0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng và chăm sóc cà chua (phần 1)

Cách trồng và chăm sóc cà chua (phần 1)

Khi nói đến việc trồng cà chua trong vườn rau, không có gì quan trọng hơn đất. Đất là nơi cây cà chua sẽ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng phát triển mạnh và cho quả tốt. Hầu hết cà chua mất 100 ngày để kết trái, vì vậy hãy làm theo các hướng dẫn dễ dàng sau đây và sẵn sàng thu hoạch thành quả lao động của bạn và tận hưởng lứa đầu tiên của mùa.

Loại cà chua Xác định (Determinate) hay Không xác định (Indeterminate)?

Cây cà chua thường chia thành hai loại: xác định và không xác định. Cây cà chua xác định (bụi) được lai tạo để ngừng phát triển thường cao khoảng 0.9 đến 1.2m. Khi hoa nở ở đầu cành nghĩa là cây đã phát huy hết chiều cao. Quả của một cây cà chua xác định chín cùng một lúc. Chính vì đặc điểm này mà loại cây cà chua này rất hữu ích cho những ai muốn trồng cà chua để đóng hộp. Vì nhiều loại cây xác định sống ở cạnh ngắn nên chúng cũng có thể là loại cây lý tưởng cho người làm vườn không gian nhỏ.

Cà Chua Xác định (determinate)
Cà chua xác định (determinate)

Cà chua không xác định tiếp tục phát triển cao hơn nhiều với chiều cao từ 1,8m trở lên, tùy thuộc vào giống. Loại cà chua này tiếp tục sản xuất cà chua trong tất cả các mùa phát triển cho đến khi một đợt sương giá ập đến và ngăn chúng đi theo đường của chúng. Những loại cây này đặc biệt được ưa chuộng nếu bạn muốn thu hoạch liên tục để cắt lát hoặc làm salad cà chua.

Cà Chua Không Xác định (indeterminate)
Cà chua không xác định (indeterminate)
Yêu cầu môi trường trồng cà chua?

Đất tốt là quan trọng!

Nếu bạn muốn trồng cà chua đỉnh cao, bạn cần phải trồng cây trong đất sâu, nhiều mùn và thoát nước tốt. Không chịu được đất thường xuyên sũng nước hoặc ẩm ướt. Một cách để thực hiện điều này là bạn nên xây các luống vườn “nâng lên” hoặc “các ụ đất”

Rất ít người làm vườn may mắn có được loại đất lý tưởng để trồng cà chua. Đất quá cát có thể không giữ đủ nước và chất dinh dưỡng. Đất sét nặng thường quá chặt và không thoát nước tốt. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp và với một chút công việc, bạn có thể dễ dàng biến đất trung bình đến nghèo dinh dưỡng thành giá thể trồng cà chua tốt bằng cách cải tạo đất bằng chất hữu cơ.

Chìa khóa của đất vườn tốt là chất hữu cơ. Khi bắt đầu trồng một khu vườn mới, hãy trộn một lớp chất hữu cơ / phân trộn dài 5 đến 10 cm vào đất, chẳng hạn như phân trộn nấm, phân ủ hoai mục hoặc phân trộn tự chế (xem cách tạo phân trộn tại đây) của riêng bạn. Sau đó, giữa mỗi mùa, xới hoặc rải một lớp 2cm hoặc nhiều hơn phân trộn vào đất vườn.

Làm Phân Trộn Tại Nhà
Chuẩn bị đất trồng cà chua

Xem thêm: Làm thế nào để cải tạo đất trồng cây?

Độ PH của đất trồng cà chua

Cây cà chua phát triển tốt nhất trong đất có độ chua nhẹ đến trung tính nằm trong khoảng từ 6,2 đến 6,8 trên thang độ pH. Nhiều loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng pH từ 6,0 đến 7,0, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra đất.

Kiểm tra độ pH của đất Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất hoặc liệu nó có phù hợp để trồng cà chua hay không, bạn nên kiểm tra độ pH trong khu vực trồng. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Kiểm Tra độ Ph Của đất
Kiểm tra độ pH của đất

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Thoát nước tốt cho đất là điều bắt buộc!

Bạn luôn có thể cung cấp thêm nước khi cần thiết, nhưng bạn không thể lấy đi. Như đã đề cập ở trên, để thành công trong việc trồng cây cà chua khỏe mạnh, năng suất cao, đất tốt là điều cần thiết. Cây cà chua không chịu được đất sũng nước hoặc ẩm ướt liên tục.

Cách kiểm tra khả năng thoát nước của đất: Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất trong khu vực bạn định trồng vườn rau của mình, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng. Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố sâu 30cm x 30cm trong khu vực trồng cây. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau đó, sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, nhưng đồng hồ thời gian này là bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 2.5cm một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô hạn. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và có thể là một cảnh báo bạn có thể cần cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò hoặc luống cao hoặc tìm các loại cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

Để đảm bảo đất thoát nước tốt, tôi thực sự khuyên bạn nên trồng trên các luống vườn cao hoặc các ụ đất cao, giúp rễ cây mọc cao hơn mực nước ngầm. Hàng cao hơn nên được gò cao từ 10 đến 20cm.

 

Trồng Cà Chua Trên Luống Cao
Trồng cà chua trên luống cao

Cách cải tạo đất trồng cà chua

Cây cà chua có thể phát triển rất tốt từ việc kết hợp phân hữu cơ trong đất. Thêm phân hữu cơ đã phân hủy sẽ cải thiện bất kỳ cấu trúc nào của đất. Bạn có thể mua hoặc làm phân trộn của riêng bạn (hướng dẫn tại đây). Phân trộn nấm và phân bò ủ hoai là hai trong số nhiều chất cải tạo đất có sẵn tại vườn ươm và trung tâm vườn địa phương của bạn. Sau khi bạn đã canh tác khu vườn của mình và chuẩn bị đất, nó đã sẵn sàng cho việc trồng cây.

Ánh sáng mặt trời là cần thiết!

Cà chua phát triển và sản xuất tốt nhất trong điều kiện hầu như chỉ có ánh nắng mặt trời. Do đó, hãy chọn một khu vực để trồng cây cà chua của bạn nhận được tối thiểu 6 giờ đầy đủ ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Càng nhiều nắng càng tốt.

Hướng dẫn trồng cà chua

Kiểm tra cây cà chua

Đầu tiên, hãy kiểm tra tất cả các cây cấy trước khi trồng trong vườn. Tìm côn trùng, héo hoặc bạc lá. Chỉ trồng những cây khỏe mạnh.

Khoảng cách cây trồng

Để cây của bạn có thể tạo ra những quả cà chua lớn khỏe mạnh, hãy cho chúng nhiều không gian để phát triển. Tôi muốn cây của mình nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất có thể nên đặt chúng cách nhau 0.9 đến 1.2m trong hàng. Nếu bạn có nhiều hơn một hàng, các hàng cách nhau ít nhất 1.2m. Bạn càng có nhiều không gian cho chúng, chúng có thể thở tốt hơn. Không khí lưu thông tốt có thể giúp hạn chế bệnh trên lá vì nhiều nắng sẽ đến nhiều lá hơn. Một lợi ích khác của việc bố trí cách xa nhau là hoặc cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng hơn cho việc thu hoạch từ tất cả các cách xung quanh nhà máy.

Trồng cây

Khi trồng cây cà chua, bạn nên phủ kín thân cây cho đến những lá thấp nhất của cây. Bạn thậm chí có thể phủ đất lên vài chiếc lá đầu tiên. Rễ sẽ mọc dọc theo phần thân bị vùi lấp giúp cây khỏe hơn. Bạn có thể trồng sao cho đầy 2/3 cây ở dưới đất. Một số người, như tôi, đào rãnh sâu khoảng 5 đến 8 cm và đặt cây theo chiều ngang của rãnh, như trong hình. Bằng cách này, rễ cây gần bề mặt hơn, nơi nhiệt độ đất ấm hơn.

Trồng cà chua
Trồng cà chua

Phủ rơm cho gốc cây cà chua

Sau khi trồng cà chua, bạn nên rải một ít lớp phủ xung quanh gốc cây của bạn. Phủ một lớp rơm rạ 10cm hoặc một số loại rơm không có cỏ dại khác xung quanh cây, cách thân cây 40cm hoặc rộng hơn. Đây là một cách hiệu quả để ngăn ngừa cỏ dại, giữ nước, giữ ấm cho đất. Không được để lá cây cà chua chạm đất vì các bệnh từ đất có thể lây lan.

Phủ Rơm Lên Gốc Cà Chua
Phủ rơm lên gốc cà chua

Đóng cọc cố định cây cà chua

Nếu bạn định sử dụng một chiếc cọc gỗ, hãy đặt một chiếc cọc 2.4m xuống đất ít nhất 0.6 hoặc 0.9 m (càng sâu, càng tốt để hỗ trợ tốt). Nếu bạn sẽ sử dụng lồng cà chua, hãy đợi cho đến khi trồng xong rồi mới làm. Sử dụng một vật liệu mềm để buộc dây leo vào cọc hoặc giàn đỡ cà chua.

Bạn có thể tham khảo trồng cà chua trong Bầu ươm cây Ecopot tại đây!

Phần 2: Chăm sóc và cách phòng bệnh cho cây cà chua sẽ được phát hành trong thời gian sắp tới

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi