0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Chọn bầu ươm cây nào phù hợp cho cây trồng – Chậu cắt tỉa rễ

Chọn bầu ươm cây nào phù hợp cho cây trồng – Chậu cắt tỉa rễ

Bạn đã bao giờ lấy cây ra khỏi chậu và phát hiện ra một bộ rễ màu trắng bám quanh đáy chậu chưa? Điều này được gọi là “gốc rễ” và theo thời gian, nó có thể dẫn đến sự suy giảm sức khỏe của cây trồng của bạn. Các nghệ nhân cây cảnh đã quen với sự nguy hiểm của các loại cây ăn rễ và thường xuyên cắt tỉa rễ để ngăn chặn rễ vòng quanh và duy trì bộ rễ tốt, có lông. Nhưng những người còn lại trong chúng ta muốn những bộ rễ được cắt tỉa cẩn thận hoàn hảo mà không gặp rắc rối thì sao?

Công nghệ phát triển rễ cây

Sử dụng các bầu ươm cây cắt tỉa rễ. Người trồng bây giờ có nhiều tùy chọn sử dụng bầu ươm cây tự động cắt tỉa rễ. Ban đầu được phát triển cho ngành công nghiệp ươm cây, những bầu ươm cây cắt tỉa rễ này sử dụng công nghệ “cắt tỉa không khí”. Lấy ví dụ như túi vải địa cổ điển. Những túi vải địa này được làm bằng vật liệu thấm nước cho phép rễ phát triển xuyên qua thành chậu và tiếp cận với không khí. Thay vì đi vòng quanh và trở nên bám rễ, không khí sẽ hút ẩm hoặc làm khô đầu rễ, và cũng giống như việc cắt tỉa sự phát triển ở ngọn rễ, hệ thống rễ “được cắt tỉa bằng không khí” này sẽ tạo ra các rễ mới từ từ than rễ chính dọc theo hệ thống rễ.

Thay vì có vòi dài và rễ neo, sử dụng bầu ươm cây cắt tỉa bằng không khí tạo ra nhiều rễ nhánh có lông mịn. Điều này có nghĩa là trong cùng một khối lượng kích thước bầu ươm, bạn sẽ có nhiều rễ hơn tương ứng. Nói chung, chậu cắt tỉa rễ cho phép bạn trồng cây lớn hơn 30% so với trong chậu nhựa có cùng kích thước hoặc về lý thuyết, bạn có thể sử dụng bầu ươm cắt tỉa rễ nhỏ hơn 30% để trồng những cây có kích thước tương tự như những gì bạn đã từng trồng trong chậu nhựa.

Bầu ươm cây Ecopot và Túi vải địa

Túi vải địa là bầu ươm cây thông khí bằng vải. Trong khi đó Bầu ươm cây Ecopot được thiết kế mới lạ ở chỗ chúng được làm bằng nhựa tái chế và có dạng một tấm phẳng với các rãnh và lỗ để rễ có thể phát triển qua.

Bầu ươm cây thông minh Ecopot là lựa chọn tiết kiệm nhất trong số các lựa chọn. Chúng có thể sử dụng lại trong 5 đến 8 năm. Tiện dụng cho mọi loại kích thước bầu rễ cây của bạn. Ngoài ra bầu nhựa ươm cây Ecopot còn được sử dụng rất dễ dàng cho sang cây hoặc trồng cây mới. Với cấu tạo là các tấm phẳng quấn quanh bầu rễ của cây và được cố định bằng các vít nhựa nên việc tháo lắp rất dễ dàng mà không gây tổn hại đến rễ.

Chậu Thông Thường
Chậu thông thường
Túi Vải địa
Túi Vải địa
Bầu ươm Cây Ecopot
Bầu ươm cây Ecopot
Thử nghiệm trồng cây với các loại bầu ươm cây khác nhau

Tại Ecopot, chúng tôi không lạ gì với thử nghiệm song song. Chúng tôi muốn biết liệu sản phẩm của chúng tôi có hoạt động hay không. Để nghiên cứu ảnh hưởng của chậu cắt tỉa rễ so với chậu ươm bằng nhựa tiêu chuẩn, chúng tôi thiết lập một thử nghiệm 4 chiều với cà chua bi trong thùng 5 gallon. Chúng tôi đã làm theo cùng một chế độ cho ăn cho cả bốn cây. Cây đối chứng được đặt trong một chậu ươm cao cấp bằng nhựa tiêu chuẩn, và chúng tôi đặt nó lên trên 2 kiểu thùng cắt tỉa rễ khác nhau: Bầu ươm Ecopot và túi vải địa.

Giả thuyết

Giả thuyết của chúng tôi là cả 2 cây trồng trong thùng cắt tỉa rễ sẽ vượt quá hiệu suất của chậu ươm bằng nhựa.

Kết quả thử nghiệm như thế nào?

Những gì chúng tôi quan sát được ban đầu khiến chúng tôi ngạc nhiên. Ngay ra cổng, cây trồng trong chậu nhựa thông thường dường như “ra rễ” (hoặc mọc cuống, thân và lá) nhanh hơn so với chậu cắt tỉa rễ. Tuy nhiên, sau khoảng 3 tuần, cây trong chậu cắt tỉa rễ bắt kịp và vượt tốc độ sinh trưởng của chậu nhựa. Điều thú vị là sau khi bị tụt hậu trong giai đoạn ăn rau, các chậu cây được cắt tỉa rễ lần đầu tiên ra hoa. Khi nói đến cà chua không phụ thuộc vào chu kỳ quang kỳ (có nghĩa là cây không cần một số giờ nhất định trong ngày hoặc đêm để ra hoa và kết trái), cây sẽ không ra hoa cho đến khi chúng cảm thấy rằng chúng đã trưởng thành và đủ khỏe để hỗ trợ thể chất. trọng lượng và nhu cầu dinh dưỡng để tạo quả. Điều này cho chúng tôi thấy rằng cả ba cây trồng trong thùng cắt tỉa rễ đều phát triển mạnh hơn và sẵn sàng cho cà chua sớm hơn.

Những cây thử nghiệm này đã ra hoa thứ ba và thứ tư vào thời điểm chậu nhựa bắt kịp và ra hoa đầu tiên. Khoảng thời gian này, chúng tôi cũng nhận thấy rằng cây trồng trong chậu nhựa có dấu hiệu bị úa lá giữa các kẽ lá, hoặc vàng lá giữa các mép lá, trong khi ba cây thử nghiệm đều có lá xanh rực rỡ.

Thử Nghiệm Trồng Cà Chua Với Các Bầu ươm Cây Tương ứng
Thử nghiệm trồng cà chua với các Bầu ươm cây tương ứng
Sự Phát Triển Sau 6 Tuần
Sự phát triển sau 6 tuần
Cà chua bị úa lá
Chứng úa lá giữa các đốt sống thường là kết quả của sự thiếu hụt Nitơ hoặc các khoáng chất vi lượng như kẽm, sắt, magiê, v.v.
Cà chua tốt trong bầu ươm
Những tán lá đặc trưng từ những cây được cắt tỉa rễ. Nhận thấy màu xanh đều và tươi tốt không có dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng.

Khi chúng tôi mở rễ cây ra để quan sát, chúng ta có thể nhận thấy ngay sự bám rễ của chậu nhựa đã trở nên như thế nào. Chúng tôi đã học được rằng với Túi vải địa, bạn nên sử dụng một chiếc đĩa nâng cao để cây không bị ngập nước tối thiểu. Vì Túi vải địa là vải, chúng hút ẩm, do đó, bằng cách ngồi trong nước chảy tối thiểu, đáy chậu không bị khô đồng đều như Bầu ươm cây Ecopot, được thiết kế sao cho rễ ở đáy của chậu không nằm bằng phẳng trên mặt đất (nói cách khác, chúng tạo điều kiện cho luồng không khí bên dưới bình chứa). Bầu ươm cây Ecopot đã tăng cường sự phát triển của rễ dọc theo phía dưới; về cơ bản, chúng có thêm một bề mặt để phát triển và được cắt tỉa không khí.

Chậu Nhựa Lưu ý Nồng độ Rễ đã Mọc Xung Quanh Mép Ngoài Của Thùng.
Chậu nhựa Lưu ý nồng độ rễ đã mọc xung quanh mép ngoài của thùng.
Túi Vải địa Vải Có Vẻ Mọc Ra Rễ Tốt Nhất, Xù Xì Nhất, Nhưng Lưu ý Là Thiếu Rễ Dọc Theo đáy.
Túi vải địa Vải có vẻ mọc ra rễ tốt nhất, xù xì nhất, nhưng lưu ý là thiếu rễ dọc theo đáy.
Air Pot Quan Sát Nồng độ Của Rễ Nạp Mịn, Có Lông ở Khắp Bên Trong Thể Tích Thùng Chứa.
Bầu ươm cây Ecopot Quan sát nồng độ của rễ nạp mịn, có lông ở khắp bên trong thể tích thùng chứa.

Cuối cùng, Bầu ươm cây Ecopot dường như thực sự mang lại nguồn rễ tốt nhất, mặc dù một chiếc Túi vải địa được nâng lên đúng cách chắc chắn sẽ cho phép một lượng lớn diện tích bề mặt hơn để việc cắt không khí diễn ra với hàng triệu túi khí cực nhỏ trong vải.

Bất kỳ loại chậu cắt tỉa rễ nào cũng là lựa chọn ưu việt khi làm bầu ươm cây. Hãy yên tâm rằng bằng cách tự trồng, bạn sẽ thu được chất dinh dưỡng và hương vị cao cấp, nhưng bằng cách trồng trong bầu ươm cây cắt tỉa rễ.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi