0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng các loại rau thơm trong chậu, bầu ươm cây và thùng xốp

Cách trồng các loại rau thơm trong chậu, bầu ươm cây và thùng xốp

Trồng các loại rau thơm trong bầu ươm cây ngoài trời

Cuộn xuống để biết các mẹo trồng rau thơm trong nhà trong bầu ươm cây.

Nhiều loại rau thơm có thể được trồng thành công trong các bầu ươm cây trên sân, ban công hoặc sân thượng. Có nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn trồng các loại rau thơm trong bầu ươm cây hơn là trong vườn.

Thứ nhất, nhiều loại rau thơm nhỏ và có xu hướng bị lạc trong cảnh quan; trồng chúng trong các bầu ươm cây sẽ đưa chúng đến gần hơn với người xem. Điều này đặc biệt đúng với các loại rau thơm trang trí có những phẩm chất độc đáo cần được quan sát cận cảnh.

Trồng trong thùng đặc biệt được khuyến khích cho các loại rau thơm cần thoát nước tốt và có xu hướng thối rữa trong đất vườn quá ẩm ướt.

Các bầu ươm cây được vận chuyển dễ dàng và có thể được sắp xếp theo nhóm hấp dẫn với các bầu ươm cây thực vật có hoa. Ngoài ra, các loại rau thơm mềm mọc trong bầu ươm cây có thể được ủ trong nhà.

Chọn chậu, bầu ươm cho rau thơm

Bất kỳ giá thể nào cũng thích hợp để trồng rau thơm miễn là nó có lỗ thoát nước. Chậu đất sét thường được ưa chuộng hơn vì chúng xốp hơn nhựa. Các vật chứa khác hoạt động tốt bao gồm hộp cửa sổ, lọ dâu tây và giỏ treo.

Đất trồng rau thơm

Đất bạn sử dụng nên tơi xốp và thoát nước tốt. Hỗn hợp được khuyến nghị cho cây trồng trong bầu ươm cây có thể được thực hiện bằng cách trộn các phần bằng nhau của đất bầu, rêu than bùn và đá trân châu (hoặc vermiculite), hoặc chỉ sử dụng hỗn hợp bầu cao cấp, nhẹ. Vì hầu hết các loại rau thơm không phải là thức ăn nặng, nên hỗn hợp bầu có chứa phân bón không được khuyến khích.

Chọn cây trồng

Các loại rau thơm nhỏ và phát triển chậm trông đẹp nhất trong các bầu ươm cây. Một số ví dụ là cây rau thơm nhiều màu, cây rau thơm tím, cây rau thơm vàng, mùi tây, rau kinh giới Hy Lạp, cây hương thảo, cây hương thảo phủ phục, cây kinh giới, cây húng quế, cỏ xạ hương, lá hẹ và món mặn mùa hè. Hộp cửa sổ, lọ dâu tây và chậu lớn có thể chứa kết hợp một số loại rau thơm và hoa.

Trồng Rau Thơm 01
Các loại rau thơm
Hướng dẫn trồng từng bước

BƯỚC 1

Trước khi đổ hỗn hợp đất vào bầu ươm cây, chúng tôi khuyên bạn nên lót đáy bằng vải địa hoặc vải phong cảnh xốp. Điều này sẽ giữ cho các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất.

BƯỚC 2

Sử dụng hỗn hợp bầu cao cấp chất lượng cao để lấp đầy bầu ươm cây đến mức cho phép cây của bạn ngồi với mép trên của bóng rễ thấp hơn vành trên của thùng khoảng 1/2 đến 1 “.

BƯỚC 3

Cẩn thận loại bỏ (các) cây của bạn khỏi thùng ươm. Nếu cây bị mắc kẹt trong chậu, hãy dùng các đoạn cắt để cắt bỏ chậu trồng. Nhẹ nhàng cào bóng rễ để nới lỏng rễ cấp liệu.

BƯỚC 4

Đặt (các) cây rau thơm của bạn vào bầu ươm cây và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo rằng cạnh trên cùng của rễ cây sẽ nằm dưới vành của bầu ươm cây từ 1/2 đến 1 “. Chèn lấp bằng hỗn hợp bầu xung quanh rễ cây, xáo trộn khi bạn di chuyển, cho đến khi mức độ bầu đều với mép trên của bầu rễ.

BƯỚC 5

Tưới nước kỹ và bổ sung thêm hỗn hợp ruột bầu nếu xảy ra hiện tượng lắng trong quá trình tưới nước.

BƯỚC 6 (Tùy chọn)

Phủ một lớp mỏng vụn gỗ hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất.

Mẹo chăm sóc cho các loại rau thơm trồng trong bầu ươm ngoài trời

Tưới nước cho rau thơm

Mặc dù các loại rau thơm rất dễ trồng, nhưng có lẽ phần khó nhất của việc trồng chúng trong các bầu ươm cây ngoài trời là tưới nước. Cây trồng trong thùng khô nhanh hơn so với dưới đất. Vào những ngày nắng nóng, một bầu ươm cây có thể cần nước một hoặc hai lần mỗi ngày. Tất nhiên, các yêu cầu về nước khác nhau giữa các loại cây. Khi một inch trên cùng của đất cảm thấy khô, hãy tưới đủ nước để một lượng nhỏ thoát ra các lỗ thoát nước ở đáy thùng.

Tưới Rau Thơm
Tưới nước cho rau thơm

Bón phân cho các loại rau thơm

Vì hầu hết các loại rau thơm không đòi hỏi khả năng sinh sản cao, bạn không cần phải bón phân nhiều như đối với các loại cây trồng trong thùng khác như hoa hoặc cây trồng trong nhà. Liều lượng nhỏ của một loại phân bón hữu cơ giải phóng chậm sẽ hoạt động tốt.

Cắt tỉa các loại rau thơm

Cắt tỉa nên được thực hiện trong mùa xuân và mùa hè; tránh cắt quá nhiều cây trở lại vào mùa thu. Sự phát triển nhằm mục đích bắt lá giúp cách nhiệt cho cây. Trong mùa sinh trưởng, kẹp cây lại để giữ cho cây rậm rạp và gọn gàng, đồng thời loại bỏ những lá chết hoặc bị bệnh để giữ cho cây khỏe mạnh.

Các loại rau thơm mềm mọc ngoài trời trong các bầu ươm cây có thể được chuyển vào trong nhà cho mùa đông. Trước khi làm như vậy, cây nên được thích nghi vào đầu mùa thu. Dần dần di chuyển chúng trong nhà vài giờ một lần trong khoảng thời gian vài ngày để chúng thích nghi với sự khác biệt về nhiệt độ và ánh sáng.

Trồng rau thơm trong nhà trong bầu ươm cây

Các loại rau thơm có thể được trồng trong nhà quanh năm. Chúng có thể được trồng trong nhà trong chậu trên bệ cửa sổ đầy nắng và trong phòng tắm nắng. Các loại rau thơm mọc ngoài trời trong bầu ươm cây có thể dễ dàng di chuyển trong nhà cho mùa đông. Trước khi làm như vậy, cây nên được thích nghi vào đầu mùa Thu. Dần dần di chuyển chúng trong nhà vài giờ một lần trong khoảng thời gian vài ngày để chúng có thể thích nghi với sự khác biệt về nhiệt độ và ánh sáng.

Mặc dù phương pháp trồng giống nhau, nhưng các loại rau thơm trồng trong nhà nên được xử lý khác với trồng ngoài cửa. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản bạn sẽ cần làm theo:

Yêu cầu về đất

Khi trồng các loại rau thơm trong nhà, hãy trồng chúng trong một hỗn hợp bầu cao cấp có ánh sáng và thoát nước tốt. Hỗn hợp bầu có chứa phân bón không được khuyến khích vì rau thơm là thức ăn rất nhẹ.

Phân bón

Bón phân cho các loại rau thơm trong thùng vào thời điểm trồng cây bằng thức ăn thực vật tan chậm, hoặc cứ hai tuần một lần hoặc lâu hơn với phân bón hòa tan trong nước ở mức 1/4 nồng độ khuyến nghị.

Yêu cầu về ánh sáng

Hầu hết các loại rau thơm thích nhiều ánh nắng mặt trời. Vì vậy, một trong những vấn đề lớn nhất khi trồng rau thơm trong nhà là cung cấp đủ ánh sáng để cây không bị khẳng khiu. Trồng chúng ở vị trí nhiều nắng nhất mà bạn có hoặc dưới ánh đèn huỳnh quang nếu cần.

Yêu cầu về nước

Vì cây sẽ không sử dụng nhiều nước như khi chúng ở ngoài trời, nên chỉ tưới khi 1 phần h trên của đất khô; châm đủ nước để một ít thoát ra dưới đáy chậu. Tránh tưới quá nhiều sẽ làm thối rễ.

Kiểm soát côn trùng

Kiểm tra cây thường xuyên để tìm rệp, nhện, và ruồi trắng là những loài gây hại phổ biến trên các loại rau thơm trồng trong nhà. Nhặt sạch côn trùng hoặc phun dung dịch xà phòng diệt côn trùng nhẹ cho cây.

Trồng Rau Thơm 03
Trồng rau thơm
Cách bón phân và tưới nước cho cây rau thơm

Mặc dù hầu hết các loại rau thơm không cần nhiều phân bón nhưng đến một lúc nào đó chúng sẽ cần đến nó. Các loại rau thơm tạo ra nhiều dầu nhất khi chúng được cho ăn ổn định một loại phân bón có tác dụng chậm như nhũ tương cá, bột xương, bột hạt bông hoặc bột máu. Thêm nó vào đất khi trồng hoặc trồng trong chậu. Các loại phân bón tự nhiên này phân hủy từ từ và cung cấp dinh dưỡng cho các loại rau thơm, nhưng với tốc độ chậm, do đó giúp cây phát triển khỏe mạnh và giúp tạo ra hương vị mà chúng ta mong muốn.

Các loại rau thơm không thích đất sũng nước liên tục, vì vậy hãy đảm bảo trồng chúng trong đất thoát nước tốt. Chất điều hòa đất hoặc phân trộn có thể được trộn với đất nghèo hơn khi trồng để thoát nước tốt hơn và cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho cây. Để đảm bảo khả năng thoát nước tốt, tôi thường trồng các loại rau thơm trong một luống vườn được nâng cao hoặc có rãnh giống với methid mà tôi sử dụng để trồng các luống hoa hàng năm.

Mẹo và Hướng dẫn bón phân

Đầu tiên, đánh giá điều kiện đất

Thường không cần thực hiện kiểm tra đất trước khi trồng hoặc bón phân cho các loại rau thơm; tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu các loại cây rau thơm khác nhau mà bạn đang trồng trong vườn để xem có nhu cầu dinh dưỡng cụ thể nào không. Một số loại rau thơm thích đất chua trong khi những loại khác thích đất kiềm.

Kiểm tra độ pH của đất Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất hoặc liệu nó có phù hợp để trồng cây rau thơm của bạn hay không, bạn nên kiểm tra độ pH trong khu vực trồng cây. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất khi trồng và thường xuyên làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Trồng Rau Thơm 02
Trồng rau thơm

Bón phân các loại rau thơm trong vườn

Nói chung, các loại rau thơm bạn trồng trong đất vườn sẽ không cần bón phân nhiều. Các loại rau thơm thường có thể nhận được nhiều nhu cầu dinh dưỡng từ đất bản địa. Cần biết rằng nhiều loại rau thơm sẽ tạo ra hương vị và mùi thơm kém chất lượng nếu bón quá nhiều phân, đặc biệt là khi sử dụng phân tổng hợp, phân giải nhanh.

Vào thời điểm trồng cây, bạn có thể bón phân cho cây rau thơm của mình bằng dung dịch nhũ tương cá, sau đó bón phân khi cần thiết trong suốt mùa giải. Có thể dùng phân chuồng hoai mục hoặc đã ủ hoai mục làm phân bón vào đầu mùa như một nguồn dinh dưỡng giải phóng chậm.

Cho ăn các loại rau thơm trồng trong bầu ươm cây

Nói chung, các loại rau thơm bạn trồng trong bầu ươm cây sẽ cần nhiều phân bón hơn vì chúng không có cách nào khác để có thêm chất dinh dưỡng khi đã sử dụng hết những gì trong chậu.

Điều đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn trồng các loại rau thơm trong chậu trong một hỗn hợp bầu cao cấp, nhẹ, thoát nước tốt. Tránh những loại đất trồng trong bầu rẻ tiền. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chậu có lỗ thoát nước. Nếu không có (các) lỗ, hãy khoan một lỗ ở đường kính 3/4 “.

Hãy cẩn thận không để quá nước! Để các loại rau thơm trồng trong chậu khô một chút giữa các lần tưới.

Nên dùng phân hữu cơ thay vì phân tổng hợp vì phân tổng hợp thường chứa nhiều muối và chất này có thể tích tụ theo thời gian trong đất bầu. đầy đủ sức mạnh như đề xuất trên nhãn sản phẩm.

Các mẹo hữu ích khác

Tránh bón phân vào cuối mùa có thể kích thích sự phát triển mới có thể bị hỏng do sương giá, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cây. Một nguyên tắc chung là ngừng bón phân hai tháng trước ngày sương giá trung bình đầu tiên trong khu vực của bạn.

Cắt tỉa và thu hoạch các loại rau thơm lâu năm nên được thực hiện trong mùa xuân và mùa hè; tránh cắt quá nhiều cây sau giữa mùa thu.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc trồng rau thơm, điều tốt nhất bạn có thể làm là mua một cuốn sách hay về cách trồng rau thơm. Một cuốn sách sẽ không chỉ giới thiệu cho bạn về các loại rau thơm mà bạn chưa từng biết đến và cung cấp các hướng dẫn trồng và chăm bón cụ thể, mà còn tìm thấy thông tin quan trọng về thời điểm thu hoạch từng loại rau thơm, cũng như cách giữ và bảo quản chúng. Với một số loại rau thơm, thời gian thu hoạch có sự khác biệt và nếu bạn đợi quá lâu, chúng có thể đã qua thời kỳ đỉnh cao.

Trồng Rau Thơm
Trồng Rau Thơm

Cách tưới cây rau thơm

Có rất nhiều loại rau thơm, vì vậy, nếu không đi vào chi tiết về từng loại, đây là một số hướng dẫn chung và mẹo để tưới nước.

Nhiều loại cây rau thơm, chẳng hạn như húng quế và các loại lá khác, thích đất ẩm hoặc ẩm ổn định, nhưng không phải loại cây thường xuyên bị sũng nước, có thể dẫn đến các bệnh hại cây trồng và cây thường chết. Những loại khác, đặc biệt là các loại cây thân gỗ như oải hương, hương thảo, xô thơm, cỏ xạ hương, thích đất khô đi một chút giữa các lần tưới nước.

Tôi thường sử dụng quan sát để xác định xem cây rau thơm của tôi có cần nước hay không. Nếu lá cây bị héo, tôi kiểm tra độ ẩm của đất. Nếu trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, cây bị héo trong khi đất vẫn còn ẩm, thì đó là dấu hiệu cho thấy rễ có thể bị tổn thương do tưới quá nhiều trước đó. Những cây rau thơm tôi trồng trong chậu thường héo hơn những cây trồng trong vườn, điều này là bình thường. Nếu cây không bị héo thì khả năng là đất vẫn còn đủ ẩm.

Nếu cây rau thơm của bạn trồng trong chậu đang héo quá nhiều và cần tưới nước thường xuyên hơn mức bạn có thể xử lý, hãy cân nhắc chuyển chúng đến vị trí có bóng râm hoặc ánh nắng lọc vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Hoặc bố trí một số cây cao xung quanh chúng để cung cấp một số bóng râm. Quá nhiều ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào các loại rau thơm trồng trong chậu có thể khiến nhiệt độ của rễ tăng đến mức mà quá trình trao đổi chất bị chậm lại đáng kể và sự di chuyển của nước đến các phần còn lại của cây bị cản trở nghiêm trọng. trồng các loại rau thơm trong các thùng màu sáng có thể giúp giảm nhiệt độ đất. Cây mọc ở nhiệt độ mặt đất mát hơn thường không gặp vấn đề này.

Nói chung, cho dù bạn đang tưới cây rau thơm trong vườn hoặc bầu ươm cây, nếu bạn sử dụng ngón tay thử để kiểm tra đất đến độ sâu ít nhất một vài inch mỗi lần trước khi bạn tưới, bạn sẽ sớm phát triển cảm giác khi cần nước. Nếu đất khô, hãy cung cấp nước. Nếu ẩm, hãy để cây yên … ngay cả khi lá đang héo.

Lỗi ở khía cạnh tưới ít hơn, không quá nhiều, vì nó dễ làm chết cây rau thơm bằng cách tưới quá nhiều so với tưới quá nhiều.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi