0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng và chăm sóc cà chua (phần 3)

Cách trồng và chăm sóc cà chua (phần 3)

Mời bạn xem Phần 1: Cách trồng và chăm sóc cà chua ra đất tại đây

Phần 2: Cách trồng và chăm sóc cà chua trong chậu tại đây

Phần 3 Chúng ta sẽ nói về cách chăm sóc và phòng bệnh cho cây cà chua
Cho cây cà chua ăn

Để tạo ra quả tốt nhất có thể, cây cà chua của bạn sẽ cần được bón phân thường xuyên. Nếu bạn giống tôi và muốn trồng theo phương pháp hữu cơ, bạn có thể sử dụng thực phẩm hữu cơ từ thực vật. Đọc và làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

Bón Phân Cho Cà Chua
Cho cà chua ăn
Tưới nước cho cây cà chua

Việc tưới nước cho cây cà chua cũng rất quan trọng như cắt tỉa, chuẩn bị đất, cho ăn, vv … Nếu bỏ qua hoặc làm không đúng cách, nó có thể dẫn đến sự phát triển của nấm và các bệnh khác có thể làm cho cây cà chua của bạn kém năng suất hoặc thậm chí chết. Rất dễ mắc sai lầm vì các phương pháp chúng ta sử dụng sẽ thay đổi theo điều kiện thời tiết, nơi chúng ta trồng cây cà chua và loại vườn chúng ta đang trồng.

Cà chua ưa ẩm, nhưng đồng thời, chúng không thể chịu được việc bị ướt đẫm đến mức rễ của chúng luôn đứng trong nước. Tránh đổ quá nhiều nước vì nó làm cho quá trình trao đổi không khí ở rễ và đất khó khăn hơn. Vì vậy, bao nhiêu nước là quá nhiều?

Tưới Nước Cho Cà Chua
Tưới nước cho cà chua

Lượng nước mà cây cà chua của bạn cần sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố:

  1. Bạn đang làm vườn trong môi trường nóng và khô, hay môi trường nhận được lượng mưa nhiều hoặc trung bình? Trong điều kiện khô hơn, bạn sẽ cần theo dõi việc tưới nước cho cây cà chua của mình chặt chẽ hơn, đảm bảo không để đất bị khô hoàn toàn. Ở những vùng khí hậu hoặc điều kiện có lượng mưa lớn hơn mức trung bình, việc tưới quá nhiều có thể là một vấn đề. Bạn sẽ cần trồng cây cà chua của mình trong “luống nâng” hoặc “ụ đất” để cung cấp hệ thống thoát nước thích hợp. Sau đó, trong thời kỳ khô hạn, bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất bằng ngón tay của bạn để xác định xem cây có cần nước hay không.
  2. Bạn đang trồng cây cà chua trên đất sét, đất mùn hay đất cát? Cây trồng trong đất vườn làm từ đất sét thường sẽ cần ít nước bổ sung hơn. Đất sét không thoát nước nhanh như đất cát, vì vậy bạn phải cẩn thận không để cây của bạn tưới quá mức. Nếu bạn đang trồng cây cà chua trong các bầu ươm cây, hãy luôn dùng ngón tay thử để kiểm tra độ ẩm trước khi tưới. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn chọn những chậu có lỗ thoát nước ở chân. Bởi vì nó thoát nước rất nhanh, đất cát có thể cần được bổ sung thêm rêu than bùn để giúp giữ ẩm. Cho dù bạn đang trồng cây bằng loại đất nào, chỉ cần đảm bảo không tưới quá nhiều hoặc ít nước cho chúng. Phương pháp kiểm tra bằng ngón tay luôn là cách tốt nhất để kiểm tra xem cây có cần được tưới nước hay không. Đối với bầu ươm cây thông minh Ecopot được thiết kế lỗ thoát nước xung quanh giúp thoát nước tốt hơn cho cây cà chua. Vì vậy bạn nên tham khảo trông cầy trong bầu ươm cây Ecopot là một phương án lựa chọn tốt.
  3. Nếu bạn đang trồng cây cà chua của mình trên luống cao với đất đã được cải tạo tốt, hãy nhớ rằng đất sẽ thoát nước nhanh hơn so với trong vườn trồng trên mặt đất. Điều này có nghĩa là cây của bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi quá nhiều độ ẩm trong đất, nhưng bạn sẽ cần theo dõi kỹ hơn cây của mình để đảm bảo rằng chúng đang nhận được nhiều nước.

Nên tưới nước cho cây cà chua của bạn lần lượt bằng tay thay vì sử dụng hệ thống tưới tự động. Đôi khi, độ xốp của đất có thể khác nhau giữa cây trồng trong vườn với cây khác. Mỗi cây của bạn là một cá thể duy nhất vì vậy tưới nước cho chúng là cách tốt nhất.

Luôn tưới quanh gốc cây, tránh làm ướt lá. Không tưới quá nhiều nước hoặc ngâm cây con vì điều này có thể thúc đẩy bệnh và thối rữa. Tưới nước sớm trong ngày để hạn chế bệnh bạc lá.

Tỉa cây cà chua

Vâng, đúng vậy … cây cà chua của bạn có thể phát triển tốt từ việc cắt tỉa một chút ở chỗ này và chỗ khác. Nhưng nói thì dễ hơn làm một chút, dưới đây là cách cắt tỉa cà chua

Mặc dù chúng là những nhiệm vụ riêng biệt, nhưng việc cắt tỉa và cắm cọc đi đôi với nhau. Nếu bạn cắt tỉa cây của bạn và chồi cà chua mới xuất hiện, nhưng cây không được cắm cọc, cây của bạn sẽ không thể giữ được trọng lượng và sẽ rơi xuống đất. Tất cả các lá sẽ không nhận được ánh sáng mặt trời cần thiết và cây sẽ có nguy cơ bị bệnh cao.

Trên một cây cà chua hoàn hảo, mọi lá đều có thể nhận được ánh sáng mặt trời. Vấn đề là, khi lá đổ nhiều, thân lá bắt đầu phân nhánh từ thân chính. Nhưng khi cà chua bắt đầu hình thành trên thân lá, cây sẽ tạo ra các chồi phụ, các chồi này xuất hiện giữa thân chính và thân lá mang cà chua. Điều này tạo ra hai vấn đề:

  1. Vấn đề đầu tiên là mọi sự tăng trưởng mới đều làm chuyển hướng. Vì vậy, bây giờ quả cà chua đang phát triển chỉ được hưởng một lượng nhỏ dinh dưỡng có sẵn. Kết quả sẽ là các quả cà chua được phát triển nhỏ hơn.
  2. Vấn đề thứ hai là các chồi bên hút dinh dưỡng để tạo ra một khối lượng lá không có giá trị, chặn các lá mà nếu không sẽ tạo ra cà chua có kích thước đẹp. Còn lại một mình, các chồi phụ sẽ trở thành thân lá, sẽ sinh ra nhiều chồi phụ hơn. Quá trình này tiếp tục cho đến khi cây cà chua của bạn quá rậm rạp để tạo ra những quả cà chua khỏe mạnh.

Rõ ràng, cần phải loại bỏ các chồi bên.

Đầu tiên, hãy quyết định xem bạn muốn cây của mình có bao nhiêu thân lá mang quả. Mỗi thân lá chính của bạn sẽ ra hoa và kết trái, nhưng hãy đảm bảo rằng tất cả chúng đều cách mặt đất ít nhất 0.3m. Nếu thấp hơn trái hoặc lá sẽ chạm vào bụi bẩn, thu hút bọ và sên, và có khả năng gây hại cho cây của bạn. Trong suốt mùa sinh trưởng, hãy cắt bỏ bất kỳ chồi phụ nào xuất hiện thấp hơn 0.3m so với mặt đất.

Cắt Tỉa Cà Chua
Cắt tỉa cà chua

Thời điểm tốt nhất để loại bỏ các chồi bên là khi chúng dài khoảng 7 đến 10 cm, dùng ngón tay để kẹp chúng ra. Cây có thể được cắt tỉa bằng ngón tay của bạn. Bạn muốn loại bỏ đủ lá để khu vực xung quanh gốc cây trông không bị chen chúc. Tuy nhiên, bạn cũng phải để lại đủ lá để che trái cây đang phát triển của bạn. Nếu bạn không có một số tán lá bao phủ quả cà chua, chúng có thể bị bỏng nắng.

MẸO: Khi vào cuối mùa, khoảng một tháng trước đợt sương giá đầu tiên cho khu vực của bạn, hãy loại bỏ các chồi phụ như bình thường. Lần này cũng loại bỏ luôn những bông hoa cà chua vì chúng sẽ không có thời gian để nở hoa và chỉ cướp năng lượng từ vụ thu hoạch cuối cùng.

Nếu tất cả những thứ cắt tỉa này nghe có vẻ quá đáng sợ đối với bạn, hãy trồng thử một hoặc hai cây để thực hành. Và hãy nhớ, khi nói đến việc trồng những cây cà chua khỏe mạnh và những quả cà chua bụ bẫm: Thực hành để tạo nên sự hoàn hảo!

Kiểm soát côn trùng gây hại cho cà chua

Một số mẹo để kiểm soát côn trùng:

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để xua đuổi lũ sâu bọ là trồng cây đồng hành, nghĩa là trồng những cây cạnh nhau để hòa hợp hoặc có lợi cho nhau theo cách này hay cách khác. Có một số loại cây là bạn đồng hành tốt của cà chua và sẽ giúp xua đuổi côn trùng. Chúng cũng thực sự cải thiện hương vị. Loại cây đó là cây húng quế. Nó có thể liên quan gì đó đến việc giữ cho cây cà chua khỏe mạnh. Mùi thơm của húng quế ngăn chặn nhiều loại sâu bệnh hại cà chua để cây tập trung ra hoa và tạo quả. Vì vậy, hãy trồng một cây húng quế bên cạnh mỗi gói cà chua

Bệnh đốm lá (úa sớm) có xu hướng nghiêm trọng hơn khi có thời tiết mưa nhiều sau khi gieo cấy. Cây có nhiều khả năng bị nhiễm nấm đóm lá trong những điều kiện này.

Bệnh đóm lá biểu hiện đầu tiên là bệnh cháy lá ở phần dưới của cây. Bệnh di chuyển lên phía trên, và vào đầu đến giữa mùa hè, bệnh cháy lá sớm đã gây ra hiện tượng “cháy” các tán lá trên hầu hết các cây.

Khi bệnh tiến triển, lá chuyển sang màu vàng, khô héo và rụng khỏi cây. Cây cà chua bị nhiễm bệnh đóm lá sớm cho năng suất trái thấp. Nói chung, trái cà chua cũng có dấu hiệu cháy nắng vì lá không xuất hiện để bảo vệ trái cây khỏi ánh nắng trực tiếp.

Bệnh đóm lá qua mùa đông trên mô cây bị nhiễm bệnh và lây lan do mưa tạt, nước tưới, côn trùng và dụng cụ làm vườn. Bệnh cũng truyền trên hạt cà chua và trên củ khoai tây. Bất chấp tên gọi của nó, bệnh đóm lá có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt mùa sinh trưởng. Nhiệt độ cao (27-30 độ C) và điều kiện ẩm ướt thúc đẩy sự lây lan nhanh chóng của nó. Trong nhiều trường hợp, cây trồng kém dinh dưỡng hoặc bị căng thẳng bị tấn công.

Để có năng suất trái chất lượng cao, việc kiểm soát bệnh bạc lá sớm là rất cần thiết. Các giống cà chua kháng bệnh đóm lá không có sẵn, vì vậy người làm vườn phải sử dụng kết hợp các biện pháp quản lý bệnh.

Bệnh đóm Lá Trên Cà Chua
Bệnh đóm lá trên cà chua

Phòng ngừa và điều trị bệnh đóm lá cho cà chua:

Không gian thích hợp và cắt tỉa hoặc cọc cây để cải thiện lưu thông không khí.

Nếu bạn cắt tỉa những chiếc lá bị ảnh hưởng, hãy đảm bảo khử trùng kéo cắt tỉa của bạn (một phần thuốc tẩy với 4 phần nước) sau mỗi lần cắt.

Giữ cho đất dưới gốc cây sạch sẽ và không có mảnh vụn vườn. Thêm một lớp phân hữu cơ hoặc lớp phủ để ngăn bào tử bắn ngược lên thảm thực vật.

Sử dụng vòi tưới nhỏ giọt và vòi tưới để giúp giữ cho tán lá khô.

Nếu các triệu chứng của bệnh đóm lá xuất hiện, bắt đầu sử dụng thuốc diệt nấm gốc đồng hàng tuần cho đến khi thu hoạch.

Loại bỏ và tiêu hủy tất cả các mảnh vườn sau khi thu hoạch và luân canh cây trồng vào năm sau.

Không thêm các bộ phận cây bị nhiễm bệnh vào đống phân trộn của bạn.

Kiểm soát và Phòng ngừa các bệnh khác trên cà chua:

Trồng các giống cà chua kháng bệnh.

Tránh tưới trên cao bằng vòi phun nước. Sử dụng các phương pháp tưới bề mặt như tưới nhỏ giọt hoặc tưới tay từ vòi vườn. Không xử lý cây khi dây leo bị ướt.

Kiểm soát cỏ dại trong và xung quanh các mảnh vườn. Cỏ dại không chỉ cạnh tranh với cà chua về độ ẩm và chất dinh dưỡng của đất mà còn là vật chủ cho côn trùng và sinh vật gây bệnh.

Kiểm soát côn trùng gây hại (đặc biệt là rệp) có thể truyền sinh vật bệnh từ cây này sang cây khác.

Loại bỏ những cây có biểu hiện bất thường ngay sau khi chúng được quan sát thấy. Các bệnh do virus có thể liên quan. Để giảm sự lây lan của vi rút, hãy rửa tay và dụng cụ bằng chất tẩy rửa sau khi xử lý cây bị bệnh hoặc có vẻ ngoài khác thường.

Không sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong khi xử lý cây cà chua. Những sản phẩm này có thể mang vi rút, đặc biệt là vi rút khảm thuốc lá.

Phun dung dịch canxi cho cây cà chua để trị thối đầu hoa.

Nếu có thể, hãy chọn một vị trí có nắng cho cà chua của bạn (ít nhất 6 giờ nắng). Bạn ít có khả năng gặp các vấn đề về bệnh lá ở nơi có nhiều nắng hơn là nơi bán râm.

Dưới đây là một số loại thuốc bạn có thể tự làm để giúp kiểm soát và / hoặc ngăn ngừa các bệnh thường gặp trên cây cà chua.

Baking-Soda Spray

Baking soda chứa natri bicarbonate, có đặc tính kháng nấm có thể giúp kiểm soát một cách tự nhiên bệnh cháy lá cà chua sớm, bệnh phấn trắng và bệnh thán thư. Trộn 1 thìa baking soda trộn với 2 1/2 thìa dầu thực vật. Sau khi trộn đều, thêm 1 gallon nước và 1/2 muỗng cà phê xà phòng castile. Để dễ dàng thực hiện hơn, hãy chuyển hỗn hợp vào máy phun bằng máy bơm và phun thật đều cho cây, đảm bảo hỗn hợp bao phủ cả lá trên và lá dưới cũng như đất. Có thể cần áp dụng nhiều lần sau mỗi 5 đến 7 ngày để kiểm soát bệnh nấm. Thuốc xịt này có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa hoặc kiểm soát nấm khi có dấu hiệu nhiễm bệnh đầu tiên.

Thuốc xịt nấm Aspirin

Aspirin giúp trị bệnh phấn trắng, bằng chứng là trên lá có chất tạo phấn trắng. Sử dụng viên aspirin không bọc có kích thước 325 miligam và hòa tan hai viên trong 1 lít nước. Phun kỹ cây cà chua để phủ đều toàn bộ cây, bao gồm cả mặt dưới của lá. Nếu sau một tuần, các triệu chứng phấn trắng vẫn tiếp tục, hãy áp dụng lại phương pháp điều trị bằng aspirin cho cà chua.

Xịt Thuốc Nấm Aspirin cho Cà Chua
Xịt thuốc nấm Aspirin cho cà chua

Thuốc xịt phòng chống vi rút cà chua

Thuốc xịt bảo vệ vi rút cà chua ngăn chặn một số loại vi rút tấn công cây cà chua, bao gồm bệnh cháy lá cà chua, vi rút khảm cà chua và vi rút héo đốm. Khi phun hỗn hợp này lên cây, hãy đảm bảo bạn che phủ tất cả các khu vực của cây cà chua, bao gồm cả mặt dưới của lá.

Cách ngăn cà chua bị nứt

Hiện tượng tách hoặc nứt của cà chua phát triển trên cây là khá phổ biến và thường do sự dao động của độ ẩm đất. Điều này có thể gây ra khi tưới quá nhiều nước sau một thời gian dài không tưới. Nó cũng có thể được gây ra một cách tự nhiên khi có một thời kỳ thời tiết khô hạn, sau đó là một thời kỳ lượng mưa lớn hoặc trên trung bình. Hiện tượng tách và nứt thường xảy ra trong giai đoạn phát triển sau của quả, ngay khi quả bắt đầu chín.

Cách tốt nhất để ngăn cà chua bị tách hoặc nứt là phương pháp cho ăn và lịch tưới nước. Tốt nhất bạn nên tưới nước sâu cho cây cà chua một cách thường xuyên hơn là chỉ tưới nhẹ, lẻ tẻ. Điều đó đang được nói, hãy cẩn thận không để cây cà chua bị ngập úng. Chúng thích đất ẩm nhưng thoát nước tốt, tuy nhiên đất thường xuyên ẩm ướt hoặc sũng nước rất có thể sẽ gây ra bệnh hại.

Điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp với lượng mưa nhận được. Một trận mưa ngâm tự nhiên tốt thường kéo dài hơn một vòi tưới bằng nước đã qua xử lý, trừ khi bạn đang tưới bằng nước tự nhiên từ giếng sẽ tương đương với một trận mưa tự nhiên. Khi “xác định” cà chua bắt đầu chín, bạn có thể giảm lượng nước tưới xuống rất nhiều để giảm khả năng bị nứt. Cà chua xác định là loại cà chua cho nhiều quả cùng một lúc – tại một “thời điểm xác định”. Cà chua vô định tạo ra cà chua tự do trong suốt mùa vụ.

Một điều khác có thể khiến cà chua bị nứt là cho ăn quá nhiều khi chúng bắt đầu chín. Sử dụng thức ăn cà chua hữu cơ nhẹ nhả chậm để bón cho cây cà chua. Khi trái bắt đầu chín, thường ngừng cho ăn, đặc biệt là trên các giống xác định.

Ngoài ra, có một số giống cà chua có khả năng “chống nứt”. Bạn có thể tìm kiếm và trồng những giống cây này. Tuy nhiên, hãy tuân thủ các biện pháp tưới nước thường xuyên và tránh cho ăn quá nhiều.

Cà Chua Bị Nứt
Cà chua bị nứt

Hái cà chua sớm và để cà chua chín trong nhà. Nếu bạn hái cà chua ngay khi thấy da bắt đầu nứt nẻ thì vẫn có thể ăn được. Nếu cà chua vẫn còn trên cây và các vết nứt nghiêm trọng, để an toàn tôi khuyên bạn không nên ăn chúng. Thay vào đó, hãy loại bỏ chúng khỏi cây và loại bỏ để tránh thu hút côn trùng và khởi phát và lây lan dịch bệnh.

Bạn có thể tham khảo trồng cà chua trong Bầu ươm cây Ecopot tại đây!

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi