0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng và chăm sóc hoa Pansy trong bầu ươm cây hoặc chậu

Cách trồng và chăm sóc hoa Pansy trong bầu ươm cây hoặc chậu

Hoa Pansy có nhiều tên gọi nhưa là Hoa Păng xê, Hoa Bướm,…. Khi được trồng trong bầu ươm và chậu, hoa pansy có thể làm sáng sân, sàn và hiên nhà vào mùa thu, mùa đông và cả vào mùa xuân.

Dưới đây là một số mẹo phát triển hoa pansy hữu ích:

Cuộn xuống để xem hướng dẫn trồng từng bước

Chọn bầu ươm cây hoặc chậu cho cây pansy

Những điều trước tiên! Khi chọn chậu hoặc bầu ươm cho hoa pansy, bạn nên lưu ý đến sự chuyển động và thoát nước của không khí. Vào mùa hè, vật chứa tốt nhất để lưu thông không khí và thoát nước là đồ gốm bằng đất sét và bê tông. Tại sao đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho các bầu ươm cây mùa thu và mùa đông? Vào mùa thu và mùa đông, nước sẽ ngấm vào một bầu ươm cây bằng đất sét hoặc bê tông. Sau đó khi có nhiệt độ đóng băng nước ngấm vào thành chậu sẽ đông lại và nở ra rất có thể gây nứt vỡ đất sét hoặc bê tông. Sự lựa chọn thiết thực hơn cho đồ đựng vào mùa thu và mùa đông là bầu ươm bằng nhựa, tổng hợp hoặc gốm tráng men chống đóng băng. Những loại bầu ươm cây này cũng sẽ cung cấp đủ luồng không khí và hệ thống thoát nước cho mùa đông và ít bị hư hỏng do đóng băng vào mùa đông.

Chậu Pansy đẹp

 

Bước tiếp theo trong quy trình chọn bầu ươm cây cho hoa pansy vào mùa thu và mùa đông là kích thước. Hoa pansy và hầu hết các cây hàng năm vào mùa thu và mùa đông khác không phát triển bộ rễ quá lớn, có nghĩa là chúng sẽ cần ít độ sâu và chiều rộng của đất và ít nước hơn so với các loại cây hàng năm vào mùa xuân và mùa hè của bạn. Nếu bạn có một bầu ươm cây lớn và sâu, bạn có thể đặt một bầu ươm nhỏ hơn lộn ngược hoặc một số tảng đá lớn hoặc khối xốp ở dưới cùng của bầu ươm. Chỉ cần đảm bảo để lại khoảng đất từ ​​4 đến 5 inch để rễ phát triển.

Môi trường sống của cây Pansy

Thoát nước là quan trọng!

Pansy ghét chân ướt; đất liên tục bị sũng nước hoặc ẩm ướt, có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh cây khác. Một khi cây của bạn bị thối rễ, bạn chỉ có thể làm rất ít việc để khắc phục thiệt hại. Do đó, điều cần thiết là bầu của bạn phải có lỗ thoát nước và bạn sử dụng hỗn hợp bầu thoát nước tốt. Nếu bầu ươm cây của bạn không có (các) lỗ thoát nước, hãy khoan một lỗ ở đường kính 3/4 inch. Hoặc phương án tốt hơn là bạn dùng bầu ươm cây Ecopot. Tại sao bạn nên chọn Bầu ươm Ecopot tại đây.

Đất trồng cây Pansy

Khi trồng pansy và các loại cây hàng năm vào mùa thu và mùa đông khác trong một bầu ươm cây, tốt nhất bạn nên sử dụng hỗn hợp bầu cao cấp hoặc chuyên nghiệp. Tránh sử dụng những loại đất bầu rẻ tiền. Lý do là, hỗn hợp bầu giữ độ ẩm đồng đều hơn trong toàn bộ chậu đồng thời cung cấp đủ nước thoát.

Ánh sáng

Hoa pansy sẽ chịu được một số bóng râm nhưng thích nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp … càng nhiều càng tốt. Nên tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp ít nhất 6 giờ. Bạn có thể trồng chúng dưới bóng râm cây rụng lá vì lá rụng để ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Chọn loại Hoa Pansy

Chọn ra loại hoa pansy của bạn là một phần thú vị! Chúng có đủ mọi màu sắc mà bạn có thể tưởng tượng.

Không phải tất cả loại hoa pansy đều giống nhau. Chọn các giống được biết là hoạt động tốt trong khu vực của bạn. Một số đã được lai tạo để chịu được khí hậu ấm hơn ở miền Nam trong khi những con khác chịu được mùa đông lạnh hơn ở miền Bắc. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy các giống cây phù hợp tại trung tâm vườn ươm và vườn địa phương bán “cây trồng tại địa phương” hơn là tại các cửa hàng cây được vận chuyển từ mọi nơi trên toàn quốc.

Màu sắc bạn chọn hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, nhưng sau đây là một số điều cần xem xét:

Chọn màu sắc phù hợp với màu sắc của chậu hoặc màu sắc của cấu trúc hoặc các loại cây khác ở khu vực xung quanh.

Hoa Bướm

Màu sắc có hai loại khác nhau: màu nóng và màu lạnh.

Các màu nóng, chẳng hạn như đỏ, cam và vàng thể hiện hành động và sự phấn khích. Đặt các gam màu nóng ở cửa ra vào, lối đi và ở các góc xa của khu vườn để thu hút sự chú ý đến những điểm có thể bị bỏ qua. Các màu lạnh, chẳng hạn như xanh lam, hồng và tím có xu hướng làm dịu và mang lại sự yên tĩnh. Chúng rất thích hợp để sử dụng trong những không gian mà bạn muốn thư giãn.

Màu cũng có thể được sử dụng để thay đổi góc nhìn khoảng cách một cách trực quan. Màu ấm và sắc thái nhạt, chẳng hạn như đỏ, cam, vàng và trắng, tiến một đối tượng hoặc khu vực về phía người quan sát. Những màu sắc và sắc thái này được đặt gần nền của một ngôi nhà sẽ làm cho ngôi nhà có vẻ gần với đường phố hơn. Các màu lạnh và các sắc thái trầm như xanh lam, xanh lá cây và đen có thể được sử dụng để làm cho ngôi nhà có vẻ xa hơn so với đường phố.

Khi chọn màu, một công cụ rất hữu ích là bánh xe màu. Bánh xe màu là một cách biểu đồ để hiển thị mối quan hệ giữa các màu. Màu sắc ở phía bên phải của bánh xe là màu ấm. Màu sắc ở phía bên trái là mát mẻ. Các màu liền kề với nhau là tương tự. Màu sắc đối lập bổ sung cho nhau.

vòng màu sắc
Vòng màu sắc chọn cây

Cách kết hợp màu đầu tiên là sử dụng các màu tương tự. Các màu tương tự nằm cạnh nhau trên bánh xe màu và dễ dàng trộn lẫn với nhau. Một số ví dụ về các màu tương tự là vàng-cam, đỏ cam, vàng-cam-đỏ, tím-đỏ, xanh lam-xanh lục và xanh lam-tím.

Tiếp theo là màu sắc trong suốt. Sử dụng những thứ này có thể tạo ra nhiều kịch tính hơn trong khu vườn. Để thiết kế với các màu bổ sung, chỉ cần nhìn vào bánh xe màu và chọn các màu đối lập với nhau. Các màu bổ sung tạo ra nhiều sự tương phản và khiến cả hai màu nổi bật. Khi thiết kế với các màu bổ sung, hãy lưu ý rằng các sắc thái sáng của bất kỳ màu nào đều trông đẹp hơn với các sắc thái sáng của một màu miễn phí và tương tự đối với các sắc thái nhạt. Cũng nên nhớ rằng bạn sẽ muốn màu sắc của hoa phù hợp với bầu ươm.

Bạn đồng hành hoa Pansy

Có rất nhiều loại cây có hoa và lá mùa mát khác mà bạn có thể sử dụng kết hợp với các loại hoa pansy của mình. Vì hoa pansy và viola là những cây hàng năm phát triển ngắn hơn, tôi thường sử dụng thứ gì đó cao hơn cho các trung tâm hoặc nền trong khu vườn chậu hoa, chẳng hạn như cỏ Juncus hoặc các loại cỏ trang trí khác, bắp cải có hoa hoặc cải xoăn, cây hoa cao, dương xỉ mùa thu, acorus, cây hương thảo thẳng đứng, hoặc các loài cây lá kim thường xanh như Arborvitae hoặc Dwarf Alberta Spruce. Nhiều người làm vườn sẽ trồng các loại củ có hoa như hoa thủy tiên vàng và hoa tulip bên dưới các giàn hoa. Những vẻ đẹp nở hoa này sẽ xuất hiện ngay qua các hoa pansy vào mùa xuân.

Hoa Pansy đẹp

 

Hướng dẫn trồng cây pansy từng bước

BƯỚC 1

Trước khi đổ đầy đất vào bầu ươm cây của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên lót đáy bằng vải bóng râm hoặc vải phong cảnh xốp. Điều này sẽ giúp các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất.

BƯỚC 2 (Tùy chọn)

Nếu bạn đang làm việc với một cái chậu lớn, cao và đang trồng nó với những cây nhỏ hơn, bạn có thể đặt ngược một cái chậu trong bầu ươm của mình để giữ đất.

BƯỚC 3

Tiếp theo, lấp đầy bầu ươm cây của bạn với hỗn hợp đất. Đổ đầy đến đỉnh của bầu ươm cây và sau đó xáo trộn sao cho mức đất thấp hơn viền khoảng một inch. Nếu bạn muốn, hãy trộn một loại phân bón ra hoa chậm hoặc ra hoa theo thời gian với đất vào thời điểm này. Làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm để biết tỷ lệ ứng dụng.

BƯỚC 4

Loại bỏ (các) cây trồng của bạn khỏi bầu ươm của chúng.

Hoa Păng Xê

BƯỚC 5

Dùng một tay kéo lại một ít đất trong bầu ươm và tay kia để đặt cây vào lỗ sao cho đỉnh của rễ cây thấp hơn vành của bầu ươm cây 1 inch. Tiếp tục quá trình này với bất kỳ cây nào bổ sung.

BƯỚC 6

Nếu bạn không thêm phân bón vào hỗn hợp đất, hãy bón phân bằng thức ăn pansy giải phóng chậm hoặc phân bón tan trong nước có chứa nitơ dạng “nitrat” ​​(số đầu tiên trong phân bón).

BƯỚC 7

Tưới nước kỹ cho đến khi nước bắt đầu chảy ra từ các lỗ ở đáy bầu ươm. Thêm nhiều hỗn hợp bầu và điều chỉnh cây nếu cần thiết nếu xảy ra hiện tượng lắng trong quá trình tưới nước.

Bước 7 (Tùy chọn)

Phủ một lớp 1/2 “vụn gỗ hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất để giúp duy trì độ ẩm.

Chăm sóc cho Hoa pansy của bạn

Khi trồng đúng cách và nhiều nắng, hoa pansy rất dễ trồng và chăm sóc.

Sử dụng đúng loại phân bón!

Tôi khuyên bạn nên sử dụng phân bón dạng hạt để cho cây ăn. Hoa pansy thích một loại phân bón cụ thể có chứa nitơ dạng “Nitrate”. Để được an toàn, hãy sử dụng Pansy Food. Làm theo hướng dẫn cho ăn trên nhãn sản phẩm.

Tưới nước

Sau khi trồng ngâm sâu đất trong chậu. Sau đó, chỉ tưới nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất, nhưng không tưới đẫm nước liên tục. Tôi luôn để cho một hoặc hai inch trên cùng của đất khô đi phần nào giữa các lần tưới.

Tưới Hoa Pansy

Cắt tỉa

Tôi luôn giữ những chiếc hoa pansy mà tôi trồng trong các bầu ươm cây không có đầu. Điều này chỉ có nghĩa là ngắt hoặc cắt bỏ các cành hoa đã dành ở gốc của chúng. Làm như vậy sẽ giúp khu vườn thoáng mát của bạn gọn gàng hơn và khuyến khích nhiều hoa hơn. Nếu hoa pansy của bạn trở nên dài, hãy kẹp các cành cây lại một nửa chiều dài của chúng để đảm bảo rằng thân cây vẫn còn một số lá trên đó.

Cắt Tỉa Hoa Păng Xê

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi