0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách làm cho cây lựu trồng trong bầu ươm (chậu) ra quả

Cách làm cho cây lựu trồng trong bầu ươm (chậu) ra quả

Có một số lý do tại sao và những điều bạn có thể thử để cây lựu nhà bạn trồng trong bầu ươm cây ra quả mặc dù bạn đã chăm sóc thật kỹ. Cây lựu có thể tự đậu trái nhưng phải thụ phấn cho cây thì cây mới kết trái. Dưới đây là những điều bạn cần làm để cây lựu trong chậu (bầu ươm cây) ra quả.

Nếu bạn có một cây lựu (từ 4 năm tuổi trở lên) không ra trái, điều đầu tiên bạn cần xác định là bạn đã trồng loại lựu nào. Có hai loại lựu cơ bản: lựu ra hoa kết trái và lựu chỉ ra hoa và không kết trái. Không cần phải nói, nếu giống của bạn là giống ra hoa, điều này giải thích cho việc không có trái và không thể làm gì để khiến nó kết trái.

Nếu bạn có một giống cây lựu đậu quả thích hợp nhưng nó không ra quả, hoặc quả non bị rụng, thì có một số vấn đề có thể xảy ra, nhưng không phải là không có giải pháp. Đọc tiếp để tìm ra vấn đề và giải pháp.

Cây lựu thụ phấn kém

Cây lựu vừa tự thụ phấn vừa thụ phấn chéo nhờ côn trùng. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần một bụi hoặc cây lựu để lấy quả. Có rất ít gió làm phân tán phấn hoa nên hầu hết việc thụ phấn đều do ong thực hiện. Vì vậy, nếu bạn có một cây lựu không ra quả, thì lời giải thích rất có thể là do thiếu chất thụ phấn. Nếu có rất ít nếu có ong ở xung quanh trong thời kỳ nở hoa, có hai điều bạn có thể làm để giải quyết vấn đề.

Giải pháp đầu tiên là để tăng cường thụ phấn là thu hút nhiều ong và các côn trùng thụ phấn khác. Cách tốt nhất để làm điều đó là trồng nhiều hoa nhiều phấn trong vườn của bạn. Ngoài ra, hãy thêm bồn tắm cho chim hoặc tính năng nước khác vào khu vườn của bạn để ong uống nước. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, không phun thuốc trừ sâu có hại cho cây hoa trong cảnh quan của bạn. Nếu bạn phải phun, hãy sử dụng dầu Neem và phun vào sáng sớm hoặc chiều tối khi ong không hoạt động.

Giải pháp còn lại là thụ phấn bằng tay. Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng cọ vẽ nhỏ kiểu nghệ sĩ hoặc Q-tip (tăm bông) để chuyển phấn hoa từ nhị đực sang buồng trứng cái. Điều này được thực hiện tốt nhất vào sáng sớm.

Bắt đầu quá trình thụ phấn bằng tay bằng cách xác định vị trí của những bông hoa đang mở, với hạt phấn đã sẵn sàng để chuyển giao. Sau đó Dùng cọ hoặc tăm bông nhẹ nhàng xoáy xung quanh nhị hoa. Cẩn thận xoáy phấn hoa thu được trên bàn chải vào đầu nhụy, đó là núm ở đỉnh kiểu dáng và nằm giữa các nhị hoa. Nói một cách đơn giản hơn, chỉ cần đảm bảo chạm vào tất cả các bề mặt xung quanh giữa bông hoa. Nếu bạn có nhiều cây, hãy đi từ cây này sang cây khác để thụ phấn chéo, điều này sẽ giúp tăng vụ mùa.

Hoa Lựu đẹp
Hoa lựu
Đất trồng cây lựu

Sự khác biệt giữa cây lựu và nhiều loại cây ăn quả khác là có nhiều loại đất mà cây lựu sẽ phát triển. Từ đất sét nặng, mùn đen, đất nhiều vôi, sườn đồi đá khô cằn đến đất cát, cây lựu sẽ mọc ở hầu hết mọi nơi. Điều đó nói lên rằng, mặc dù lựu chịu được hầu hết mọi loại đất vườn trung bình, nhưng chúng phát triển tốt nhất ở đất màu mỡ, sâu, nhiều mùn, cũng như hầu hết các loại cây ăn quả khác.

Lựu thích đất thoát nước tốt. Đất thường xuyên bị sũng nước hoặc ẩm ướt có thể gây ra các vấn đề về rễ của chúng. Lũ lụt trong thời gian ngắn sẽ không gây ra vấn đề gì với điều kiện đất thoát nước tốt. Khi trồng trên đất cát rửa trôi nhanh, lựu sẽ cần bón thêm phân để cho quả tốt.

Cách kiểm tra khả năng thoát nước của đất

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất ở khu vực bạn định trồng lựu mới, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng.

Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố sâu 12 “x 12” trong khu vực trồng cây. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau đó, sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, nhưng đồng hồ thời gian này là bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 1 inch một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô hạn. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và có thể là một cảnh báo bạn có thể cần cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò hoặc luống cao hoặc tìm các loại cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

PH đất trồng cây lựu

Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm.

Độ chịu pH của đất đối với cây lựu rất rộng. Chúng sẽ phát triển trong đất chua đến kiềm vừa phải nằm trong khoảng từ 4,5 đến 8,2 trên thang độ pH. Điều đó nói rằng, chúng phát triển mạnh và sản xuất tốt nhất trong khoảng từ 5,5 đến 7,2

Kiểm tra độ pH của đất

Nếu bạn không chắc về độ pH của đất hoặc liệu nó có phù hợp để trồng cây lựu hay không, bạn nên kiểm tra độ pH trong khu vực trồng. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Ánh sáng cần thiết cho cây lựu

Những quả tốt nhất và nhiều nhất sẽ được tạo ra khi cây lựu đang phát triển trong điều kiện đầy đủ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, những cây nhận được một chút bóng râm trong thời điểm nóng nhất của những ngày hè vẫn sẽ cho quả tốt. Tôi đề nghị ít nhất 6 giờ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mỗi ngày.

Cây Lựu 05
Cây lựu
Bón phân cho cây lựu

Cây lựu của bạn có thể nhận được quá nhiều nitơ, đây là con số đầu tiên trong 3 số trên một gói phân bón và không đủ thành phần nở: phốt pho và kali, là con số thứ 2 và thứ 3.

Do hầu hết các loại phân bón cỏ đều chứa một lượng nitơ cao, cây lựu trồng trong bãi cỏ rất dễ bị bón quá nhiều nitơ. Để giải quyết vấn đề, hãy tạo một lớp phủ xung quanh gốc cây lựu của bạn. Vì rễ nhánh của cây lựu của bạn có thể vươn xa ra ngoài chu vi nhánh (đường nhỏ giọt) của cây, nên hãy mở rộng diện tích phủ đất ra ngoài chu vi nhánh từ 5 feet trở lên. Sau đó, tránh rải phân bón cỏ lên khu vực có lớp phủ này.

Trừ khi bạn có đất cát pha không giữ được chất dinh dưỡng tốt, cây lựu cần rất ít phân bón.

Không bón phân cho cây lựu trong năm đầu đời của chúng. Bắt đầu từ năm thứ hai, cây Lựu có thể được cho ăn theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm bằng thức ăn thực vật hữu cơ hoặc phân bón vô cơ như phân bón cây bụi & cây nhả chậm. Ngoài ra, Lựu có thể được cho ăn đơn giản bằng cách phủ phân hữu cơ. Loại phân bạn chọn là tùy thuộc vào bạn.

Rải phân từ một điểm cao hơn một foot hoặc xa hơn thân cây đến cách chu vi nhánh 6 inch cho mỗi foot chiều cao của cây.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng bón quá nhiều sẽ không tốt, vì vậy tốt hơn là bạn nên bón ít hơn nhiều hơn. Quá nhiều phân bón sẽ làm cho lá phát triển nặng hơn, có thể ảnh hưởng đến việc tạo quả, thậm chí làm cho quả rụng sớm. Bón quá nhiều hoặc bón muộn hơn trong năm so với khuyến cáo có thể làm cho quả chín muộn, màu sắc kém và chất lượng kém.

Cắt tỉa cây lựu

Cây lựu ra hoa trên thân gỗ già (các năm trước sinh trưởng). Việc cắt tỉa hàng năm trong 3 hoặc 4 năm đầu tiên sẽ giúp khuyến khích nhiều cây lựu mới phát triển, từ đó tạo ra một cây rậm rạp hơn và có nhiều hoa và quả hơn.

Trái Lựu To
Trái lựu

Vào đầu mùa xuân, khi những chiếc lá mới bắt đầu nhú dọc theo cành của cây lựu, bạn có thể cho cây cắt tỉa. Nếu cây không phát triển nhiều trong năm trước, có thể cắt bỏ chỉ 6 inch các ngọn của tất cả các cành. Nếu bạn có một cây có sức sống và phát triển nhiều, hãy cắt bỏ một hoặc hai nhánh của cành. Việc cắt tỉa này sẽ khuyến khích cây tạo ra nhiều sự phát triển mới.

Tưới nước cho cây lựu

Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để hình thành cây lựu non, đặc biệt là trong năm đầu tiên sau khi trồng, và rất quan trọng đối với những cây đã lớn. Đối với những cây đã lớn, việc tưới tiêu đầy đủ, đặc biệt là trong thời kỳ khô hạn, là rất quan trọng để cải thiện sự tăng trưởng, đậu trái, năng suất và kích thước trái. Quả sẽ rụng sớm và sẽ tách ra nếu cây không được cung cấp đủ nước trong những đợt khô hạn.

Bầu ươm cây phù hợp cho cây lựu

Nếu bạn có một khu vườn rộng rãi để trồng cây lựu thì điều đó quá tốt với bạn. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn hiện nay không nhiều không gian để bạn trồng cây lựu ra đất. Vì vậy bạn cần lựu chọn một bầu ươm phù hợp để trồng cây lựu.

Bầu ươm cây Ecopot là một lựa chọn phù hợp nhất để bạn có thể sử dụng nó:

  1. Tăng năng suất gấp 30 đến 50 lần so với chậu thông thường
  2. Dễ dàng thoát nước, tránh ngập úng
  3. Khắc phục trình trạng xoắn rễ của chậu thông thường gây phát triển không đồng đều trên nhánh cây
  4. Dễ dàng sang chậu
  5. Mặt ngoài thiết kế lồi lõm khác thú vị

Xem thêm chi tiết bầu ươm cây Ecopot tại đây.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi