0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Hướng dẫn trồng cây nho tại nhà

Hướng dẫn trồng cây nho tại nhà

Trước khi trồng cây nho tại nhà, hãy đảm bảo bạn mua cây chất lượng cao từ vườn ươm uy tín. Tôi khuyên bạn nên mua cây nho trồng trong bầu ươm trong chậu kích thước 1 gallon hoặc lớn hơn. Tuy nhiên, bạn có thể đạt được thành công với cây rễ trần.

Dưới đây là bảng phân tích những điều bạn cần biết

Về cơ bản có hai loại cây nho khác nhau, dựa trên loại hoa mà chúng có:

Tự thụ phấn – Đây là những loài tự thụ phấn và không cần người thụ phấn.

Tự Vô trùng – Đây là những loại cây cái phải được trồng gần giống tự thụ thai để xảy ra thụ phấn và tạo quả.

LƯU Ý: Đảm bảo kiểm tra khi bạn mua cây nho xem bạn có cần nhiều cây để thụ phấn hay không.

Yêu cầu môi trường sống cho cây nho

Đất trồng cây nho

Cây nho Muscadine có thể phát triển ở nhiều loại đất. Đất màu mỡ cao không phải là điều cần thiết. Đất thoát nước tốt tạo ra sự phát triển và năng suất tốt nhất. Tránh để đất bị ẩm ướt liên tục trong mùa sinh trưởng.

Cách kiểm tra khả năng thoát nước của đất

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất trong khu vực bạn định trồng cây nho, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng.

Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố sâu 12 “x 12” trong khu vực trồng cây. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau đó, sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, nhưng đồng hồ thời gian này là bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 1 inch một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô và có thể cần bổ sung chất hữu cơ để giúp giữ ẩm. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và bạn cần chú ý cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò hoặc luống cao hoặc tìm những cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

PH đất

Cây nho Muscadine phát triển tốt nhất trong đất chua đến hơi chua, nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5 trên thang độ pH. Hầu hết các loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng từ 6,0 đến 7,0 trên thang độ pH.

Kiểm tra độ pH của đất

Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất và liệu nó có phù hợp để trồng cây nho hay không, bạn nên kiểm tra độ pH của đất tại khu vực trồng cây. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Tùy chọn ánh sáng

Những quả mọng tốt nhất và nhiều nho nhất sẽ được tạo ra khi cây nho đang phát triển đầy đủ với hầu hết ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, những cây nho nếu nhận được một chút bóng râm sẽ vẫn cho mùa màng tươi tốt.

Cách trồng cây nho Muscadine

Lưu ý: Những cây nho Muscadine sẽ cần được huấn luyện để có thể phát triển trở lên. Chúng có thể được trồng trên hàng rào hoặc trên giàn hoặc giàn, hoặc bạn có thể làm giàn hoặc giàn trước khi trồng.

Dàn leo cho cây nho

Không gian dây leo muscadine cách nhau 16 feet dọc theo hàng rào hoặc giàn của bạn.

Cây Nho Ra Trái

Trồng cây nho trong bầu ươm cây

Hướng dẫn trồng cây bằng rễ trần bên dưới

Bước 1

Đối với mỗi cây nho, đào một hố trồng sâu 12 inch và rộng gấp 2 đến 3 lần bầu rễ. Đặt đất đã lấy ra khỏi hố trồng xung quanh chu vi của hố, trong xe lăn hoặc trên tấm bạt.

Bước 2

Nếu đất của bạn là đất sét rất nặng, trộn kỹ đất bầu hoặc đất mặt theo tỷ lệ 25% với đất bản địa đã lấy ra khỏi hố trồng. Nếu đất của bạn là cát nguyên chất, bạn sẽ cần trộn một lượng tốt đất mặt và thậm chí có thể một ít rêu than bùn để giúp giữ ẩm. Tránh sử dụng phân hữu cơ ủ làm chất cải tạo đất khi trồng cây nho.

Bước 3

Nhẹ nhàng lấy cây của bạn ra khỏi chậu mà nó đang phát triển. Nếu bóng rễ mắc kẹt trong chậu, hãy cắt hộp đựng đi hoặc đặt cây nằm nghiêng và đập nhẹ vào thành hộp. Điều này thường giúp nới lỏng bóng gốc trong bầu ươm. Sau khi lấy cây ra khỏi bầu ươm, hãy dùng dụng cụ nĩa hoặc ngón tay của bạn để nhẹ nhàng nới lỏng một số rễ xung quanh bề mặt của rễ cây.

Bước 4

Đặt cây của bạn trong hố. Thêm một ít hỗn hợp lấp đất của bạn nếu cần thiết vào đáy hố để đảm bảo cạnh trên cùng của bóng gốc cao hơn hoặc bằng hoặc cao hơn một chút so với mặt đất.

 

Lấp đất xung quanh bầu rễ bằng hỗn hợp đất trộn của bạn khi bạn tiến hành loại bỏ các túi khí. Khi bạn đã lấp đầy lỗ đến nửa điểm, bạn có thể ngâm đất. Sau đó, tiếp tục lấp đầy lại cạnh trên của rootball. Không phủ đất lên bầu rễ vì làm như vậy cây của bạn có thể bị chết ngạt.

Bước 5

Tưới nước cho cây nho mới trồng của bạn thật kỹ và sau đó phủ một lớp mùn vỏ thông hoặc rơm rạ dày 2 inch. Tiếp tục tưới nước thường xuyên trong vài tuần để giữ cho đất ẩm nhưng không bị ướt. Cây nho Muscadine không thích đất sũng nước liên tục.

Trồng cây dây leo rễ trần

Bước 1

Ngâm rễ của dây leo nho muscadine rễ trần trong nước khoảng hai hoặc ba giờ trước khi trồng.

Bước 2

Cắt bỏ những rễ bị gãy và đặt cây nho vào một lỗ rộng 12 inch x 12 inch, sâu hơn một chút so với cây trồng trong vườn ươm; Điểm trên thân nơi rễ bùng phát phải nằm dưới đường đất khoảng một inch.

Bước 3

Phủ đất lên gốc 6 inch và xới xáo. Lấp phần đất còn lại, nhưng đừng xáo trộn phần này xuống.

Bước 4

Sau khi trồng, hãy cắt tỉa cây nho trở lại chỉ còn một cây nho khỏe mạnh. Theo tùy chọn, bạn có thể cắt tỉa ngọn của một cây mía còn lại (cây nho) trở lại điểm mà hai hoặc ba chồi lá còn lại trên cây nho. Cắt của bạn khoảng một inch trên chồi trên cùng.

Bước 5

Cắt Tỉa Cây Nho

Tưới nước kỹ lưỡng.

Cách bón phân cho cây nho Muscadine

Nói chung, cây nho nho không phải là loài ăn nhiều và không cần nhiều phân bón sau khi chúng đã được phát triển tốt. Quá nhiều phân bón có thể kích thích sự phát triển của gỗ và lá hơn là tạo quả. Lượng phân bón vừa phải trong năm đầu tiên và năm thứ hai sau khi trồng sẽ giúp kích thích cây non tăng kích thước để cho quả sớm hơn.

Cho ăn lúc trồng

Đầu tiên, một lời cảnh báo. Không bao giờ sử dụng bất kỳ loại phân nào tại thời điểm trồng hoặc xung quanh cây nho non. Mùn cưa, bột hạt bông hoặc rêu than bùn có thể làm chậm sự phát triển, làm hỏng hoặc chết cây. Tại thời điểm trồng, không bao giờ cho phân bón thương mại vào lỗ xung quanh rễ. Bạn có thể trộn kỹ một ít đất đóng bao trên cùng hoặc trong bầu với tỷ lệ 25% hoặc lâu hơn để tạo điều kiện cho đất sét dày đặc.

Cho ăn sau đó

Như đã đề cập trước đây, cây nho không phải là loài cho ăn nặng. Những người bản xứ này ở ngay tại nhà trong đất của các khu vườn phía Nam và có thể lấy các chất dinh dưỡng họ cần từ đất bản địa. Tối đa, và sau khi cây đã thành hình, bón nhẹ vào mùa xuân thức ăn thực vật hữu cơ nhả chậm, không cháy có thể có lợi trong vài năm đầu sau khi trồng.

Độ pH của đất rất quan trọng!

Cách tưới cây nho Muscadine

Khi mới trồng, cây nho nho có khả năng chịu hạn khá tốt. Điều đó nói rằng, chúng sản xuất tốt hơn với đất ẩm nhất quán, đặc biệt là khi cây nho có quả.

Sau khi trồng

Ngay sau khi trồng, ngâm đất sâu trong khu vực trồng, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu ít nhất 6 inch hoặc bằng chiều cao của bóng rễ.

Trong mùa tăng trưởng tích cực đầu tiên

Ở đất vườn trung bình, bạn không cần phải tưới nước cho những cây nho mới của mình mỗi ngày. Thông thường, điều này gây ra tình trạng đất sũng nước hoặc ẩm ướt có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh thực vật khác. Trong trường hợp không có đủ lượng mưa, chỉ tưới nước khi cần thiết để giữ ẩm cho rễ cây và đất xung quanh. Phủ một lớp phủ hữu cơ để giúp giữ ẩm và giảm hiện tượng chảy nước tay. Hãy nhớ rằng ngâm sâu ít thường xuyên sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ tưới một ít nước lên cây mỗi ngày. Những cây trồng trong mùa ngủ đông, khi cây không phát triển tích cực và thoát hơi nước chậm hơn nhiều, sẽ cần ít nước hơn nhiều. Vì vậy, hãy cẩn thận không để quá nhiều nước trong mùa đông!

Trồng Nho Tại Nhà

Sau đó

Khi được trồng, cây nho nho có khả năng chịu hạn khá tốt và sẽ cần ít nước hơn. Điều đó nói rằng, tôi khuyên bạn nên tưới nước đủ ẩm để giữ cho đất ẩm khi chúng ra quả trên cây nho. Một lớp mùn tự nhiên dày 2 inch như lá cây, rơm rạ hoặc mùn gỗ vụn có thể giúp giữ ẩm.

Cách đào tạo và cắt tỉa cây nho Muscadine

Cây nho Muscadine rất dễ trồng. Như với hầu hết các loại dây leo khác, khi trồng cây nho, chúng sẽ cần một số loại hỗ trợ. Hỗ trợ là tùy chọn trong mùa trồng trọt đầu tiên sau khi trồng, nhưng cần thiết sau đó. Bạn có thể trồng chúng để phát triển dọc theo hàng rào hoặc hàng rào hiện có hoặc xây dựng một hệ thống giàn đơn giản cho phép dễ dàng cắt tỉa và thu hoạch.

Xây dựng một giàn leo cho cây nho Muscadine đơn giản

Hệ thống giàn khá đơn giản:

Bước 1

Lắp đặt hai trụ được xử lý áp lực có đường kính 4 đến 6 “trên mặt đất với ít nhất hai feet của trụ dưới mặt đất và 5 feet của trụ trên mặt đất. Các trụ cách nhau 20 feet. Tốt nhất là lấp đầy các lỗ xung quanh trụ bằng bê tông hoặc hỗn hợp vữa.

Cây Nho

Bước 2

Gắn một dây số 9 duy nhất vào đầu của một trong các trụ đỡ đã được xử lý áp suất. Sau đó căng dây thật chặt và cố định vào đầu trụ còn lại. Đảm bảo rằng dây được gắn chặt vào cột và được kéo càng chặt càng tốt. Tôi thường quấn dây quanh đầu trụ hai hoặc ba lần và sau đó buộc chặt vào trụ bằng đinh chữ u hoặc ghim.

Bước 3

Sau khi đặt trụ và gắn dây, trồng cây nho vào giữa trụ, dùng cọc tre hoặc gỗ để đỡ cây. Để tránh tạo sẹo cho cây nho, hãy buộc cây nho vào cọc bằng dây buộc thực vật mềm hoặc dây buộc mua từ trung tâm vườn ươm và vườn địa phương của bạn.

Cách cắt tỉa cây nho Muscadine

Khi nào thì cắt tỉa nho Muscadine

Cắt tỉa bất kỳ lúc nào sau khi cây ngủ đông. Tôi thường đợi cho đến cuối mùa đông, trước khi chồi dọc theo dây leo bắt đầu nở ra, và khi tôi cắt tỉa nhiều loại cây khác như hoa hồng và cây cúc dại.

Mùa trồng trọt đầu tiên

Nếu cây nho mới của bạn có một số chồi (thân), hãy cắt bỏ tất cả trừ một chồi và huấn luyện chúng để tạo thành một thân cây duy nhất, cố định nó bằng cọc gỗ hoặc tre. Loại bỏ tất cả các nhánh bên mọc ra từ thân cây. Khi cây nho phát triển vượt quá đầu hàng rào hoặc dây của bạn, hãy cắt nó ở đoạn dây phía trên 3 “. Một số cây (cành) sẽ mọc ngay bên dưới vết cắt. Cho phép 2 trong số những cây này đi theo dây hoặc đầu hàng rào theo một trong hai hướng Hãy để cây phát triển tự nhiên và để nguyên cây nho trong mùa đông đầu tiên.

Mùa đông thứ hai

Cắt lại hai cây (cành) mọc bên phải và bên trái dọc theo đầu hàng rào hoặc dây đến điểm có 2 hoặc 3 chồi còn lại trên cây / cành.

Dàn Cây Nho

Sau đó

Cắt tỉa cây mỗi mùa đông để tất cả sự phát triển mới giảm xuống còn hai hoặc ba chồi mới. Điều này sẽ giữ cho cây nho trong tầm kiểm soát và tạo ra quả tốt hơn.

Mẹo cắt tỉa Muscadine khác

Sau bốn hoặc năm năm, loại bỏ một số cành đã đậu quả để buộc gỗ mới.

Sử dụng sheers để loại bỏ các cụm quả để tránh sẹo cho cây nho hoặc vỏ bị bong tróc trở lại.

Tỉa nhiều ở phần trên cùng của thân cây để ngăn chặn sự phát triển quá mức ở đó.

Giữ cho khu vực xung quanh thân cây không có cỏ dại bằng lớp mùn vỏ thông dày 2 inch.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 

 

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi