0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Hướng dẫn trồng và chăm sóc dưa leo trong bầu ươm (chậu) tại nhà

Hướng dẫn trồng và chăm sóc dưa leo trong bầu ươm (chậu) tại nhà

Giống như nhiều loại rau và trái cây, dưa leo luôn ngon hơn khi chúng được trồng tại nhà. Trồng dưa leo trong bầu ươm (hoặc chậu) rất dễ dàng và vô cùng bổ ích, miễn là bạn trồng đúng loại, nhưng có một số điều hữu ích cần biết.

Kích cỡ bầu ươm trồng dưa chuột

Giống như việc trồng hầu hết các loại rau và trái cây trong bầu ươm cây (hoặc chậu), lớn hơn sẽ tốt hơn nhiều khi chọn bầu ươm (hoặc chậu) của bạn. Các bầu ươm (hoặc chậu) lớn hơn (đường kính 12, 14, 16, 18 hoặc thậm chí 24 inch) chứa được nhiều đất hơn, do đó giữ được nước trong thời gian dài hơn. Dưa leo phụ thuộc vào độ ẩm ở mức phù hợp. Nếu một bầu ươm (hoặc chậu) quá nhỏ, nó chỉ chứa một lượng nhỏ đất sẽ khô khá nhanh. Bầu ươm cây thích hợp để trồng dưa leo là Bầu ươm đất hoặc bầu ươm tự tưới khác. Cũng có thể trồng dưa leo trong vườn rơm, mặc dù bạn có thể muốn đọc về những ưu và nhược điểm của việc làm vườn bằng rơm trước khi bắt đầu.

Bạn nên trồng một hoặc hai cây dưa leo trên mỗi foot vuông bầu đất. Nếu bạn đang trồng hạt giống hoặc cây con trong khay ươm hoặc một chậu ươm trồng cây khác, hãy trồng bốn cây con mỗi bầu ươm.

Ánh sáng đầy đủ

Khu vườn chứa dưa leo của bạn cần ít nhất 6 đến 8 giờ nắng đầy đủ mỗi ngày. Nhiều người làm vườn có xu hướng ước tính quá cao lượng nắng của một khu vực, vì vậy sẽ có lợi khi biết chính xác lượng nắng trực tiếp của một khu vực trước khi bạn đặt bầu ươm (hoặc chậu) của mình ở đó. Sử dụng máy tính mặt trời hoặc đồng hồ để ghi lại bao nhiêu giờ mặt trời đến một khu vực cụ thể.

Giàn Dưa Leo

Bầu đất

Luôn mua hỗn hợp bầu chất lượng tốt hoặc đất bầu hoặc hỗn hợp giá thể. Sử dụng bầu đất hữu cơ không chứa phân bón hoặc chất làm ẩm. Nếu bầu đất đã trộn sẵn phân bón thì không nên bón thêm. Nếu đất bầu của bạn không có phân trộn sẵn, hãy sửa đổi nó bằng một loại phân bón đa dụng trước khi bạn trồng dưa leo.

Bón phân

Dưa leo là loại thức ăn nặng. Sẽ rất hữu ích nếu bạn thêm một loại phân bón đa năng, tan chậm vào bầu đất trước khi trồng và sau đó cho cây ăn với hỗn hợp nhũ tương cá lỏng, pha loãng, kết hợp rong biển mỗi tuần trong suốt mùa sinh trưởng. Nếu bạn đang trồng dưa leo trong Hộp đất, hãy làm theo hướng dẫn và sử dụng phân hữu cơ đi kèm với Hộp đất.

Nhiệt độ đất

Dưa leo cần đất ấm để phát triển mạnh và chúng phát triển tốt nhất khi nhiệt độ đất từ ​​70 ° đến 95 ° F. Không trồng dưa leo cho đến khi nhiệt độ đất ít nhất là 70 ° F. Tùy thuộc vào mức độ bảo vệ của các bầu ươm (hoặc chậu) và vật liệu cấu tạo bầu ươm (hoặc chậu), bạn có thể phải đợi đến hai tuần sau đợt sương giá cuối cùng trong khu vực của bạn. Một số vật liệu chứa đồ nóng lên nhanh hơn những vật liệu khác. Ví dụ, chậu nhựa đen hoặc Hộp đất, sử dụng lớp phủ bằng đất, giữ nhiệt và có thể đạt đến nhiệt độ mong muốn sớm hơn các vật liệu khác.

Bắt đầu dưa leo từ hạt

Dưa Leo Trồng Chậu

Dưa leo rất dễ bắt đầu từ hạt giống trong bầu ươm cây (hoặc chậu). Tuy nhiên, nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh và muốn có một khởi đầu thuận lợi vào mùa giải, bạn có thể bắt đầu chúng trong nhà. Dưa chuột có hạt khá lớn nên gieo sâu từ 1/2 đến 1 ”. Để đảm bảo cây con nhận đủ ánh sáng sau khi nảy mầm, hãy đặt chúng dưới ánh đèn cửa hàng với một bóng ấm và một bóng mát. Nếu bạn trồng dưa leo trong nhà, hãy rất cẩn thận khi cấy cây con. Đầu tiên, bạn phải làm cứng cây con để dần dần thích nghi với điều kiện ngoài trời. Khi cấy chúng vào bầu ươm cuối cùng, hãy hết sức cẩn thận vì dưa leo không thích rễ của chúng bị xáo trộn.

Làm giàn leo cho dưa chuột

Có một số lý do để làm giàn cho dưa leo của bạn. Đầu tiên, nếu dây leo mọc ngổn ngang khắp mặt đất – và hầu hết các loại dưa leo sẽ mọc ngổn ngang như điên – thì dưa leo trở nên bẩn và dễ bị động vật hoang dã và côn trùng phá hoại. Thứ hai, khu vực trồng dưa leo làm giàn dễ tìm và thu hoạch hơn và tán lá của chúng được tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một giàn leo chắc chắn vì một khi giàn được bao phủ bởi dây leo dưa leo, nó có thể dễ dàng bị lật đổ vào một ngày có gió. Đảm bảo rằng bầu ươm (hoặc chậu) được đặt ở vị trí được chắn gió và cân nhắc cố định bầu ươm (hoặc chậu) xuống đất bằng dây thừng hoặc dây nếu không được bảo vệ.

Dưa Leo Trồng Bầu ươm

Tưới nước

Một vụ dưa leo thành công phụ thuộc vào độ ẩm phù hợp và đủ: đất chứa phải ẩm nhưng không ướt. Kiểm tra độ ẩm bằng cách thò ngón tay lên đốt ngón tay thứ hai vào đất. Nếu đất ẩm trên đầu ngón tay của bạn, bầu ươm (hoặc chậu) không cần tưới nước. Nếu đất khô, hãy thêm nước thật chậm cho đến khi nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước ở đáy bầu ươm (hoặc chậu) của bạn. Đảm bảo rằng đất đang hút nước. Nếu đất quá khô, đất có thể rút ra khỏi thành bầu ươm và nước có thể chảy xuống thành bầu ươm trước khi đất có cơ hội hấp thụ.

Thu hoạch dưa leo

Dưa leo có thể phát triển nhanh một cách kỳ lạ, đặc biệt là trong thời tiết ấm áp. Chúng có thể chuyển từ cực nhỏ đến to lớn chỉ trong vài ngày. Hầu hết tất cả các loại dưa leo đều trở nên đắng và có hạt nếu để trên cây quá lâu, vì vậy hãy nhớ kiểm tra cây của bạn thường xuyên để tìm dưa leo chín. Nhiều loại có thể được chọn nhỏ, và một số loại ngon nhất khi chúng nhỏ. Kiểm tra nhãn thực vật hoặc gói hạt giống để xác định kích thước tối ưu cho thu hoạch. Dùng kéo hoặc kéo cắt vườn để thu hoạch trái cây. Nếu bạn kéo dưa leo ra khỏi cây nho, bạn có nguy cơ làm hỏng cây nho, dễ bị gãy. Thu hoạch thường xuyên, bởi vì bạn càng thu hoạch nhiều thì bạn sẽ càng khuyến khích sản xuất. Nếu bạn phát hiện một quả dưa leo phát triển quá mức hoặc bị hư hỏng, hãy loại bỏ nó khỏi cây nho và loại bỏ nó.

Thu Hoạch Dưa Leo

Các giống được đề xuất

Có hai loại dưa leo, bụi và dây leo, với nhiều loại để lựa chọn cho cả hai loại. Dưa leo bụi có xu hướng ngắn hơn và nhỏ gọn hơn và có năng suất nhỏ hơn. Để tăng năng suất và kéo dài thời vụ thu hoạch, hãy trồng liên tiếp các giống cây bụi – trồng một vụ mới sau mỗi hai tuần hoặc mỗi tháng. Trước khi bạn thực hiện trồng kế tiếp, hãy nhớ xác định bao nhiêu ngày để các giống cụ thể sẵn sàng cho thu hoạch.

Dưa leo chanh: Loại dưa leo này nhỏ và có màu vàng, ngọt và tròn. Tốt để ăn hoặc ngâm chua. Nó có thời gian đáo hạn khá dài là 65 ngày.

Dưa leo miền Bắc: Dưa leo ngọt nhỏ mọc trên dây leo nhỏ gọn. Thời gian chín rất ngắn 48 ngày nên đây là giống tốt để trồng cuối vụ.

Bạn có thể chọn Bầu ươm cây Ecopot để tăng năng xuất cũng như khả năng sống của dưa leo nhà bạn. Xem thêm đặt tính của Bầu ươm Ecopot tại đây để hiểu làm sao bầu ươm cây Ecopot có thể tăng năng suất và hiệu quả cây trồng.

Trồng Dưa Leo Trong Bầu ươm Cây

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi