0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng hoa cẩm tú cầu dưới đất hoặc trong bầu ươm cây (chậu)

Cách trồng hoa cẩm tú cầu dưới đất hoặc trong bầu ươm cây (chậu)

Cẩm tú cầu là một trong những loại cây có hoa mùa hè yêu thích của những người làm vườn Đà Lạt, vì lý do chính đáng. Họ sản xuất vô số hoa đầy màu sắc! Chúng đặc biệt dễ trồng và sẽ hoạt động tốt nhất khi được trồng đúng cách và đúng chỗ.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc trồng hoa cẩm tú cầu …

Điều kiện thổ nhưỡng

Quan trọng: Trước khi chọn nhiều loại hoa Cẩm tú cầu để trồng trong cảnh quan hoặc khu vườn của bạn, hãy đảm bảo xác minh xem giống cây đó có phát triển trong Khu vực trồng trọt của bạn hay không.

Đất trồng cẩm tú cầu

Dưới đất: Hoa cẩm tú cầu dễ trồng ở đất trung bình, ẩm nhưng thoát nước tốt. Cũng như nhiều loại cây cảnh khác, đất bị sũng nước hoặc ẩm ướt liên tục có thể gây thối rễ và các bệnh hại cây trồng khác. Bạn nên kiểm tra khả năng thoát nước của đất trong khu vực trồng trước khi trồng.

Trong Chậu & bầu ươm cây: Hoa cẩm tú cầu trồng trong bầu ươm thích hợp với đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất thường xuyên bị sũng nước có thể và thường xuyên sẽ gây thối rễ hoặc các bệnh gây hại hoặc chết cây khác. Do đó, khi trồng Cẩm tú cầu trong một bầu ươm cây hoặc chậu, tôi khuyên bạn nên sử dụng đất bầu hoặc hỗn hợp bầu chất lượng, hoặc kết hợp 50/50 của chúng trong một bầu ươm có (các) lỗ thoát nước. Bạn cũng có thể thêm 10 đến 20% đá trân châu hoặc đá bọt vào hỗn hợp đất để tăng cường thoát nước.

Bạn có thể tham khảo Bầu ươm cây thông minh Ecopot để trồng cây cẩm tú cầu tại đây.

Cây Cẩm Tú Cầu

Cách kiểm tra khả năng thoát nước của đất

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất trong khu vực bạn định trồng Cẩm tú cầu, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng. Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố rộng 12 “và sâu 12”. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau đó, sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, nhưng đồng hồ thời gian này là bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 1 inch một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô và có thể cần bổ sung chất hữu cơ để giúp giữ ẩm. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và bạn cần chú ý cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò hoặc luống cao hoặc tìm những cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

PH đất trồng cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu phát triển tốt nhất trong đất nằm trong khoảng từ 5,0 đến 8,0 trên thang độ pH. Độ pH của đất có thể ảnh hưởng đến màu sắc nở trên một số loài hoa cẩm tú cầu, đặc biệt là hoa cẩm tú cầu lau / Pháp và hoa cẩm tú cầu ren. Độ pH của đất có thể ảnh hưởng đến màu sắc nở. Đất chua sẽ tạo ra một màu trong khi đất kiềm sẽ tạo ra một màu khác. Ví dụ, bạn có thể chuyển một số giống hoa Cẩm tú cầu màu hồng sang màu xanh lam bằng cách giảm độ pH (làm cho nó có nhiều axit hơn). Hoa Cẩm tú cầu trắng không đổi màu bất kể độ pH của đất.

Ở đất chua mạnh (pH dưới 6) hoa cẩm tú cầu chuyển sang màu xanh lam. Trong đất kiềm (pH trên 7) hoa chuyển sang màu hồng hoặc thậm chí màu đỏ. Trong đất hơi chua hoặc trung tính (pH từ 6 đến 7), các bông hoa có thể có màu tím hoặc kết hợp giữa màu xanh và màu hồng trên cùng một cây bụi. Hãy nhớ rằng một số giống hoa Cẩm tú cầu khác nhau về độ nhạy cảm với độ pH.

Kiểm tra độ pH của đất

Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất và liệu nó có phù hợp để trồng Cẩm tú cầu hay không, bạn nên kiểm tra độ pH của đất tại khu vực trồng. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Nhu cầu ánh sáng của cây cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu sẽ chịu được nắng đầy đủ ở vùng phía bắc nhưng thích bóng râm buổi chiều hoặc nắng lọc ở vùng phía nam ấm hơn. Tôi khuyên bạn nên có ít nhất 5 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày hoặc cả ngày được lọc ánh nắng nhẹ để cây ra hoa tốt nhất. Lưu ý rằng các giống hoa cẩm tú cầu lá sồi (H. quercifolia) và pegee (H. paniculata) nói chung sẽ chịu được nhiều nắng hơn so với các loài hoa cẩm tú cầu (H. macrophylla) và các loài hoa Cẩm tú cầu khác.

Cẩm Tú Cầu
Cẩm Tú Cầu
Trồng hoa cẩm tú cầu dưới đất

Cuộn xuống để xem hướng dẫn trồng trong bầu ươm

Bước 1

Bắt đầu bằng cách đào hố trồng của bạn rộng ít nhất hai đến ba lần và không sâu hơn rễ cây hoa cẩm tú cầu của bạn. Lỗ càng rộng càng tốt. Đặt đất gốc đã loại bỏ khỏi hố trồng xung quanh chu vi của hố, trong xe rùa hoặc trên tấm bạt.

Bước 2

Tùy thuộc vào loại, độ phì nhiêu và độ xốp của đất trong khu vực trồng, bạn có thể cần trộn thêm chất cải tạo đất với đất bản địa lấy ra từ hố trồng. Khi trồng trên đất sét dày đặc hoặc đất nghèo, rất có lợi khi trộn kỹ một số chất hữu cơ tốt, chẳng hạn như phân bò ủ hoai, phân nấm, cát hoặc hỗn hợp trồng tốt với tỷ lệ 50/50 với đất sét. Khi trồng trên đất cát, thoát nước nhanh, bạn có thể cân nhắc trộn thêm một ít đất trên cùng, rêu than bùn và / hoặc phân trộn để giúp giữ ẩm. Khi trồng trên đất ẩm màu mỡ, nhiều mùn, thoát nước tốt thì không cần bổ sung thêm chất cải tạo đất.

Bước 3

Để loại bỏ Cẩm tú cầu của bạn khỏi bầu ươm, nó đang phát triển cố gắng nhấc và loại bỏ rễ cây khỏi bầu ươm của nó. Nếu bóng rễ bị kẹt trong bầu ươm, tốt nhất bạn nên cắt bầu ươm đó đi. Sau khi lấy cây ra khỏi bầu ươm, hãy dùng ngón tay hoặc dụng cụ vuốt để nới lỏng một số rễ con xung quanh bề mặt bóng rễ. Nếu rễ bị ràng buộc, bạn có thể phun dòng nước từ vòi vườn vào các mặt và đáy của bóng rễ. Điều này sẽ giúp rửa sạch một số đất bám trên bề mặt của bóng rễ, làm cho rễ dễ bong ra hơn.

Nếu bạn sử dụng bầu ươm cây thông minh Ecopot thì các bước trên sẽ vô cùng dễ dàng. Tham khảo thêm về bầu ươm Ecopot tại đây.

Bước 4

Nếu bạn đang trồng trong đất thoát nước tốt, hãy đặt Cẩm tú cầu của bạn trong hố trồng sao cho mép trên cùng của rễ cây cao hơn hoặc cao hơn một chút so với mặt đất (1 inch hoặc lâu hơn) để cho phép lắng đọng. Nếu đất của bạn thoát nước vừa phải, nghĩa là thoát nước chậm sau mưa, thì đỉnh của bóng rễ phải cao hơn mặt đất từ ​​2 đến 3 inch. Nếu cần thiết, hãy thêm một ít hỗn hợp đất lấp dưới đáy hố để đạt được chiều cao trồng thích hợp.

Lưu ý: Nếu đất thoát nước kém (thường xuyên sũng nước hoặc ẩm ướt), hãy cải thiện hệ thống thoát nước, hãy trồng cây chùm ngây trên luống cao hoàn toàn so với mặt đất, hoặc chọn một loài cây khác có khả năng chịu ẩm ướt tốt hơn.

Cẩm Tú Cầu Ra đất
Trồng cẩm tú cầu

Bước 5

Sau khi đặt cây hoa cẩm tú cầu của bạn vào hố trồng, hãy dùng một tay để giữ cây thẳng và tay kia của bạn để bắt đầu lấp lại hỗn hợp đất xung quanh bầu rễ, xáo trộn khi bạn đi để loại bỏ các túi khí. Khi bạn đã lấp đầy lỗ đến nửa điểm, bạn có thể ngâm đất. Sau đó, tiếp tục lấp đầy lại cạnh trên của bóng gốc. Nếu bạn trồng bầu rễ cao hơn mặt đất, hãy xới dần hỗn hợp đất từ ​​mép trên của bầu rễ xuống mặt đất. Để tránh làm cây bị chết ngạt, hãy tránh đặt bất kỳ lớp đất nào lên trên bầu rễ.

Bước 6 (Tùy chọn)

Khi trồng hoa Cẩm tú cầu ở vị trí cách xa nguồn nước, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất còn lại để xây một lớp nền giữ nước (bồn hứng / gờ giữ nước) xung quanh chu vi bên ngoài của hố trồng. Lưu vực này sẽ giúp lấy nước từ lượng mưa và việc tưới tiêu thường xuyên giúp giảm nhu cầu tưới bằng tay. Gờ giữ nước có thể được loại bỏ sau một năm hoặc lâu hơn.

Bước 7

Tiếp theo, tưới nước sâu vào khu vực trồng cây, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu bằng chiều cao của bóng rễ. Để tăng thêm sức mạnh, bạn có thể tưới nước cho cây hoa cẩm tú cầu mới trồng của mình bằng dung dịch Kích thích ra rễ, giúp kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn. Root Stimulator giúp giảm sốc cây và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Bước 8

Phủ 1 đến 2 “lớp mùn gỗ hoặc rơm rạ đã đóng rắn, vụn hoặc băm nhỏ xung quanh khu vực trồng để duy trì độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại. Tránh sử dụng gỗ mới sứt hoặc vụn để làm lớp phủ cho đến khi đóng rắn thành đống cho Ít nhất là 6 tháng, một năm thì tốt hơn. Tránh đặt hoặc chất đống lớp phủ trực tiếp vào gốc cây vì điều này có thể làm cho vỏ cây bị thối.

Hướng dẫn trồng cây cẩm tú cầu trong bầu ươm cây

Hoa cẩm tú cầu trồng trong chậu thích hợp với đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất thường xuyên bị sũng nước có thể và thường xuyên sẽ gây thối rễ hoặc các bệnh gây hại hoặc chết cây khác. Do đó, khi trồng Cẩm tú cầu trong một bầu ươm hoặc chậu, tôi khuyên bạn nên sử dụng đất bầu hoặc hỗn hợp bầu chất lượng, hoặc kết hợp 50/50 của chúng trong một bầu ươm có (các) lỗ thoát nước. Bạn cũng có thể thêm 10 đến 20% đá trân châu hoặc đá bọt vào hỗn hợp đất để tăng cường thoát nước.

Ngoài ra, hãy đảm bảo chọn một bầu ươm đủ lớn để cho phép tăng trưởng từ 2 đến 3 năm trước khi chuyển sang một bầu ươm có kích thước lớn hơn. Điều này có nghĩa là chậu trồng của bạn sẽ có chiều rộng hơn 8 inch hoặc hơn bóng rễ của cây.

Màu sắc của hộp đựng cũng sẽ quan trọng. Bạn không chỉ muốn chọn một màu sắc của hộp đựng phù hợp với màu hoa và tán lá của hoa Cẩm tú cầu, bạn cũng sẽ muốn chọn một hộp đựng phù hợp với phong cách của ngôi nhà của bạn hoặc các cấu trúc khác và các loại cây khác trong môi trường xung quanh .

Nhiều trung tâm vườn ươm & cửa hàng bầu ươm cung cấp nhiều loại hộp đựng để bạn lựa chọn. Trước khi đi mua một bầu ươm, hãy chụp ảnh ngôi nhà của bạn và môi trường xung quanh. Làm như vậy sẽ giúp bạn chọn được màu sắc và kiểu dáng phù hợp.

Bước 1

Trước khi đổ hỗn hợp đất vào bầu ươm, chúng tôi khuyên bạn nên lót đáy bằng vải bóng râm hoặc vải địa cảnh quan. Điều này sẽ giữ cho các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất.

Bước 2

Để loại bỏ Cẩm tú cầu của bạn khỏi bầu ươm, nó đang phát triển cố gắng nhấc và loại bỏ rễ cây khỏi bầu ươm của nó. Nếu bóng rễ bị kẹt trong thùng, tốt nhất bạn nên cắt thùng đó đi. Sau khi lấy cây ra khỏi bầu ươm, hãy dùng ngón tay hoặc dụng cụ vuốt để nới lỏng một số rễ con xung quanh bề mặt bóng rễ. Nếu rễ bị ràng buộc, bạn có thể phun dòng nước từ vòi vườn vào các mặt và đáy của bóng rễ. Điều này sẽ giúp rửa sạch một số đất bám trên bề mặt của bóng rễ, làm cho rễ dễ bong ra hơn.

Bước 3

Đổ một lượng nhỏ hỗn hợp đất vào đáy bầu ươm. Đặt cây vào bầu ươm và thực hiện các điều chỉnh cần thiết bằng cách thêm hoặc bớt đất sao cho mép trên của bầu rễ nằm dưới vành của bầu ươm từ 1/2 đến 1 “.

Trồng Tùng La Hán Trong Bầu ươm
Trồng cẩm tú cầu trong châu

Bước 4

Lấp đất bầu xung quanh bầu rễ, xáo trộn khi bạn tiến hành, cho đến khi mức đất bầu bằng với mép trên của bầu rễ.

Bước 5

Tưới nước kỹ cho đến khi nước bắt đầu chảy ra từ các lỗ ở đáy bầu ươm. Thêm nhiều hỗn hợp bầu nếu xảy ra hiện tượng lắng trong khi tưới nước.

Bước 6 (Tùy chọn)

Phủ một lớp 1/2 “vụn gỗ hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất để giúp duy trì độ ẩm.

Trồng Cẩm Tú Cầu
Trồng Cẩm Tú Cầu
Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi