0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Hướng dẫn trồng cây cọ cảnh đẹp

Hướng dẫn trồng cây cọ cảnh đẹp

Khi được trồng đúng cách, đúng chỗ, cây Cọ rất dễ trồng và chăm sóc dưới đất hoặc trong các bầu ươm.

Dưới đây là bảng phân tích những điều bạn cần biết:

Môi trường trồng cây cọ

Đất trồng cây cọ

Cây cọ chịu được nhiều loại đất, tuy nhiên thích đất ẩm nhưng tơi xốp và thoát nước tốt, có độ phì nhiêu trung bình. Cũng như nhiều loại cây cảnh khác, đất thường xuyên bị sũng nước hoặc ẩm ướt có thể là vấn đề. Chúng tôi khuyên bạn nên cải tạo đất sét nặng theo tỷ lệ 50/50 với đất đóng bao, cát và / hoặc sỏi, hoặc trồng rễ cây trên mặt đất trên một gò cao để đảm bảo thoát nước tốt.

 Cách kiểm tra khả năng thoát nước của đất

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất ở khu vực bạn định trồng cọ, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng.

Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố sâu 12 “x 12” trong khu vực trồng cây. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau đó, sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, nhưng đồng hồ thời gian này là bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 1 inch một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô và có thể cần bổ sung chất hữu cơ để giúp giữ ẩm. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và bạn cần chú ý cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò đất cao hơn mặt đất hoặc tìm những cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

Cây Cọ Kiểng
Cây Cọ Kiểng

PH của đất trồng cây cọ

Cây cọ phát triển tốt nhất trong đất có độ chua vừa phải đến hơi kiềm, nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7,5 trên thang độ pH. Hầu hết các loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng pH từ 6,0 đến 7,0.

Cách kiểm tra độ pH của đất

Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm.

Nếu bạn không chắc về độ pH của đất hoặc liệu nó có phù hợp để trồng cây cọ hay không, bạn nên kiểm tra độ pH của đất tại khu vực trồng cây. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất là gì và Làm thế nào để Điều chỉnh nó?

Tùy chọn ánh sáng

Cây cọ sẽ phát triển trong ánh nắng đầy đủ để che bóng một phần. Càng nhiều nắng càng tốt. Điều đó đang được nói, có một số lòng bàn tay thích cuộc sống ở phía mờ. Biết nhu cầu về ánh nắng của nhiều loại cọ cụ thể của bạn trước khi chọn địa điểm trồng.

Cách trồng cây cọ ra đất

Cuộn xuống để xem hướng dẫn trồng trong bầu ươm cây.

Bước 1

Bắt đầu bằng cách đào hố trồng của bạn rộng ít nhất hai đến ba lần và không sâu hơn bóng rễ. Lỗ càng rộng càng tốt. Đặt đất gốc đã loại bỏ khỏi hố trồng xung quanh chu vi của hố, trong xe lăn hoặc trên tấm bạt.

Bước 2

Tùy thuộc vào loại, độ phì nhiêu và độ xốp của đất trong khu vực trồng, bạn có thể cân nhắc việc cải tạo đất bản địa. Khi trồng cọ trong đất sét dày đặc hoặc đất nén khác, rất có lợi cho việc trộn kỹ một số chất hữu cơ tốt như đất đóng bao trên cùng, cát và / hoặc sỏi nhỏ theo tỷ lệ 50/50 với đất đã lấy ra khỏi hố trồng. Khi trồng trên đất cát hoặc đất thoát nước nhanh, hãy cân nhắc trộn thêm một ít lớp đất trên cùng để giúp giữ ẩm. Khi trồng trên đất ẩm nhưng thoát nước tốt và tơi xốp thì không cần bổ sung thêm chất cải tạo đất.

Bước 3

Để lấy cây cọ của bạn ra khỏi giá thể, nó đang phát triển bằng cách bóp hoặc đập vào thành chậu để nới lỏng bóng rễ. Sau đó, nắm chắc phần gốc của lòng bàn tay và cố gắng nhấc thật nhẹ và lấy bóng rễ ra khỏi bầu ươm cây. Nếu rễ cây bị mắc kẹt trong bầu ươm cây, hãy dùng dao cắt, dao tiện ích hoặc dụng cụ cắt khác để cắt bầu ươm cây đi.

Bước 4

Để trồng, đặt cây cọ của bạn vào hố trồng sao cho mép trên cùng của bóng gốc cao hơn mặt đất hoặc cao hơn một chút để tạo điều kiện cho cây lắng xuống. Khi trồng trong đất sét, cây với mép trên của rễ bóng cách mặt đất khoảng 2 đến 3 inch. Nếu đất của bạn thoát nước vừa phải, nghĩa là nó thoát nước hơi chậm sau khi mưa, thì đỉnh của bóng rễ phải cao hơn mặt đất từ ​​6 inch trở lên. Nếu cần thiết, hãy thêm một ít hỗn hợp đất lấp dưới đáy hố để đạt được chiều cao trồng thích hợp.

LƯU Ý: Nếu đất ở khu vực trồng cây thoát nước kém (liên tục sũng nước hoặc ẩm ướt), hãy cải tạo cây thoát nước hoặc chọn một loài cây khác chịu được đất ẩm ướt.

Cây Cọ đẹp
Cây cọ ra đất

Bước 5

Sau khi đặt cọ vào hố trồng, hãy dùng một tay để giữ thân cây thẳng và tay kia của bạn bắt đầu lấp lại hỗn hợp đất xung quanh bầu rễ, xáo trộn khi bạn tiến hành loại bỏ các túi khí. Khi bạn đã lấp đầy lỗ đến nửa điểm, bạn có thể ngâm đất. Sau đó, tiếp tục lấp đầy lại cạnh trên của bóng gốc. Nếu bạn trồng bầu rễ cao hơn mặt đất, hãy xới dần hỗn hợp đất của bạn từ mép trên cùng của bầu rễ xuống mặt đất, như thể hiện trong sơ đồ trồng ở trên. Để tránh cây cọ của bạn bị ngạt thở, hãy tránh đặt bất kỳ đất nào lên trên bầu rễ.

Bước 6 (Tùy chọn)

Khi trồng cọ ở vị trí xa nguồn nước và đất thoát nước tốt, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất còn lại để xây một berm giữ nước (chậu hứng) cao 3 inch xung quanh chu vi bên ngoài của hố trồng. Lưu vực này sẽ giúp lấy nước từ lượng mưa và việc tưới tiêu thường xuyên giúp giảm nhu cầu tưới bằng tay. Lớp vỏ có thể được loại bỏ sau một hoặc hai mùa sinh trưởng.

Bước 7

Tiếp theo, tưới nước sâu vào khu vực trồng cây, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu bằng chiều cao của bóng rễ. Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể tưới cây cọ mới trồng của mình bằng dung dịch Kích thích rễ, giúp kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn. Root Stimulator giúp giảm sốc cây và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Bước 8

Để duy trì độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, hãy trải một lớp mùn gỗ hoặc mùn đá hoặc mùn đá mỏng 1 inch hoặc dăm hoặc một lớp rơm thông dài 2 inch xung quanh khu vực trồng. Tránh sử dụng gỗ mới sứt hoặc vụn để làm lớp phủ cho đến khi nó đóng rắn thành đống trong ít nhất 6 tháng, một năm thì tốt hơn. Tránh đặt hoặc chất đống lớp phủ trực tiếp vào gốc cọ vì điều này có thể khiến vỏ cây bị thối.

Cách trồng cọ trong bầu ươm cây

Cây cọ phát triển trong chậu đánh giá cao đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất thường xuyên bị sũng nước có thể và thường xuyên sẽ gây thối rễ hoặc các bệnh gây hại hoặc chết cây khác. Do đó, tôi chọn một cái chậu có (các) lỗ thoát nước và sử dụng đất bầu hoặc hỗn hợp bầu chất lượng, hoặc kết hợp 50/50 của chúng. Để tăng cường khả năng thoát nước, bạn có thể cân nhắc thêm 20% đá trân châu hoặc đá bọt vào hỗn hợp đất.

Chọn một bầu ươm cây đủ lớn để cho phép sinh trưởng từ 2 đến 3 năm trước khi chuyển sang bầu ươm cây có kích thước lớn hơn. Điều này có nghĩa là chậu trồng của bạn sẽ có chiều rộng từ 6-8 inch trở lên so với bóng rễ của cây.

Cây Cọ Trồng Chậu
Cây cọ trồng chậu

Màu sắc của bầu ươm cũng sẽ quan trọng. Bạn sẽ không chỉ muốn chọn một màu sắc của bầu ươm phù hợp với màu lá và quả mọng của cây Cọ của bạn, bạn cũng sẽ muốn chọn một hộp đựng phù hợp với phong cách của ngôi nhà của bạn hoặc các cấu trúc khác và các loại cây khác xung quanh Môi trường.

Nhiều trung tâm vườn ươm & vườn trẻ cung cấp nhiều loại bầu ươm để bạn lựa chọn. Trước khi đi mua một bầu ươm cây, hãy chụp ảnh ngôi nhà của bạn và môi trường xung quanh. Làm như vậy sẽ giúp bạn chọn được màu sắc và kiểu dáng phù hợp.

Hướng dẫn trồng cây trong bầu ươm cây

Bước 1

Trước khi đổ hỗn hợp đất vào bầu ươm cây, chúng tôi khuyên bạn nên lót đáy bằng vải bóng râm hoặc vải phong cảnh xốp. Điều này sẽ giữ cho các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất. Nếu bạn đặt sỏi hoặc các vật liệu khác dưới đáy bầu ươm cây, hãy đặt vải lên trên.

Bước 2

Để lấy cây cọ của bạn ra khỏi giá thể, nó đang phát triển bằng cách bóp hoặc đập vào thành chậu để nới lỏng bóng rễ. Sau đó, nắm chắc phần gốc của lòng bàn tay và cố gắng nhấc thật nhẹ và lấy bóng rễ ra khỏi bầu ươm cây. Nếu rễ cây bị mắc kẹt trong bầu ươm cây, hãy dùng dao cắt, dao tiện ích hoặc dụng cụ cắt khác để cắt bầu ươm cây đi.

Bước 3

Đổ một lượng nhỏ hỗn hợp đất vào đáy thùng. Đặt lòng bàn tay của bạn vào bầu ươm cây và thực hiện các điều chỉnh cần thiết bằng cách thêm hoặc bớt đất sao cho mép trên của bóng rễ nằm bên dưới vành của bầu ươm cây từ 1/2 đến 1 “.

Bước 4

Lấp đất bầu xung quanh bầu rễ, xáo trộn khi bạn tiến hành, cho đến khi mức đất bầu bằng với mép trên của bầu rễ.

Trồng Tùng La Hán Trong Bầu ươm

Bước 5

Tưới nước kỹ cho đến khi nước bắt đầu chảy ra từ các lỗ ở đáy bầu ươm. Thêm nhiều hỗn hợp bầu nếu xảy ra hiện tượng lắng trong khi tưới nước.

Bước 6 (Tùy chọn)

Phủ một lớp 1/2 “dăm gỗ hoặc mùn đá lên bề mặt đất với mục đích trang trí và giúp duy trì độ ẩm.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi