0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng, bón phân, cắt tỉa & tưới nước cho cây Nguyệt quế ra đất và trong bầu ươm cây (chậu)

Cách trồng, bón phân, cắt tỉa & tưới nước cho cây Nguyệt quế ra đất và trong bầu ươm cây (chậu)

Nguyệt quế, thường được một số người Nhật gọi là Aucuba, được đánh giá cao nhờ tán lá đậm và khả năng thích nghi với bóng râm, đất khô, ô nhiễm và điều kiện ven biển. Khi được trồng đúng chỗ và đúng cách, chúng đặc biệt dễ trồng và dễ chăm sóc. Những chiếc lá thường xanh trông như nhiệt đới của chúng làm cho cây Nguyệt quế trở thành một lựa chọn hoàn hảo để mang lại một vùng nhiệt đới cho cảnh quan của bạn. Bạn cũng có thể trồng chúng trong nhà như một cây trồng trong nhà.

Dưới đây là bảng phân tích những điều bạn cần biết liên quan đến việc trồng và chăm sóc Nguyệt quế …

Điệu kiện môi trường

Đất trồng cây nguyệt quế

Trồng ra đất

Nguyệt quế thích nghi với nhiều loại đất với điều kiện đất thoát nước tốt. Chúng thích trồng trong đất thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ. Cũng như nhiều loại cây cảnh khác, đất bị sũng nước hoặc liên tục có thể gây thối rễ và các bệnh hại cây trồng khác. Vì vậy, hãy đảm bảo trồng chúng ở nơi thoát nước tốt. Đất sét nặng và các loại đất nén khác nên được bổ sung chất hữu cơ để cải thiện hệ thống thoát nước. Thông tin thêm về điều đó trong hướng dẫn trồng bên dưới.

Cây Hoa Nguyệt Quế
Cây hoa nguyệt quế

Trong Chậu & bầu ươm cây khác

Nguyệt quế phát triển tốt nhất trong đất ẩm thoát nước rất tốt đến hơi khô. Do đó, khi trồng và phát triển chúng trong bầu ươm cây, tôi khuyên bạn nên sử dụng hỗn hợp bầu hoặc đất bầu cao cấp, hoặc hỗn hợp 50/50 của cả hai, trong thùng có (các) lỗ thoát nước. Thông tin thêm về trồng Nguyệt quế trong các bầu ươm cây bên dưới.

Cách kiểm tra khả năng thoát nước của đất

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất ở khu vực bạn định trồng, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng. Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố sâu 12 “x 12” trong khu vực trồng cây. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau đó, sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, nhưng đồng hồ thời gian này là bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 1 inch một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô hạn. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và bạn cần chú ý cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò hoặc luống cao hoặc tìm các loại cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

PH đất trồng cây nguyệt quế

Nguyệt quế chịu được độ pH của đất từ ​​4,5 đến 8,0 trên thang độ pH. Điều đó nói rằng, chúng phát triển tốt nhất trong đất có độ chua vừa phải đến trung tính, nằm trong khoảng từ 6,0 đến 7,0 trên thang độ pH. Hầu hết các loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng pH từ 6,0 đến 7,0.

Cách kiểm tra độ pH của đất

Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất và liệu nó có phù hợp để trồng Nguyệt quế hay không, bạn nên kiểm tra độ pH của đất tại khu vực trồng. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Tùy chọn ánh sáng

Nguyệt quế phát triển và trông đẹp nhất trong bóng râm hoàn toàn đến bóng râm một phần. Ánh nắng buổi sáng không sao nhưng ánh nắng buổi chiều trực tiếp có thể và thường sẽ làm bỏng lá.

Trồng Nguyệt quế dưới đất

Cuộn xuống để xem hướng dẫn trồng trong bầu ươm cây và mẹo chăm sóc

Bước 1

Bắt đầu bằng cách đào hố trồng của bạn rộng ít nhất hai đến ba lần và chỉ sâu bằng chiều cao của rễ cây của bạn. Lỗ càng rộng càng tốt. Đặt đất gốc đã loại bỏ khỏi hố trồng xung quanh chu vi của hố, trong xe lăn hoặc trên tấm bạt.

Bước 2

Tùy thuộc vào loại, độ phì nhiêu và độ xốp của đất trong khu vực trồng, bạn có thể cần trộn thêm chất cải tạo đất với đất bản địa lấy ra từ hố trồng. Khi trồng trên đất sét dày đặc hoặc các loại đất thoát nước kém khác, nên trộn kỹ một số chất hữu cơ tốt như đất đóng bao hoặc hỗn hợp trồng tốt với tỷ lệ 25-50% với đất đã lấy ra khỏi hố trồng. Khi trồng trên đất cát hoặc đất thoát nước nhanh, trộn một ít đất trên cùng, rêu than bùn hoặc phân trộn sẽ giúp giữ ẩm trong đất.

Bước 3

Lấy cây Nguyệt quế của bạn ra khỏi bầu ươm. Hãy cẩn thận để không làm hỏng cây khi lấy cây ra khỏi chậu. Nếu rễ cây bị mắc kẹt trong chậu, hãy cắt bỏ giá thể. Sau khi lấy cây ra khỏi giá thể, hãy dùng ngón tay cẩn thận nới lỏng một số rễ con xung quanh bề mặt của rễ con.

Bước 4

Nếu bạn đang trồng trong đất thoát nước tốt, điều bắt buộc đối với cây Nguyệt quế, hãy đặt cây của bạn vào hố trồng sao cho mép trên cùng của rễ cây cao hơn hoặc chỉ cao hơn một chút so với mặt đất để cho phép lắng đọng. Nếu đất của bạn thoát nước vừa phải, nghĩa là nó thoát nước chậm sau mưa, thì đỉnh của bóng rễ phải cao hơn mặt đất từ ​​2 inch trở lên, như trong hình minh họa bên dưới. Nếu cần thiết, hãy thêm một ít hỗn hợp đất lấp dưới đáy hố để đạt được chiều cao trồng thích hợp.

Lưu ý: Nếu đất thoát nước kém (sũng nước hoặc ẩm ướt liên tục), hãy thực hiện các biện pháp cải thiện hệ thống thoát nước hoặc chọn một loài cây khác có khả năng chịu ẩm ướt.

Bước 5

Sau khi đặt cây Nguyệt quế của bạn vào hố trồng, hãy dùng một tay để giữ cây thẳng và tay kia của bạn để bắt đầu lấp lại hỗn hợp đất xung quanh bầu rễ, xáo trộn khi bạn đi để loại bỏ các túi khí. Khi bạn đã lấp đầy lỗ đến nửa điểm, bạn có thể ngâm đất. Sau đó, tiếp tục lấp đầy lại cạnh trên của bóng gốc. Nếu bạn đang trồng bầu rễ cao hơn mặt đất, như thể hiện trong hình minh họa ở trên, hãy xới dần hỗn hợp đất của bạn từ mép trên cùng của bầu rễ xuống mặt đất. Để tránh cây bị chết ngạt, hãy tránh đặt đất lên trên bầu rễ.

Bước 6 (Tùy chọn)

Khi trồng cây Nguyệt quế ở nơi xa nguồn nước và đất thoát nước tốt, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất còn lại để xây một berm giữ nước (bồn hứng nước / bánh rán) cao khoảng 2 inch hoặc cao hơn xung quanh chu vi bên ngoài của hố trồng. Lưu vực này sẽ giúp lấy nước từ lượng mưa và tưới tiêu, giúp giảm nhu cầu tưới bằng tay. Lớp vỏ có thể được loại bỏ sau mùa sinh trưởng đầu tiên.

Bước 7

Tiếp theo, tưới nước sâu vào khu vực trồng cây, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu bằng chiều cao của bóng rễ. Để tăng cường sức sống, bạn có thể tưới cây Nguyệt quế mới trồng của mình bằng dung dịch Kích thích ra rễ, giúp kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn, giảm sốc cho cây và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Bước 8

Để duy trì độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, hãy phủ 1 đến 2 “lớp mùn gỗ hoặc rơm rạ đã được xử lý, vụn hoặc băm xung quanh khu vực trồng. Tránh sử dụng gỗ mới băm làm lớp phủ cho đến khi nó đã đóng rắn thành đống trong ít nhất 6 tháng Tốt hơn là một năm. Tránh đặt hoặc chất đống lớp phủ trực tiếp vào gốc cây vì điều này có thể làm cho vỏ cây bị thối.

Hoa Nguyệt Quế
Hoa Nguyệt Quế
Trồng Nguyệt quế trong bầu ươm cây (hoặc chậu)

Cây Nguyệt quế trồng trong chậu thích hợp với đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất thường xuyên bị sũng nước có thể và thường xuyên sẽ gây ra thối rễ hoặc các bệnh gây hại hoặc chết cây khác. Do đó, để đảm bảo thoát nước tốt, hãy sử dụng chậu có (các) lỗ thoát nước và đất bầu hoặc hỗn hợp bầu chất lượng, hoặc kết hợp 50/50 của chúng để trồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một ít đá bọt hoặc đá trân châu (có thể từ 10 đến 20%) vào hỗn hợp đất để giúp thoát nước.

Chọn một bầu ươm cây đủ lớn để có thể sinh trưởng từ 2 đến 3 năm trước khi phải chuyển sang bầu ươm cây có kích thước lớn hơn. Điều này có nghĩa là chậu trồng của bạn sẽ có đường kính (chiều rộng) từ 6 inch trở lên so với bóng rễ của cây.

Màu sắc của hộp đựng cũng sẽ quan trọng. Bạn không chỉ muốn chọn một màu sắc của hộp đựng phù hợp với màu lá và kết cấu của cây Nguyệt quế của bạn, bạn cũng sẽ muốn chọn một hộp đựng phù hợp với phong cách của ngôi nhà của bạn hoặc các cấu trúc khác và các loại cây khác xung quanh Môi trường.

Nhiều trung tâm vườn ươm & tiệm bán cây cung cấp nhiều loại bầu ươm để bạn lựa chọn. Trước khi đi mua một bầu ươm cây, hãy chụp ảnh ngôi nhà của bạn và môi trường xung quanh. Làm như vậy sẽ giúp bạn chọn được màu sắc và kiểu dáng phù hợp.

Hướng dẫn trồng cây nguyệt quế trong bầu ươm cây

Bước 1

Trước khi đổ hỗn hợp đất vào bầu ươm cây, tôi khuyên bạn nên lót đáy bằng vải bóng râm hoặc vải phong cảnh xốp. Điều này sẽ giúp các lỗ thoát nước không bị tắc nghẽn bởi rễ và đất. Nếu bạn sử dụng sỏi hoặc đá ở dưới cùng của bầu ươm cây, hãy đặt vải lên trên nó.

Bước 2

Lấy cây Nguyệt quế của bạn ra khỏi bầu ươm. Hãy cẩn thận để không làm hỏng cây khi lấy cây ra khỏi chậu. Nếu rễ cây bị mắc kẹt trong chậu ươm, hãy cắt bỏ giá thể. Sau khi lấy cây ra khỏi giá thể, hãy dùng ngón tay cẩn thận nới lỏng một số rễ con xung quanh bề mặt của rễ con.

Bước 3

Đổ một lượng nhỏ hỗn hợp đất vào đáy bầu ươm. Đặt cây của bạn vào bầu ươm cây và thực hiện các điều chỉnh cần thiết bằng cách thêm hoặc bớt đất sao cho mép trên cùng của bóng rễ nằm dưới vành của bầu ươm cây khoảng 1 “.

Bước 4

Lấp đất bằng hỗn hợp đất xung quanh bầu rễ, xáo trộn khi bạn tiến hành, cho đến khi mức đất trong bầu bằng với mép trên của bầu rễ.

Bước 5

Tưới nước kỹ cho đến khi nước bắt đầu chảy ra từ các lỗ ở đáy bầu ươm. Thêm nhiều hỗn hợp đất nếu quá trình lắng xảy ra trong quá trình tưới nước.

Bước 6 (Tùy chọn)

Phủ một lớp 1/2 “vụn gỗ hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất để giúp duy trì độ ẩm. Cũng có thể sử dụng lớp phủ đá.

Cây Nguyệt Quế Trồng Chậu
Cây Nguyệt Quế Trồng Chậu
Mẹo chăm sóc & bảo dưỡng Nguyệt quế

Nguyệt quế rất dễ chăm sóc và bảo dưỡng. Dưới đây là một số mẹo chăm sóc hữu ích sẽ giúp bạn trồng chúng như những người chuyên nghiệp.

Cách bón phân Nguyệt quế

Để duy trì sức khỏe và ngoại hình tốt, Nguyệt quế sẽ coi trọng phân bón.

Bón phân khi nào?

Cho cây Nguyệt quế ăn vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân trước khi sự phát triển mới bắt đầu xuất hiện.

Loại phân bón nào và bao nhiêu?

Trong cảnh quan: Bón phân Nguyệt quế mọc trên mặt đất theo tỷ lệ khuyến nghị trên nhãn sản phẩm với phân bón loại cây bụi & cây nhả chậm có chứa sắt và / hoặc lưu huỳnh để làm xanh sâu. Ngoài ra, bạn có thể cho cây ăn thức ăn thực vật hữu cơ. Nếu cây trông giống như chúng có thể sử dụng lần bón phân thứ hai, bạn có thể cho chúng ăn lại vào giữa đến cuối mùa hè. Để tránh sương giá gây hại cho sự phát triển mới được kích thích bởi bón phân, hãy ngừng cho cây ăn hai tháng trước ngày sương giá đầu tiên trong khu vực của bạn.

Lưu ý: Nếu tán lá của cây nguyệt quế của bạn bị úa (tàn phai) thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy độ pH của đất cao (đất kiềm). Để làm chua đất và xanh hóa sâu, chỉ cần bón sắt hoặc lưu huỳnh cho đất theo tỷ lệ được đề xuất trên nhãn sản phẩm.

Trong Chậu: Cho ăn theo chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm với thức ăn thực vật tan chậm hoặc tan trong nước được liệt kê để sử dụng trong hộp đựng.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Làm thế nào để bón phân?

Cây bụi tự kiếm ăn từ hệ thống rễ của chúng. Rễ trung chuyển của những cây bụi lâu năm được tìm thấy ở và ngoài chu vi bên ngoài của hệ thống nhánh, mà nhiều nhà chuyên môn gọi là “đường nhỏ giọt”. Do đó, đây là nơi nên rải phân nhiều nhất.

Bạn rải phân bao xa bên ngoài đường nhỏ giọt sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và kích thước của cây bụi. Theo nguyên tắc chung, rải phân bón dưới gốc cây và cao hơn 3-4 inch so với đường nhỏ giọt cho mỗi cây bụi cao 12 inch. Ví dụ, nếu một cây bụi cao hai feet, hãy rải phân cách đường nhỏ giọt khoảng 6 đến 8 inch.

Cho Nguyệt quế ăn trong chậu

Cho Nguyệt quế trồng trong chậu và các bầu ươm khác theo chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm với thức ăn thực vật tan chậm hoặc tan trong nước được liệt kê để sử dụng trong hộp đựng.

Cách tưới Nguyệt quế

Cây non sẽ cần một ít nước để phát triển hệ thống rễ, nhưng không quá nhiều. Khi mới thành lập, Nguyệt quế là loài cây chịu hạn tốt. Dưới đây là một số mẹo để tưới nước cho chúng.

Vào thời điểm trồng cây

Ngay sau khi trồng, ngâm đất sâu trong khu vực trồng đến độ sâu bằng chiều cao của bầu cây. Để tăng cường thêm, để kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn, bạn cũng có thể tưới cây Nguyệt quế mới trồng bằng dung dịch Kích thích rễ, giúp giảm sốc khi cấy ghép và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn. Khi được trồng trong mùa ngủ đông, cây sẽ cần ít nước hơn. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận để không tưới quá nhiều nước trong mùa đông!

Trong mùa trồng trọt đầu tiên

Ở đất vườn trung bình, bạn không cần phải tưới cây Nguyệt quế mới trồng mỗi ngày. Thông thường, điều này gây ra tình trạng đất sũng nước có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh hại cây trồng khác. Trong trường hợp không có đủ lượng mưa, chỉ tưới nước khi cần thiết để giữ ẩm cho rễ cây và đất xung quanh.

Hãy nhớ rằng ngâm sâu ít thường xuyên hơn và để đất khô đi một chút trước khi tưới lại sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ tưới một ít nước lên cây mỗi ngày. Nguyệt quế được trồng trong mùa ngủ đông, khi cây không phát triển tích cực và thoát hơi nước chậm hơn nhiều, sẽ cần ít nước hơn nhiều. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận để không tưới quá nhiều nước trong mùa đông!

Sau đó

Cây Nguyệt quế có khả năng chịu hạn đặc biệt khi được thành lập. Điều đó nói rằng, trong thời gian hạn hán kéo dài, chúng sẽ rất thích một lượng nước. Nếu trong thời gian khô hạn, bạn thấy lá cây bị héo hoặc rụng, hoặc đầu cành mới rũ xuống, đây có thể là dấu hiệu cây của bạn có thể sử dụng phương pháp ngâm nước sâu và tốt.

Lưu ý: Khi tưới nước bằng hệ thống tưới tự động, tốt nhất bạn nên đặt hẹn giờ để tưới vào sáng sớm và không tưới vào tối muộn hoặc ban đêm, điều này có thể dẫn đến sự tấn công của nấm và các bệnh trên lá khác. Trong vài tuần đầu sau khi trồng, kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên và điều chỉnh thời gian tưới nếu cần thiết để giữ cho đất ẩm, không bị ướt.

 

Cay Nguyet Que
Cây Nguyệt quế
Cắt tỉa cây Nguyệt quế

Nguyệt quế không yêu cầu cắt tỉa, tuy nhiên đáp ứng rất tốt với hầu hết mọi số lượng của nó. Những cây già hơn, khỏe mạnh đã mọc um tùm không gian mà chúng dự định lấp đầy có thể được cắt tỉa gần như trở lại mặt đất và thường sẽ mọc trở lại.

Khi nào thì cắt tỉa

Có thể thực hiện việc cắt tỉa để tạo hình hoặc loại bỏ những cành lạc hoặc bị hư hại bất cứ lúc nào từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè. Nếu bất cứ lúc nào một nhánh cây chết, hãy loại bỏ nó ngay lập tức bằng cách cắt ở một điểm cách phần chết vài inch.

Cắt tỉa nhiều, để giảm đáng kể kích thước của cây bụi, nên được thực hiện vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, trước khi mọc mới bắt đầu xuất hiện. Ngừng cắt tỉa 2 tháng trước ngày sương giá đầu tiên trung bình trong khu vực của bạn.

Cách cắt tỉa

Cắt tỉa Nguyệt quế trên cây non có thể chỉ cần ngón cái và ngón trỏ. Chặt bớt sự phát triển của ngọn sẽ giúp thúc đẩy sự rậm rạp.

Để tạo hình chung và giữ cho cây Nguyệt quế của bạn gọn gàng, bạn có thể sử dụng một cặp máy cắt tỉa cầm tay sắc bén để cắt tỉa những cành mọc vượt quá phần còn lại của cây bụi và làm hỏng hình dạng của cây. Cắt các vết cắt của bạn một hoặc hai inch trên một chiếc lá.

Để giảm chiều cao của cây bụi, hãy cắt tỉa điểm phát triển đến điểm phát triển tiếp theo để có kết quả tốt nhất.

Lưu ý: Không nên dùng máy cắt tỉa hàng rào để cắt tỉa Nguyệt quế vì lưỡi của chúng cắt vào các lá lớn để lại vẻ ngoài khó coi.

Cắt tỉa trẻ hóa

Nếu bạn có một cây Nguyệt quế đã phát triển vượt trội so với không gian dự định lấp đầy hoặc trông già nua và mệt mỏi, bạn có thể tiến hành cắt tỉa chăm chỉ hoặc tái tạo. Kiểu cắt tỉa này được thực hiện vào cuối mùa đông, khi cây ngủ đông và trước khi sự phát triển của mùa xuân mới bắt đầu xuất hiện ..

Cắt tỉa tái sinh là một hình thức cắt tỉa quyết liệt, trong đó toàn bộ cây bụi được cắt trở lại độ cao từ 6 đến 12 inch so với mặt đất. Sau khi cắt bỏ một cây bụi khỏe mạnh, nó thường sẽ bắt đầu mọc các cành và tán lá mới vào mùa xuân.

Lưu ý: Mặc dù cây Nguyệt quế thường đáp ứng tốt với việc cắt tỉa tái sinh nhưng không có gì đảm bảo rằng cây của bạn sẽ sống sót sau đó. Điều đó nói lên rằng, nếu cây trồng của bạn đang chết vì bệnh tật hoặc già cỗi thì bạn sẽ mất gì? Ngay cả những cây ốm yếu đôi khi cũng được trẻ hóa bằng cách cắt tỉa quyết liệt này.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi