0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Hướng dẫn trông và chăm sóc Hoa Giấy (Bougainvillea Glabra)

Hướng dẫn trông và chăm sóc Hoa Giấy (Bougainvillea Glabra)

Năm 1768, một nhà thám hiểm người Pháp tên Louis Antoine de Bougainville, cùng với người bạn là nhà thực vật học của mình, đã đi thuyền vòng quanh trái đất. Lần đầu tiên họ phát hiện ra một nụ hoa lớn và một loại cây nhiều màu sắc trong rừng rậm Amazon của Nam Mỹ và đặt tên cho nó là “Bougainville”.

Đây là nguồn gốc tên khoa học của bougainvillea, được phiên âm là “hoa khăn kho báu”. Hiện nay nhiều người còn gọi Bougainville Glabra là hoa giấy.

Hoa nào được gọi là hoa giấy?

Hoa giấy là một trong những loài hoa rực rỡ và đáng nhớ nhất trên hành tinh. Một khi bạn nhìn thấy nó, bạn sẽ nhớ nó cho phần còn lại của bạn vì nó rất sáng. Họ là một cây nho thường xanh với lá bắc đẹp.

Vì hoa giấy là cây thân leo nên bạn phải trồng bằng giá đỡ. Hầu hết các nhà vườn sẽ thiết kế giá đỡ và hướng leo trước khi trồng.

Nhiều người dùng hoa giấy làm hàng rào trồng, tôi cũng thấy người ta chăm chỉ cắt tỉa và trồng thành bụi. Một số người thậm chí còn sử dụng chúng làm lớp phủ mặt đất.

Hoa giấy trong chậu cũng thích hợp để trồng trong giỏ treo vì cành và lá rủ xuống có thể rất lộng lẫy.

Hoa Giấy

Đặc điểm của hoa giấy

Để nhận biết hoa giấy, có một số đặc điểm của hoa mà bạn có thể xem qua. Nụ hoa mỏng như giấy và khi chạm vào có cảm giác như giấy. Các chồi từ dưới lên trên, với các cụm hoa nhiều lớp. Những lớp hoa xếp chồng lên nhau rất quyến rũ.

Đối với một số loại hoa giấy, chồi được phát triển từ lá nên hình dạng của lá bắc sẽ giống như lá. Hình dạng hoa giống quả mận, có ba hoa nhỏ tụ lại thành từng chùm. Nó đang hình thành một sự sắp xếp đối xứng hình tam giác.

Hoa giấy rất thích trồng trong môi trường có độ khô cao và thoát nước tốt. Hoa có khả năng chịu nhiệt, chịu lạnh, chống cằn cỗi, chống cắt tỉa, chống gió, chống hạn, chống ô nhiễm.

Nếu bạn nhìn kỹ bông hoa, bạn sẽ thấy một chút bông hoa màu trắng bên trong. Các cánh hoa bao quanh hoa tương tự như hoa trạng nguyên. Lá bắc là để kêu gọi sự chú ý đến các loài thụ phấn về sự tồn tại của hoa.

Một số giống có gai trên thân. Đối với những giống cây này, bạn cần phải cẩn thận khi đi ngang qua. Sẽ là tốt nhất nếu bạn tránh để hoa làm xước quần áo hoặc da của bạn.

Hoa giấy có phải là hoa lâu năm không?

Hoa giấy là một loại cây thân leo lâu năm, có thể thấy nó mọc thành từng chùm quanh năm. Nó có thể cao tới 30 feet. Các lá bắc có xu hướng ra hoa trên các cành mới từ tháng 5 đến tháng 12.

Hoa của nó rất đa dạng và nhiều màu sắc, thời gian ra hoa kéo dài hơn 6 tháng. Trồng hoa giấy với các thời kỳ ra hoa khác nhau có thể cho phép bạn ngắm hoa quanh năm.

Trồng hoa giấy có thể dùng làm cây xanh hành lang, trang trí tường, trồng bông giấy trong chậu, làm bonsai. Nếu bạn sống ở khu vực ấm áp, bạn có thể trồng chúng trên mặt đất để làm hàng rào.

Hoa giấy thuộc họ Mirabilis và là một loại cây nho hoặc cây bụi thân gỗ. Nó có thể phát triển trong bất kỳ môi trường nào miễn là không có nước đọng. Nó thích có nhiều mặt trời. Thân và cành mảnh mai có thể uốn cong, cành lá tươi tốt, thường được cắt tỉa thành nhiều hình thù khác nhau.

Là nguyên liệu quý hiếm trong cây cảnh sân vườn nên đi đâu cũng thấy. Cây cũng có thể được sử dụng cho mục đích y học.

Làm thế nào để trồng hoa giấy?

Sau đây tôi xin hướng dẫn các bạn cách trồng hoa giấy từ hạt và thay chậu khi chúng bắt đầu phát triển.

Trồng hoa giấy từ hạt giống

Để trồng hoa giấy từ hạt, trước tiên, bạn cần thu hạt và ươm chúng.

Bạn cần biết rằng hạt giống khá hiếm đối với hoa giấy. Một số giống hoàn toàn không có hạt. Một số giống phổ biến có thể sản xuất hạt giống là Chitra, Formosa, Refulgence và Glabra. Nói chung, bạn có thể tìm thấy hạt bên trong lá bắc.

Hạt Bông Giấy Nảy Mầm

Sau khi thu thập hạt, bạn có thể đặt chúng trên bông hoặc giấy lụa. Sau đó cho một lượng nhỏ magie sunfat vào để xúc tiến quá trình nảy mầm.

Bạn có thể xịt một ít nước lên đó, sau đó để khoảng 2-3 ngày. Sau 2-3 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Chuyển mầm sang khay chứa hạt. Khay giống nên chứa 50% phân trùn quế, 30% đất tự nhiên và 20% cát.

Hạt giống có thể mất 15-35 ngày để nảy mầm. Sau 3 tháng, cây sẽ cao khoảng 1 foot. Sau đó, bạn có thể thay chậu vào chậu lớn hơn hoặc cấy ra vườn.

Cấy cây ngoài trời

Ngoài ra, thay vì trồng hoa giấy từ hạt sẽ mất nhiều thời gian, bạn nên mua những chậu hoa giấy đang bán tại cửa hàng vườn địa phương. Sau đó, bạn có thể trồng chúng trong sân hoặc vườn của bạn.

Cây Bông Giấy Con

Trước khi trồng hoa, bạn cần chuẩn bị diện tích. Bạn cần đảm bảo có đủ không gian để hoa giấy phát triển.

Khi trồng hoa giấy trong vườn, bạn có thể đào một cái hố và đảm bảo rằng bạn chừa một khoảng trống thừa ở hai bên và bên dưới. Để kiểm tra vị trí của cây, bạn có thể đặt nó vào bên trong lỗ, sau đó bạn có thể đo xem bạn cần làm cho nó rộng hơn hoặc sâu hơn một chút.

Để lấy cây ra khỏi thùng, cách đơn giản nhất là lật ngược nó xuống. Lấy nó vào hộp và lắc nó một chút, và nó sẽ dễ dàng ra ngoài.

Những cây này sẽ mọc rễ. Vì vậy, nếu bạn có nền nhà gần đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn cung cấp cho chúng đủ chỗ ở giữa.

Ánh sáng mặt trời

Hoa giấy có thể phát triển khỏe mạnh và nở hoa với số lượng lớn nếu được phơi nắng hơn 6 tiếng mỗi ngày. Nếu chúng không nhận đủ nắng, sẽ có ít hoa nở hơn. Nó cần mức độ ánh sáng ít nhất là 4000 FC và phải được bảo vệ khỏi sương giá.

Nên để chậu hoa giấy với khoảng cách trên 35 cm để cành lá bên hoa giấy đón đủ nắng. Tóm lại, cây càng nhận được nhiều ánh nắng thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

Nếu trồng hoa giấy ngoài trời, bạn cần biết rằng cây là loại cây chịu hạn tốt và ưa khô hạn.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa giấy là 15°C – 35°C. Những nơi có ánh nắng mạnh và khí hậu ấm áp là điều kiện môi trường tốt nhất cho cây.

Nếu điều kiện thời tiết không tốt, hoặc dự báo có bão dài ngày. Sẽ hữu ích nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ cây khỏi bị ngập úng.

Điều kiện đất

Để phát triển cây, bạn cần sử dụng giá thể đất nhẹ. Tỷ lệ đất thích hợp để làm bầu là đất thịt pha cát (hàm lượng bùn khoảng 20-30%): đất than bùn: vermiculite = 1: 1: 1. Hỗn hợp đất lý tưởng để trồng dưới đất là 50% đất tự nhiên và 50% đất vườn.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn không trồng ở những nơi trũng để tránh đọng nước. Nó dễ thấm hơn trong đất cát để tăng khả năng thoát nước.

Nếu là cây trồng trong chậu, lỗ thoát nước của chậu phải đủ lớn để không cản nước chảy qua.

Tưới nước

Cho quá nhiều nước hoặc quá ít nước vào hoa giấy đều không thích hợp. Bạn có thể phơi lớp đất mặt của chậu cây cho đến khi đất sâu 2 cm thì mới cần tưới nước. Mỗi lần tưới nước vào chậu cần tưới cho đến khi có nước chảy ra dưới đáy chậu.

Bón phân

Hoa giấy là loại cây chịu được đất kém. Tuy nhiên, để hoa nở tốt cần bón phân hợp lý. Chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa giấy là nitơ và kali. Nitơ thúc đẩy tăng trưởng, và kali thúc đẩy sự ra hoa. Bạn nên bón phân ít hơn vào mùa đông hoặc trong và gần thời kỳ ra hoa.

Hầu hết bông giấy đang được trồng bằng cách nhân giống từ giâm cành.

Làm thế nào để chăm sóc cây hoa giấy?

Khi làm bầu phải đổi dần sang chậu lớn hơn. Nhưng nhớ là không nên dùng một lúc một chậu lớn vì quá nhiều đất trong chậu khi rễ chưa phát triển hết dễ làm đọng nước và làm thối rễ.

Ngoài ra, nếu muốn hoa giấy của mình nở, bạn cần phải ép cây. Cây sẽ ra hoa sớm hơn nếu bạn làm cho bộ rễ đông đúc hơn và tạo ra một môi trường khó khăn hơn.

Thay Chậu Bông Giấy

Ngược lại, nếu bạn chăm sóc cây quá nhiều và khiến nó quá thoải mái. Sau đó, cây sẽ càng ít nở hoa và ra hoa.

Hoa giấy rất thích hợp làm cây cảnh. Bạn có thể bắt đầu trồng nó với một chậu nhỏ, và bạn không cần phải đổi sang chậu lớn nếu không cần thiết.

Ngay cả khi nó được đổi sang một chiếc nồi lớn hơn, nó chỉ nên lớn hơn một kích thước. Điều này là do bạn càng tạo áp lực cho cây thì cây càng phát triển tốt.

Nhưng bạn cần chăm chỉ tưới nước cho cây. Điều này là do lượng đất trồng trong chậu rất nhỏ. Đảm bảo rằng đất bầu chưa khô hoàn toàn và bạn có thể tiến hành trồng.

Tưới nước

Như chúng ta đã biết hoa giấy không cần nhiều nước, do đó bạn không cần phải tưới cây hàng ngày. Đặc biệt trong mùa đông, bạn có thể cần tưới cây 2-3 tuần một lần. Cây thích tưới sâu không thường xuyên thay vì tưới nông thường xuyên.

Bón phân

Không cung cấp quá nhiều nitơ cho cây. Điều này có thể khiến cây chỉ mọc nhánh mà không nở hoa. Muốn bón phân tốt nhất nên bón thêm kali thay cho đạm.

Bệnh tật

Khi trồng hoa giấy ngoài trời, hầu như không có sâu bệnh hại bạn phát hiện trên đó. Nếu có sâu bệnh như rệp phát hiện trên cây, bạn có thể sử dụng dầu Neem để loại bỏ chúng.

Tỉa cây

Việc cắt tỉa hoa giấy là rất cần thiết vì hoa chỉ nở trên cành mới. Hậu quả của việc không cắt tỉa là sẽ có ngày càng ít hoa, hoặc thậm chí không có hoa nào nở trên cây.

Việc cắt tỉa cũng có thể làm cho nhiều chồi mới mọc lên, làm cho cây cối rậm rạp và sung túc hơn. Một số người cạo toàn bộ đầu của cây vào mùa xuân, giống như trồng hoa hồng. Sau đó đợi cho cành mới sinh ra thì tiến hành kẹp chặt phần trên để thúc ra nhiều cành mới. Cách tiếp cận hai hướng sẽ làm cho cây phát triển tốt hơn.

Vào mùa hè của mùa cao điểm của nó, nó sẽ rút ra những cành dài. Các cành dài xuất phát từ thân chính sẽ nhanh chóng mọc dày và dài hơn.

Vì các cành dài sẽ tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng và làm biến dạng hình dạng của cây, nên nhanh chóng cắt chúng đi.

Sau khi cắt các cành dài, phun thuốc chống lùn (PP-333) có thể ngăn các cành dài bị chiết lại.

Hoa giấy rất dễ chiết cành dài nếu thiếu ánh nắng hoặc quá nhiều nước. Bạn có thể giảm bớt tình hình bằng cách phun chất làm lùn (PP-333, 50-100 ppm).

Bông Giấy

Tại sao hoa giấy không nở?

Nhiều người làm vườn phải đối mặt với vấn đề bông giấy của họ không nở. Lý do có thể là:

Thứ nhất, đất quá màu mỡ khiến cành lá xum xuê, khó nở hoa.

Nguyên nhân nữa là thiếu nắng, đất quá ẩm ướt dẫn đến cây sinh trưởng quá mức mà không ra hoa được.

Biện pháp phòng trừ là cắt bỏ cành dài và giảm tưới nước. Ngoài ra, bạn có thể tăng cường nắng và bón một ít phân đạm.

Người trồng trong chậu cần đặc biệt chú ý đến việc tưới nước. Bạn nên tưới ít nước hơn vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Điều này sẽ làm cho cây đến rìa của sự héo úa. Sau đó, bạn có thể cắt tỉa cây và nó sẽ nở những bông hoa tuyệt đẹp.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi