0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Hướng dẫn bón phân, tưới nước và cắt tỉa cho cây cọ

Hướng dẫn bón phân, tưới nước và cắt tỉa cho cây cọ

Cây cọ là loại cây rất dễ trồng khi được trồng đúng chỗ và chăm sóc đúng cách. Trước khi trồng cọ ngoài trời, hãy đảm bảo chọn một giống cọ cứng cáp phù hợp với khu vực của bạn.

Yếu tố quan trọng nhất để trồng một cây cọ khỏe mạnh là đất tốt. Loại đất quyết định lượng chất dinh dưỡng và lượng nước mà cây nhận được.

Đóng góp tốt nhất bạn có thể làm cho đất của cây cọ của bạn là bổ sung các loại nấm rễ có ích. Những loại nấm này tồn tại tự nhiên trong hầu hết các loại đất chưa bị xới xáo hoặc xử lý bằng hóa chất và phân bón hóa học. Từ “mycorrhiza” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa đen là “rễ nấm”. Có thể bạn không biết nhưng nấm rễ là một phần quan trọng đối với sức khỏe của 95% thực vật phát triển trên khắp thế giới. Phân hữu cơ là một nguồn tốt của nấm. Khi trồng cọ, hãy nhớ thêm một ít vào hỗn hợp đắp nền.

Hướng dẫn bón phân cho cây cọ

Một thành phần quan trọng của việc chăm sóc cây cọ là bón phân hợp lý.

Bón phân cho cây cọ mới trồng

Cây cọ mới trồng không nên bón phân cho đến khi cây ra ngọn mới. Điều đó đang được nói, nếu bạn sống ở một khu vực có nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng trong mùa đông, hãy ngừng bón phân hai tháng trước ngày sương giá đầu tiên trung bình trong khu vực của bạn.

Cọ Sân Vườn đẹp
Cây cọ

Loại phân nào cho cọ?

Nhu cầu dinh dưỡng của cây cọ dễ dàng được đáp ứng bằng cách tuân theo một chương trình bón phân hàng năm. Cây cọ trưởng thành trong cảnh quan nên được bón phân bằng phân bón cây cọ dạng hạt, hoàn chỉnh, được pha chế đặc biệt cho cọ và có chứa tất cả các nguyên tố cần thiết và mangan: một khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh vàng và hoại tử giữa các gân lá và giảm kích thước lá. Làm theo hướng dẫn ứng dụng trên bao bì.

Bón phân cho cọ khi nào?

Ở những vùng có nhiệt độ không xuống dưới mức đóng băng, nên bón 3 đến 4 lần phân bón cho cọ để cung cấp chất dinh dưỡng liên tục trong suốt mùa sinh trưởng. Đảm bảo chỉ bón phân trong mùa sinh trưởng (cuối tháng 3 đến cuối tháng 10). Nếu bạn đang sử dụng phân bón giải phóng chậm, hãy bón phân hai lần một năm.

Ở những vùng có nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng, nên bón hai loại phân bón. Thực hiện đơn đăng ký đầu tiên vào mùa xuân khi tất cả các cơ hội của băng giá đã trôi qua. Thực hiện lần nộp đơn thứ hai vào đầu đến giữa mùa hè. Ngừng bón phân hai tháng trước ngày sương giá trung bình đầu tiên trong khu vực của bạn.

Cách tưới cây cọ

Tưới nước đúng cách cho cây cọ của bạn là rất quan trọng. Vì các loại lòng bàn tay cụ thể có nhu cầu khác nhau, bạn sẽ muốn biết các yêu cầu chính xác của loại lòng bàn tay cụ thể của mình.

Dưới đây là một số mẹo chung:

Đầu tiên, việc tưới nước cho cọ mỗi ngày thường sẽ gây hại nhiều hơn cho điều đó. Thường xuyên ngâm sâu hàng ngày sẽ làm đất thấm quá nhiều nước, có thể gây thối rễ và các bệnh có hại khác. Chỉ tưới một ít nước lên cây mỗi ngày không đủ cung cấp lượng nước cần thiết cho rễ cây.

Cọ Sân Vườn
Cây cọ

Ngâm sâu là quá trình bạn sẽ từ từ tưới nước để nước ngấm sâu xuống đất xung quanh rễ cây. Khi lòng bàn tay cần nước, tôi dùng vòi nhỏ giọt khoảng 1 đến 2 tiếng tùy theo mùa. Tưới nhỏ giọt giúp đất sét Georgia này có thời gian hấp thụ nước.

Vì vậy, hãy biết rằng khi cây cọ của bạn cần nước, tốt hơn là bạn nên ngâm sâu hơn là chỉ vẩy một ít nước lên hoặc xung quanh cây. Nhưng đừng ngâm sâu mỗi ngày!

Làm thế nào để biết khi nào một cây cọ cần nước?

Để đất hơi khô giữa các lần tưới. Nói chung, cho dù bạn đang tưới cây cọ trong vườn hoặc bầu ươm cây, nếu bạn sử dụng ngón tay thử nghiệm để kiểm tra đất đến độ sâu ít nhất một vài inch mỗi lần trước khi bạn tưới nước, bạn sẽ sớm phát triển cảm giác khi nước là cần thiết. Nếu đất khô, hãy cung cấp nước. Nếu ẩm không cần tưới. Lỗi ở khía cạnh tưới ít hơn, không quá nhiều, vì nó dễ làm chết cọ bằng cách tưới quá nhiều so với tưới quá nhiều.

Bao nhiêu nước?

Cây cọ mới trồng

Một cây cọ mới nên được tưới hàng ngày vào tuần đầu tiên của nó, chuyển sang các ngày khác sau đó và lắng xuống 3 lần một tuần vào ngày thứ ba. Sau đó tưới nước như bình thường cho các cây đã phát triển.

Cây cọ trưởng thành

Đối với những cây cọ lâu năm hơn, chỉ nên tưới nước 2-3 lần mỗi tuần, và điều này chỉ áp dụng trong trường hợp không có mưa. Hầu hết các cây cọ sẽ chỉ yêu cầu tưới nước nếu khoảng 2 inch trên cùng của đất đã khô.

Điều chỉnh mức độ tưới nước dựa trên mùa

Cành cọ hầu hết phát triển trong những tháng ấm áp của mùa hè, vì vậy chúng sẽ cần rất nhiều độ ẩm để bắt kịp với sự tiêu hao năng lượng mà chúng cần để phát triển. Trong trường hợp không có mưa, tưới nước thường xuyên trong thời gian này để duy trì độ ẩm ngay dưới bề mặt.

Cây cọ lá phát triển rất ít trong mùa đông và không cần nhiều nước. Cây cọ cần tất cả sự ấm áp mà chúng có thể nhận được trong mùa đông và tưới nước có xu hướng làm mát đất. Vì vậy, chỉ tưới nước vào mùa mát nếu lượng mưa ít.

Tưới nước quá mức có thể giết

Đất quá bão hòa có thể gây thối rễ và các bệnh gây hại và chết cây khác. Có rất ít cách có thể được thực hiện để khắc phục bệnh thối rễ, đặc biệt là ở những giai đoạn nặng của nó và rất khó phát hiện. Hãy chắc chắn biết yêu cầu nước cụ thể của lòng bàn tay của bạn là gì để ngăn điều này xảy ra.

Cây Cọ Sân Vườn

Thời gian tốt nhất để tưới nước

Thời điểm tốt nhất để tưới nước là vào sáng sớm hoặc chiều mát của mùa hè và sớm hơn trong ngày vào mùa đông.

Tránh để nước bắn vào lá vào buổi chiều vì điều này có thể khiến da bị cháy nắng. Buổi sáng sớm là lý tưởng vì nó đảm bảo rằng đất sẽ luôn ẩm ngay cả khi mặt trời nóng nhất.

Tưới nước vào buổi chiều muộn sẽ giúp làm mát lòng bàn tay của bạn sau một ngày hè nóng nực.

Khi nào và làm thế nào để cắt tỉa một cây cọ

Cắt tỉa cây cọ là không hoàn toàn cần thiết. Bằng cách nào đó, trước khi con người và những người cắt tỉa và cưa cây của họ đến, cây cọ đã sống hàng triệu năm trên hành tinh. Điều đó nói lên rằng, những chiếc lá phía dưới chết của cây cọ có thể khó coi trong khu dân cư hoặc bất động sản thương mại, vì vậy việc cắt tỉa thường được mong muốn.

Nên và không nên

Chăm sóc cây cọ tốt có thể có nghĩa là TRÁNH bỏ hầu hết các lá (lá) hàng năm hoặc thường xuyên hơn vì nó có thể làm cây cọ yếu đi và chậm phát triển.

Lá trưởng thành cung cấp thức ăn cho lá phát triển, hoa, quả, rễ và chất dự trữ trong thân cọ. Khi những lá xanh khỏe mạnh được cắt tỉa, các chất dinh dưỡng mà chúng tạo ra sẽ bị mất vào phần còn lại của cây. Một số chất dinh dưỡng di chuyển từ các lá cũ của cây cọ sang các lá mới hơn khi chúng chết đi. Việc cắt bỏ các lá già hoặc lá úa làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. Thiếu hụt chất dinh dưỡng làm chậm tăng trưởng.

Vì vậy, khi tỉa cọ, hãy chú ý để lại ít nhất hai hàng lá trưởng thành trở lên; những cái đã chuyển sang màu vàng lục hoặc xanh lá cây tắt, nhưng vẫn chưa chuyển sang màu nâu.

Không bao giờ cắt tỉa số lượng lá cọ trong một năm nhiều hơn số lượng lá cọ được tạo ra trong thời gian đó. Nói một cách đơn giản, đừng loại bỏ lá cây cọ cho đến khi nó đã chết hoàn toàn (chuyển hoàn toàn sang màu nâu).

Làm thế nào để cắt tỉa cây cọ

Khi cắt tỉa cây cọ, hãy sử dụng một cặp tỉa bằng tay sắc bén, hoặc cặp tỉa sắc bén để loại bỏ các lá nhỏ. Đối với những lá lớn hơn, một chiếc cưa cắt sạch và sắc bén sẽ là cần thiết. Nếu sử dụng thang, hãy đảm bảo thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn. Trong quá trình loại bỏ, những lá lớn hơn đã được biết là có thể làm rơi mọi người ra khỏi thang!

Loại bỏ gỗ chết hoặc bị bệnh bằng cách tỉa trở lại điểm phát triển khỏe mạnh, sạch bệnh hoặc loại bỏ toàn bộ phần lá.

Cây Cọ Trồng Chậu
Cây cọ trồng chậu
Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi