0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng hoa hồng trong bầu ươm (chậu cây)

Cách trồng hoa hồng trong bầu ươm (chậu cây)

Hoa hồng là một trong những loại cây đẹp nhất trong số các loại cây trồng trong vườn, nhưng chúng chiếm nhiều không gian trong vườn. Một lựa chọn là trồng chúng trong các bầu ươm cây (chậu cây), điều này cho phép bạn tận dụng không gian trên boong hoặc sân, hoặc thậm chí trên cầu thang. Trồng trong bầu ươm hoặc chậu cây cũng giúp bạn kiểm soát tốt hơn mức độ ẩm và khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Cuối cùng, trồng hoa hồng trong chậu là một lựa chọn tốt nếu đất vườn địa phương của bạn nghèo và không thích hợp để trồng hoa hồng tốt.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ

Bay làm vườn

Găng tay làm vườn

Bình tưới nước hoặc vòi

Vật liệu

Bầu đất

Chậu lớn hoặc bầu ươm trồng cây

Phân hữu cơ

Phân ủ hoai

Đá trân châu

Sỏi

Cây hoa hồng

Phân bón hoa hồng

Hướng dẫn

Hoa hồng

01 Chọn đúng loại hoa hồng

Không phải tất cả hoa hồng đều sẽ phát triển tốt khi trồng trong chậu. Ví dụ, trừ khi bạn đặt nó vào một giàn hoặc cung cấp một số loại hỗ trợ khác, hoa hồng leo là một lựa chọn tồi, vì nó sẽ mọc ra khắp nơi. Tương tự như vậy, hoa hồng grandiflora có xu hướng cao hơn với những bông hoa lớn và chúng có thể dễ bị đổ hoặc đổ khi trồng trong bầu ươm cây (chậu cây). Hoa hồng bụi, hoa hồng loài và các giống hoa hồng lâu đời hơn đạt đến kích thước khiến việc trồng trong không gian kín cũng trở nên khó khăn. Tốt nhất bạn nên để lại hoa hồng trà lai cho khu vườn của bạn, vì chúng thường không phát triển tốt trong chậu.

Tuy nhiên, có bốn loại hoa hồng đặc biệt thích hợp để trồng trong bầu ươm hoặc chậu cây:

Ground cover: Những thứ này vẫn thấp và trông đáng yêu khi chúng tràn ra các cạnh của bầu ươm. Tùy thuộc vào kích thước của bầu ươm cây (chậu cây) của bạn và loại hoa hồng phủ mặt đất, bạn cũng có thể sử dụng nó như một đường viền xung quanh một cây lớn hơn.

Miniature: Những loại hoa hồng này đã được trồng để ở bên nhỏ, vì vậy chúng rất thích hợp để trồng trong các bầu ươm cây (chậu cây).

Patio: Nếu bạn muốn có một bông hồng lớn hơn một bông hồng nhỏ nhưng không lớn bằng một bông hồng tiêu chuẩn, hãy thử một bông hồng patio. Đây là một loại floribunda, được lai tạo với quy mô nhỏ hơn.

Polyantha: Loại này mang các cụm hoa hồng nhỏ trên một cây ngắn hơn. Kiểm tra thẻ để đảm bảo rằng bạn không mua loại cây đa leo.

02 Chọn và chuẩn bị bầu ươm (chậu cây)

Hoa hồng

Chọn một chậu tương đối lớn và cao khi trồng hoa hồng bụi. Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên dùng chậu có đường kính không dưới 15 inch. Hoa hồng gửi rễ sâu xuống, vì vậy bầu ươm cây (chậu cây) càng cao càng tốt. Đất trong chậu nóng lên nhanh hơn đất vườn, do đó, chậu đất sét nhìn chung tốt hơn đất dẻo vì đất sét truyền nhiệt từ mặt trời vào đất chậm hơn. Nếu bạn phải sử dụng chậu nhựa, hãy sử dụng nhựa có màu sáng hơn, chúng sẽ không nóng nhanh như nhựa sẫm màu.

Đảm bảo chậu có nhiều lỗ thoát nước dưới đáy. Đặt một lớp sỏi hoặc đá cỡ vừa sâu khoảng 1 inch vào đáy thùng.

03 Chuẩn bị đất làm bầu

chuẩn bị đất trồng

Có một sự cân bằng tinh tế cần được duy trì khi bạn trồng hoa hồng (hoặc bất kỳ loại cây nào khác) trong các bầu ươm cây (chậu cây). Sử dụng giá thể thoát nước đủ tốt để giảm khả năng bị thối rễ đồng thời đủ nặng để giữ ẩm. Giá thể trồng cây thoát nước quá nhanh sẽ bị khô trước khi rễ cây có thể hút ẩm và đất quá nặng chất hữu cơ có thể bị sũng nước, dễ gây thối rữa.

Tạo hỗn hợp đất trồng trong bầu bao gồm một phần ba đất bầu thương phẩm chất lượng, một phần ba phân trộn vườn và một phần ba phân chuồng ủ hoai. Thêm một cốc đá trân châu để tăng cường thoát nước.

04 Trồng hoa hồng

Đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào đầy chậu khoảng 2/3. Nếu trồng hoa hồng rễ trần, bạn hãy vun đất lên chính giữa, sau đó đặt hoa hồng lên trên gò và trải rễ ra trên đó. Nếu trồng hoa hồng trong chậu, bạn chỉ cần tạo một vết lõm nhẹ, sau đó lấy hoa hồng ra khỏi thùng ươm và đặt vào chậu. Lấp đất xung quanh hoa hồng bằng cách sử dụng đất bầu còn lại, ấn chặt nó xuống xung quanh các cây bên dưới. Bề mặt đất phải bằng phẳng với phần chồi – điểm mà hoa hồng được ghép vào gốc ghép. Đổ đầy đất vào bầu ươm cây (chậu cây) ngay phía trên cùng; nó sẽ lắng đọng với thời gian.

Đặt chậu hoa hồng của bạn ở vị trí có ít nhất bảy giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày. Trên hiên và boong, điều này có nghĩa là bạn nên di chuyển các chậu xung quanh trong ngày để giữ chúng dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn đang trồng các nhóm hoa hồng trong chậu, hãy đặt chúng cách nhau ít nhất 2 feet để đảm bảo không khí lưu thông tốt.

trồng hoa hồng

05 Tưới nước chu đáo

Ngay sau khi trồng, tưới nước kỹ cho cây để đất được thấm đẫm nước. Sau khi trồng, hãy để ý đến hoa hồng của bạn để biết khi nào cần tưới nước. Nguyên tắc chung là tưới nước khi phần trên cùng của bề mặt đất khô. Giữ hoa hồng trong chậu trong đất ẩm, không ướt — lý tưởng nhất là đất phải có độ ẩm của một miếng bọt biển đã bung ra.

Bạn sẽ thành công hơn nếu không tưới nước trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Đây thường là thời điểm nóng nhất trong ngày và sự bốc hơi được tăng tốc trong thời gian này.

Cố gắng giữ nước khỏi lá càng nhiều càng tốt. Lá ẩm ướt có thể dẫn đến bệnh phấn trắng và các bệnh nhiễm nấm và bệnh cây khác.

Tưới nhỏ giọt có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho hoa hồng trong chậu của bạn luôn tươi vui. Các hệ thống này được thiết kế để cung cấp nước trực tiếp đến vùng rễ thay vì phun lên tán lá.

tưới nước hoa hồng

06 Bón phân khi cần thiết

Khi bạn đặt hoa hồng trong một lượng đất hữu hạn vào chậu, hoa hồng có thể nhanh chóng sử dụng hết các chất dinh dưỡng có sẵn. Hoa hồng là loài cho ăn nhiều trong mọi tình huống, nhưng khi trồng trong chậu, chúng đòi hỏi phải cho ăn thường xuyên hơn so với khi trồng trong vườn.

Bón phân bón cân đối dành cho hoa hồng mỗi tuần một lần để đảm bảo rằng cây của bạn được tiếp cận với tất cả thức ăn cần thiết để phát triển thích hợp và nở hoa mạnh mẽ. Bất kỳ loại phân bón cân bằng nào cũng có tác dụng tốt đối với hoa hồng; những loại được bán trên thị trường là “phân bón hoa hồng” hoặc “chăm sóc hoa hồng toàn thân” có thể có các thành phần bổ sung nhằm mục đích ngăn ngừa nấm bệnh hoặc sâu bệnh. Vào mùa xuân, một số người trồng rải một muỗng canh muối epsom xung quanh gốc cây, giúp cung cấp magiê cho tán lá khỏe mạnh.

Làm theo hướng dẫn phân bón cẩn thận, vì bón quá nhiều có thể gây hại hoặc tệ hơn là không cho ăn. Bón phân vào đất chứ không phải bón lá (trừ khi có hướng dẫn bạn làm như vậy) vì lá có thể bị cháy do muối trong phân bón.

Bạn nên ngừng bón phân khoảng tám tuần trước khi đợt sương giá mùa đông đầu tiên dự kiến. Điều này sẽ ngăn cây phát triển các chồi non mềm sẽ bị sương giá phá hủy.

bón phân hoa hồng

07 Thay thế chậu

Ngoại trừ hoa hồng thu nhỏ, hầu hết hoa hồng trồng trong chậu cần được thay chậu hai hoặc ba năm một lần, vì chúng là những loài ăn nhiều và nhanh chóng làm cạn kiệt đất trong bầu. Sử dụng đất bầu mới chuẩn bị mỗi lần bạn thay chậu sẽ giữ mức dinh dưỡng ở mức chấp nhận được. Theo thời gian, muối và khoáng chất từ phân bón cũng có thể tích tụ trong đất. Điều này có thể làm hỏng hoa hồng, nhưng thay đất thường xuyên sẽ ngăn ngừa được điều đó. Đất bầu đã cạn có thể được cho vào thùng ủ.

08 Giải quyết sâu bệnh

Hoa hồng trồng trong chậu dễ bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh tương tự có thể gây hại cho hoa hồng trồng trong vườn.

Loại côn trùng phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên hoa hồng của mình là rệp. Rệp thường tụ tập trên chồi và lá nơi chúng hút dịch, làm cho các bộ phận bị bệnh khô héo. Khi bạn lần đầu tiên phát hiện rệp, hãy dùng vòi để phun chúng ra khỏi cây. Làm điều này vào buổi sáng để hoa hồng có thời gian khô trước khi nhiệt độ giảm xuống, điều này có thể thúc đẩy nấm bệnh và thối rữa. Hoặc, bạn cũng có thể nhặt rệp bằng tay, mặc dù đây có thể là một công việc tẻ nhạt nếu cây bị nhiễm côn trùng nhỏ.

Hoa hồng trồng trong chậu dễ bị nhiễm nhiều loại nấm bệnh, bao gồm cả bệnh phấn trắng và bệnh đốm đen. Mặc dù có những loại thuốc diệt nấm có thể điều trị bệnh nấm trên hoa hồng, nhưng chiến lược tốt nhất là phòng ngừa — để đảm bảo hoa hồng có không khí lưu thông tốt, làm giảm nguy cơ nhiễm nấm.

hoa hồng

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi