0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng và chăm sóc cây tía tô trong bầu ươm (chậu cây)

Cách trồng và chăm sóc cây tía tô trong bầu ươm (chậu cây)

Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian nào để lang thang trong các khu vườn công cộng (hoặc thậm chí những khu vườn trong khu vực lân cận của bạn), bạn có thể đã phát hiện ra cây tía tô. Là loại cây lâu năm nhiệt đới (thường được trồng hàng năm) có nguồn gốc ở Malaysia và các khu vực khác của châu Á, có khoảng 60 loài tía tô khác nhau. Loài cây này lần đầu tiên trở nên phổ biến trong thời đại Victoria, nhưng tình yêu đối với giống cây dễ dàng, thực tế không cần bảo dưỡng này chỉ phát triển kể từ đó. Những tán lá xinh đẹp của chúng sẽ trưởng thành trong khoảng sáu tháng và có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau, như xanh lá cây, tím, cam, đỏ và vàng, đây là một cách lý tưởng để tăng thêm sự thú vị về thị giác cho khu vườn của bạn.

Tía tô

Mặc dù tía tô có thể được trồng thành công trên mặt đất vào đầu mùa xuân, nhưng nó thực sự dễ dàng hơn để phát triển trong các bầu ươm (chậu cây), vì nó phát triển mạnh trong kết cấu lỏng lẻo của đất bầu tốt. Làm vườn trong bầu ươm cây với tía tô không khó, nhưng cần một chút chuẩn bị — nó hơi khác so với làm vườn ngoài trời truyền thống, chủ yếu là do các yêu cầu bảo trì khác nhau. Tía tô có thể được trồng trong các bầu ươm (chậu cây) cả trong nhà và ngoài trời, nơi mà các chậu tía tô có tác dụng tốt để trang trí trên boong, sân trong hoặc hộp cửa sổ.

Chăm sóc cây Tía tô

Các nhu cầu về chăm sóc của Tía tô là khá tối thiểu, khiến nó trở thành một loại cây nhập môn tuyệt vời cho những người mới làm vườn hoặc những người không có nhiều thời gian chăm sóc cây của họ. Tuy nhiên, có một số mẹo chăm sóc bạn sẽ muốn ghi nhớ để giúp cây tía tô phát triển mạnh trong bầu ươm (chậu cây). Điều đầu tiên trước tiên: Hãy đảm bảo rằng chậu của bạn đủ lớn để có thể chứa thoải mái kích thước trưởng thành của cây tía tô. Chọn thứ gì đó mà cây có thể “phát triển thành” —tía tô phát triển nhanh và bạn không muốn phải trồng lại nó liên tục khi nó phát triển vượt bậc. Từ đó, duy trì điều kiện đất ẩm một cách nhất quán và giữ cho cây không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ánh sáng cho cây tía tô

Nói chung, cây tía tô là một loại cây chịu bóng hoàn toàn — trong khi các giống cây trồng gần đây đã làm cho nó chịu được ánh sáng mặt trời tốt hơn, nó vẫn không thích ánh nắng trực tiếp, duy trì và cần bóng râm hoặc bóng râm một phần để phát triển. Nếu bạn nhận thấy màu sắc của cây tía tô của bạn trông bị trôi và xỉn màu, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy nó có thể đang bị phơi nắng quá nhiều. Tương tự như vậy, nếu cây của bạn bắt đầu rụng lá, điều đó thường có nghĩa là nó ở nơi quá tối hoặc quá lạnh.

Khi nói đến việc trồng cây tía tô trong các bầu ươm (chậu cây) trong nhà, việc thiếu ánh sáng thường không phải là vấn đề. Tuy nhiên, trong những tháng mùa đông lạnh giá, cây tía tô trồng trong nhà có thể gặp khó khăn khi chỉ nhận đủ ánh sáng. Để giúp đỡ, hãy đặt chậu của bạn ở nơi nào đó chúng sẽ nhận được ánh sáng mặt trời được lọc qua cửa sổ hoặc cung cấp ánh sáng bổ sung cho chúng.

Đất trồng cây tía tô

Tía tô

Một trong những lý do khiến cây tía tô phát triển tốt trong các bầu ươm (chậu cây) là vì chúng thích kết cấu lỏng lẻo của đất bầu hơn là đất dày đặc hơn. Khi trồng bầu, sử dụng hỗn hợp chất lượng cao, và đảm bảo rằng chậu của bạn có khả năng thoát nước tốt để tránh thối rễ (đất quá nặng hoặc dày đặc cũng có thể làm thối rễ). Ngoài ra, cây tía tô phát triển tốt nhất trong đất từ ​​trung tính đến chua, cụ thể là có độ pH từ 6 đến 7.

Tưới nước

Các cây thuộc bộ tía tô không chịu hạn tốt, vì vậy điều quan trọng là phải phát triển một chu trình tưới nước tốt để cho phép bạn giữ cho lõi cây của mình được ngậm nước tốt nhưng không bị sũng nước. Vào những tháng nóng, cây tía tô trồng trong chậu ngoài trời sẽ cần tưới một hoặc hai lần một ngày. Nếu trồng trong nhà, tưới nước hai hoặc ba ngày một lần thường là đủ trừ khi không khí bên trong nhà hoặc không gian trồng cây của bạn đặc biệt khô. Nếu bạn trồng chậu bằng vật liệu xốp như đất nung hoặc đất sét, hãy xem xét lót chúng bằng nhựa để giữ ẩm cho đất.

Nhiệt độ và độ ẩm

Là một loài thực vật nhiệt đới, tía tô ưa thời tiết ấm áp. Nó không chịu được thời tiết lạnh hoặc đất lạnh tốt, vì vậy hãy giữ cây trong nhà cho đến khi nhiệt độ đạt ít nhất 70 độ F. Nếu bạn nhận thấy lá cây của bạn bị thâm đen, rất có thể nó đang bắt đầu chết vì nhiệt độ lạnh và bạn nên mang nó vào bên trong. Trong nhà, hãy để cây tía tô của bạn trong một căn phòng ấm áp với ánh sáng mặt trời xung quanh, tránh mọi luồng gió mạnh (như trước máy điều hòa không khí). Nếu không gian của bạn có xu hướng có không khí khô trong những tháng mùa đông, thì máy tạo độ ẩm có thể giúp ích cho việc giữ cho loài chuột túi ưa nhiệt đới của bạn luôn vui vẻ.

Phân bón

Tía tô

Giống như nhiều loại cây có tán lá đầy màu sắc, cây tía tô cần được cho ăn thường xuyên. Để giữ cho lá cây của bạn phát triển mạnh, hãy trộn một loại phân bón tan chậm vào bầu đất khi bạn bắt đầu trồng cây. Sau đó, cho nó ăn phân lỏng pha loãng mỗi tuần hoặc hai tuần để nó tiếp tục phát triển. Bởi vì cây cần được tưới nước thường xuyên, bất kỳ chất dinh dưỡng nào bạn cung cấp cho nó thường bị rửa trôi nhanh chóng và nó sẽ cần được cho ăn thường xuyên hơn so với trong vườn.

Cắt tỉa

Nếu không cắt tỉa thường xuyên, cây tía tô có thể trở nên “chân dài” và kém hấp dẫn. Nếu bạn trung thành cắt tỉa và cắt chúng trở lại, thì lá cây của bạn sẽ luôn rậm rạp và đầy đặn. Cắt ngọn của những cây mọc quá cao để khuyến khích sự phát triển ra bên ngoài và tán lá rậm rạp hơn. Quá nhiều cạp thường là do quá ít ánh nắng mặt trời, vì vậy nếu đây là vấn đề tiếp tục xảy ra, hãy di chuyển bầu ươm (chậu cây) đến nơi nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn một chút. Cây tía tô trồng trong nhà, đặc biệt là vào những tháng mùa đông, dễ bị nhiễm bệnh này hơn, vì vậy bạn có thể cần cung cấp cho cây một số ánh sáng bổ sung.

Nhân giống

Để nhân giống lá mầm của bạn, hãy cắt một vài nhánh từ cây trưởng thành yêu thích của bạn (mỗi nhánh nên chứa một số lá tốt, khỏe mạnh). Đặt từng nhát cắt vào bình hoặc lọ thủy tinh trong có chứa đầy nước, nhớ nhổ hết lá rơi xuống dưới mực nước. Đặt bình ở nơi sáng sủa, ấm áp và để cành giâm tự ra rễ — thường rễ sẽ xuất hiện trong vòng vài ngày, và trong khoảng thời gian một hoặc hai tháng sẽ phát triển thành một chùm rễ dày. Giữ các lọ đầy nước vì nó bay hơi và được rễ cây tiêu thụ. Nếu nước vẩn đục hoặc hơi nâu, hãy thay nước mới ở nhiệt độ phòng.

Tía tô

Ngay sau khi rễ đã hình thành một khối rối, chúng có thể được trồng trong bầu đất một cách an toàn. Cây tía tô trong chậu chưa trưởng thành sẽ cần nhiều ánh sáng, từ cửa sổ hướng Nam hoặc từ ánh sáng bổ sung. Một lưu ý quan trọng: một số giống cây tía tô ra rễ dễ dàng hơn những giống khác. Những giống cây lạ hơn với những chiếc lá to và khác thường có thể hơi thất thường về việc ra rễ, vì vậy bạn nên lấy nhiều cành giâm để phòng trường hợp một số không ra rễ. Các loại nhỏ hơn, truyền thống hơn tự mọc rễ rất dễ dàng.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi