0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Bầu ươm cây công nghệ mới giúp kiểm soát rễ như thế nào?

Bầu ươm cây công nghệ mới giúp kiểm soát rễ như thế nào?

Do hệ thống rễ của cây con trong chậu phát triển trong một không gian hạn chế, đầu rễ sẽ tiếp tục phát triển dọc theo vách, dẫn đến giảm các rễ bên và hình thành các biến dạng của rễ. Cây con có rễ bị biến dạng dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động như khô hạn và gây hại, tỷ lệ sống sau khi cấy thấp. Công nghệ kiểm soát rễ có thể ức chế sự phát triển của mô phân sinh ngọn rễ và thúc đẩy sự phát triển của rễ bên, do đó thay đổi sự phân bố của rễ trong bầu ươm cây, ngăn chặn hiện tượng vướng rễ và giải quyết hiệu quả các biến dạng của rễ. Không chỉ vậy, do thùng kiểm soát ra rễ làm ngắn rễ vòi của cây con, số lượng và chiều dài trung bình của các ngọn rễ bên, thể tích và diện tích bề mặt của bộ rễ tăng lên. Do đó cải thiện nước và hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng của cây con, khi cấy ghép tổn thương bộ rễ nhỏ, tỷ lệ sống của cây con cao, sinh trưởng trong năm lớn.

Trong nghiên cứu và phát triển bầu ươm cây điều khiển rễ, làm thế nào để giải quyết sự biến dạng của hệ thống rễ và những khiếm khuyết trong công nghệ điều khiển rễ là trọng tâm của nghiên cứu về công nghệ bầu ươm cây điều khiển rễ. Để phát triển các sản phẩm tự phát triển thân thiện với môi trường đáp ứng các điều kiện khí hậu trong nước và lấp đầy khoảng trống trong việc sản xuất các bầu ươm cấy kiểm soát gốc rễ.

Rễ Cây Phát Triển Trong Bầu ươm Cây Ecopot
Rễ cây phát triển trong Bầu ươm cây Ecopot
Cấu trúc rễ trong bầu ươm cây kiểm soát rễ

Như chúng ta đã biết, cành thực vật có ưu thế ngọn, sau khi cắt bỏ ưu thế ngọn thì các chồi phụ có thể nảy mầm, hầu hết các chồi nảy mầm đều nằm dưới vết cắt 10-15 cm, bộ rễ cũng có đặc điểm như vậy. người ta gọi nó là “quy tắc bốn inch”. Bầu ươm cây kiểm soát rễ thúc đẩy rễ bên bằng cách ức chế hoặc giết chết các ngọn rễ. Theo các phương pháp ức chế hoặc tiêu diệt mô phân sinh ngọn rễ khác nhau, bầu ươm cây kiểm soát rễ có thể được chia thành ba loại: kiểm soát rễ khí, kiểm soát rễ vật lý và kiểm soát rễ hóa học.

Kiểm soát không khí ra rễ là việc sử dụng các bầu ươm cây để cho một phần của hệ thống rễ tiếp xúc với không khí, để làm chết đầu rễ và thúc đẩy rễ bên.

Kiểm soát rễ vật lý là sử dụng vật liệu đặc biệt để làm bầu ươm cây. Vật liệu có kích thước lỗ nhất định. Phần ngọn của bộ rễ mỏng hơn có thể đi xuyên qua, nhưng không thể dày lên để đạt được mục đích cắt tỉa ngọn của rễ và thúc đẩy các rễ bên trong thùng chứa.

Kiểm soát rễ hóa học là bôi các chất hóa học vào thành trong của chậu cây con để tiêu diệt hoặc ức chế mô phân sinh đỉnh của rễ, nhằm đạt được sự cắt tỉa ngọn của rễ và thúc đẩy nhiều hơn rễ bên. Mặc dù cơ chế kiểm soát gốc khác nhau nhưng ảnh hưởng đến cấu hình hệ thống gốc là giống nhau về nhiều mặt, các báo cáo về cấu hình hệ thống gốc trong môi trường kiểm soát gốc hầu hết tập trung vào các khía cạnh sau:

1. Số lượng ngọn rễ

Do ngọn rễ bị chết nên thúc đẩy sự xuất hiện của rễ bên, số lượng ngọn rễ trong chất nền tăng lên làm tăng sự phát triển của rễ bên và làm thay đổi tình trạng phân nhánh của bộ rễ. Rễ tăng lên, số lượng rễ bên cấp cao hơn cũng tăng lên, làm cho cấu hình rễ gần với rễ dạng sợi được gọi là rễ sợi. Rễ xơ có tỷ lệ hút nước cao hơn và diện tích Nitơ có lợi cho sự sống của cây cấy. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng đồng cacbonat làm chất kiểm soát rễ trên cây thuộc họ Pinaceae. Họ nhận thấy rằng số lượng ngọn rễ trong hệ thống rễ tăng lên, có nhiều rễ bên thứ cấp hoặc cao hơn mọc lên và toàn bộ hệ thống rễ có rễ chính ngắn đi đáng kể. Hơn thế nữa hệ thống rễ bên trở nên xơ xác, điều này giúp cải thiện tính ổn định và khả năng chống chịu của cây con sau khi cấy.

Rễ Phát Triển Trong Bầu ươm Cây Ecopot
Rễ phát triển trong Bầu ươm cây Ecopot
2. Chiều dài rễ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối tương quan lớn giữa chiều dài rễ của rễ bên sơ cấp và năng suất của cây con sau khi cấy ở các loài khác nhau. Chiều dài của rễ bên sơ cấp của một số cây có thể cho thấy sức sống của rễ. Khi công nghệ kiểm soát rễ thúc đẩy sự phát triển của rễ bên, chiều dài rễ của rễ bên cấp một tăng lên. Khi rễ bên chính tiếp xúc với không khí sẽ bị không khí cắt, nhiều rễ bên thứ cấp sẽ xuất hiện. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc sử dụng bầu ươm cây kiểm soát sự ra rễ của cây thông đen có thể làm tăng chiều dài của rễ bên cấp 1. Sau khi cấy, chiều dài trung bình của rễ mới cũng tăng lên, và tỷ lệ sống của cây con và sự phát triển sau 3 năm cấy ghép cao hơn.

3. Sự phân bố của hệ thống rễ trong đất

Công nghệ kiểm soát rễ không chỉ thay đổi thành phần của hệ thống rễ, mà còn thay đổi sự phân bố của hệ thống rễ trong đất. Theo nguyên tắc “bốn inch”, trong bầu ươm cắt rễ, khi ngọn rễ của rễ chính bị chết, rễ bên sẽ xuất hiện gần phần giữa và phần trên của bầu ươm cây, và rễ bên cấp một sẽ bị cắt bỏ ở phần giữa và phía trên của thùng, sẽ gây ra hiện tượng rễ bên nhiều hơn và hiện tượng rễ di chuyển lên trên., và tác dụng kiểm soát rễ này sẽ duy trì rất lâu sau khi cây con được cấy ra ruộng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với các chậu thông thường trên cây thông, cây con được trồng trong bầu ươm cây kiểm soát rễ có các rễ bên thứ cấp hoặc cao hơn phân bố đều hơn trong giá thể và phân bố theo hướng tâm. Những cây thông phát triển trong thùng kiểm soát rễ và nhận thấy rằng hệ thống rễ theo hướng thẳng đứng phân bố chủ yếu ở phần giữa và phần trên của bầu ươm cây. Số lượng ngọn rễ ở khu vực này đạt từ 60% đến 80% tổng số ngọn rễ, rễ phụ cũng phân bố nhiều hơn ở khu vực này và khả năng sinh trưởng của bộ rễ rất cao, các ngọn rễ mới chiếm 65% đến 80% tổng số rễ mới; có ít bộ rễ ở phần dưới của giá thể, và bộ rễ có thứ hạng thấp hơn, và khả năng phát triển của rễ cũng tương đối cao, thấp, số lượng rễ mới chiếm 20% ~ 35%.

Rễ Bị Quấn Khi Trồng Chậu Thông Thường
Rễ bị quấn khi trồng chậu thông thường
4. Ảnh hưởng của hình dạng bầu ươm cây đến cấu trúc rễ

Đầu rễ của cây con sẽ mọc dọc theo thành bầu ươm khi nó chạm vào thành thùng. Khi có các lỗ hoặc chỗ lồi lõm đặc biệt trên thành bầu ươm cây, sự phát triển của ngọn rễ sẽ thay đổi, và cấu hình của rễ cũng thay đổi. Hiện tượng thay đổi sự phát triển của ngọn rễ này được gọi là rễ dẫn. Bầu ươm cây Ecopot được tạo ra các phần nhô ra của gai hướng ra bên ngoài và bên trong của thành bầu ươm cùng một lúc để dẫn hướng các rễ và những chỗ lồi hình chóp hướng ra ngoài có các lỗ để bẻ rễ. So với cây con trồng trong chậu thông thường, rễ của cây con trồng trong bầu ươm cây kiểm soát ra rễ từng bước phân bố đều, số lượng rễ bên cấp một và rễ bên cấp hai tăng lên, rễ hấp thụ và rễ thoát nước tăng lên.

Rễ Phát Triển Trong Bầu Nhựa ươm Cây Ecopot
Rễ phát triển trong Bầu nhựa ươm cây Ecopot

Đọc thêm nhiều mẹo khác tại đây

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này! Like & share để ủng hộ mình viết thêm bạn nhé!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi