0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng và chăm sóc hoa hồng (phần 1)

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng (phần 1)

Hoa hồng bụi rất dễ trồng dưới đất hoặc trong các bầu ươm cây. Dưới đây là hướng dẫn chung để trồng chúng trên nhiều loại đất khác nhau, từ đất sét đến đất cát và đất mùn, và trong bầu ươm cây, chậu trồng cây và trồng ngoài đất.

Dưới đây là bảng phân tích những điều bạn cần biết:

Đất trồng hoa hồng

Hoa hồng bụi rất dễ trồng ở nhiều loại đất, nhưng phát triển tốt nhất ở đất màu mỡ ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất thường xuyên sũng nước hoặc ẩm ướt có thể là vấn đề. Vì vậy, hãy đảm bảo trồng ở nơi thoát nước tốt.

Cách kiểm tra khả năng thoát nước của đất: Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất ở khu vực bạn định trồng hoa hồng của mình, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng. Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố sâu 30cm x 30cm trong khu vực trồng cây. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau đó, sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, đo thời gian là bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 2.5cm một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô hạn. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và bạn cần chú ý cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò hoặc luống cao hoặc tìm những cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

Trồng Cây Hoa Hồng
Đất trồng hoa hồng
Độ PH đất trồng hoa hồng

Hoa hồng bụi phát triển tốt nhất trong đất có độ axit vừa phải đến trung tính, dao động từ 6,0 đến 7,0 trên thang độ pH. Hầu hết các loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng pH từ 6,0 đến 7,0.

Kiểm tra độ pH của đất Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất hoặc liệu nó có phù hợp để trồng hoa hồng bụi hay không, bạn nên kiểm tra độ pH của đất tại khu vực trồng. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Nhu cầu ánh sáng của hoa hồng

Hoa hồng bụi phát triển tốt nhất trong ánh nắng đầy đủ hoặc một phần bóng râm. Ánh nắng ban mai là cần thiết để làm khô sương sớm trên lá của chúng. Nắng chiều được lọc hoặc bóng râm lốm đốm đều được. Sự phát triển dày đặc nhất và ra hoa tốt nhất xảy ra với ít nhất 5 giờ nắng trực tiếp từ mùa xuân đến đầu mùa thu, khi cây đang phát triển tích cực.

Hướng dẫn trồng hoa hồng bụi

MẸO: Tưới nước sâu cho bóng gốc trước khi đưa cây ra khỏi bầu ươm cây

Bước 1

Bắt đầu bằng cách đào hố trồng của bạn rộng ít nhất hai đến ba lần và sâu hoặc không sâu hơn bóng rễ cây của bạn. Lỗ càng rộng càng tốt. Đặt đất gốc đã loại bỏ khỏi hố trồng xung quanh chu vi của hố, trên tấm bạt.

Bước 2

Tùy thuộc vào loại, độ phì nhiêu và độ xốp của đất trong khu vực trồng mà bạn có thể cần cải tạo đất của mình. Khi trồng trên đất sét dày đặc hoặc đất nghèo dinh dưỡng, nên trộn kỹ một số chất hữu cơ đã ủ hoai mục, đất đóng bao, cát, hoặc hỗn hợp trồng tốt theo tỷ lệ 50/50 với đất đã lấy ra khỏi hố trồng. Khi trồng trên đất cát, thoát nước nhanh, bạn có thể cân nhắc trộn thêm một ít đất trên cùng, rêu than bùn hoặc phân trộn để giúp giữ ẩm. Khi trồng trên đất ẩm màu mỡ, nhiều mùn, thoát nước tốt thì không cần bổ sung thêm chất cải tạo đất.

Bước 3

Để lấy cây hoa hồng của bạn ra khỏi bầu ươm mà nó đang trồng, hãy nắm chắc phần gốc của cây và nhẹ nhàng nhấc và lấy nó ra khỏi bầu ươm. Vì hầu hết hoa hồng bụi có một số gai, tôi khuyên bạn nên đeo găng tay dày hoặc quấn phần gốc cây bằng khăn dày hoặc vật liệu khác khi trồng. Nếu bóng rễ bị mắc kẹt trong giá thể, hãy cắt hộp đựng đi hoặc đặt cây nằm nghiêng và đập nhẹ vào thành bầu ươm để nới lỏng bóng rễ. Sau khi lấy cây ra khỏi thùng, cẩn thận nới lỏng một số rễ phụ xung quanh bề mặt của bầu rễ.

Bước 4

Đặt hoa hồng của bạn vào hố trồng sao cho mép trên cùng của rễ cây cao hơn hoặc cao hơn một chút so với mặt đất để tạo điều kiện cho cây lắng xuống. Nếu đất thoát nước chậm, hãy trồng rễ cây cao hơn mặt đất từ 2.5cm trở lên. Có thể cần đặt một ít hỗn hợp đất đắp vào đáy hố để đạt được chiều cao trồng thích hợp.

Trồng Hoa Hồng
Trồng hoa hồng

LƯU Ý: Nếu đất thoát nước kém (thường xuyên sũng nước hoặc ẩm ướt), hãy trồng cây bóng rễ trên một gò đất cao hoàn toàn trên mặt đất hoặc chọn một loài cây khác có khả năng chịu ẩm ướt tốt hơn.

Bước 5

Sau khi đặt cây hoa hồng vào hố trồng, hãy dùng một tay để giữ cây thẳng trong khi dùng tay kia để bắt đầu lấp lại hỗn hợp đất xung quanh bầu rễ. Nếu đất khô, khi bạn đã lấp đầy hố đến nửa điểm, bạn có thể ngâm đất. Sau đó, tiếp tục lấp đất vào mép trên của bóng gốc. Nếu bạn đang trồng với bầu rễ cao hơn mặt đất, hãy xới dần hỗn hợp đất của bạn xuống mặt đất, về cơ bản là tạo ra một gò đất cao hơn. Để tránh hoa hồng bị ngạt, không phủ đất lên bầu rễ.

Bước 6 (Tùy chọn)

Khi trồng cây hoa hồng bụi ở vị trí xa nguồn nước và đất thoát nước tốt, bạn có thể dùng hỗn hợp đất còn lại để làm gờ giữ nước xung quanh chu vi bên ngoài của hố trồng. Lưu vực này sẽ giúp lấy nước từ lượng mưa và việc tưới tiêu thường xuyên giúp giảm nhu cầu tưới bằng tay. Lớp vỏ có thể được loại bỏ sau một năm khi cây đã tự mọc.

Bước 7

Tiếp theo, tưới nước sâu vào khu vực trồng cây, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu bằng chiều cao của bóng rễ. Để tăng cường thêm, để kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn, bạn cũng có thể tưới cây bụi mới trồng bằng dung dịch Kích thích ra rễ, giúp giảm sốc khi cấy ghép và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Bước 8

Phủ một lớp mùn hoặc vỏ cây đã già, vụn từ 2.5 đến 5cm hoặc lớp rơm rạ thông 7 – 10cm xung quanh cây hồng mới trồng của bạn. Không sử dụng gỗ mới băm hoặc vụn để làm lớp phủ cho đến khi nó đã đóng rắn thành đống trong ít nhất 6 tháng, một năm thì tốt hơn. Tránh đặt hoặc chất đống lớp phủ trực tiếp vào gốc hoa hồng vì điều này có thể khiến vỏ cây bị thối. Có một số lợi ích khi phủ lớp phủ xung quanh bông hồng mới trồng của bạn. Lớp phủ được áp dụng đúng cách sẽ giúp giữ ẩm và ngăn ngừa cỏ dại cạnh tranh nước với hoa hồng của bạn.

Hoa Hồng đỏ
Hoa hồng

Phần 2 về trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu sẽ được phát hành trong thời gian tới!

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi