0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Hướng dẫn trồng tỏi trong nhà

Hướng dẫn trồng tỏi trong nhà

Việc trồng tỏi (Allium sativum) như một loại cây trong nhà không phổ biến, nhưng chắc chắn là có thể và không khó. Thông thường, tỏi trồng trong nhà được sử dụng để làm rau xanh, có thể được cắt nhỏ để dùng sống trong món salad, trang trí trong súp, hoặc nấu trong các món xào và các món ăn khác. Cũng có thể trồng toàn bộ củ tỏi, mặc dù điều này có thể phức tạp vì tỏi là một loại cây phát triển khá chậm, cần sáu tháng trở lên để phát triển từ những tép đã trồng thành những củ giống như sản phẩm bạn mua ở chợ. Và các bóng đèn cần được làm lạnh trong vài tuần để các tép phát triển thành các củ đầy đủ.

Cần biết rằng tỏi, cũng như các thành viên khác của họ hành, rất độc đối với chó và mèo. Đây không phải là loại cây để trồng trong nhà nếu bạn có vật nuôi gặm nhấm cây trồng trong nhà của bạn. Độc tính rõ ràng hơn trong bóng đèn, nhưng ngay cả việc gặm lá cũng có thể gây tổn thương tế bào hồng cầu của vật nuôi.

Tên thường gọi: Tỏi

Tên thực vật: Allium sativum

Độc tính đối với chó và mèo

Bạn có thể trồng tỏi trong nhà không?

Tỏi khó trồng trong nhà hơn đáng kể so với ngoài trời, ít nhất là nếu mục tiêu là các củ trưởng thành đầy đủ. Các tép tỏi có thể được trồng tương đối gần nhau, vì vậy tùy thuộc vào sở thích ăn tỏi của bạn, có thể đủ một hoặc hai chậu tỏi 6 inch (hoặc bốn hoặc năm chậu nếu bạn là người thích tỏi). Vì vậy, tỏi hoàn toàn thích hợp cho cả căn hộ hoặc nhà ở, miễn là có một vị trí đầy nắng để trồng tỏi.

Nếu bạn muốn trồng củ thật, trước tiên bạn cần làm lạnh củ trong tủ lạnh hoặc một vị trí lạnh khác hoặc vài tuần trước khi trồng. Giống như nhiều loại củ lâu năm, tỏi – đặc biệt là các loại củ cứng – phải có thời gian ngủ đông lạnh này để các tép đã trồng phát triển thành củ trưởng thành. Điều này ít quan trọng hơn đối với các giống cổ chân mềm, chúng sẽ phát triển thành công hơn mà không có thời gian lạnh. Vì lý do này, các giống cây cổ thụ thường được ưa chuộng hơn giống cây cổ thụ để trồng trong nhà.

Trồng trong nhà vào đầu mùa thu sau thời gian lạnh giá vài tuần, bạn có thể thu hoạch củ vào đầu đến cuối mùa xuân, miễn là bạn có thể cung cấp cho cây nhiều ánh sáng mặt trời. Nhưng nếu mục tiêu của bạn chỉ là những chồi non xanh để lấy ra nấu ăn, thì thời gian ướp lạnh là không cần thiết. Các chồi xanh đủ lớn để bắt đầu cắt nhỏ để nấu.

Cách trồng tỏi trong nhà

Củ tỏi thường được bẻ thành tép và trồng trong chậu để trồng trong nhà vào cuối mùa làm vườn ngoài trời, bất cứ khi nào điều đó có thể xảy ra ở vùng của bạn.

Ánh sáng mặt trời

Tỏi cần nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp và không chịu ánh sáng nhân tạo. Nếu bạn muốn trồng toàn bộ củ tỏi, chỉ trồng một tép tỏi trong mỗi thùng, sau đó đặt nó ở vị trí nhiều nắng nhất mà bạn có thể tìm thấy — cửa sổ quay mặt về hướng Nam có đủ ánh sáng mặt trời cả ngày là tốt nhất. Tỏi cần ít nhất sáu giờ nắng mỗi ngày để phát triển mạnh và điều này có thể khó đạt được trong những ngày ngắn ngủi của mùa đông.

Nếu bạn chỉ trồng tỏi để lấy rau xanh, thì tỏi sẽ không cần nhiều ánh sáng mặt trời.

Nhiệt độ và độ ẩm

Tránh nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đối với tỏi trong nhà của bạn. Phạm vi từ 60 đến 80 độ F là lý tưởng. Tỏi có nguồn gốc từ các vùng tương đối khô hạn của Trung Á và Iran, vì vậy nó phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn. Không cần tăng cường độ ẩm để trồng tỏi trong nhà.

Tưới nước

Tưới nước đủ ẩm cho tỏi để đất luôn ẩm nhưng không ướt. Trong khoảng một hoặc hai tuần, bạn sẽ thấy các chồi tỏi xanh đâm vào đất. Tưới nước vào chậu bất cứ khi nào hỗn hợp bầu thấy khô khi sờ vào.

Phân bón

Cho cây ăn hai lần một tháng với phân bón cân bằng hòa tan trong nước được pha loãng đến một nửa nồng độ. (Không cần cho ăn tỏi mà bạn đang trồng chỉ dành cho rau xanh.)

Cắt tỉa và bảo dưỡng

Chờ cho đến khi chồi cao vài inch trước khi bạn bắt đầu cắt bằng kéo để sử dụng rau xanh để nấu ăn. Để lại khoảng 1 inch chồi xanh trên mỗi đinh hương để chồi tiếp tục phát triển.

Nếu mục tiêu của bạn là củ đã trưởng thành, hãy kiên nhẫn — các tép tỏi mất khá nhiều thời gian để phát triển thành củ sẵn sàng thu hoạch. Khi các chồi lá bắt đầu chuyển sang màu nâu, không tưới nước nữa. Trong vòng một vài tuần, chồi sẽ khô hoàn toàn và củ có thể sẵn sàng để thu hoạch để nấu ăn. Nếu bạn muốn, củ tỏi có thể được bảo quản ở nơi tối, mát trong vài tháng để sử dụng khi cần thiết.

trồng tỏi

Bầu ươm và Kích thước

Một chiếc chậu đất sét đơn giản có lỗ thoát nước dưới đáy là một bầu ươm tốt để trồng tỏi, nhưng bất kỳ loại thùng nào khác cũng có thể hoạt động được. Nếu bạn đang sử dụng một chậu hoặc một bầu ươm khác không có hệ thống thoát nước, bạn sẽ cần phải tạo các lỗ để nước có thể thoát ra ngoài. Bạn có thể tạo nhiều lỗ lớn bằng máy khoan. Nếu bạn đang sử dụng chậu sứ chưa có lỗ thoát nước, bạn có thể khoan lỗ thoát nước bằng một loại mũi sứ đặc biệt. Nếu đang sử dụng đồ hộp kim loại còn sót lại, chẳng hạn như lon cà phê, bạn có thể dùng búa và đinh đục các lỗ thoát nước.

Bầu đất và thoát nước

Củ tỏi thích đất thoát nước tốt và có thể bị thối nếu để chúng ngâm trong đất ẩm ướt. Không sử dụng đất vườn hoặc đất mặt mua để trồng tỏi trong nhà, vì nó sẽ không thoát nước tốt khi nhốt trong thùng.

Các lỗ thoát nước dưới đáy bầu ươm cần được đậy bằng giấy, khăn, bộ lọc cà phê, hoặc một miếng nhựa của cửa sổ sàng lọc để giữ đất trong thùng và cho phép nước thoát ra ngoài một cách tự do.

Bầu ươm và thay chậu tỏi

Để trồng trong nhà, bạn có thể sử dụng bất kỳ củ tỏi trưởng thành nào bạn đã trồng ngoài trời hoặc mua làm củ tỏi giống. Nhiều người trồng khuyên nên bảo quản củ trong tủ lạnh vài tuần trước khi trồng bầu vào mùa thu.

Tách củ tỏi thành các tép bằng cách cạy ra. Giữ càng nhiều da càng tốt, mặc dù bạn có thể phủi một ít vỏ giấy gai khô. Loại bỏ bất kỳ tép nào mềm hoặc có dấu hiệu thối rữa.

Đổ hỗn hợp bầu tiêu chuẩn vào bầu ươm sao cho bề mặt dưới vành khoảng 2 inch. Trồng các cây đinh hương có đầu nhọn vào trong thùng, nhúng chúng vào khoảng một nửa vào hỗn hợp bầu. Bạn có thể trồng các đinh hương khá gần nhau nhưng phải đảm bảo không chạm vào nhau.

Đổ thêm hỗn hợp bầu vào bầu ươm cho đến khi nó bao phủ hoàn toàn củ tỏi khoảng 1/2 inch, đảm bảo lấp đầy tất cả các khoảng trống giữa các nhánh tỏi. Vỗ nhẹ đất xuống. Tưới nước từ từ cho đến khi nước chảy ra khỏi đáy bầu ươm. Đổ thêm hỗn hợp vào bầu nếu bạn thấy có tép tỏi đâm xuyên qua.

trồng tỏi

Câu hỏi thường gặp

Tỏi có phải là một loại hành không?

Tỏi là một thành viên của chi Allium và có họ hàng gần với hành tây (Allium cepa). Nó không phải là một loại hành, mà là một loài riêng của nó. Mặt khác, hẹ tây được coi là một (giống) hành.

Những lợi ích sức khỏe thực sự của tỏi là gì?

Các chuyên gia đã nhẹ nhàng hơn một chút khi tuyên bố rằng tỏi là thần dược đối với nhiều loại bệnh, bao gồm cả cholesterol cao. Tuy nhiên, danh tiếng của nó như một loại thực phẩm chống viêm là không thể bàn cãi và đã được chứng minh, và Mayo Clinic cũng như các nguồn khác coi nó là một loại thực phẩm quan trọng để chống lại bệnh ung thư trực tràng.

Những giống nào tốt nhất để trồng trong nhà?

Có hai loại tỏi cơ bản: tỏi cứng và tỏi mềm. Các giống cây cổ thụ thích hợp nhất để trồng trong nhà, vì cây cổ thụ ưa nhiệt độ lạnh hơn. Một số giống mềm phổ biến bao gồm ‘Silverskin’, ‘Inchelium Red’, ‘California Early’ và ‘California Late’.

Bạn có thể trồng một tép tỏi mua ở cửa hàng không?

Có, bạn có thể sử dụng củ tỏi mua ở cửa hàng để trồng, nhưng kết quả có thể kém hài lòng hơn so với củ được trồng đặc biệt như tỏi hạt. Tỏi ở cửa hàng tạp hóa đôi khi được phun chất ức chế mọc mầm để làm giảm khả năng nảy mầm trong đất. Còn tỏi ở tiệm tạp hóa có khi được cất giữ trong nhiều tháng; những bóng đèn cũ này không khả thi bằng những bóng đèn trẻ hơn. Lựa chọn tốt nhất là mua tỏi hữu cơ hoặc tỏi ở chợ của nông dân, điều này sẽ mang lại cho bạn cơ hội thành công cao hơn. Và nếu bạn tự trồng tỏi ngoài trời, những củ này sẽ rất tuyệt vời để trồng trong nhà.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi