0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách bón phân và tưới nước cho hoa cẩm tú cầu

Cách bón phân và tưới nước cho hoa cẩm tú cầu

Để chăm sóc cây cẩm tú cầu ra hoa đẹp không phải là điều đơn giản. Điều đó nói rằng, để giúp hoa cẩm tú cầu đẹp và phát triển tốt, bạn sẽ cần bón phân và tưới nước hợp lý. Bón phân quá nhiều, bạn sẽ có nhiều tán lá hơn và giảm sự nở hoa. Bằng cách điều chỉnh độ pH của đất, bạn có thể thay đổi màu sắc của một số loại hoa cẩm tú cầu. Đọc để tìm thông tin và mẹo về cách bón phân cho hoa cẩm tú cầu.

Bón phân cho hoa cẩm tú cầu

Cuộn xuống để biết cách thay đổi màu hoa tú cầu

Tất cả các loài Cẩm tú cầu sẽ được hưởng lợi từ quá trình thụ tinh. Một trong những điều quan trọng nhất cần biết là tránh cho hoa cẩm tú cầu ăn quá nhiều. Bón phân quá nhiều, bạn sẽ có nhiều tán lá hơn và giảm sự nở hoa. Cũng tránh sử dụng các loại phân bón tan nhanh có nhiều nitơ, là con số đầu tiên trong ba số trên bao bì phân bón. Quá nhiều nitơ cũng làm cho tán lá phát triển quá mức và giảm sự nở hoa.

 

Bón Phân Cho Cẩm Tú Cầu
Bón phân cho cẩm tú cầu

Bón phân lúc trồng

Nếu bạn sử dụng chất hữu cơ làm chất cải tạo đất tại thời điểm trồng cây thì thường không cần bón phân. Điều đó nói rằng, bạn luôn có thể áp dụng thức ăn cây bụi và thức ăn cây nhả chậm hoặc thức ăn thực vật hữu cơ theo chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm.

Sau khi trồng, rải phân bón theo tỷ lệ khuyến cáo trên đỉnh và xung quanh rễ cây. Có thể bón phân vào một hoặc hai inch trên cùng của đất. Ngoài ra, có thể phủ một lớp phân trộn dài một hoặc hai inch hoặc gỗ hoặc vỏ cây đã xử lý hoặc vỏ cây hoặc rơm rạ, hoặc rơm thông, để giúp duy trì độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại. Tránh sử dụng gỗ mới sứt mẻ để làm lớp phủ cho đến khi nó đóng thành đống ít nhất 6 tháng, một năm thì tốt hơn. Tránh đặt hoặc chất đống lớp phủ trực tiếp vào gốc cây vì điều này có thể khiến vỏ cây bị thối.

Mẹo: Để tăng thêm sức sống, bạn có thể tưới nước cho hoa cẩm tú cầu mới trồng bằng dung dịch Kích thích ra rễ, chứa vitamin B và các chất dinh dưỡng khác giúp kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn, giảm sốc cho cây và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Sau đó

Bón phân cho Hoa cẩm tú cầu hàng năm vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân với cây bụi và thức ăn cây phát triển chậm. Ngoài ra, bạn có thể cho ăn bằng thức ăn thực vật hữu cơ tự nhiên.

Ở những vùng ấm hơn, hãy cho hoa cẩm tú cầu ăn lần thứ hai vào tháng Sáu.

Ở tất cả các vùng, ấm và lạnh, hãy ngừng bón phân hoa cẩm tú cầu hai tháng trước ngày sương giá đầu tiên trung bình trong khu vực của bạn. Việc bón phân muộn cho hoa cẩm tú cầu sẽ tạo ra rất nhiều sự phát triển tươi tốt, mềm mại vào thời điểm mà cây chuẩn bị cho quá trình ngủ đông. Ngoài ra, những chiếc lá mới mềm sẽ tạo điều kiện cho hơi lạnh xâm nhập vào cành qua tán lá, điều này có thể gây hại cho cây.

Bón phân hoa cẩm tú cầu trong bầu ươm

Bón phân hoa cẩm tú cầu trồng trong bầu ươm theo chỉ dẫn bằng phân bón dạng hạt tan chậm hoặc hòa tan trong nước được thiết kế để sử dụng trong bầu ươm.

Cẩm Tú Cầu Tím
Cẩm Tú Cầu Tím

Thay đổi màu hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu rất vui khi phát triển trong đất có độ chua vừa phải đến kiềm vừa phải, nằm trong khoảng từ 5,0 đến 8,0 trên thang độ pH. Điều này là tuyệt vời vì hai lý do. Thứ nhất, bởi vì hoa cẩm tú cầu hoạt động tốt trong một phạm vi pH rộng như vậy, điều đó có nghĩa là thường không cần điều chỉnh độ pH của đất để làm cho chúng hài lòng. Thứ hai, vì nó cho phép bạn điều chỉnh độ pH của đất trong phạm vi rộng, có thể thay đổi màu sắc hoa trên các loài tú cầu cụ thể.

Dù không thể thay đổi màu sắc của hoa cẩm tú cầu trắng. Màu sắc hoa có thể thay đổi trên hầu hết các loài Hydrangrea macrophylla, thường được gọi là hoa lá to, bông lau, hoặc hoa cẩm tú cầu Pháp, Cẩm tú cầu macrophylla normalis, thường được gọi là hoa cẩm tú cầu ren và Cẩm tú cầu serrata, tương tự như hoa lau nhưng có lá và hoa nhỏ hơn giống như hoa đăng.

Độ pH của đất trong cảnh quan hoặc khu vườn của bạn cuối cùng sẽ quyết định màu hoa của hoa cẩm tú cầu của bạn, ít nhất là những loại có thể thay đổi màu sắc. Ví dụ, bạn có thể mua và trồng một bông hoa cẩm tú cầu có hoa màu xanh trên đó trong năm nay. Sau đó, vào năm sau, cùng một cây ra hoa màu hồng. Điều này cho thấy điều kiện đất kiềm.

Ở đất chua mạnh (pH dưới 6) hoa cẩm tú cầu chuyển sang màu xanh lam. Trong đất kiềm (pH trên 7) hoa chuyển sang màu hồng hoặc thậm chí màu đỏ. Trong đất hơi chua hoặc trung tính (pH từ 6 đến 7), các bông hoa có thể có màu tím hoặc kết hợp giữa màu xanh và màu hồng trên cùng một cây bụi. Hãy nhớ rằng một số giống hoa Cẩm tú cầu khác nhau về độ nhạy cảm với độ pH.

Vì vậy, để thay đổi màu sắc hoa Cẩm tú cầu, bạn sẽ phải điều chỉnh độ pH của đất. Điều này được thực hiện với việc áp dụng các chất phụ gia đất cụ thể.

Từ màu hồng sang màu xanh lam hoặc màu tím – Các chất phụ gia của đất, chẳng hạn như lưu huỳnh trong đất hoặc sunfat nhôm, làm giảm độ pH của đất, làm cho nó có tính axit hơn, làm thay đổi hoa màu hồng sang màu xanh lam và màu tím. Làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm để biết tỷ lệ ứng dụng.

Từ xanh lam hoặc tím sang hồng – Để thay đổi màu hoa từ xanh lam hoặc tím sang hồng, hãy bón một loại vôi viên có tác dụng nhanh.

Mẹo: Thêm phân hữu cơ vào đất, hoặc sử dụng thường xuyên làm lớp phủ, có thể giúp tăng độ chua của đất và duy trì điều kiện đất chua.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng quá trình thay đổi màu sắc có thể mất hai hoặc nhiều mùa trồng trọt để hoàn thành. Điều chỉnh đất chua thành kiềm dường như không mất nhiều thời gian như từ kiềm sang axit.

Cách tưới hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu phát triển tốt nhất trong đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Khi được thành lập, chúng có thể chịu được một phần thời gian khô hạn. Giống như nhiều loại cây bụi trang trí khác, hoa cẩm tú cầu không thích đất thường xuyên bị sũng nước hoặc ẩm ướt, điều này có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh hại cây trồng khác.

Tưới Nước Cho Cẩm Tú Cầu
Tưới nước cho cẩm tú cầu

Vào thời điểm trồng cây

Ngay sau khi trồng cây hoa cẩm tú cầu, bạn hãy ngâm đất sâu trong khu vực trồng, bao gồm cả rễ cây, đến độ sâu bằng chiều cao của rễ cây. Để tăng thêm sức sống, bạn có thể tưới hoa cẩm tú cầu mới trồng của mình bằng dung dịch Kích thích ra rễ, có chứa vitamin B và các chất dinh dưỡng khác giúp kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn, giảm sốc cây và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Trong mùa trồng trọt đầu tiên

Ở đất vườn trung bình, bạn không cần phải tưới nước cho cây hoa cẩm tú cầu mới trồng mỗi ngày. Thường xuyên hơn không, điều này gây ra tình trạng đất sũng nước có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh thực vật khác. Trong trường hợp không có đủ lượng mưa, chỉ tưới nước khi cần thiết để giữ ẩm cho rễ cây và đất xung quanh. Hãy nhớ rằng ngâm sâu ít thường xuyên sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ tưới một ít nước lên cây mỗi ngày. Cây bụi được trồng trong mùa ngủ đông, khi cây không phát triển tích cực và thoát hơi nước chậm hơn nhiều, sẽ cần ít nước hơn nhiều. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận để không tưới quá nhiều nước trong mùa đông!

Sau đó

Khi mới thành lập, hoa cẩm tú cầu có phần chịu hạn tốt. Điều đó nói lên rằng, trong thời gian khô hạn kéo dài, đặc biệt là trong mùa hè, cây có thể cần được bổ sung nước. Những chiếc lá mới héo úa hoặc những thân cây mới đang uốn éo là những dấu hiệu cho thấy cây của bạn có thể sử dụng phương pháp ngâm nước sâu tốt.

Cẩm Tú Cầu Trồng Chậu
Hoa cẩm tú cầu

LỜI KHUYÊN: Khi tưới nước bằng hệ thống tưới tự động, tốt nhất bạn nên đặt hẹn giờ để tưới vào sáng sớm, không tưới vào tối muộn hoặc ban đêm, điều này có thể dẫn đến sự tấn công của nấm và các bệnh lá khác. Trong vài tuần đầu sau khi trồng, kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên và điều chỉnh thời gian tưới nếu cần thiết để giữ cho đất ẩm, không bị ướt.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi