0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Cây mai nên trồng chậu hay trồng ra đất?

Cây mai nên trồng chậu hay trồng ra đất?

Cây mai trồng ra đất? Bạn đã xem xét nơi cây mai của bạn sẽ sống trong toàn bộ chu kỳ chưa? Ưu và nhược điểm của trồng ra đất so với chậu.

Một lần nữa hành tinh xanh nhỏ bé của chúng ta đã quay xung quanh mặt trời. Mùa đông đang lên đến đỉnh điểm ở Bắc bán cầu, có nghĩa là một điều: Mùa xuân đang đến gần!

Đã đến lúc bắt đầu lên kế hoạch cho mùa ngoài trời. Một trong những mối quan tâm chính đối với những người mới làm quen với người trồng ra đất là liệu cây sẽ sống trong chậu hay thực sự ra ngoài đất trống. Không phải là lựa chọn đúng hay sai, nhưng có một số ưu và nhược điểm liên quan đến mỗi lựa chọn.

Lựa chọn sử dụng bầu ươm hoặc gieo trực tiếp vào đất không liên quan gì đến năng suất và chất lượng tiềm năng của sản phẩm cuối cùng. Tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân và lối sống. Bạn có thể sử dụng các chậu ngoại cỡ ngoài trời để trồng các loại cây to lớn. Hoặc phát triển trong đất thiếu chất và kết thúc với một cây nhỏ bé.

Vì không có lựa chọn chiến thắng rõ ràng, bạn không thể đánh giá loại nào tốt nhất, vì vậy chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số ưu nhược điểm để suy nghĩ với hy vọng góp phần đưa ra lựa chọn phù hợp hơn với bạn.

Trồng cây mai trong chậu – Ưu điểm

Chậu tuyệt vời ở chỗ bạn có thể di chuyển cây xung quanh. Đối với những người trồng ngoài trời thực thụ, điều này có vẻ không phải là một mối quan tâm lớn, nhưng điều đó có nghĩa là bạn chưa bao giờ phải đối mặt với các vấn đề di dời do bọ phá hoại, mưa bão mạnh, động vật hoặc thậm chí là những con mắt tò mò.

Chậu cũng tuyệt vời ở chỗ bạn sẽ có thể kiểm soát tốt hơn mức độ phát triển của cây. Nếu lo lắng về khả năng tiềm tàng, chậu sẽ hạn chế khả năng phát triển tối đa của cây mai, có nghĩa là bạn có thể dự đoán khá hiệu quả chiều cao và chiều rộng của cây mai. Tất nhiên, việc đào tạo luôn có thể thực hiện được, nhưng không có gì đánh bại được tốc độ phát triển không căng thẳng để có tiềm năng di truyền tối đa.

Trồng Mai Trong Chậu
Trồng mai trong chậu

Bằng cách sử dụng chậu, bạn cũng có thể giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn với đất. Có thể môi trường tự nhiên của bạn không cung cấp loại đất chất lượng tốt nhất cho cây mai, vì vậy, việc sử dụng chậu cho phép bạn trộn đất cao cấp hoặc đất đã được sửa đổi và giữ cho nó khép kín. Điều này cũng cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát các biến số như độ pH và độ dinh dưỡng cục bộ cho rễ.

Ưu điểm của trồng cây mai trực tiếp ra đất

Trồng trực tiếp trong đất là tự nhiên như nó được. Rễ có thể tự do nhanh chóng khám phá độ sâu của thế giới dưới lòng đất, giúp cây phát triển đến một kích thước khổng lồ tiềm năng. Rễ thực sự có thể đi rất sâu, và nếu chúng tìm được một tầng đủ nước hoặc độ ẩm đủ tốt, cây có thể tồn tại mà không cần giám sát trong suốt một mùa hè rất nóng và khô. Sự sống của vi sinh vật sẽ ở mức tốt nhất, cũng như sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tiềm năng — tất nhiên — miễn là bạn có đất canh tác tốt.

Bằng cách phát triển ở một vị trí tốt, việc bảo trì trở nên tối thiểu. Chi phí cũng sẽ được giảm xuống, vì thiên nhiên sẽ cung cấp vô số năng lượng. Tệ hơn nữa, vào giữa thời kỳ ra hoa, một số thức ăn bổ sung có thể được chào đón để cây phát triển tốt hơn — nhưng thậm chí như vậy ở một mức độ thấp hơn nhiều so với trong chậu.

Nhược điểm trồng mai trong chậu

Bằng cách sử dụng chậu thay vì trồng trực tiếp vào tự nhiên không có tác hại của nó. Để bắt đầu, bạn sẽ không thể thiết lập và quên chúng. Nếu mưa không đến, bạn phải cung cấp nước. Ngay cả khi nó đến, bạn vẫn phải theo dõi chế độ dinh dưỡng.

Trồng cây mai trong chậu cũng sẽ lâu hơn trồng tự nhiên, vì chu kỳ dinh dưỡng không chính xác, vì vậy nếu bạn canh đúng thời điểm mà dùng chậu quá nhỏ, cây sẽ không thể phát triển lớn như mong muốn. Ngược lại, bằng cách sử dụng chậu quá khổ, chi phí nước và chất dinh dưỡng của bạn sẽ tăng lên do cây tăng kích thước và trọng lượng nghiêm trọng. Đây có thể không phải là vấn đề đối với một số người, nhưng là một yếu tố quan trọng cần xem xét.

Đối với trồng cây mai trong chậu bạn cần phải kiểm soát phát triển rễ cây và kiểm soát lượng nước tưới để cây mai không bị ngập úng và phát triển đồng đều. Điều nữa là nếu chậu quá nhỏ để phát triển rễ cây mai có thể xoắn quanh chậu và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây.

Cuối cùng, nếu bạn sống ở một vị trí tương đối ít người ở, bạn có thể cân nhắc sử dụng dây xích trên chậu của mình. Bất cứ ai cũng có thể phát hiện ra nó và chỉ cần chọn cái nồi và chạy đi!

Nhược điểm của trồng mai ra đất

Trái ngược với điểm trước đây, cây mai trồng trực tiếp trong đất khó di chuyển trừ khi bạn gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho bóng rễ và khiến cây bị còi cọc hoàn toàn. Gió mạnh hoặc môi trường có độ ẩm cao quá lâu có thể gây ra tàn phá và có khả năng phá hủy nhiều tháng làm việc chăm chỉ. Một trận mưa đá bình thường có thể làm hỏng những chiếc xe không thể sửa chữa, và bây giờ hãy tưởng tượng những gì nó có thể gây ra cho cây trồng của bạn. Tất nhiên, bạn có thể thực hiện các biện pháp để ngăn chặn điều này, nhưng thường xuyên hơn là công việc làm thêm có thể quá tải. Hãy tưởng tượng bạn phải xây dựng một nơi trú ẩn cho một nhà máy 2,5 x 2,5m. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang có kế hoạch có một vài trong số chúng?

Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo, phát triển quá mức. Một số chủng hoặc kiểu hình có khả năng đạt đến kích thước vô lý. Đây có thể không phải là một điều tích cực, nếu bạn cần giữ bí mật về hoạt động của mình. Và nếu bạn làm vậy, điều đó có thể có nghĩa là bạn đang trồng ở một địa điểm xa xôi, nơi những chuyến thăm bảo dưỡng thường xuyên để huấn luyện và thuần hóa sự phát triển của nó đã đánh bại toàn bộ mục đích của việc trồng du kích.

 

Trồng Mai Ra đất.
Trồng mai ra đất

Có lẽ nhược điểm lớn nhất khi trồng trong đất là thiếu kiểm soát những gì đang xảy ra ở mặt dưới. Tất nhiên, những người trồng trọt có kinh nghiệm hơn sẽ biết cách nhân giống vi khuẩn có lợi được sục khí tích cực, những vi khuẩn này làm nên điều kỳ diệu cho sức sống và sức khỏe bộ rễ nói chung – nhưng không liên quan nhiều đến đầu vào dinh dưỡng trực tiếp.

Một vài ngày mưa có thể tạo ra sự thay đổi trong các điều kiện cơ bản, không chỉ làm trôi đi một nguồn lương thực cân bằng, cũng như mang lại một hiến pháp mới từ xa. Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ về độ pH, khóa chất dinh dưỡng và thiếu hụt, hoặc thậm chí là mức độ độc hại của một loại vi chất dinh dưỡng cụ thể đối với cây mai. Khi điều này xảy ra, rất khó để cân bằng lại lớp đất nền.

Trồng mai ở đâu là tối ưu?

Bầu ươm Cây V6
Bầu ươm cây Ecopot

Để giải quyết nhược điểm của trồng mai ra đất và trồng mai trong chậu: Bầu ươm cây thông minh Ecopot: kiểm soát rễ, tạo môi trường đầy đủ không khí và dưỡng chất cho cây mai. Ngoài ra, bầu ươm cây Ecopot còn nhiều tính năng giúp cây phát triển tốt hơn, xem thêm tại đây.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi