0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng và chăm sóc Mai chiếu thủy đúng cách!

Cách trồng và chăm sóc Mai chiếu thủy đúng cách!

Mai chiếu thủy là một loài cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia và có thể cao tới 10m. Nó có một vỏ màu xám mịn và bề mặt rễ nổi rõ. Ở các nước Đông Nam Á mai chiếu thủy thường được dùng làm cây cảnh bonsai.

Mai Chiếu Thủy Bonsai
Cây mai chiếu thủy bonsai

Nó có những chiếc lá hình mũi mác màu xanh lục nhạt được sắp xếp theo kiểu đối lập. Những bông hoa màu trắng, rủ xuống và có mùi thơm. Nếu chúng được thụ phấn bởi côn trùng, vỏ hạt dài màu xanh lục sẽ phát triển trông giống như những cặp đậu. Mai chiếu thủy cần cắt tỉa liên tục để phân cành theo ý muốn. Ở các nước nhiệt đới, nó thường được trồng để tạo thành hàng rào. Vỏ và rễ của cây hoa nhài được sử dụng làm thuốc ở một số nước. Giống như tên gọi thực vật của nó, mai chiếu thủy là một loài thực vật thần thánh đối với những người theo đạo Phật. Nó được trồng nhiều trong các ngôi chùa và vườn nhà.

Hướng dẫn chăm sóc mai chiếu thủy đúng cách

Vị trí đặt: Mai chiếu thủy ưa nóng và thích được đặt ở nơi có ánh nắng đầy đủ. Nhiệt độ nên trên 20 độ C. Nếu trời lạnh hơn, cây có thể bị rụng lá nửa mùa trong mùa đông. Vào mùa thu, khi nhiệt độ xuống thấp, cây phải được đưa vào nhà và nên đặt cây ở cửa sổ nơi càng có nhiều ánh sáng càng tốt. Đèn phát triển có thể là cần thiết.

Hoa Mai Chiếu Thủy
Hoa mai chiếu thủy

Tưới nước: Cây mai chiếu thủy ưa nhiều nước và phải tưới thật đẫm ngay khi bề mặt đất bắt đầu khô. Đất không bao giờ được khô hoàn toàn, nhưng cũng chú ý không để cây bị ngập úng.

Bón phân: Cây cảnh mai chiếu thủy cần nhiều chất dinh dưỡng và ưa phân bón có hàm lượng nitơ cao. Bón một lượng phân hữu cơ rắn bốn tuần một lần hoặc sử dụng phân lỏng mỗi tuần trong mùa sinh trưởng. Vào mùa đông khi cây phát triển ít hơn, chỉ nên cho ăn 1 lần/tháng.

Cắt tỉa và nối dây: Những cành lớn hơn có thể được cắt tỉa vào mùa xuân trước khi cây mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Sự nảy chồi trở lại sẽ hoạt động tốt sau khi cắt tỉa nhiều. Mai chiếu thủy phát triển rất mạnh mẽ và để phát triển phân nhánh tốt, các chồi mới liên tục được cắt tỉa trở lại một cặp lá sau khi một số cặp lá đã phát triển. Hoa có thể xuất hiện sau khi cặp lá thứ ba đã mọc. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, cây mai chiếu thủy có thể được làm rụng lá nhiều lần trong năm để tăng khả năng sinh cành và giảm kích thước lá. Các cành và cành non có thể được quấn dây uốn cành nhưng vì sự phát triển mạnh mẽ của loài này nên bạn phải rất cẩn thận để loại bỏ dây kịp thời trước khi nó cắn vào vỏ cây.

Thay chậu: Rễ của mai chiếu thủy phát triển rất mạnh. Kiểm tra chúng hàng năm và thay chậu ít nhất hai năm một lần vào những đêm ấm áp nhất, với việc cắt tỉa rễ đáng kể. Nếu một cây mai chiếu thủy bị dính rễ và nước không thể thấm qua rễ cây dễ dàng, cây sẽ nhanh chóng yếu đi. Tẩy da chết có thể giúp giảm căng thẳng sau khi cắt tỉa rễ. Ngoài ra, trong quá trình ươm dưỡng mai chiếu thủy chúng ta có thể sử dụng bầu ươm cây cắt tỉa rễ bằng không khí Ecopot để rễ cây mai chiếu thủy được phát triển đồng đều, ngăn ngập úng, dễ dàng vào chậu bonsai khi cần.

Mai Chiếu Thủy đẹp
Mai chiếu thủy đẹp

Nhân giống: Mai chiếu thủy có thể được nhân giống từ hạt, giâm cành và giâm rễ.

Sâu bệnh: Vàng lá có thể là một vấn đề phổ biến do tưới quá nhiều hoặc thiếu dinh dưỡng. Mai chiếu thủy đôi khi bị làm phiền bởi vảy, rệp sáp hoặc rệp. Sử dụng một loại thuốc trừ sâu cụ thể trong trường hợp đó.

Những câu hỏi thường gặp về mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy là cây hàng năm hay cây lâu năm?

Mai chiếu thủy là loại cây lâu năm sẽ phát triển năm này qua năm khác. Các giống khác nhau có nhu cầu tưới nước, không gian và ánh sáng mặt trời khác nhau tùy thuộc vào vùng mà chúng đang phát triển.

Mai chiếu thủy cần bao nhiêu nắng?

Tất cả các loại hoa nhài sẽ sống tốt trong điều kiện ánh nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần – chính xác lượng nắng cây cần mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào giống.

Mai chiếu thủy có thể trồng trong nhà hay ngoài trời?

Mai chiếu thủy có thể trồng cả trong nhà và ngoài trời. Chỉ cần cắt tỉa cây trong mùa không hoạt động để duy trì chiều cao và hình dạng mong muốn.

Mai chiếu thủy có thể sống sót qua mùa đông?

Nhiều người làm vườn chọn cách mang mai chiếu thủy vào trong nhà qua mùa đông. Nếu mang mai chiếu thủy vào trong nhà vì quá lạnh, hãy làm như vậy dần dần, trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn, để cây có thời gian thích nghi với ít nắng hơn khi ở trong nhà. Một cách tốt để thực hiện quá trình chuyển đổi này là đưa cây vào ban đêm, sau đó đưa cây ra ngoài trời vào ban ngày, tăng số giờ bạn để cây bên trong suốt cả tuần. Khi nó đã ở bên trong vĩnh viễn, hãy đặt nó ở vị trí nhiều nắng nhất của ngôi nhà.

Mai chiếu thủy nở khi nào?

Mai chiếu thủy nở thành từng chùm từ mùa xuân cho đến mùa thu. Những bông hoa ngọt ngào thường có màu kem, trắng hoặc vàng, tùy thuộc vào giống và sẽ thu hút ong và các loài thụ phấn khác.

Hoa mai chiếu thủy để được bao lâu?

Với đủ ánh nắng mặt trời và tưới nước và cho ăn thích hợp, hoa lài sẽ tươi tốt để bạn thưởng thức trong vài tháng.

Bạn có thể tham khảo Bầu ươm cây Ecopot để ươm, nhân giống Mai chiếu thủy qua website: https://www.ecopot.vn/

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi