầy đất. Các bầu lớn có thể được làm nhẹ bằng cách lấp đầy đáy bằng chai nhựa rỗng, đậy kín trước khi đổ đất vào bầu.

Chậu đất nung và gốm rất giòn, và hầu như sẽ luôn vỡ nếu bạn làm rơi.

Các dạng đất nung rẻ tiền rất mỏng manh và sẽ không thể tồn tại trong quá trình đóng băng và tan băng lặp đi lặp lại. Dưới tác động của thời tiết, đất sét có thể bắt đầu bong tróc và bong ra.

Một nhược điểm khác là đất nung không được lót hoặc đậy kín ở bên trong có thể khô nhanh chóng sau khi được lấp đầy bởi đất sét là một vật liệu xốp, thoáng khí và cho phép hơi ẩm dễ dàng thoát ra. Chậu gốm tráng men, hoặc đất nung đã được tráng men bên trong để bề mặt bên trong sáng bóng, ít bị khô và cũng bền hơn.

Mẹo

Lót chậu đất nung rẻ tiền bằng nhựa nặng và khoét lỗ thoát nước dưới đáy sẽ bảo vệ đất sét và kéo dài tuổi thọ của chậu. Hoặc, bạn có thể sử dụng chậu đất nung làm giá thể bên ngoài, chèn một chậu nhựa rẻ tiền để giữ đất. Nếu không hoàn toàn phù hợp, bạn có thể giấu mép nhựa của chậu bên trong bằng rêu hoặc cây xếp tầng.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh, trừ khi chúng được đánh giá là chống được băng giá (hầu hết đều không), hãy cất giữ đất nung của bạn trong nhà, tránh thời tiết. Bạn có thể để chúng bên ngoài nếu bạn đổ chúng và bảo vệ chúng khỏi độ ẩm.

Xếp các chậu đất nung theo kích thước chia độ để có một chậu trồng đẹp mắt và để tối đa hóa không gian trồng theo phương thẳng đứng.

2. Chậu gỗ

chậu gỗ

Gỗ là vật liệu xây dựng tự nhiên rất đẹp khi được sử dụng trong các chậu trồng cây và bầu ươm. Các kiểu dáng có thể từ siêu hiện đại đến rất truyền thống, và kích cỡ cũng đa dạng như nhau. Nếu bạn cần một bầu ươm có kích thước tùy chỉnh để phù hợp với một khu vực cụ thể hoặc cần nó phù hợp với màu sắc, gỗ có thể là lựa chọn ít tốn kém nhất và dễ dàng nhất. Được làm từ đúng loại gỗ, thi công đúng quy cách và bảo quản tốt, chậu trồng cây bằng gỗ có thể tồn tại trong nhiều năm. Gỗ tuyết tùng là một loại gỗ lâu năm nhưng tương đối đắt tiền thường được sử dụng trong các bầu ươm trồng cây. Gỗ đỏ có các đặc tính tương tự nhưng có phần đắt hơn, và gỗ tếch cũng sẽ bền khi chịu tác động của môi trường ngoài trời. Thông không đắt nhưng nhìn chung sẽ không để được lâu trừ khi nó đã được xử lý áp suất bằng hóa chất bảo quản. Vít, đinh và các dây buộc khác được sử dụng để đóng bầu ươm trồng cây bằng gỗ phải được làm bằng thép không gỉ hoặc kim loại chống ăn mòn khác.

Ưu điểm

Làm bầu ươm trồng cây bằng gỗ là một dự án DIY tương đối dễ dàng, yêu cầu các công cụ và vật liệu thông thường.

Chậu bằng gỗ có thể rẻ hơn đáng kể so với chậu đất nung hoặc gốm cao cấp, đặc biệt nếu bạn tự đóng chúng.

Nhiều chậu đựng bằng gỗ thông thường, chẳng hạn như chậu đựng rượu và chậu lưu trữ nhỏ có thể được tái sử dụng làm chậu đựng cây trồng.

Nhược điểm

Nếu không được chăm sóc đúng cách, một chậu gỗ có thể mục nát chỉ trong một hoặc hai năm. Để tránh thối rữa, nên loại bỏ đất khi cất chậu cho mùa đông.

Các bầu ươm bằng gỗ có tính bảo dưỡng cao, vì gỗ cần được đóng lại định kỳ để kéo dài tuổi thọ của nồi.

Mẹo

Cân nhắc sử dụng ngăn kéo tủ quần áo bằng gỗ làm bầu ươm trồng cây. Sử dụng các ngăn kéo riêng biệt hoặc giữ chúng trong tủ quần áo và kéo chúng ra theo kiểu chia độ (ngăn kéo thấp nhất ra xa nhất, ngăn kéo trên cùng kéo ra ít nhất) để tạo thành một khu vườn thẳng đứng rộng lớn.

Lót chậu gỗ bằng nhựa nặng để giữ được tuổi thọ lâu hơn. Dùng túi ni lông loại nặng có khoét lỗ dưới đáy để thoát nước để lót chậu, sau đó lấp đất trồng lên trên và trồng mẫu vật. Cắt bỏ phần đầu của túi ni lông và nhét các mép dưới đất.

Sơn chậu đựng bằng gỗ với màu sắc tươi sáng là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc hoặc tạo điểm nhấn cho hiên, sân hoặc vườn của bạn.

Mua những chiếc chậu gỗ cũ ở các quầy bán ngoài sân hoặc chợ trời để làm chậu trồng cây. Nhưng hãy thận trọng với những đồ gỗ đã sơn cũ, vì sơn có thể chứa chì, rất nguy hiểm và rất khó tẩy.

Để giúp chậu gỗ của bạn bền lâu hơn, hãy sử dụng chân chậu để nâng nó lên, không nên để nó nằm ngay trên mặt đất hoặc sân trong.

Đổ hết bầu ươm vào cuối mỗi mùa sinh trưởng, làm sạch và đóng lại gỗ (đặc biệt là phần bên trong), và cất ở nơi khô ráo qua mùa đông.

3. Chậu trồng cây bằng kim loại

chậu kim loại

Chậu cây bằng kim loại có thể trông tuyệt vời. Từ máng thức ăn khổng lồ và chậu thép hiện đại chải kỹ đến chậu thiếc, có rất nhiều kiểu dáng và phong cách của chậu kim loại. Một tủ tài liệu được tái sử dụng thậm chí có thể trở thành một bầu ươm trồng cây tốt. Bề mặt kim loại được sơn, chải hoặc sáng bóng đều có thể hoạt động.

Ưu điểm

Các bầu ươm trồng cây bằng kim loại là những lựa chọn khác thường tạo ra một cái nhìn độc đáo trong khu vườn và thường được dùng làm điểm nhấn.

Nhiều vật dụng kim loại cũ có sẵn có thể được tái sử dụng làm bầu ươm trồng cây.

Chậu cây bằng kim loại thường phát triển một lớp gỉ mòn tuyệt vời khi chúng ngồi ngoài trời. Ví dụ, một chiếc nồi đồng có thể phát triển lớp hoàn thiện màu xanh lá cây hấp dẫn theo thời gian.

Mặc dù chúng dần bị rỉ sét hoặc ăn mòn, các chậu kim loại thường có tuổi thọ cao, rất nhiều năm.

Nhược điểm

Kim loại có thể bị nóng gay gắt dưới ánh nắng mặt trời, có thể làm cháy cây của bạn và làm khô đất rất nhanh. Có một số cách để giải quyết vấn đề này. Bạn chỉ có thể sử dụng chậu kim loại ở những vị trí râm mát, vừa giảm nhiệt vừa loại bỏ ánh sáng chói có thể ảnh hưởng đến cây trồng. Hoặc, lót các chậu kim loại bằng màng bọc bong bóng để cách ly đất và rễ khỏi kim loại nóng. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu quá nóng, kim loại có thể đủ nóng để làm tan chảy bọc bong bóng. Cuối cùng, hãy đảm bảo chọn những loại cây thích hợp với điều kiện nắng nóng, chẳng hạn như các loài xương rồng ở sa mạc và những loài khác ưa đất khô, nóng.

Mẹo

Sử dụng chậu kim loại làm bộ nhớ đệm, sử dụng chậu bằng sợi hoặc nhựa và đặt chúng bên trong chậu kim loại.

Dùng dụng cụ mở chậu hoặc dùng dùi hoặc đinh lớn đập vào lỗ dưới đáy chậu để giúp thoát nước. Càng nhiều lỗ, càng tốt

Hãy đến cửa hàng phần cứng hoặc thức ăn chăn nuôi và trang trại để tìm các bầu ươm lớn lớn và tương đối rẻ tiền.

Thu thập các cột thực vật, vỉ nướng cũ, lon kim loại xinh xắn và các vật chứa kim loại rẻ tiền hoặc tìm thấy khác để sử dụng cho việc trồng cây.

Nếu bạn có một chậu đựng bằng lưới kim loại, bạn có thể sử dụng nhựa hoặc rêu để lót nó. Nếu sử dụng nhựa, hãy đảm bảo khoét một số lỗ thoát nước.

4. Chậu nhựa
chậu nhựa
chậu nhựa

Nhựa làm vật liệu làm bầu ươm trồng cây rất đa dạng. Một số chậu nhựa cực kỳ hấp dẫn và cao cấp, trong khi các chậu nhựa khác được thừa nhận là rẻ và xấu. Nhưng cho dù bạn mua một chậu nhựa xốp trang trí cao cấp từ một trung tâm vườn cao cấp nhất, hay chỉ cần đặt lại một cái chậu 5 gallon đã từng đựng hạt giống chim, thì những chiếc chậu nhựa trồng cây luôn phù hợp.

Chậu nhựa mua có trọng lượng nhẹ và có thể có bất kỳ hình dạng và kiểu dáng nào. Từ hiện đại đến truyền thống, chúng thậm chí có thể bắt chước đá, bê tông và đất nung. Chúng có thể có hoa văn, sử dụng các lớp hoàn thiện khác nhau, từ chất liệu đến độ bóng cao, và có bất kỳ màu nào bạn muốn.

Thuận lợi

Chậu nhựa siêu nhẹ.

Đây là một trong những vật liệu trồng chậu cây ít tốn kém nhất.

Không có chất liệu nào đa dạng hơn nhựa; bạn có thể tìm thấy hàng trăm lựa chọn khi chọn chậu nhựa.

Chậu nhựa có khả năng chống chịu tốt với hư hỏng. Chúng có thể chống nứt, ngay cả khi bị rơi.

Nhược điểm

Chậu nhựa rẻ tiền có thể phai màu và dễ gãy dưới ánh nắng mặt trời; chúng có thể bị nứt khi chúng già đi.

Trừ khi chúng rất cao cấp, chậu nhựa trông giống như nhựa, có nghĩa là chúng có thể có cảm giác rẻ tiền.

Hãy cẩn thận nếu trồng rau muống trong chậu nhựa. Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại nhựa có thể ngấm hóa chất vào đất, đặc biệt là nếu để dưới ánh nắng mặt trời. Tìm loại nhựa dùng cho thực phẩm để trồng rau câu. Nhiều chậu trồng cây được thiết kế cho các chậu rửa được làm bằng nhựa ổn định không bị rò rỉ, chẳng hạn như Chậu đất và Chậu trồng cây.

Mẹo

Những chậu nhựa cũ, phai màu có thể được sơn một lớp men phun ngoài trời để làm mới chúng.

Chậu nhựa cũ có thể trở thành lớp lót để sử dụng trong các bầu ươm trồng cây bằng đất nung và kim loại.

Có thể sử dụng chất đánh bóng nhựa để phục hồi độ bóng cho chậu nhựa đã bị xỉn màu dưới ánh nắng mặt trời.

5. Chậu đựng bằng sợi thủy tinh

chậu vải thủy tinh

Thường bị nhầm với nhựa vì chúng có trọng lượng nhẹ như nhau, chậu trồng cây bằng sợi thủy tinh cũng được làm từ nhựa tổng hợp, nhưng thay vì được làm bằng nhựa đúc, chúng được hình thành từ sợi thủy tinh trộn với nhựa tạo thành nhiều hình dạng khác nhau. Thoạt nhìn, các bầu ươm bằng sợi thủy tinh thậm chí có thể bị nhầm với bê tông, đất nung hoặc thậm chí là gỗ, vì tính linh hoạt của vật liệu này là đáng kinh ngạc.

Ưu điểm

Đây có thể là những bầu ươm trồng cây rất trang nhã, thích hợp cho những khu vườn có thiết kế riêng.

Sợi thủy tinh là một vật liệu nhẹ hơn nhiều so với đất sét hoặc gốm sứ.

Những chiếc chậu này rất bền. Không giống như đất sét, dần dần bị phân hủy theo thời tiết, chậu sợi thủy tinh có thể tồn tại gần như vô thời hạn.

Nhược điểm

Không có bầu ươm rẻ tiền. Giá thành có thể gần bằng nồi sứ cao cấp.

Các sợi thủy tinh có thể bị mòn và sờn theo thời gian, làm cho chậu có vẻ ngoài cũ nát. Giặt mạnh cũng có thể làm hỏng chúng.

Mẹo

Dọn dẹp, rửa tay và cất các chậu sợi thủy tinh của bạn vào cuối mỗi mùa vườn. Mặc dù chúng có thể tồn tại qua mùa đông ở ngoài trời, nhưng chúng sẽ tồn tại lâu hơn nếu được bảo vệ trong mùa đông.

Với các bầu ươm lớn, hãy định vị chúng vào vị trí cuối cùng trước khi đổ đất vào. Nếu chậu sẽ bị xê dịch, hãy lấp đầy đáy bằng một lớp chai nhựa rỗng đậy kín để nhẹ bớt khối lượng.

Nâng đáy chậu lên trên chân chậu để thoát nước.

6. Chậu bằng bê tông hoặc xi măng

chậu bê tông

Một số chậu trồng cây đẹp nhất được làm bằng bê tông. Màu sắc và hình dạng có thể trang nhã và nhiều sắc thái. Hạn chế duy nhất là trọng lượng – chúng có thể nặng một cách kỳ lạ. Hypertufa có một số nét giống bê tông nhưng nhẹ hơn.

Hypertufa là một loại bê tông nhẹ thường được thực hiện như một dự án tự làm. Các bầu ươm Hypertufa được làm bằng cách sử dụng hỗn hợp bê tông, rêu than bùn và đá trân châu hoặc vermiculite, sau đó được đúc thành khuôn hoặc đơn giản là tạo hình bằng tay. Bạn có thể làm chậu hoa văn bằng cách dùng rổ, lá, vỏ sò hoặc các vật dụng trang trí khác để đóng dấu các hoa văn vào chậu đã hoàn thành. Hypertufa mất vài tuần để chữa khỏi, vì vậy đây là một dự án tốt cho mùa xuân.

Bê tông và hypertufa đều cực kỳ bền và các bầu ươm có thể được để bên ngoài ngay cả ở những vùng khí hậu khắc nghiệt nhất. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên che chúng vào mùa đông, vì ngay cả những chiếc chậu cứng nhất cũng có thể bị nứt khi làm tan băng nhiều lần và đóng băng nước bên trong.

7. Chậu vải

chậu cây

Mặc dù trồng trong chậu vải có vẻ trái ngược, nhưng cây trồng lại có vẻ yêu thích chúng, và ngày càng có nhiều loại cây trên thị trường. Chúng nhẹ, cực kỳ bền và vào cuối mùa giải, bạn chỉ cần tháo chúng ra, gấp chúng lại và cất đi. Chúng cũng có nhiều kích cỡ. Để làm nổi bật chúng, bạn có thể cho chúng vào những chiếc giỏ đựng quần áo đầy màu sắc và rẻ tiền.

Túi tạp hóa tái sử dụng cũng có thể được sử dụng để trồng cây. Các lựa chọn tốt hơn bao gồm túi là sự pha trộn của nhựa và sợi dệt; thực vật phát triển mạnh ở những nơi này, vì những thứ làm hoàn toàn bằng vải thường không giữ được sức sống trong cả mùa sinh trưởng.

8. Bầu ươm cây Ecopot
Bầu ươm Cây V6
Trồng mai trong bầu ươm cây Ecopot

Bầu ươm cây Ecopot được thiết kế theo công nghệ mới với nhiều lỗ giúp bộ rễ cây phát triển đồng đều, chống xoắn rễ quanh chậu, ngăn ngừa ngập úng gây thối rễ. Ngoài ra, bầu ươm cây Ecopot có thể cắt ra nhiều kích thước tiện dụng, cho nhiều loại bầu cây khác nhau, giá thành rẻ và độ bền cao hơn so với chậu thông thường.

Ưu điểm

Cây tăng trưởng gấp 30 đến 50 lần

Tỷ lệ sống khi sang chậu lên đến 98%

Dễ thoát nước, tránh ngập úng

Khắc phục xoắn rễ, thối rễ

Độ bền cao từ 5 đến 8 năm

Dễ dàng sang chậu và vận chuyển

Tìm hiểu thêm tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi