0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lựu ra trái

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lựu ra trái

Có nhiều loại cây lựu khác nhau. Tất cả các giống đều thích cái nóng, bạn có thể cho chúng bao nhiêu cũng được, nhưng một số giống có khả năng chịu nhiệt độ lạnh cao hơn những giống khác. Vì vậy, trước khi bạn mua và trồng cây lựu trong cảnh quan hoặc khu vườn của mình, hãy đảm bảo rằng giống bạn chọn sẽ chịu được nhiệt độ thấp trung bình mà khu vực của bạn trải qua trong mùa đông. Nói chung, nhiệt độ thấp vào mùa đông nên trên 7 độ F đối với các giống lạnh cứng và trên 12 độ F đối với các giống nhạy cảm với sương giá.

Dưới đây là bảng phân tích những điều bạn cần biết:

Thụ phấn cho cây lựu

Cây lựu vừa tự thụ phấn vừa thụ phấn chéo nhờ côn trùng. Có rất ít gió làm phát tán phấn hoa. Cho hoa tự thụ phấn đã thu được 45% cây đậu trái. Thụ phấn chéo đã làm tăng năng suất lên 68%. Với suy nghĩ đó, tốt nhất bạn nên trồng nhiều cây lựu và nhiều loại cây khác nhau.

Bông Lựu
Cây lựu
Đất trồng cây lựu

Sự khác biệt giữa lựu và nhiều loại cây ăn quả khác là có nhiều loại đất mà cây lựu sẽ phát triển. Từ đất sét nặng, mùn đen, đất nhiều vôi, sườn đồi đá khô cằn đến đất cát, cây lựu sẽ mọc ở hầu hết mọi nơi. Điều đó nói lên rằng, mặc dù lựu có thể chịu được hầu hết các loại đất vườn trung bình, nhưng chúng phát triển tốt nhất ở đất màu mỡ, sâu, nhiều mùn, cũng như hầu hết các loại cây ăn quả khác.

Lựu thích đất thoát nước tốt. Đất thường xuyên bị sũng nước hoặc ẩm ướt có thể gây ra các vấn đề về rễ của chúng. Lũ lụt trong thời gian ngắn sẽ không gây ra vấn đề gì với điều kiện đất thoát nước tốt. Khi trồng trên đất cát rửa trôi nhanh, lựu sẽ cần bón thêm phân để cho quả tốt. Đất sét nặng có xu hướng làm nhạt màu trái cây, nhưng nếu trái cây được sử dụng trong gia đình thì điều này không có vấn đề gì vì trái cây sẽ có vị giống nhau. Đối với các nhà vườn muốn trồng giống cây lựu cần trồng bầu ươm thoát nước tốt cho cây. Bầu ươm cây Ecopot có thể làm tốt điều này: Tăng năng suất ra quả, thoát nước tốt, dễ dàng vận chuyển, sang cây hay ra đất,… Tham khảo thêm về bầu ươm Ecopot tại đây.

Cách kiểm tra khả năng thoát nước của đất: Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất ở khu vực bạn định trồng, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng. Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố sâu 12 “x 12” trong khu vực trồng cây. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau đó, sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, nhưng đồng hồ thời gian này là bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 1 inch một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô hạn. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và có thể là một cảnh báo bạn có thể cần cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò hoặc luống cao hoặc tìm các loại cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

PH đất trồng lựu

Độ chịu pH của đất đối với cây lựu rất rộng. Chúng sẽ phát triển trong đất chua đến kiềm vừa phải nằm trong khoảng từ 4,5 đến 8,2 trên thang độ pH. Điều đó đang được nói, chúng phát triển mạnh và sản xuất tốt nhất trong khoảng từ 5,5 đến 7,2, mà hầu hết các loại đất vườn trung bình rơi vào khoảng giữa.

Kiểm tra độ pH của đất Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất hoặc liệu nó có phù hợp để trồng cây lựu hay không, bạn nên kiểm tra độ pH trong khu vực trồng. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Nhu cầu ánh sáng

Những quả tốt nhất và nhiều nhất sẽ được tạo ra khi cây lựu đang phát triển trong điều kiện đầy đủ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, những cây nhận được một chút bóng râm trong thời điểm nóng nhất của những ngày hè vẫn sẽ cho quả tốt.

Cây Lựu 03
Cây Lựu
Hướng dẫn trồng cây lựu

Bước 1

Bắt đầu bằng cách đào hố trồng của bạn rộng ít nhất ba lần và sâu hoặc không sâu hơn bóng rễ của cây. Lỗ càng rộng càng tốt. Đặt đất gốc đã loại bỏ khỏi hố trồng xung quanh chu vi của hố, trong xe lùa hoặc trên tấm bạt.

Bước 2

Tùy thuộc vào loại, độ phì nhiêu và độ tơi xốp của đất trong khu vực trồng, việc cải tạo đất bản địa có thể có lợi. Khi trồng trên đất sét nặng, trộn chất điều hòa đất tốt, phân trộn hoặc hỗn hợp đất trồng với tỷ lệ 25 đến 50% với đất để tăng cường độ tơi xốp và đảm bảo thoát nước tốt. Khi trồng trên đất cát, thoát nước nhanh, trộn thêm lớp đất trên cùng, phân hữu cơ, hoặc rêu than bùn sẽ giúp giữ ẩm và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây. Khi trồng trên đất ẩm màu mỡ, nhiều mùn, thoát nước tốt có thể không cần cải tạo đất.

Bước 3

Để lấy cây của bạn ra khỏi bầu ươm mà nó đang phát triển, hãy nắm chắc phần gốc của thân cây và cố gắng nhấc thật nhẹ và lấy nó ra khỏi bầu ươm cây. Nếu bóng rễ bị mắc kẹt trong giá thể, hãy cắt hộp đựng đi hoặc đặt cây nằm nghiêng và đập nhẹ vào thành hộp để nới lỏng bóng rễ. Sau khi lấy cây ra khỏi bầu ươm, hãy nới lỏng một số rễ phụ xung quanh bề mặt của bầu rễ. Nếu rễ bị ràng buộc, bạn có thể xịt nhẹ vào các mặt và đáy của bóng rễ bằng một dòng nước từ vòi vườn. Điều này sẽ giúp rửa sạch một số đất bám bên ngoài bóng rễ, làm cho rễ dễ rũ hơn.

Bước 4

Đặt cây của bạn vào hố trồng sao cho mép trên cùng của rễ cây cao hơn hoặc cao hơn một chút so với mặt đất để tạo điều kiện cho cây lắng xuống. Có thể cần đặt một ít hỗn hợp đất đắp vào đáy hố để đạt được chiều cao trồng thích hợp. Nếu vị trí trồng cây của bạn thoát nước chậm sau khi mưa, hãy trồng bóng rễ cao hơn mặt đất vài inch hoặc hơn. Nếu đất của bạn liên tục bị sũng nước hoặc ẩm ướt, hãy thực hiện các biện pháp để cải thiện hệ thống thoát nước ở khu vực trồng cây.

Trồng Tùng La Hán Ra đất

Bước 5

Sau khi đặt cây lựu vào hố trồng, hãy dùng một tay để giữ cây thẳng trong khi dùng tay kia của bạn để bắt đầu lấp lại hỗn hợp đất xung quanh bầu rễ, xáo trộn khi bạn đi để loại bỏ các túi khí. Khi bạn đã lấp đầy lỗ đến nửa điểm, bạn có thể ngâm đất. Sau đó, tiếp tục lấp đất vào mép trên của bóng gốc. Nếu bạn trồng bầu rễ cao hơn mặt đất, hãy xới dần hỗn hợp đất từ ​​mép trên của bầu rễ xuống mặt đất. Để tránh cây bị chết ngạt, không phủ bất kỳ đất nào lên trên bầu rễ.

Bước 6 (Tùy chọn)

Khi trồng cây lựu ở vị trí cách xa nguồn nước, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất còn lại để xây một lớp băng giữ nước (bồn hứng nước) xung quanh chu vi bên ngoài của hố trồng. Lưu vực này sẽ giúp lấy nước từ lượng mưa và việc tưới tiêu thường xuyên giúp giảm nhu cầu tưới bằng tay. Lớp vỏ có thể được loại bỏ sau một hoặc hai mùa sinh trưởng.

Bước 7

Tiếp theo, tưới nước sâu vào khu vực trồng cây lựu, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu bằng chiều cao của bóng rễ. Để tăng thêm sức sống, bạn có thể tưới cây mới trồng của mình bằng dung dịch Kích thích ra rễ, giúp kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn. Root Stimulator giúp giảm sốc cây và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Bước 8

Phủ một lớp mùn vỏ thông từ 1 đến 2 “hoặc phân hữu cơ tốt, hoặc lớp rơm rạ 3 – 4” xung quanh cây mới trồng của bạn. Không sử dụng gỗ mới sứt hoặc vụn để làm lớp phủ cho đến khi nó đã đóng rắn thành đống ít nhất 6 tháng, một năm thì tốt hơn. Tránh đặt hoặc chất đống lớp phủ trực tiếp vào gốc cây vì điều này có thể gây ra các vấn đề với vỏ cây.

Cây Lựu Ra đất
Cây Lựu
Cách bón phân và tưới nước cho cây lựu

Cây lựu rất dễ trồng khi được chăm sóc đúng cách. Chúng phát triển tốt ở bất kỳ loại đất ẩm trung bình, thoát nước tốt và có khả năng bảo dưỡng thấp và chịu hạn tốt khi được trồng.

Dưới đây là bảng phân tích những điều bạn cần biết liên quan đến việc cho ăn và tưới nước cho cây Lựu

Thụ phấn

Đầu tiên, một chút về thụ phấn. Lựu tự kết trái nhưng hoa phải được thụ phấn để nó kết trái. Có rất ít gió làm phát tán phấn hoa. Nếu quả lựu của bạn nở hoa nhưng không có quả, đây có thể là dấu hiệu cho thấy không có ong hoặc côn trùng thụ phấn khác xung quanh khi nó nở hoa. Để trở thành hoa quả, hoa phải được thụ phấn. Cho dù bạn có nhìn thấy ong hay không thì bạn cũng nên dùng cọ quét sơn màu sable để tự thụ phấn cho hoa. Chỉ chơi như một con ong và đi từ bông hoa này sang bông hoa khác, truyền phấn hoa từ bông hoa này sang bông hoa khác.

Bón phân cho cây lựu

Đầu tiên, nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để hình thành cây lựu non, đặc biệt là trong năm đầu tiên sau khi trồng. Đối với những cây đã lớn, việc tưới tiêu đầy đủ, đặc biệt là trong thời kỳ khô hạn, là rất quan trọng để cải thiện sự tăng trưởng, đậu trái, năng suất và kích thước trái. Quả sẽ rụng sớm và sẽ tách ra nếu cây không được cung cấp đủ nước trong những đợt khô hạn.

Trừ khi bạn có đất cát pha không giữ được chất dinh dưỡng tốt, cây lựu cần rất ít phân bón. Nguyên tố duy nhất mà chúng thực sự cần là nitơ, và lượng bón bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của cây.

Không bón phân cho cây lựu trong năm đầu đời của chúng. Bắt đầu từ năm thứ hai, cây Lựu có thể được cho ăn thức ăn thực vật hữu cơ hoặc phân bón vô cơ như phân bón cây bụi và cây phân giải chậm. Ngoài ra, có thể cho lựu ăn bằng cách phủ phân hữu cơ. Loại phân bạn chọn là tùy thuộc vào bạn.

Hãy nhớ rằng quá nhiều phân bón là không tốt, vì vậy tốt hơn là bón ít hơn nhiều hơn. Quá nhiều phân bón sẽ làm cho lá phát triển nặng hơn, có thể ảnh hưởng đến việc tạo quả, thậm chí làm cho quả rụng sớm. Bón quá nhiều hoặc bón muộn hơn trong năm so với khuyến cáo có thể làm cho quả chín muộn, màu sắc kém và chất lượng kém.

Độ pH của đất – Khả năng chịu pH của đất đối với cây lựu rất rộng. Chúng sẽ phát triển trong đất có độ chua vừa phải đến kiềm vừa phải nằm trong khoảng từ 4,5 đến 8,2 trên thang độ pH. Điều đó đang được nói, chúng phát triển mạnh và sản xuất tốt nhất trong khoảng từ 5,5 đến 7,2. Hầu hết các loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng pH từ 6,0 đến 7,0, có nghĩa là thường không phải lo lắng về độ pH của đất.

Kiểm tra độ pH của đất Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất hoặc liệu nó có phù hợp để trồng cây Lựu hay không, bạn nên kiểm tra độ pH trong khu vực trồng. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Cây Lựu đẹp 01
Cây Lựu

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Tưới nước cho cây lựu

Tưới nước cho cây Lựu là rất quan trọng nếu bạn muốn cây ra quả tối ưu. Lượng nước bạn tưới nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm lượng mưa xảy ra, loại đất và hệ thống thoát nước. Lựu có thể chịu được điều kiện không khí rất khô, nhưng để tạo ra quả tốt, chúng cần một số độ ẩm trong đất. Nhìn chung, khi trồng trên đất cát, tơi xốp Lựu sẽ cần nhiều nước và phân bón hơn. Khi phát triển trên đất sét nặng hơn, thường giữ được nhiều độ ẩm hơn, cây sẽ không cần nhiều nước.

Sau khi trồng

Ngay sau khi trồng, ngâm đất sâu trong khu vực trồng, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu bằng chiều cao của bóng rễ. Một ứng dụng của Root Stimulator sẽ cung cấp thêm một sự thúc đẩy để kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn. Thuốc kích thích rễ giúp giảm sốc khi cấy ghép và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Trong mùa tăng trưởng tích cực đầu tiên

Ở đất vườn trung bình, bạn không cần phải tưới nước cho cây lựu mới mỗi ngày. Thông thường, điều này gây ra tình trạng đất sũng nước hoặc ẩm ướt có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh thực vật khác. Trong trường hợp không có đủ lượng mưa, chỉ tưới nước khi cần thiết để giữ ẩm cho rễ cây và đất xung quanh. Phủ một lớp phủ hữu cơ để giúp giữ ẩm và giảm hiện tượng chảy nước tay. Hãy nhớ rằng ngâm sâu ít thường xuyên sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ tưới một ít nước lên cây mỗi ngày. Những cây trồng trong mùa ngủ đông, khi cây không phát triển tích cực và thoát hơi nước chậm hơn nhiều, sẽ cần ít nước hơn nhiều. Vì vậy, hãy cẩn thận không để quá nhiều nước trong mùa đông!

Cây Lựu Trồng Chậu
Cây Lựu

Sau đó

Khi được thành lập, cây lựu chịu hạn rất tốt và sẽ cần ít nước hơn, tuy nhiên sẽ thích đất ẩm nhất quán khi cây có quả. Trong thời gian thời tiết khô hạn kéo dài, trái sẽ bị ảnh hưởng và sẽ rụng khỏi cây hoặc rất nhỏ nếu được cung cấp ít hoặc không được tưới bổ sung. Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể tưới nước trong thời gian khô hạn thì cũng đừng quá lo lắng, cây sẽ sống sót. Chỉ cần không mong đợi nhiều trái cây.

Mẹo tưới nước lựu hữu ích khác

Quá nhiều nước trong mùa thu, khi quả đang chín, cũng có thể gây nứt quả. Ý tưởng là duy trì độ ẩm đồng đều của đất trong suốt mùa thu như trong mùa hè – không quá ẩm ướt hoặc quá khô. Tuy nhiên, với nhiệt độ mùa thu mát mẻ hơn, thường không cần nhiều nước.

Khi tưới bằng hệ thống tưới tự động trên cao, tốt nhất bạn nên đặt hẹn giờ để tưới vào sáng sớm chứ không phải vào tối muộn hoặc ban đêm, điều này có thể dẫn đến sự tấn công của nấm và các bệnh trên lá khác. Trong vài tuần đầu sau khi trồng, kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên và điều chỉnh thời gian tưới nếu cần thiết để giữ cho đất ẩm, không bị ướt.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi