0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cách trồng và chăm sóc rau trong bầu ươm cây (chậu)

Cách trồng và chăm sóc rau trong bầu ươm cây (chậu)

Bạn không có một không gian đủ rộng trong khuôn viên nhà bạn để trồng một khu vườn thông thường trong đất? Điều này không có nghĩa là bạn không thể trồng rau và thu được sản lượng lớn. Trên thực tế, không gian bạn trồng rau càng nhỏ thì năng suất càng lớn. Điều này là do bạn có thể chăm sóc tốt hơn một không gian vườn nhỏ hơn một không gian lớn hơn. Thông thường, những người làm vườn trồng rau ban đầu bắt đầu xới tung một khu vườn rộng lớn nhưng đến đầu mùa hè, cỏ dại mọc um tùm và cây cối khô héo do thiếu nước tưới. Khi trồng rau trong bầu ươm cây, cỏ dại và kiểm soát độ ẩm rất dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp mà ít tốn kém hơn. Tất cả những điều này giúp cây khỏe mạnh hơn và tăng năng suất.

Không phải tất cả, nhưng nhiều loại rau rất tốt cho việc làm vườn trong bầu ươm cây. Với suy nghĩ của một số người là chọn các giống cây bụi hoặc cây lùn, hoặc bằng cách sử dụng giàn hoặc các giá đỡ khác, hầu như bất kỳ loại rau nào cũng có thể thích nghi với việc trồng trong chậu. Các loại rau chiếm ít không gian, chẳng hạn như cà rốt, củ cải và rau diếp, hoặc các loại rau cho trái trong thời gian dài, chẳng hạn như cà chua và ớt, là lựa chọn hoàn hảo cho các vườn rau chứa.

Chọn bầu ươm cây

Bạn có thể sử dụng hầu hết mọi thứ cho một bầu ươm cây: chậu hoa, thùng, xô, giỏ dây, giỏ giá đỡ, hộp gỗ, chậu trồng cây ở cửa sổ, bồn rửa mặt, chậu dâu tây, túi nhựa, hộp thực phẩm lớn, bồn tắm cũ hoặc bất kỳ thứ gì khác phù hợp với một bầu ươm cây. Một số người làm vườn đang trồng một số loại rau nhất định trong các kiện rơm.

Dưới đây là một số điều cần xem xét khi chọn một bầu ươm cây:

Thoát nước

Không có rau như chân ướt. Vì vậy, dù bạn sử dụng loại thùng nào hãy đảm bảo nó có lỗ thoát nước. Nếu bầu ươm không có lỗ thoát nước, hãy khoan một hoặc nhiều lỗ ở đường kính 1.5cm. Các bầu ươm lớn hơn sẽ cần nhiều lỗ. Bạn nên lựa chọn Bầu ươm cây thông minh Ecopot với thiết kế lỗ thoát nước đặt biệt giúp cây tránh ngập úng. Xem thêm đặt tính Bầu ươm Ecopot tại đây

 

Bầu ươm Cây
Trồng rau trong bầu ươm cây Ecopot

Màu của bầu ươm

Hãy nhớ rằng các bầu ươm tối màu sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Vì bạn sẽ trồng hầu hết các loại rau dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, nên tốt nhất bạn nên chọn những chậu màu sáng hơn hoặc sơn những chậu màu tối bằng màu sáng hơn.

Kích cỡ bầu ươm

Kích thước của bầu ươm cây là quan trọng. Đối với các loại rau lớn hơn như cà chua không xác định (dây leo) và cà tím, bạn nên sử dụng ít nhất một bầu ươm 5 gallon cho mỗi cây. Các cây rau nhỏ hơn, chẳng hạn như ớt, có thể được trồng trong các chậu nhỏ hơn có kích thước 3 gallon.

Nhu cầu môi trường

Đất

Điều tốt nhất để sử dụng làm chất trồng là hỗn hợp bầu đất – không phải đất bầu loại rẻ tiền. Đúng vậy, hỗn hợp trồng trong bầu đắt hơn đất bầu, nhưng nó giữ ẩm đồng đều hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm một vài đô la tiền đất, hãy tiếp tục và trộn kỹ cả hai theo tỷ lệ 50/50. Bạn cũng có thể thêm một loại phân hữu cơ tốt, chẳng hạn như phân trộn nấm, với tỷ lệ 10% vào hỗn hợp. Rau thích chất hữu cơ – đối với chúng nó giống như vitamin.

Ánh sáng

Hầu hết các cây rau đều thích nhiều nắng. Tôi khuyên bạn nên có ít nhất 7 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp để tăng trưởng tổng thể và sản xuất trái cây tốt nhất. Nắng đầy đủ, cả ngày hoặc nắng từ sáng đến giữa trưa với một ít bóng râm hoặc nắng lọc vào buổi chiều sẽ là tốt nhất.

Phân bón

Ngoài việc trộn thêm phân hữu cơ vào hỗn hợp đất, tôi còn cho ăn thêm thức ăn rau hữu cơ tan chậm. Làm theo hướng dẫn cho ăn trên nhãn sản phẩm.

Tưới nước

Cây rau thích đất thoát nước tốt nhưng luôn ẩm để có hiệu suất tốt nhất. Đất trong bầu ươm cây khô nhanh hơn đất trong vườn. Điều đó có nghĩa là cây trồng trong bầu ươm sẽ cần phải quan tâm và theo dõi chặt chẽ hơn độ ẩm của đất. Ngoài ra, cây của bạn càng lớn qua mùa và nhiệt độ càng nóng, cây rau của bạn sẽ cần nhiều nước hơn. Vì vậy, bằng cách sử dụng ngón tay kiểm tra, hãy kiểm tra độ ẩm của đất trong các khu vườn trong bầu ươm của bạn hàng ngày để đánh giá nhu cầu về nước. Nếu đất ẩm ướt, không được tưới nước. Nếu 5cm trên cùng của đất khô, hãy cung cấp một ít nước. Không tưới lại cho đến khi 5cm trên cùng của đất khô trở lại. Chú ý không để đất quá khô khiến lá cây bị héo trước khi tưới lại. Điều này có thể ổn với một số loại cây, nhưng với rau thì không. Để giúp giữ ẩm và giảm nhu cầu nước, hãy phủ lớp mùn gỗ hoặc rơm rạ lên bề mặt đất trong thùng.

Tưới Nước Cho Rau
Tưới nước cho rau
Hướng dẫn trồng rau trong bầu ươm cây theo từng bước

BƯỚC 1

Trước khi đổ hỗn hợp đất vào bầu ươm, tôi khuyên bạn nên lót đáy bằng vải địa hoặc vải phong cảnh xốp. Điều này sẽ giữ cho các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất. Bạn cũng có thể đặt một lớp sỏi 1 đến 5cm dưới đáy chậu để cải thiện hệ thống thoát nước.

BƯỚC 2

Sử dụng hỗn hợp bầu chuyên nghiệp để lấp đầy bầu ươm đến mức cho phép cây của bạn nằm với mép trên của rễ cây khoảng 1 đến 2.5 cm bên dưới vành của bầu ươm. Hỗn hợp bầu đất chuyên nghiệp sẽ giữ ẩm đồng đều. Tránh sử dụng loại rẻ tiền đất bầu loại một đô la vì chúng không giữ ẩm đồng đều.

MẸO: Khi trồng cây cà chua nên bổ sung Canxi cho đất. Canxi này ngăn ngừa hoa bị thối rữa sau này khi xuống dòng. Khi trồng bất kỳ loại rau nào, bạn nên cho một thìa cà phê vôi ngậm nước vào mỗi gallon đất trong bầu để cân bằng độ pH. Vôi ngậm nước rất giàu canxi và hoàn toàn tuyệt vời cho cà chua và các loại cây rau khác.

BƯỚC 3

Nếu bạn định dùng một chiếc cọc để buộc cây cà chua của mình để hỗ trợ khi nó phát triển, hãy đặt chiếc cọc lệch tâm một chút trong chậu.

BƯỚC 4

Nhẹ nhàng lấy cây giống rau bạn định trồng trong bầu ươm ra khỏi chậu đang trồng.

BƯỚC 5

Đặt bóng rễ hoặc cắm trên đất trong giá thể và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo rằng mép trên của bóng rễ sẽ nằm bên dưới vành của giá thể từ 1 đến 2.5cm.

BƯỚC 6

Lấp đất bằng hỗn hợp bầu đất xung quanh rễ cây, xáo trộn khi bạn tiến hành, cho đến khi mức độ của hỗn hợp bầu bằng với mép trên của bầu rễ.

BƯỚC 7

Tưới nước kỹ và bổ sung thêm hỗn hợp ruột bầu nếu xảy ra hiện tượng lắng cặn trong quá trình tưới nước.

BƯỚC 8

Phủ một lớp 1cm lớp mùn gỗ vụn, rơm thông hoặc lúa mì, hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất để giúp giữ ẩm và hoạt động như một rào cản giữa đất và lá cây cà chua của bạn.

BƯỚC 9

Nếu bạn có ý định sử dụng lồng cà chua hoặc các hỗ trợ thực vật khác, hãy cài đặt nó ngay bây giờ và bạn đã hoàn tất quá trình trồng cây!

Những loại rau thích hợp cho trồng trong chậu
Các Loại Rau Trồng Chậu
Các loại rau trồng chậu

Nói chung, hãy gắn bó với những cây rau đang phát triển nhỏ hơn. Cà chua, ớt và cà tím là một. Giống cà chua bụi là lựa chọn tốt nhất và sẽ không cần lồng cà chua hoặc một số loại hỗ trợ khác. Với các loại rau khác, hãy tìm các loại cây thân bụi, nhỏ gọn hoặc tiết kiệm diện tích. Các công ty hạt giống nhận ra rằng chủ nhà ngày càng có ít không gian hơn để dành cho vườn rau. Mỗi năm họ đều cho ra đời những giống cây mới mọc nhỏ hơn.

Dưới đây là danh sách các loại rau rất thích hợp để trồng trong bầu ươm:

Cà rốt – Một chút tẻ nhạt nhưng có thể làm được. Các ngọn ferny khá hấp dẫn trong chậu. Bạn có thể kết hợp với một số loại hoa để tạo sự hấp dẫn.

Dưa chuột – Trồng loại cây thân bụi hơn là loại dây leo theo lối mòn. Các loại cây bụi vẫn có thể lan rộng ra một chút vì vậy hãy trồng chúng trong các bầu ươm lớn hơn.

Cà tím – Loại mảnh mai là tốt nhất. Trồng cà tím trong bầu ươm cây giúp kiểm soát một số loài gây hại thông thường, như sâu dây. Cây cà tím có thể nặng quả và có thể cần phải khoanh một số cành.

Đậu xanh – Đậu cực là một lựa chọn tuyệt vời cho hộp đựng. Chúng lớn lên, thay vì ra ngoài, và chúng tiếp tục sản xuất đậu trong vài tháng. Họ sẽ yêu cầu một số loại hỗ trợ, để leo lên. Bạn có thể bắt đầu gieo hạt vào cuối mùa xuân và bắt đầu đợt thứ hai vào giữa mùa hè để tiếp tục thu hoạch đậu tốt vào mùa thu.

Hành lá – Hành lá xanh hoặc bó là tốt nhất cho hộp đựng. Chúng có thể được kết hợp với các loại rau khác hoặc tự trồng.

Xà lách lá – Xà lách rất thích hợp để trồng trong bầu ươm. Khi trồng các giống lá rời chỉ cắt những lá bên ngoài và cây sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều tháng.

Ớt – Tất cả các loại ớt đều rất thích hợp để trồng trong bầu ươm. Vì chúng là cây nhiệt đới nên hãy đợi trồng chúng ngoài trời cho đến khi nhiệt độ ban đêm luôn ổn định trên 50 độ F.

Củ cải – Củ cải phát triển nhanh nên rất thích hợp để trồng trong bầu ươm. Bạn có thể trộn chúng với cà rốt nếu thích.

Bí đao – giống cây bụi là tốt nhất. Các giống bí đao sẽ yêu cầu một giàn hoặc một số hình thức hỗ trợ. Hầu hết các cây bí vào mùa hè là loại cây thân bụi.

Cà chua – Tất cả các loại cà chua đều có thể được trồng trong bầu ươm. Tốt nhất là cà chua bi bụi và cà chua bi lùn. Cà chua kích thước đầy đủ sẽ yêu cầu cọc, lồng cà chua hoặc một số loại hỗ trợ khác.

 

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi