0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Các trồng và chăm sóc cà chua (phần 2)

Các trồng và chăm sóc cà chua (phần 2)

Cà chua là một trong những loại rau phổ biến nhất của người dân trên thế giới. May mắn thay, mọi người đều có thể trồng cà chua của riêng mình, ngay cả những người sống trong căn hộ hoặc những nơi khác không có đủ không gian để trồng vườn. Câu trả lời là trồng cà chua trong bầu ươm cây. Bạn có thể trồng chúng ngoài hiên hoặc ban công. Bạn thậm chí có thể trồng cà chua trong nhà hoặc trồng cà chua lộn ngược!

Tuy nhiên, bạn quyết định trồng cà chua trong các bầu ươm cây (chậu cây), điều cần thiết số một là mặt trời. Cà chua cần nhiều ánh sáng và sẽ không phát triển tốt nếu không có nó.

Những vật liệu bạn cần thu thập để trồng cà chua của mình rất đơn giản:

Bầu ươm cây Ecopot (hoặc chậu thông thường): Tốt nhất là các bầu ươm cây hoặc chậu có kích thước 20 lít hoặc lớn hơn. Đảm bảo chậu của bạn có lỗ thoát nước (Nhắc nhỏ: tham khảo bầu ươm cây Ecopot, dường như nó thiết kế để trồng cà chua, vì sao? Tham khảo tại đây). Lưu ý: Mỗi chậu nên chỉ trồng một cây cà chua.

Trồng cà chua trong bầu ươm cây Ecopot
Trồng cà chua trong bầu ươm cây Ecopot

Đất: Bạn sẽ cần một loại đất tốt. Tốt hơn là “hỗn hợp” đất hữu cơ có thể được mua từ vườn ươm và các của hàng bán vật tư trồng cây, hoặc bạn tự trộn. Cà chua không thích đất nặng, thường xuyên bị sũng nước. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng đó là một hỗn hợp nhẹ sẽ giữ ẩm đều và thoát nước tốt.

Cây con: Bạn có thể mua cây con từ vườn ươm và hoặc mua hạt tại cửa hàng cây cảnh.

Giá đỡ: Cọc hoặc lồng dây để giữ cây thẳng đứng khi trồng trong giá thể.

Dây buộc: Cần có dây, hoặc các sản phẩm được gọi là dây xoắn, hoặc dây buộc chắc chắn, để buộc cây vào cọc hoặc lồng.

Khay thoát nước: Bạn có thể cần một khay nhựa để thoát nước: thoát nước tốt là điều cần thiết cho sức khỏe của khu vườn trồng cà chua của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chọn một khay chứa có lỗ thoát nước. Nếu bạn chọn bầu ươm cây Ecopot thì không cần dùng đến khay

Phân bón: Nhu cầu cuối cùng trong danh sách là phân bón. Tốt nhất nên bón phân hữu cơ hòa tan trong nước hoặc bón phân cân đối cho cà chua. Bạn có thể thêm phân dạng hạt tan chậm hoặc thức ăn cà chua vào hỗn hợp đất trước khi trồng.

Tưới Cà Chua Tự động
Trồng cà chua trong bầu ươm cây
Hướng dẫn trồng cà chua theo từng bước

BƯỚC 1

Trước khi đổ hỗn hợp đất vào bầu ươm cây, chúng tôi khuyên bạn nên lót đáy bằng vải địa hoặc vải phong cảnh xốp. Điều này sẽ giữ cho các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất. Bạn cũng có thể đặt một lớp sỏi 2.5 đến 5 cm dưới đáy chậu để cải thiện hệ thống thoát nước.

BƯỚC 2

Sử dụng hỗn hợp đất trộn sẵn để lấp đầy bầu ươm cây Ecopot đến mức cho phép cây của bạn nằm với mép trên cùng của rễ cây bên dưới vành của bầu ươm cây khoảng 1 đến 2.5 cm. Hỗn hợp đất trộn sẽ giữ ẩm đồng đều. Tránh sử dụng loại đất trộn rẻ tiền vì chúng không giữ ẩm đồng đều.

MẸO: Bổ sung Canxi cho đất. Không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn thêm một thìa cà phê vôi ngậm nước vào mỗi gallon đất trong bầu để cân bằng độ pH. Vôi ngậm nước rất giàu canxi và rất tốt cho cà chua. Canxi này ngăn ngừa hoa bị thối rữa sau này.

BƯỚC 3

Nếu bạn định dùng một chiếc cọc để buộc cây cà chua của mình để hỗ trợ khi nó phát triển, hãy đặt chiếc cọc lệch tâm một chút trong chậu.

BƯỚC 4

Nhẹ nhàng lấy cây con cà chua bạn định trồng ra khỏi chậu mà nó đang trồng.

BƯỚC 5

Đặt bóng rễ hoặc cắm trên đất trong giá thể và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo rằng mép trên của bóng rễ sẽ nằm bên dưới vành của giá thể từ 1 đến 2.5 cm.

BƯỚC 6

Lấp đất vào bầu ươm cây xung quanh rễ cây, xáo trộn khi bạn tiến hành, cho đến khi chiều cao của hỗn hợp đất trộn bằng với mép trên của bầu rễ.

BƯỚC 7

Tưới nước kỹ và bổ sung thêm hỗn hợp đất trộn nếu xảy ra hiện tượng lắng trong quá trình tưới.

Tưới Cà Chua
Tưới cà chua

BƯỚC 8

Phủ một lớp 1cm mùn gỗ vụn, rơm rạ hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất để giúp giữ ẩm và hoạt động như một rào cản giữa đất và lá cây cà chua của bạn.

BƯỚC 9

Nếu bạn có ý định sử dụng lồng cà chua làm giá đỡ cho cây trồng, hãy lắp đặt nó ngay bây giờ và bạn đã hoàn tất quá trình trồng cây!

Các giống cà chua được đề xuất trồng trong bầu ươm cây (hoặc chậu)

Các giống cây bụi: Các giống cà chua bụi hoạt động tốt trong các bầu ươm cây và được những người làm vườn rất thích trồng chúng.

Các giống anh đào: Cà chua bi và cà chua nho cũng hoạt động tốt vì kích thước của chúng và rất tốt để phát triển khi có không gian hạn chế.

Các giống xác định: Hầu hết các cây cà chua được dán nhãn “xác định” đều thích hợp để trồng trong các bầu ươm cây có kích thước 20 lít hoặc lớn hơn. Thẻ cây trồng và gói hạt giống sẽ cho biết cà chua là “xác định” hay “không xác định”. Cây cà chua xác định là những giống phát triển đến một kích thước trưởng thành cố định và chín hết quả trong thời gian ngắn, thường là khoảng 2 tuần. Những loại này rất tuyệt nếu bạn đang đóng hộp hoặc làm sốt cà chua.

Giống không xác định: Hầu hết các cây cà chua “không xác định” đều phát triển lớn hơn nhiều và sẽ yêu cầu kích thước bầu ươm cây 40 lít hoặc lớn hơn. Cây cà chua bất định thực chất là những cây dây leo tiếp tục phát triển theo chiều dài trong suốt mùa sinh trưởng. Còn được gọi là cà chua “dây leo”, các giống cà chua không xác định cũng sẽ tiếp tục đậu trái và chín cho đến khi bị chết bởi sương giá.

Trồng Cà Chua Trong Bầu ươm Cây Ecopot (2)
Trồng cà chua trong bầu ươm cây Ecopot
Mẹo khác

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để trồng cà chua có hương vị thơm ngon nhất là trồng cây đồng hành. Điều này có nghĩa là trồng các loại cây cạnh nhau có lợi cho nhau theo cách này hay cách khác. Có một số loại cây là bạn đồng hành tốt cho cà chua nhưng một loại thực sự cải thiện hương vị. Loại cây đó là rau thơm (húng quế). Không chắc nó làm điều này như thế nào, nhưng nó có. Nó có thể liên quan gì đó đến việc giữ cho cây cà chua khỏe mạnh. Mùi thơm của húng quế cũng ngăn chặn nhiều loại sâu bệnh hại cà chua để cây tập trung ra hoa và kết trái.

Tôi khuyến cáo chỉ sử dụng thuốc trừ sâu để kiểm soát côn trùng chỉ khi thực sự cần thiết. Ngay cả sau đó, nếu bạn phải xịt, hãy sử dụng một loại hữu cơ. Bằng cách trồng vườn cà chua của riêng bạn, bạn sẽ có sự lựa chọn và thoải mái khi biết rằng không có thuốc trừ sâu được sử dụng trên cây của bạn, nếu bạn chọn không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại.

Dưới đây là một cách ngăn chặn dịch hại tự nhiên tốt cho cà chua mà bạn có thể tự thực hiện:

Trong một cái lọ, kết hợp 1 thìa cà phê nước rửa bát và 1 cốc dầu thực vật. Lắc mạnh. Trong một bình xịt rỗng, kết hợp 2 thìa cà phê hỗn hợp này và 1 cốc nước. Sử dụng cách nhau mười ngày (hoặc thường xuyên hơn nếu cần) để loại bỏ ruồi trắng, ve, rệp, vảy và các loài gây hại khác cho cây. Thấy không, điều đó thật dễ dàng, ít tốn kém và an toàn!

Bạn có thể tham khảo trồng cà chua trong Bầu ươm cây Ecopot tại đây!

Phần 1: Cách trồng và chăm sóc cà chua ra vườn

Phần 3: Chăm sóc và cách phòng bệnh cho cây cà chua sẽ được phát hành trong thời gian sắp tới

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi