0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Độ pH của đất là gì? Cách kiểm tra và thay đổi độ pH của đất

Độ pH của đất là gì? Cách kiểm tra và thay đổi độ pH của đất

Về độ pH của đất
Độ Ph Của đất
Độ pH của đất

Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 được coi là axit và bất kỳ phép đo nào trên 7 được coi là kiềm. Đất chua thường được gọi là đất “chua” và đất kiềm là “ngọt”. Độ pH 5,5 có tính axit cao hơn 10 lần so với độ pH 6,5. Ngược lại, độ pH 8,5 có tính kiềm cao hơn 10 lần so với độ pH 7,5.

Về mặt kỹ thuật, pH là thước đo nồng độ ion hydro trong đất. Tuy nhiên, đối với nhu cầu của người làm vườn, chỉ cần biết đất của bạn là kiềm, trung tính hay axit là đủ vì một số chất dinh dưỡng mà cây trồng cần để phát triển mạnh chỉ có thể được rễ cây hấp thụ khi độ pH của đất rơi vào một phạm vi chấp nhận được nhất định, điều này phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của một loại cây cụ thể.

Thông thường nhu cầu pH đất cụ thể của nhiều loại cây và cây cối nằm trong khoảng từ 6 đến 7,5 trên thang độ pH. Nhiều loại đất vườn trung bình cũng nằm trong phạm vi này. Có nghĩa là, có một số loại thực vật như đỗ quyên, việt quất, hoa trà và cây dành dành thích đất có tính axit cao với độ pH dao động từ 4 đến 5,5 trên thang độ pH. Nếu đất quá kiềm, hoặc “ngọt”, tán lá của những cây ưa axit này có thể bị úa (chuyển sang màu vàng) hoặc sẽ không ra hoa hoặc quả, nếu có.

Độ Ph Của đất (2)

Trong khi nhiều loại đất vườn hơi chua đến trung tính hoặc hơi kiềm, một số loại đất rất chua hoặc kiềm. Nếu kiềm hơn, điều này chủ yếu là do vật liệu gốc đá vôi mà từ đó đất được hình thành. Ngoài ra, những người xây dựng nhà có thể loại bỏ lớp đất mặt trong quá trình xây dựng và thay thế nó bằng lớp đất phụ có tính kiềm hơn. Các vật liệu xây dựng có tính kiềm, chẳng hạn như sỏi đá vôi và bê tông, và nước tưới có độ pH cao cũng có thể góp phần vào độ kiềm của đất.

Cách kiểm tra độ pH của đất

Nếu bạn không chắc về độ pH của đất và liệu nó có phù hợp để trồng các loại cây cụ thể mà bạn định trồng hay không, bạn nên kiểm tra độ pH của đất tại khu vực trồng cây. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng đầu dò hoặc bộ kiểm tra độ pH rẻ tiền của đất. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể bón một sản phẩm đá vôi dạng viên vào đất.

Kiểm Tra độ Ph Của đất
Kiểm tra độ pH của đất
Cách điều chỉnh độ pH đất

Làm cho đất thêm axit (giảm độ pH)

Giảm độ pH cho đất
Giảm độ pH cho đất

Nếu đất của bạn quá kiềm (ngọt), bạn có thể giảm độ pH của đất (làm cho đất chua hơn) bằng cách sử dụng một số sản phẩm khác nhau. Để giảm độ pH, bạn có thể sử dụng Lưu huỳnh trong đất, Nhôm Sunfat hoặc Sắt Chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua. Soil Sulfur là nguyên tố tốt nhất, an toàn nhất, ít tốn kém nhất, tuy nhiên nó là sản phẩm có tác dụng chậm nhất để sử dụng khi cố gắng giảm độ pH của đất. Nhôm Sunfat và Sắt Chelated phản ứng với đất nhanh hơn Lưu huỳnh. Tuy nhiên, các yếu tố này phải được áp dụng với tỷ lệ lớn hơn 5 đến 6 lần. Nghiên cứu cho thấy rằng mùn gỗ hoặc phân trộn làm lớp phủ bề mặt thực sự có thể cho phép một số cây hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn. Vì vậy, sau khi trồng cây bụi hoặc cây cối, hãy trải một lớp mùn dày khoảng 5cm từ gần gốc cây đến ngay ngoài đường nhỏ giọt (cành bên ngoài). Mỗi mùa xuân thêm lớp phủ để giữ độ sâu khoảng 5cm.

Lưu ý: Nếu độ pH của đất lớn hơn 7,5 (rất kiềm), thì đất có thể chứa một lượng lớn canxi cacbonat tự do. Hợp chất này chống lại sự thay đổi độ pH của đất một cách mạnh mẽ. Việc hạ thấp độ pH trở nên khó khăn hoặc không thực tế trên đất có độ pH trên 7,5.

Làm cho đất thêm kiềm (tăng độ pH)

Độ pH của đất có tính axit cao có thể được nâng lên, hoặc tạo ra kiềm hơn bằng cách kết hợp đá vôi vào đất. Có những sản phẩm vôi mới, công thức đặc biệt, chẳng hạn như LIME RITE, mạnh gấp 5 lần vôi viên tiêu chuẩn. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm đá vôi có tác dụng nhanh này với tỷ lệ sử dụng ít hơn 5 lần so với tỷ lệ sử dụng của vôi viên tiêu chuẩn. Tro gỗ cũng sẽ làm tăng độ pH của đất, làm cho đất trở nên kiềm hơn.

Tăng độ pH cho đất
Tăng độ pH cho đất

Tìm hiểu thêm về đất trồng cây: Loại đất nào tốt nhất cho khu vườn nhà bạn?

Hy vọng kiến thức trên có thể hữu dụng cho bạn! Like và share để mình có động lực viết tiếp nhé!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi