0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Bạn đang tìm kiếm một cây trồng trong nhà hấp dẫn mà không đòi hỏi nhiều sự chú ý? Những lợi ích của việc trồng cây trong nhà bao gồm thẩm mỹ, thanh lọc không khí và giúp tâm trạng của bạn tươi tỉnh hơn. Tại sao không xem xét đến cây lưỡi mèo, còn được gọi là cây lưỡi hổ? Dưới đây là một số thông tin hữu ích về cây nhà phổ biến này:

Cây Lưỡi Hổ Viper’s Bowstring Hemp Sansevieria Trifasciata ‘black Gold’
Cây lưỡi hổ
Kiến thức cơ bản về cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ, thường được gọi là cây lưỡi mèo, có lẽ là một trong những loại cây dễ nhận biết nhất mà mọi người hay trồng trong nhà. Hầu hết các nhà thực vật học tin rằng nó có nguồn gốc từ châu Á và một số khu vực của châu Phi. Ở những nơi khác nhau trên thế giới, cây lưỡi hổ không chỉ được tôn kính vì vẻ đẹp của nó. Một số nền văn hóa châu Phi đã sử dụng sợi của nó để tạo ra hàng dệt may, và dùng nó để làm thuốc và bảo vệ chống lại cái ác.

Người Ý đặt tên loài cây này theo tên của Hoàng tử Sansevero, một người đam mê làm vườn từ những năm 1700. Biệt danh của nó, “cây lưỡi hổ”, bắt nguồn từ các hoa văn lượn sóng trên những chiếc lá cao và duyên dáng của nó.

Những người làm vườn khác gọi nó là “mother-in-law’s tongue (tiếng mẹ chồng)”, vì lá dài và nhọn. Wikipedia.org nói rằng có ít nhất 70 loài cây lưỡi hổ khác nhau. Gần đây chúng tôi đã viết một bài báo cung cấp thông tin về các giống cây lưỡi hổ khác nhau, bạn có thể tìm thấy nó tại đây.

Cây Lưỡi Hổ
Các loại lưỡi hổ
Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Nếu bạn chưa bao giờ gặp may mắn với cây trồng trong nhà, thì cây lưỡi hổ là dành cho bạn. Đây cũng là một loại cây trồng lý tưởng cho những người bận rộn không có nhiều thời gian chăm chút cho cây lưỡi hổ. Chúng có sẵn ở hầu hết các trung tâm làm vườn, hoặc bạn có thể có một người bạn sẽ cho bạn bắt đầu trồng.

Đặc điểm: Tùy thuộc vào loài bạn trồng, cây lưỡi hổ có thể mọc cao từ 20cm đến 40cm. Những chiếc lá của chúng có hình dạng như những thanh kiếm nhọn, thẳng đứng, với những mảng màu xanh lá cây, vàng và trắng hấp dẫn. Một số giống hoa nở trong thời gian ngắn giống như hoa loa kèn thu nhỏ. Cây lưỡi hổ nhân giống bằng cách phân chia rễ.

Yêu cầu về nước: Cây lưỡi hổ khá dễ chịu khi phải tưới nước, vì chúng có nguồn gốc từ các vùng sa mạc. Tưới nước vừa đủ để làm ẩm đất xung quanh và để khô giữa các lần tưới. Giữ lượng nước của bạn ở mức tối thiểu trong mùa đông.

Yêu cầu về đất: Vì chúng là thực vật sa mạc, nên chọn đất trồng trong chậu có hàm lượng cát cao – chẳng hạn như giá thể xương rồng. Trồng trong chậu thoát nước tốt và đủ lớn để chứa rễ và lá đang phát triển. Hãy trồng lại cây lưỡi hổ của bạn khi nó phát triển, để tránh nó bị dính rễ. Bạn cũng có thể chọn bầu ươm cây Ecopot để trồng. Bầu ươm cây này dễ thoát nước tránh gây thối rễ và xoắn rễ, giúp cây phát triển vượt trội.

Trồng Cây Lưỡi Hổ Trong Bầu ươm Cây Ecopot
Trồng Cây Lưỡi Hổ trong bầu ươm cây Ecopot

Yêu cầu về ánh sáng mặt trời và nhiệt độ: Để cây phát triển và khỏe mạnh tối ưu, hãy đặt cây trong chậu của bạn ở nơi có ánh sáng gián tiếp. Những cây trồng trong nhà cứng cáp này cũng có thể chịu được ánh nắng trực tiếp hoặc ánh sáng hạn chế. Nhiệt độ nhà bình thường là tốt cho cây lưỡi hổ, nếu nó từ 13 – 30 độ C. Chúng không thể chịu đựng nhiệt độ dưới 13 độ C.

Biện pháp phòng ngừa an toàn: Tất cả các bộ phận của cây cây lưỡi hổ đều có độc tính nhẹ, vì vậy hãy tránh xa trẻ nhỏ và vật nuôi. Các dấu hiệu nhiễm độc bao gồm nôn mửa, tiết nước bọt, buồn nôn và tiêu chảy. Đối với trẻ em, hãy gọi 114 hoặc Trung tâm Kiểm soát Chất độc Quốc gia ngay lập tức. Tìm kiếm sự chú ý của bác sĩ thú y ngay lập tức cho thú cưng.

Các bệnh mà cây lưỡi hổ gặp phải và giải pháp

Sâu bệnh: Ngay cả những cây trồng trong nhà mạnh nhất cũng có thể dễ bị côn trùng gây hại. Thủ phạm thông thường đối với cây lưỡi hổ là bọ nhện và sâu róm. Những loài gây hại nhỏ bé này gây hại cho lá khi chúng đục những lỗ nhỏ để hút nhựa cây. Dấu hiệu là cây con lưỡi hổ bị héo, lá rụng và những chấm nhỏ sẫm màu. Giải pháp: Nếu bạn nhận thấy có sâu róm trên cây của mình, hãy ngâm một miếng bông gòn với rượu và chấm chúng với nó. Cồn sẽ giết chết chúng mà không gây hại cho cây của bạn. Dùng khăn ẩm chà nhẹ lên lá để diệt trừ nhện.

Bệnh thối rễ: Đôi khi, cây lưỡi hổ bị bệnh thối rễ, đây là một bệnh nhiễm nấm có thể làm chết cây từ rễ trở lên. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là do đất quá chặt, ngập úng. Nếu cây lưỡi hổ của bạn trông héo và úa vàng, hãy nhẹ nhàng kéo cây ra và kiểm tra rễ. Thối rễ làm cho rễ chuyển sang màu đen và nhão vì chúng đang chết. Bạn có thể nhận thấy một mùi nấm khác biệt. Giải pháp: Sau khi nhổ cây, cẩn thận tỉa bỏ những rễ úa, thối. Nhúng phần cây còn lại vào dung dịch chống nấm được pha chế cho cây trồng trong nhà. Trồng lại cây lưỡi hổ của bạn trong một chậu mới với đất mới. Bỏ đất bị nhiễm bệnh vào thùng rác (không phải thùng ủ phân của bạn), vì bệnh nhiễm nấm rất dễ lây lan. Làm sạch bất kỳ dụng cụ làm vườn nào bạn đã sử dụng và chậu cũ bằng dung dịch thuốc tẩy pha loãng. Nếu đất và chậu của bạn thoát nước tốt và không bị ngập quá mức, thì cây lưỡi hổ của bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Bạn cần lưu ý đến cấn đề chậu trồng cây khó thoát nước, có thể tham khảo qua bầu ươm cây Ecopot tại đây

Những điều lý thú

Theo một số truyền thống của Việt Nam, trồng cây lưỡi hổ xung quanh nhà của bạn mang lại may mắn và bảo vệ chống lại các thế lực xấu.

Quá trình quang hợp của rắn thực vật hoạt động mạnh hơn vào ban đêm. Có một chậu cây trong phòng ngủ của bạn có thể cung cấp cho bạn nhiều oxy hơn và ít carbon dioxid hơn

12 loại cây lưỡi hổ đẹp

Viper’s Bowstring Hemp (Sansevieria Trifasciata ‘Black Gold’)

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Trifasciata Black Gold
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Trifasciata Black Gold

Những chiếc lá màu xanh đậm giống như những thanh kiếm có thể rộng tới 7cm. Chúng có viền màu vàng. So với nhiều loại cây lưỡi hổ, tùy chọn này thích ánh sáng chói và nếu bạn phơi nằng nhiều nó sẽ cho bạn nhiều màu vàng hơn trên lá. Cây lưỡi hổ Viper’s Bowstring Hemp có thể cao tới 1.2 m.

Sansevieria Trifasciata ‘Futura Robusta’

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Trifasciata 'futura Robusta'
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Trifasciata ‘Futura Robusta’

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn ngắn hơn, hãy nghĩ đến Lưỡi hổ Sansevieria Trifasciata. Được gọi là robusta futura, tùy chọn này có chiều cao khoảng 60cm. Những chiếc lá xanh trên cây này có sọc với những đường màu xám. Không giống như nhiều lựa chọn, loại này có lá hình kiếm xoắn vào nhau thay vì mọc thẳng đứng.

Sansevieria Trifasciata ‘Golden Hahnii’

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Trifasciata ‘golden Hahnii’
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Trifasciata ‘Golden Hahnii’

Hoàng thảo thường được gọi là tổ chim vàng là một giống lùn. Nó hiếm khi phát triển cao hơn 25cm. Tùy chọn này tạo thành hình hoa thấp. Lá màu xanh xám hình bầu dục mọc thẳng đứng. Chúng có các vệt chéo màu xanh lá cây đậm và có viền màu vàng. Hoa màu vàng xanh không dễ thấy xuất hiện vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.

Sansevieria Trifasciata ‘Futura Superba’

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Trifasciata ‘futura Superba’
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Trifasciata ‘Futura Superba’

Loài sansevieria trifasciata trông giống như một cây lưỡi hổ vàng đen chưa trưởng thành. Nó sẽ cao khoảng 60cm, và những chiếc lá thẳng đứng của nó sẽ xòe ra thành hình hoa thị có chiều ngang khoảng 30cm. Các lá có đốm màu xanh đậm. Tùy chọn này cần ánh sáng sáng hơn so với nhiều loại khác.

Sansevieria Ehrenbergii (Blue Sansevieria)

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Ehrenbergii (blue Sansevieria)
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Ehrenbergii (Blue Sansevieria)

Cây lưỡi hổ Sansevieria Ehrenbergii mọc lá thành hai hàng song song. Mỗi chiếc lá có thể cao tới 1,5 và rộng tới 7cm. Những chiếc lá màu xanh đậm này có vẻ ngoài tròn trịa. Khi trưởng thành, những thân rễ cho phép cây này kết thành cụm. Những bông hoa nhỏ màu trắng xám nhuốm màu tím xuất hiện vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.

Sansevieria Ballyi (Dwarf Sansevieria)

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Ballyi (dwarf Sansevieria)
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Ballyi (Dwarf Sansevieria)

Cây lưỡi hổ Dwarf sansevieria đấu tranh để phát triển chiều cao tới 15cm. Tùy chọn này phát triển gần như một hình hoa thị đối xứng hoàn hảo. Mỗi chiếc lá màu xanh lục nhạt có thể cao tới 10cm được bao phủ bởi các đường màu xanh lá cây đậm. Tùy chọn này có những bông hoa màu xanh trắng có thể dài tới 2.5cm mọc trên thân thẳng đứng. Thông thường, hai bông hoa xuất hiện cùng nhau trong một cụm.

Sansevieria Kirkii

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Kirkii
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Kirkii

Là một trong những loài thực vật thuộc họ lưỡi hổ lớn nhất, sansevieria kirkii mọc thành hình hoa thị có thể dài tới 0.6m. Những chiếc lá có viền lượn sóng dài tới 1.8m và có thể rộng tới 9cm được đốm với màu đồng ánh kim. Loài cây lưỡi hổ này càng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, thì những chiếc lá trên sansevieria kirkii càng có nhiều màu sắc hơn. Nó cũng sẽ phát triển nhanh hơn khi có nhiều ánh nắng mặt trời.

Sansevieria Patens

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Patens
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Patens

Trong khi nhiều cây lưỡi hổ có lá thẳng đứng khi chúng trưởng thành, các lá trên cây sansevieria vẫn tiếp tục ra nhiều hướng. Những chiếc lá màu xanh đậm có thể dài tới 1 mét này có hình trụ. Các lá có các đốm màu xanh lục nhạt được viền màu đen. Hoa màu trắng xám xuất hiện vào cuối mùa hè và đầu mùa thu.

Sansevieria Zeylanica (Ceylon Bowstring Hemp)

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Zeylanica Ceylon Bowstring Hemp
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Zeylanica Ceylon Bowstring Hemp

Cây lưỡi hổ Ceylon Bowstring Hemp tạo ra những chiếc lá thẳng đứng dài tới 0.7m và rộng tới 2.5cm. Những chiếc lá hình kiếm này có những đốm trắng trên chúng, và chúng có những dải màu xanh đậm. Tránh đặt tùy chọn này dưới ánh nắng chói chang, nếu không mép lá sẽ chuyển sang màu vàng. Từ giữa mỗi hoa thị mọc ra một thân hoa cao tới 0.6m với hoa màu trắng trên đó vào cuối mùa hè.

Sansevieria Trifasciata ‘Cylindrica’

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Trifasciata ‘Cylindrica’
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Trifasciata ‘Cylindrica’

Bạn có thể bối rối khi nhìn vào cây lưỡi hổ Cylindrica, còn được gọi là Phi thương, bởi vì bạn có thể tự hỏi mình đang nhìn một loại cây tre may mắn hay một loại cây lưỡi hổ. Cây ưa đất cát này mọc chồi hình trụ ngắn. Đặt nó dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp để kích thích màu sắc nhất cho cây của bạn.

Sansevieria Cylindrica ‘Boncel’ (Starfish Sansevieria)

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Cylindrica ‘Boncel’ (Starfish Sansevieria)
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Cylindrica ‘boncel’ (starfish Sansevieria)

Sansevieria ridndrica boncel có hình cánh quạt độc đáo. Những vòng tròn đồng tâm sẫm màu xuất hiện trên mỗi chiếc lá màu xanh lục nhạt. Mỗi chiếc lá có thể dài tới 2m có thể rộng tới 2.5cm. Những bông hoa màu trắng lục hình ống dài 2.5cm xuất hiện trên cây lưỡi hổ này nếu được phát triển dưới ánh sáng mặt trời.

Sansevieria Eilensis

Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Eilensis
Cây Lưỡi Hổ Sansevieria Eilensis

Những chiếc lá xanh hơi xanh trên sansevieria eilensis có thể dài tới 125cm. Những lá này có hình cung hướng xuống. Các lá chưa trưởng thành có mép màu nâu đỏ và rãnh sâu ở giữa. Mỗi lá chưa trưởng thành cũng có một lớp biểu bì màu nâu. Khi cây trưởng thành và những chiếc lá mới xuất hiện, chúng có hình dạng giống hình trụ hơn. Hoa xuất hiện vào cuối mùa hè trên các chùm giống như cành.

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi