0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng và chăm sóc cây cảnh quan trồng chậu hoặc bầu ươm cây

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh quan trồng chậu hoặc bầu ươm cây

Sử dụng cây cảnh quan trồng chậu cung cấp nhiều lựa chọn cho những người làm vườn tại nhà và cả các nhà thầu cảnh quan. Đôi khi cây cảnh quan trồng chậu là cách duy nhất để mang lại sự sống cho thực vật trên sân, sân thượng, hiên nhà hoặc những khu vực khác không có mặt bằng để trồng cây.

Có rất nhiều loại cây bụi và cây nhỏ có thể được trồng trong các bầu ươm cây, và chúng có rất nhiều công dụng. Một hàng cây bụi mọc cao trong các bầu ươm cây có thể tạo ranh giới hoặc cung cấp hàng rào riêng tư. Chúng có thể hữu ích ở hai bên cửa trước, lối vào vỉa hè hoặc ở cuối đường lái xe để làm nổi bật những lối vào này. Chúng có thể hữu ích trong các luống vườn để cung cấp kết cấu, màu sắc và kích thước. Bạn sử dụng chúng như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Trồng cây bụi hoặc cây nhỏ trong bầu ươm cây hoặc chậu khác nhiều so với trồng dưới đất. Dưới đây là một số điều cần xem xét trước khi mua cây bụi và bầu ươm cây để trồng chúng.

Chọn cây trồng

Khu vườn của chúng tôi có khá nhiều bóng râm nên chúng tôi trồng rất nhiều cây phong Nhật Bản trong các bầu ươm cây – hiện nay có hơn 100 loại. Một trong những chuyên gia trồng phong Nhật Bản của chúng tôi thậm chí đã đóng góp một bài báo cụ thể về cách trồng cây phong Nhật Bản trong bầu ươm cây. Ở những vùng nhiều nắng chúng tôi trồng rất nhiều cây lá kim và cây hoàng dương; một số ở dạng cây trồng, và một số dạng tự nhiên.

Trước khi mua bầu ươm cây để trồng cây bụi hoặc cây trong nhà, bạn sẽ muốn chọn cây. Chọn cây bụi hoặc cây được biết là phát triển tốt trong chậu và cây thích môi trường nơi sẽ đặt bầu ươm cây.

Khi chọn cây bụi hoặc cây để trồng trong bầu ươm cây, sau đây là một số yêu cầu môi trường sống cần xem xét:

Cây Cảnh Quan

Chọn vị trí. Trước tiên, bạn muốn chọn một vị trí mà bạn muốn trồng cây bụi hoặc cây trong bầu ươm cây. Sau đó, bạn sẽ có thể theo dõi và đo lượng ánh sáng mặt trời và gió mà khu vực bạn sắp trồng.

Xem xét độ cứng của cây. Khi trồng cây bụi trong các bầu ươm cây, điều quan trọng là phải biết rằng rễ của chúng sẽ tiếp xúc với nhiệt độ không khí, thường lạnh hơn nhiều trong những tháng mùa đông so với nhiệt độ đất.

Ánh sáng Mặt trời bao nhiêu? Nếu địa điểm nhận được ánh nắng trực tiếp từ 6 đến 8 giờ trong ngày, hãy chọn những cây ưa nắng. Nếu địa điểm chỉ nhận được ánh nắng buổi sáng hoặc bóng râm cả ngày hoặc ánh nắng chói chang, hãy chọn cây ưa bóng. Nếu bạn sẽ kết hợp nhiều loại cây trong khu vườn bầu ươm cây của mình, hãy chọn những loại có cùng yêu cầu về ánh sáng. Rõ ràng, cây ưa nắng và cây ưa bóng không hợp nhau lắm trừ khi cây ưa nắng đóng vai trò như một chiếc ô cho những cây ưa bóng râm.

Gió là một yếu tố. Cây bụi và cây cao hơn mọc trong bầu ươm cây rất dễ bị gió thổi qua. Vì vậy, hãy xem xét khu vực bạn trồng sẽ nhận được bao nhiêu gió. Nếu quá nhiều, cây bụi phát triển thấp hơn có thể là cách để đi. Sử dụng vật chứa nặng, có hình dáng thấp, rộng hơn sâu hơn hoặc đặt vật nặng ở dưới cùng của vật chứa, có thể cung cấp thêm một số ổn định.

Tán lá và màu hoa. Cây bụi có vô số tán lá và màu sắc hoa. Khi kết hợp cây trồng với bầu ươm cây, các công trình xung quanh và các loại cây khác ở khu vực xung quanh, tôi muốn chọn màu sắc tương đồng với nhau.

Bánh xe màu là một cách biểu đồ để hiển thị mối quan hệ giữa các màu. Màu sắc ở phía bên phải của bánh xe là màu ấm. Màu sắc ở phía bên trái là mát mẻ. Các màu liền kề với nhau là tương tự (tương tự). Màu sắc đối lập bổ sung cho nhau.

Màu sắc có thể được sử dụng để thay đổi trực quan phối cảnh khoảng cách và để thiết lập một tâm trạng nhất định.

Màu sắc ấm áp thể hiện hành động. Các sắc thái ánh sáng, chẳng hạn như đỏ, cam, vàng và trắng, tiến một đối tượng hoặc khu vực về phía người quan sát. Những màu sắc và sắc thái này được đặt gần nền của một ngôi nhà sẽ làm cho ngôi nhà có vẻ gần với đường phố hơn.

vòng màu sắc
Vòng màu sắc chọn cây

Màu sắc mát mẻ là yên tĩnh. Các sắc thái trầm như xanh lam, xanh lá cây, tím và đen có thể giảm dần và có thể được sử dụng để làm cho ngôi nhà có vẻ xa hơn so với đường phố.

Thói quen sinh trưởng. Các nhánh của cây bụi xếp theo tầng hoặc theo tầng, chẳng hạn như Purple Pixie Loropetalum, sẽ xếp thành tầng trên các cạnh của bầu ươm cây hoặc chậu. Những cây bụi thẳng đứng và cao hơn, chẳng hạn như cây Chùm Ngây (Degamonds Spire Arborvitae), tạo nên một mảnh trung tâm tuyệt vời. Những cây thẳng đứng như Cây phong Nhật Bản rất thích hợp để lấy tiêu điểm.

Chọn bầu ươm cây phù hợp

Điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm là chọn một bầu ươm cây phù hợp với bối cảnh khu vườn trong bầu ươm cây của bạn sẽ được đặt và điều đó tôn lên vẻ đẹp của cây bụi hoặc cây cối.

Vấn đề kích cỡ. Bạn muốn kích thước chậu phù hợp với kích thước của cây bụi hoặc cây. Tôi khuyên bạn nên chọn một cái chậu rộng hơn ít nhất 6 đến 12 inch so với chậu ươm cây bụi đang phát triển. Điều này sẽ cho phép không gian cho rễ mới phát triển và giúp bạn phát triển ít nhất một vài năm trước khi phải cấy ghép sang cây lớn hơn bầu ươm cây đựng hàng.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn sẽ muốn kích thước của bầu ươm cây phù hợp với kích thước của không gian. Bạn không muốn đặt một bầu ươm cây khổng lồ trên một sân nhỏ và một cái chậu nhỏ 4 “ngồi một mình trên một boong lớn sẽ không được chú ý.

Màu sắc và kiểu dáng quan trọng. Sử dụng bảng màu ở trên để giúp chọn màu chậu phù hợp với màu của cây bụi hoặc cây bạn định trồng trong đó và phù hợp với cấu trúc và / hoặc các cây khác trong khu vực. Chọn một kiểu dáng chậu phù hợp với phong cách của ngôi nhà hoặc không gian của bạn. Ví dụ, nếu bạn sống trong một ngôi nhà nhỏ kiểu nông thôn của những năm 1930, tôi không nghĩ rằng bạn sẽ muốn sử dụng những chiếc chậu cực kỳ hiện đại? Tuy nhiên, cuối cùng, vẻ đẹp nằm trong mắt của người thưởng ngoạn, vì vậy hãy chọn chậu bạn thích!

Thoát nước là quan trọng! Đảm bảo rằng các chậu bạn chọn có đủ lỗ thoát nước hoặc được làm bằng vật liệu có thể được khoan qua để tạo lỗ thoát nước nếu cần. Hầu hết các chậu đất sét và bê tông đều cung cấp khả năng thoát nước tuyệt vời và cho phép không khí di chuyển qua chậu. Điều đó nói lên rằng, chậu đất sét xốp nên chúng có xu hướng khô nhanh hơn so với chậu làm bằng nhựa và gốm tráng men.

Cây Rau Trồng Chậu

Đất trồng cây cảnh quan

Loại đất bạn sử dụng để trồng cây bụi hoặc cây trong bầu ươm cây là rất quan trọng. Khi trồng trong bầu ươm cây, hầu hết các loại cây bụi và cây cối sẽ thích đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất thường xuyên bị sũng nước có thể và thường xuyên sẽ gây thối rễ hoặc các bệnh gây hại hoặc chết cây khác. Tôi sử dụng hỗn hợp 50/50 gồm hỗn hợp bầu cao cấp và đất bầu tiêu chuẩn. Hỗn hợp bầu giúp giữ độ ẩm đồng đều hơn trong toàn bộ chậu và đất trong bầu sẽ tăng thêm một số trọng lượng cho hỗn hợp, có thể giúp giảm nhu cầu nước trong những tháng nóng hơn và khô hơn của mùa hè. Bạn cũng có thể thêm một ít đá bọt (có thể 20%) vào hỗn hợp đất để giúp thoát nước, đặc biệt với những cây bụi thực sự cần đất thoát nước tốt.

Pumis là một chất điều hòa đất tuyệt vời, vì nó có độ xốp cao, cung cấp khả năng giữ nước, không khí và chất dinh dưỡng tuyệt vời. Đá bọt sẽ không bị phân hủy hoặc nhỏ lại theo thời gian và rất nhẹ. Đá bọt nông nghiệp thường có thể được tìm thấy tại các cửa hàng thức ăn chăn nuôi địa phương như một sản phẩm được gọi là Dry Stall. Kích thước hạt khoảng 1/8 “. Bạn nên rửa sản phẩm trước khi sử dụng để loại bỏ các hạt mịn. Nếu không tìm thấy Đá bọt, bạn có thể thay thế bằng đá trân châu.

LƯU Ý: Tránh sử dụng chất bẩn tự nhiên đào ngoài sân của bạn để lấp đầy bầu ươm cây của bạn, điều này thường dẫn đến chết cây bụi do thiếu thông khí và thoát nước kém. Ngoài ra, không sử dụng phân trộn thẳng, chẳng hạn như phân bò đã ủ hoặc phân trộn nấm, thường được bán trong bao. Như đã nói, bạn có thể thêm một hoặc hai nắm phân trộn vào hỗn hợp.

Trồng Cây Trong Bầu Ươm Cây Ecopot 17
Bầu ươm cây Ecopot
Hướng dẫn trồng cây cảnh quan trồng chậu từng bước

BƯỚC 1

Trước khi đổ hỗn hợp đất vào bầu ươm cây, chúng tôi khuyên bạn nên lót đáy bằng vải bóng râm hoặc vải phong cảnh xốp. Điều này sẽ giúp các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất.

BƯỚC 2

Để loại bỏ cây bụi hoặc cây của bạn khỏi bầu ươm cây ươm mà nó đang phát triển, hãy nắm chắc phần gốc của cây và cố gắng nhẹ nhàng nhấc và lấy nó ra khỏi bầu ươm cây. Nếu bóng rễ bị kẹt trong giá thể, hãy sử dụng các miếng cắt để cắt bỏ hộp đựng hoặc đặt cây nằm nghiêng và đập nhẹ vào thành hộp để nới lỏng bóng rễ.

BƯỚC 3

Sau khi lấy cây ra khỏi bầu ươm cây, hãy dùng tay hoặc dụng cụ vuốt để nới lỏng một số rễ phụ xung quanh bề mặt của bầu rễ. Nếu cây của bạn bị bám rễ, hãy sử dụng một dòng nước từ vòi vườn để loại bỏ một phần đất ở bề mặt bên và mặt dưới của bóng rễ. Điều này sẽ giúp làm lộ và nới lỏng một số rễ của máng ăn.

BƯỚC 4

Đổ một lượng nhỏ hỗn hợp đất vào đáy bầu ươm cây. Đặt cây vào bầu ươm cây và thực hiện các điều chỉnh cần thiết bằng cách thêm hoặc bớt một ít đất sao cho mép trên cùng của bầu rễ nằm bên dưới vành của bầu ươm cây từ 1/2 đến 1 “. Tiếp tục lấp đầy xung quanh bầu rễ bằng hỗn hợp đất của bạn , xáo trộn khi bạn đi để loại bỏ các túi khí, cho đến khi mức độ bầu đất bằng với mép trên của bóng rễ.

Trồng Tùng La Hán Trong Bầu ươm
Trồng cẩm tú cầu trong châu

BƯỚC 5

Tưới nước kỹ cho đến khi nước bắt đầu chảy ra từ các lỗ ở đáy bầu ươm cây. Thêm nhiều hỗn hợp bầu nếu xảy ra hiện tượng lắng trong quá trình tưới nước.

BƯỚC 6 (Tùy chọn)

Phủ một lớp 1/2 “vụn gỗ hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất để giúp duy trì độ ẩm.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi