0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Hương thảo trong bầu ươm cây hoặc ra đất

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Hương thảo trong bầu ươm cây hoặc ra đất

Khi được trồng đúng cách và đúng chỗ, cây Hương thảo rất dễ trồng trong vườn và các bầu ươm cây.

Dưới đây là bảng phân tích những điều bạn cần biết:

Điều kiện môi trường

Đất trồng cây Hương thảo

Cây hương thảo phát triển tốt ở hầu hết mọi loại đất hơi tơi xốp, ẩm ướt đến hơi khô, có độ phì nhiêu trung bình đến thấp. Cũng như nhiều loại cây khác, đất bị sũng nước hoặc liên tục có thể gây thối rễ và các bệnh hại cây trồng khác. Vì vậy, hãy đảm bảo trồng ở đất thoát nước tốt!

Hương Thảo đẹp

Kiểm tra khả năng thoát nước của đất

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất ở khu vực bạn định trồng, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng.

Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố sâu 12 “x 12” trong khu vực trồng cây. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau đó, sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, nhưng đồng hồ thời gian này là bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 1 inch một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô và có thể cần bổ sung một số chất hữu cơ có khả năng giữ ẩm. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và bạn cần chú ý cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò hoặc luống cao hoặc tìm các loại cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

Độ pH của đất trồng cây Hương thảo

Hương thảo phát triển và ra hoa tốt nhất trong đất có độ axit vừa phải đến hơi kiềm, nằm trong khoảng từ 6,0 đến 7,5 trên thang độ pH. Hầu hết các loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng pH từ 6,0 đến 7,0.

Kiểm tra độ pH của đất

Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất hoặc liệu nó có phù hợp để trồng Hương thảo hay không, bạn nên kiểm tra độ pH của đất tại khu vực trồng.

Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Yêu cầu về ánh sáng

Hương thảo phát triển tốt nhất ở nơi có hầu hết ánh nắng mặt trời, tuy nhiên sẽ chịu được bóng râm hoặc nắng lọc vài giờ trong ngày.

Cây Hương Thảo đẹp
Cây Hương Thảo đẹp
Cách trồng cây hương thảo

Cuộn xuống để xem hướng dẫn trồng trong bầu ươm cây

Bước 1

Bắt đầu bằng cách đào hố trồng của bạn rộng ít nhất hai đến ba lần và không sâu hơn bóng rễ. Lỗ càng rộng càng tốt. Đặt đất gốc đã loại bỏ khỏi hố trồng xung quanh chu vi của hố, trong xe lăn hoặc trên tấm bạt.

Bước 2

Tùy thuộc vào loại, độ phì nhiêu và độ xốp của đất trong khu vực trồng, bạn có thể cân nhắc việc cải tạo đất của bạn. Khi trồng trong đất sét dày đặc hoặc đất nén khác, rất có lợi khi trộn kỹ một số chất hữu cơ tốt, chẳng hạn như đất đóng bao, cát hoặc sỏi nhỏ, hoặc hỗn hợp trồng tốt với tỷ lệ 50/50 với đất bản địa. Khi trồng trên đất cát, thoát nước nhanh, hãy cân nhắc trộn thêm một ít đất đóng bao trên cùng để giúp giữ ẩm. Khi trồng trên đất tơi xốp, ẩm nhưng thoát nước tốt, có độ phì nhiêu từ trung bình đến thấp thì không cần bổ sung thêm chất cải tạo đất.

Bước 3

Để loại bỏ cây Hương thảo của bạn khỏi bầu ươm mà nó đang phát triển, trước tiên bạn hãy ép chặt các cạnh của chậu. Sau đó, dùng ngón tay nắm lấy phần gốc của cây và cố gắng nhấc thật nhẹ và lấy bóng rễ ra khỏi bầu ươm cây. Sau đó, cẩn thận nới lỏng một số rễ nạp xung quanh bề mặt của bóng rễ.

Bước 4

Để trồng, hãy đặt cây của bạn vào hố trồng sao cho mép trên cùng của bóng rễ cao hơn hoặc cao hơn một chút so với mặt đất để tạo điều kiện cho cây lắng xuống. Nếu cần thiết, hãy thêm một ít hỗn hợp đất lấp dưới đáy hố để đạt được chiều cao trồng thích hợp.

LƯU Ý: Nếu đất trong khu vực trồng cây thoát nước kém (liên tục sũng nước hoặc ẩm ướt), hãy cải thiện hệ thống thoát nước hoặc chọn một loài cây khác có khả năng chịu ẩm ướt tốt hơn.

Trồng Tùng La Hán Ra đất

Bước 5

Sau khi đặt cây Hương thảo của bạn vào hố trồng, hãy dùng một tay để giữ cây thẳng và tay kia của bạn để bắt đầu lấp lại hỗn hợp đất xung quanh bầu rễ, xáo trộn khi bạn đi để loại bỏ các túi khí. Khi bạn đã lấp đầy lỗ đến nửa điểm, bạn có thể ngâm đất. Sau đó, tiếp tục lấp đầy lại cạnh trên của bóng gốc. Để tránh làm cây bị chết ngạt, hãy tránh đặt bất kỳ lớp đất nào lên trên bầu rễ.

Bước 6 (Tùy chọn)

Khi trồng ở xa nguồn nước và đất thoát nước tốt, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất còn lại để xây một gờ giữ nước cao 2 inch (bồn hứng / bánh rán) xung quanh chu vi bên ngoài của hố trồng. Lưu vực này sẽ giúp lấy nước từ lượng mưa và việc tưới tiêu thường xuyên giúp giảm nhu cầu tưới bằng tay. Lớp vỏ có thể được loại bỏ sau một mùa sinh trưởng hoặc khi cây được trồng.

Bước 7

Tiếp theo, tưới nước sâu vào khu vực trồng cây, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu bằng chiều cao của bóng rễ. Để tăng cường thêm, để kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn, bạn cũng có thể tưới cây mới bằng dung dịch Kích thích rễ, giúp giảm sốc khi cấy ghép và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Bước 8

Rải một lớp mùn gỗ hoặc rơm rạ từ gỗ thông hoặc rơm rạ vụn hoặc dăm dài 1-2 inch xung quanh khu vực trồng để duy trì độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại. Khi lớp phủ phân hủy, nó sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho đất mà cây trồng của bạn sẽ đánh giá cao. Tránh sử dụng gỗ mới sứt hoặc vụn để làm lớp phủ cho đến khi nó đóng rắn thành đống ít nhất 6 tháng, một năm thì tốt hơn. Tránh đặt hoặc chất đống lớp phủ trực tiếp vào gốc cây vì điều này có thể khiến vỏ cây bị thối.

Cách trồng cây hương thảo trong bầu ươm cây

Khi trồng trong bầu ươm, Hương thảo đánh giá cao đất luôn ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất thường xuyên bị sũng nước có thể và thường xuyên sẽ gây thối rễ hoặc các bệnh gây hại hoặc chết cây khác. Do đó, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng một bầu ươm cây có (các) lỗ thoát nước và đất bầu hoặc hỗn hợp bầu chất lượng, hoặc kết hợp 50/50 của chúng. Để đảm bảo thoát nước tốt, hãy cân nhắc thêm 10 đến 20% đá trân châu hoặc đá bọt vào hỗn hợp đất.

Như đã đề cập, hãy đảm bảo chọn một bầu ươm cây có lỗ thoát nước ở đáy và cũng là một bầu ươm cây đủ lớn để cho phép sinh trưởng từ 2 đến 3 năm trước khi chuyển sang bầu ươm cây có kích thước lớn hơn. Điều này có nghĩa là chậu trồng của bạn sẽ có chiều rộng hơn 8 inch hoặc hơn bóng rễ của cây.

Màu sắc của hộp đựng cũng sẽ quan trọng. Bạn không chỉ muốn chọn một màu sắc của hộp đựng phù hợp với màu hoa và tán lá của cây Hương thảo của bạn, bạn cũng sẽ muốn chọn một hộp đựng phù hợp với phong cách của ngôi nhà của bạn hoặc các cấu trúc khác và các loại cây khác trong môi trường xung quanh.

Nhiều trung tâm vườn ươm & vườn trẻ cung cấp nhiều loại hộp đựng để bạn lựa chọn. Trước khi đi mua một bầu ươm cây, hãy chụp ảnh ngôi nhà của bạn và môi trường xung quanh. Làm như vậy sẽ giúp bạn chọn được màu sắc và kiểu dáng phù hợp.

Hướng dẫn trồng cây trong bầu ươm cây

Bước 1

Trước khi đổ hỗn hợp đất vào bầu ươm cây, chúng tôi khuyên bạn nên lót đáy bằng vải bóng râm hoặc vải phong cảnh xốp. Điều này sẽ giúp các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất. Nếu bạn đặt sỏi hoặc các vật liệu khác dưới đáy bầu ươm cây, hãy đặt vải lên trên.

Bước 2

Để loại bỏ cây Hương thảo của bạn khỏi thùng mà nó đang phát triển, trước tiên bạn hãy ép chặt các cạnh của chậu. Sau đó, dùng ngón tay nắm lấy phần gốc của cây và cố gắng nhấc thật nhẹ và lấy bóng rễ ra khỏi bầu ươm cây. Sau đó, cẩn thận nới lỏng một số rễ nạp xung quanh bề mặt của bóng rễ.

Bước 3

Đổ một lượng nhỏ hỗn hợp đất vào đáy thùng. Đặt cây vào bầu ươm cây của bạn và thực hiện các điều chỉnh cần thiết bằng cách thêm hoặc bớt đất sao cho mép trên cùng của bóng rễ nằm bên dưới vành của bầu ươm cây từ 1/2 đến 1 “.

Trồng Tùng La Hán Trong Bầu ươm

Bước 4

Lấp đất bầu của bạn xung quanh bầu rễ, xáo trộn khi bạn đi, cho đến khi mức độ đất trong bầu bằng với mép trên của bầu rễ.

Bước 5

Tưới nước kỹ cho đến khi nước bắt đầu chảy ra từ các lỗ ở đáy thùng. Thêm nhiều hỗn hợp bầu nếu xảy ra hiện tượng lắng trong quá trình tưới nước.

Bước 6 (Tùy chọn)

Phủ một lớp 1/2 “vụn gỗ hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất để giúp duy trì độ ẩm.

Cách chăm sóc cây hương thảo

Cho ăn – Tưới nước – Cắt tỉa

Cách bón phân cho cây hương thảo

Cây hương thảo là loài ăn rất nhẹ, tuy nhiên sẽ có lợi từ việc bón phân nhẹ. Cho ăn vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân bằng phân bón loại cây bụi và cây nhả chậm hoặc thức ăn thực vật hữu cơ. Để tránh kích thích sự phát triển mới có thể bị hư hại do sương giá sớm, hãy ngừng bón phân hai tháng trước ngày sương giá đầu tiên trong khu vực của bạn.

PH đất trồng hương thảo

Hương thảo phát triển tốt nhất trong đất có độ chua vừa phải đến hơi kiềm, nằm trong khoảng từ 6,0 đến 7,5 trên thang độ pH. Hầu hết các loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng pH từ 6,0 đến 7,0.

Cách kiểm tra độ pH của đất

Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất hoặc liệu nó có phù hợp để trồng Hương thảo hay không, bạn nên kiểm tra độ pH của đất tại khu vực trồng.

Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Cách tưới cây hương thảo

Cây hương thảo có khả năng chịu hạn khá tốt khi được trồng, tuy nhiên sẽ cần nước để có thể trồng được. Họ không thích đất liên tục bị sũng nước, có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh thực vật khác. Vì vậy, hãy cẩn thận đừng để chúng quá ngập!

Mẹo: Khi tưới bằng hệ thống tưới tự động, tốt nhất bạn nên đặt hẹn giờ để tưới vào sáng sớm chứ không phải vào tối muộn hoặc ban đêm, điều này có thể dẫn đến sự bùng phát của nấm và các bệnh trên lá khác. Trong vài tuần đầu sau khi trồng, kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên và điều chỉnh thời gian tưới nếu cần thiết để giữ cho đất ẩm, không bị ướt.

Hương Thảo đẹp
Cây Hương Thảo

Tại thời điểm trồng cây

Ngay sau khi trồng, ngâm đất sâu trong khu vực trồng, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu bằng chiều cao của bóng rễ. Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể tưới cây mới bằng dung dịch Kích thích rễ, giúp kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn. Root Stimulator giúp giảm sốc cây và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Trong mùa tăng trưởng tích cực đầu tiên

Trong đất vườn trung bình, bạn không cần phải tưới nước cho cây Hương thảo mới trồng mỗi ngày. Thường xuyên hơn không, điều này gây ra tình trạng đất sũng nước có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh thực vật khác. Trong trường hợp không có đủ lượng mưa, chỉ tưới nước khi cần thiết để giữ ẩm cho bóng rễ và đất xung quanh.

Hãy nhớ rằng ngâm sâu ít thường xuyên sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ tưới một ít nước lên cây mỗi ngày. Cây bụi được trồng trong mùa ngủ đông, khi cây không phát triển tích cực và thoát hơi nước chậm hơn nhiều, sẽ cần ít nước hơn nhiều. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận để không tưới quá nhiều nước trong mùa đông!

Sau đó

Khi mới thành lập, Hương thảo là loại cây chịu hạn rất tốt. Chỉ khi mùa hè khô hạn kéo dài thì cây mới cần được tưới bổ sung. Nếu bạn thấy lá đổi màu (trở nên nhạt hơn) hoặc rụng khỏi thân cây trong thời kỳ khô hạn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy cây của bạn có thể sử dụng phương pháp ngâm sâu tốt.

Làm thế nào để cắt tỉa một cây hương thảo

Hương thảo không cần cắt tỉa, tuy nhiên nó đáp ứng rất tốt cho mục đích tạo hình và thu hoạch và sử dụng cho mục đích ẩm thực.

Trong mùa tăng trưởng tích cực

Hương thảo là một loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Nếu bạn không cắt tỉa thường xuyên để thu hoạch thân và lá, và bạn muốn kiểm soát sự phát triển và giữ cho cây rậm rạp hơn, bạn có thể cắt tỉa nhẹ trong suốt mùa sinh trưởng. Đảm bảo rằng khi bạn cắt tỉa KHÔNG BAO GIỜ cắt tỉa đến điểm vượt quá những thân cây già và thân gỗ. Cất cánh không quá 5 inch mỗi lần.

Lưu ý: Ngừng cắt tỉa Hương thảo từ 6 đến 8 tuần trước ngày sương giá trung bình đầu tiên trong khu vực của bạn.

Cắt tỉa chăm chỉ vào cuối mùa đông

Cây hương thảo phản ứng tốt với việc cắt tỉa khó vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, khi cây không phát triển tích cực. Khi được cắt tỉa vào mùa đông, cây sẽ mọc lại vào mùa xuân trông đẹp hơn bao giờ hết. Tại thời điểm này, bạn có thể cắt bớt cây hương thảo xuống còn khoảng một nửa kích thước / chiều cao của nó. Tránh cắt tỉa quá một điểm trên thân cây, nơi không có lá.

Cây Hương Thảo
Cây Hương Thảo

Hình thành cây và cây cảnh

Nếu bạn bắt đầu trồng khi cây còn nhỏ, Hương thảo có thể được cắt tỉa thành cây nhỏ hoặc nhiều hình dạng khác nhau. Các hình dạng phổ biến nhất là hình nón hoặc kim tự tháp và quả địa cầu.

Để tạo thành một cây nhỏ, khi cây phát triển, chỉ cần cắt các chồi ở dưới cùng của thân / thân chính. Khi sự phát triển tiếp tục, các ngọn đang phát triển của các thân cây khác nên được cắt bỏ. Điều này sẽ khuyến khích sự phát triển của các bên và bạn sẽ sớm có một phần trên rất rậm rạp. Có thể để cây phát triển tự nhiên hoặc cắt tỉa trở lại sau khi đạt kích thước lý tưởng.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi