0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng và chăm sóc hoa hồng (phần 2)

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng (phần 2)

Mời bạn xem thêm phần 1: Cách trồng và chăm sóc hoa hồng (phần 1) tại đây

Hoa hồng bụi trồng trong chậu rất chú trọng đến đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất thường xuyên bị sũng nước sẽ gây ra thối rễ hoặc các bệnh gây hại hoặc chết cây khác. Vì vậy, khi trồng trong bầu ươm cây hoặc chậu, tôi khuyên bạn nên sử dụng đất bầu chất lượng cao hoặc hỗn hợp đất chuyên nghiệp, hoặc kết hợp 50/50 của chúng. Bạn cũng có thể thêm một ít đá bọt (có thể 20%) vào hỗn hợp đất để giúp thoát nước, đặc biệt với những cây bụi thực sự cần đất thoát nước tốt. Nếu có thể hãy sử dụng Bầu ươm cây Ecopot, với thiết kế đặt biệt thoát nước xung quanh thành bầu ươm, Bầu ươm cây này giúp đất thoát nước tốt, rễ cây hoa hồng phát triển đều và không bị ngập úng.

Ngoài ra, hãy đảm bảo chọn một bầu ươm cây (hoặc chậu) đủ lớn để cho phép sinh trưởng từ 2 đến 3 năm trước khi chuyển sang bầu ươm cây có kích thước lớn hơn. Điều này có nghĩa là chậu trồng của bạn sẽ có chiều rộng từ 12 – 15cm trở lên so với bóng rễ của cây.

Hoa Hồng Trồng Chậu
Hoa hồng trồng chậu

Màu sắc của chậu cũng sẽ quan trọng. Bạn không chỉ muốn chọn một màu sắc của chậu phù hợp với màu hoa và tán lá của hoa hồng, bạn cũng sẽ muốn chọn một chậu cây phù hợp với phong cách của ngôi nhà của bạn hoặc các cấu trúc khác và các loại cây khác trong môi trường xung quanh, môi trường chung quanh.

Nhiều trung tâm vườn ươm & cửa hàng chậu cây cung cấp nhiều loại chậu cây để bạn lựa chọn. Trước khi đi mua một chậu cây, hãy chụp ảnh ngôi nhà của bạn và môi trường xung quanh. Làm như vậy sẽ giúp bạn chọn được màu sắc và kiểu dáng phù hợp.

Hướng dẫn trồng cây hoa hồng trong bầu ươm cây

Bước 1

Trước khi đổ đầy đất vào bầu ươm cây của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên lót đáy bằng vải địa hoặc vải phong cảnh xốp. Điều này sẽ giúp các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất.

Bước 2

Để lấy hoa hồng của bạn ra khỏi bầu ươm mà nó đang trồng, hãy nắm chắc phần gốc của cây và cố gắng nhẹ nhàng nhấc và lấy nó ra khỏi bầu ươm cây. Vì hoa hồng có gai, chúng tôi khuyên bạn nên đeo găng tay dày hoặc quấn phần gốc cây bằng khăn dày hoặc vật liệu khác trước khi xử lý cây. Nếu bóng rễ hoa hồng bị mắc kẹt trong giá thể, hãy cắt hộp đựng đi hoặc đặt cây nằm nghiêng và đập nhẹ vào thành hộp để nới lỏng bóng rễ. Sau khi lấy cây ra khỏi bầu ươm cây, cẩn thận nới lỏng một số rễ phụ xung quanh bề mặt của bầu rễ.

Bước 3

Đổ một lượng nhỏ hỗn hợp đất vào đáy bầu ươm cây Ecopot. Đặt hoa hồng của bạn vào trong bầu ươm cây và thực hiện các điều chỉnh cần thiết bằng cách thêm hoặc bớt đất sao cho mép trên cùng của bầu rễ sẽ nằm bên dưới vành của bầu ươm cây từ 1.5 đến 2.5cm.

Bước 4

Lấp đất bầu của bạn xung quanh bầu rễ cho đến khi mức độ đất trong bầu bằng với mép trên của bầu rễ.

Bước 5

Tưới nước kỹ cho đến khi nước bắt đầu chảy ra từ các lỗ ở đáy bầu ươm. Thêm nhiều hỗn hợp bầu nếu xảy ra hiện tượng lắng trong quá trình tưới nước.

Bước 6 (Tùy chọn)

Phủ một lớp 1.5cm vụn gỗ hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất để giúp duy trì độ ẩm. Bạn cũng có thể kết hợp trồng các loại cây mọc thấp, lan rộng trong chậu trồng để làm lớp phủ đất lâu dài.

Hoa hồng bụi không chỉ nằm trong số những loài hoa hồng sạch bệnh nhất trên thế giới mà chúng còn dễ dàng chăm sóc theo mọi cách khác nhau. Tỉa hoa hồng bụi là không hoàn toàn cần thiết, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, chúng được hưởng lợi từ việc này và rất dễ thực hiện!

Làm thế nào để cắt tỉa hoa hồng
Cắt Tỉa Hoa Hồng
Cắt tỉa hoa hồng

Cắt tỉa cuối mùa đông

Hoa hồng có thể được cắt tỉa nhiều vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Việc cắt tỉa này đảm bảo cây sẽ có thói quen tốt và thậm chí sẽ nở hoa khỏe mạnh hơn trong suốt mùa. Việc cắt tỉa chăm chỉ này có thể được thực hiện khi cây vẫn còn ở trạng thái ngủ đông vào cuối mùa đông hoặc chỉ khi bạn bắt đầu thấy những chiếc lá mới bắt đầu nhú ra. Tại thời điểm này, cắt cây hoa hồng còn chiều cao khoảng 30 – 40 cm so với mặt đất.

Khi cắt tỉa, hãy cắt ngay phía trên chồi lá hướng ra ngoài. Chồi lá không phải là gai mà là một phần nhô ra nhỏ, từ đó sẽ mọc ra một chiếc lá hoặc cành mới. Chúng tôi nhận thấy rằng việc cắt tỉa ngay phía trên một chồi hướng ra ngoài sẽ thúc đẩy một bụi hoa hồng rậm rạp hơn và rộng hơn.

Cắt tỉa mùa hè

Hoa hồng có thể được cắt tỉa nhẹ trong suốt mùa sinh trưởng tích cực. Những bông hoặc cụm hoa đã tiêu thụ chết sẽ khuyến khích sự hình thành chồi mới và chồi mới nhanh hơn. Hoa hồng thường có một số chu kỳ nở hoa trong suốt mùa sinh trưởng. Sau mỗi chu kỳ, chỉ cần cắt bỏ những bông hoa hoặc cụm đã tàn. Một chồi mới sẽ mọc ra và cho ra hoa ở mua ra hoa tiếp theo. Để tạo hình, bạn cũng có thể cắt lại những cành lạc làm hỏng hình dạng của bụi cây. Những cành bị hư hại nên được loại bỏ bất cứ lúc nào trong năm.

Ngừng cắt tỉa khoảng 45 đến 60 ngày trước ngày sương giá trung bình đầu tiên trong khu vực của bạn.

Chăm sóc cho hoa hồng

Mẹo bón phân cho hoa hồng

Bón Phân Cho Hoa Hồng
Bón phân cho hoa hồng

Lúc trồng

Khi trồng một cây hồng mới trong mùa sinh trưởng, tôi luôn trộn vào một ít phân trộn hoặc một số phân trộn lâu năm với tỷ lệ 25% so với đất tự nhiên. Sau đó, sau khi trồng, tôi bón phân bằng phân bón tự nhiên hoặc hữu cơ nhẹ, nhả chậm. Làm theo hướng dẫn ứng dụng trên nhãn.

Bón phân hoa hồng

Hoa hồng bụi ít bảo dưỡng: Tôi cho hoa hồng bụi của mình ăn vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, và sau đó khi cần thiết trong suốt mùa. Tôi thường sử dụng một loại thức ăn đặc sản dành cho hoa hồng. Một số loại thực phẩm dành cho hoa hồng có tích hợp chất diệt côn trùng toàn thân. Làm theo hướng dẫn ứng dụng trên nhãn sản phẩm. Ngừng bón phân khoảng 60 ngày trước ngày sương giá trung bình đầu tiên trong khu vực của bạn.

Hoa hồng trà và các giống lai khác: Tôi cho hoa hồng trà, floribundas và các loài leo vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân và sau đó cứ sau 6 tuần hoặc lâu hơn với thức ăn cho hoa hồng có chứa thuốc trừ sâu toàn thân. Ngoài ra, khoảng hai tuần một lần, tôi tưới xung quanh gốc cây bằng dung dịch phân bón hòa tan trong nước. Không bao giờ bón phân lỏng trực tiếp lên tán lá của hoa hồng.

Cách tưới bụi hoa hồng

Tưới nước cho hoa hồng của bạn cũng quan trọng như việc cho chúng ăn, và đôi khi nó có thể là một việc khó khăn. Trong những tháng nóng hơn trong năm, hoa hồng có thể cần nhiều nước để giữ sức khỏe như mọi người. Điều đó nói lên rằng, hoa hồng bụi và hoa hồng lùn ít bảo dưỡng không cần nhiều nước như các loại trà lai.

Tưới Cho Hoa Hồng
Tưới hoa hồng

Có một số điều bạn phải cân nhắc trước khi tưới hoa hồng:

Như dự đoán, hoa hồng cần nhiều nước hơn khi thời tiết ấm hơn thời tiết lạnh hơn. Nhiệt làm cho đất khô nhanh hơn và hoa hồng trở nên khát nước hơn. Theo dõi sự phát triển mới bắt đầu héo. Đây là một chỉ báo cháy chắc chắn rằng hoa hồng của bạn cần nước.

Mặt khác, tưới quá nhiều có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh gây hại khác. Hoa hồng thích đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Họ không thích rễ của họ đứng trong đất sũng nước liên tục.

Luôn cung cấp nước ở gốc cây. Nước đọng trên tán lá quá lâu có thể bảo trợ sự phát triển của bệnh phấn trắng, đốm đen và các bệnh khác.

Một lớp phủ nhẹ ở độ sâu 2.5 hoặc 5cm xung quanh hoa hồng của bạn có thể giúp giữ thêm độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại.

Các mẹo hữu ích khác

Ở những vùng có mùa đông lạnh hơn, nơi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng, hãy ngừng bón phân cho hoa hồng khoảng hai tháng trước ngày sương giá trung bình đầu tiên trong khu vực của bạn. Thúc đẩy sự phát triển mới trong mùa đông có thể dẫn đến hư hỏng do đóng băng.

Tránh bón phân cho hoa hồng khi chúng đang bị căng thẳng bởi nhiệt độ quá cao hoặc hạn hán. Làm như vậy có thể làm hỏng lá hoặc chồi. Tốt nhất là chỉ cần cung cấp nước bổ sung trong thời gian khô hạn kéo dài.

Ngoại trừ một số ít hoa hồng sẽ chịu được bóng râm nhiều hơn, hầu hết đều thích ánh nắng đầy đủ hoặc bóng râm nhẹ. Hãy nhớ rằng ánh nắng buổi sáng là phải để làm khô sương khỏi lá.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi