0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Kỹ thuật chăm sóc cây bonsai trong nhà và bonsai ngoài trời

Kỹ thuật chăm sóc cây bonsai trong nhà và bonsai ngoài trời

Một quan niệm sai lầm phổ biến về cây Bonsai là chúng nên được giữ trong nhà. Hầu hết Bonsai nên được đặt ở ngoài trời, nơi chúng tiếp xúc với thiên nhiên bốn mùa như những cây bình thường. Chỉ những cây nhiệt đới và cận nhiệt đới mới có thể sống được trong nhà, nơi có nhiệt độ cao và ổn định quanh năm.

Cây bonsai nào tốt nhất cho trong nhà?

Có một số loại cây bonsai mà bạn có thể trồng trong nhà, nhưng phổ biến nhất và dễ chăm sóc nhất là họ sâm nhung, si bonsai (ficus bonsai). Ficus bonsai chịu được độ ẩm thấp và rất đàn hồi, làm cho nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Các loại Bonsai trong nhà phổ biến khác bao gồm Phỉ thúy (Crassula), Cây cụm rụm (Carmona (Fukien Tea)), Cây chân chim (Schefflera Arboricola (Hawaiian Umbrella)) và Cây họ Táo Sageretia (Sweet Plum).

CÂy Bonsai
Cây bonsai trong nhà
Tại sao chúng không thể giữ Bonsai ôn đới, không nhiệt đới, trong nhà?

Như đã trình bày ở trên, cây ôn đới cần một thời gian ngủ đông vào mùa đông. Trong giai đoạn ngủ đông này, chu kỳ sinh trưởng hàng năm kết thúc và cây chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo sẽ bắt đầu lại vào đầu mùa xuân. Cây sẽ ngủ đông khi nhiệt độ và cường độ ánh sáng giảm dần trong vài tuần, điều này không xảy ra khi bạn giữ cây trong nhà.

Chăm sóc cây cảnh bonsai trong nhà

Chăm sóc cây cảnh bonsai trong nhà khác với chăm sóc cây cảnh trong nhà thông thường. Nguyên nhân chính là do cây Bonsai được trồng trong chậu nhỏ nên khả năng lưu trữ chất dinh dưỡng và nước bị hạn chế. Quan trọng hơn, cây nhiệt đới đã quen với việc tiếp nhận nhiều ánh sáng và độ ẩm cao, khí hậu thách thức để tái tạo trong nhà.

Cách chăm sóc cụ thể các loài Bonsai trong nhà:

1. Ánh sáng

Vấn đề chính của việc giữ một cây Bonsai nhiệt đới trong nhà là cường độ ánh sáng thấp hơn nhiều so với ngoài trời. Cây sẽ không chết ngay lập tức nếu chúng không có đủ ánh sáng, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ giảm và cây yếu dần theo thời gian. Đó là lý do tại sao việc đặt Bonsai của bạn ở một vị trí sáng sủa, tốt nhất là ngay trước cửa sổ hướng về phía Nam được khuyến khích khi trồng Bonsai trong nhà.

Ngay cả khi bạn có cửa sổ hướng Nam, cường độ ánh sáng vẫn có thể quá thấp. Bạn có thể bổ sung lượng ánh sáng thiếu hụt này bằng ánh sáng nhân tạo để giúp cây của bạn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng ánh sáng huỳnh quang với bức xạ quang phổ thân thiện với sự phát triển hoặc chiếu sáng đi-ốt phát quang trong khoảng 10 giờ một ngày.

2. Độ ẩm

Một vấn đề khác khi giữ cây Bonsai trong nhà là cây cần độ ẩm tương đối cao, cao hơn nhiều so với điều kiện của ngôi nhà của bạn, đặc biệt là với hệ thống sưởi hoặc điều hòa không khí. Bạn có thể tăng độ ẩm gần cây Bonsai của mình bằng cách đặt cây vào khay ẩm chứa đầy nước và phun sương cho cây vài lần một ngày. Bạn cũng có thể lưu thông không khí từ bên ngoài, bằng cách mở cửa sổ vào ban ngày.

3. Tưới nước và bón phân

Quy tắc quan trọng nhất là không bao giờ tưới nước theo thói quen. Bỏ qua nhãn gắn trên cây Bonsai của bạn có ghi rằng bạn cần tưới nước mỗi x lượng ngày. Cách tốt nhất là theo dõi cây và đất của nó, đồng thời chỉ tưới nước khi cần thiết. Vui lòng đọc các trang tưới nước và bón phân để biết thông tin chi tiết.

4. Nhiệt độ

Các loài cây nhiệt đới cần nhiệt độ tương đối cao quanh năm, tương tự như nhiệt độ phòng tiêu chuẩn của phòng khách của bạn.

Cây Bonsai cận nhiệt đới có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn một chút, và thường phát triển mạnh khi chúng tận hưởng một mùa đông với nhiệt độ thấp hơn nhiều so với nhiệt độ phòng tiêu chuẩn.

Tóm lại, hãy đảm bảo chọn đúng loài cây và xem xét các hướng dẫn chăm sóc cụ thể cho cây trong nhà và cây cảnh của bạn sẽ hoạt động tốt!

Hướng dẫn chăm sóc cây bonsai ngoài trời

Bạn có một khu vườn hoặc một ban công và có thể để cây Bonsai của bạn ở bên ngoài, vì vậy bạn muốn có một cây ngoài trời. Vậy nên trồng cây nào?

Điều quan trọng nhất cần xem xét là bạn có thể cung cấp cây trong điều kiện nào và loài nào có thể sống trong những điều kiện này. Nếu bạn chọn một cây bản địa, đây luôn là một ý tưởng hay, nhưng hãy nhớ rằng nhiều loài chịu sương giá cần được bảo vệ bằng sương giá khi chúng được trồng trong các chậu nông (cạn).

Khí hậu địa phương của bạn

Nếu bạn sống ở khu vực có khí hậu cận nhiệt đới hoặc địa trung hải, bạn có thể trồng nhiều loài bên ngoài không thể chịu được sương giá, nhưng một số loài phải được bảo vệ khỏi sức nóng và ánh sáng mặt trời gay gắt.

Ô liu (Olea europea), chi lựu (Punica granatum), hoa lồng đèn, Linh sam (Ulmus parvifolia), dâu tằm (Morus), sồi vỏ chai (Quercus suber), sơn trà Trung Quốc (Ligustrum sinensis). Cây phong Nhật Bản (Acer palmatum) và cây phong ba (Acer buergerianum) có thể phát triển tốt nếu mùa đông đủ mát để chúng có thể đi vào trạng thái ngủ đông. Cây bách xù châu Á (Celtis sinensis), cây thông đen Nhật Bản (Pinus thunbergii), cây bách hói (Taxodium chưng cất) và một số loài Bonsai bách xù địa trung hải cũng có thể phát triển mạnh trong khí hậu cận nhiệt đới và địa trung hải. Anh đào (Prunus), táo (Malus) và các loài khác cần khí hậu mát hơn rất có thể sẽ không phát triển tốt.

Các khu vực có khí hậu ôn hòa rất tốt cho nhiều loài, đặc biệt hầu hết các loài đẹp nhập khẩu của Nhật Bản đều có thể trồng thành công. Cây cận nhiệt đới và địa trung hải cũng có thể được chọn nếu chúng có thể được bảo vệ khỏi sương giá, chẳng hạn như trong nhà kính.

Trong khí hậu hàng hải với mùa hè ẩm ướt, bạn có thể cần đất thoát nước rất tốt và một số loài cần ánh sáng mặt trời đầy đủ có thể không hoàn toàn hạnh phúc.

Trong khí hậu lục địa với mùa hè nóng và mùa đông lạnh, bạn sẽ phải cung cấp bóng râm bán phần vào mùa hè và bảo vệ tốt khỏi sương giá nếu bạn không muốn bị giới hạn ở một số loài cây bản địa rất cứng cáp.

CÂy Bonsai NgoÀi TrỜi
Cây bonsai ngoài trời

Các điều kiện cụ thể đối với ban công / khu vườn của bạn

Điều quan trọng là cũng phải xem xét các điều kiện đặc biệt trong khu vườn của bạn hoặc trên ban công của bạn. Nếu bạn có ánh nắng đầy đủ cả ngày, bạn có thể chọn từ nhiều loài, nhưng bạn có thể cần một số lưới che nắng cho các loài nhạy cảm, đặc biệt nếu cây Bonsai đứng ở nơi lát đá có tường bao quanh. Một khu vườn với cỏ, cây bụi và hàng rào có thể tạo ra sự khác biệt lớn vì hầu hết thời gian độ ẩm không khí cao hơn nhiều.

Nếu bạn sống trong một vùng có gió liên tục, cây của bạn cần nhiều nước hơn nhưng sẽ không dễ bị nhiễm sâu bệnh và nấm bệnh.

Nếu bạn có một khu vườn rất râm mát hoặc ban công quay mặt về hướng Bắc hoặc Đông thì chỉ có rất ít lựa chọn. Bạn có thể thử một cây thủy tùng hoặc một cây bách sai, nhưng mặc dù chúng có thể sống sót nhưng chúng sẽ không hoàn toàn hạnh phúc. Có thể bạn có thể làm điều gì đó để có thêm ánh sáng mặt trời vào khu vườn của mình (chặt một số cây lớn hoặc cắt ngắn hàng rào cao) hoặc chuyển đi nơi khác …

Sở thích cá nhân

Tất nhiên, sở thích cá nhân của bạn cũng là một điều quan trọng cần xem xét!

Một số người thích những cây có hoa như đỗ quyên hoặc mơ thấy một cây táo Bonsai với quả nhỏ vào mùa thu, những người khác lại thích cây bách xù hoặc cây thông. Nếu bạn muốn có được một loài rất đặc biệt, trước tiên hãy tìm hiểu kỹ xem chúng có thể sống trong khí hậu và trong vườn của bạn hay không hoặc những gì bạn cần để cung cấp các điều kiện cần thiết cho chúng, chẳng hạn như nhà kính cho mùa đông, lưới che nắng hoặc một góc đặc biệt nhiều nắng. Nếu điều này là không thể, xin vui lòng không mua cây mong muốn. Không vui chút nào khi nhìn nó yếu dần, ốm yếu và cuối cùng chết.

CÂy Bonsai ĐẸp
Cây bonsai đẹp
Chăm sóc cây cảnh bonsai ngoài trời

Chăm sóc cây Bonsai ngoài trời khác với chăm sóc cây trong chậu thông thường. Nguyên nhân chính là do cây Bonsai được trồng trong chậu nhỏ nên khả năng lưu trữ chất dinh dưỡng và nước bị hạn chế. Quan trọng hơn là cây Bonsai từ khí hậu ôn đới cần thời gian ngủ đông, nhưng hầu hết các loài cần được bảo vệ khỏi sương giá và gió mạnh trong thời gian đó.

Cách chăm sóc cụ thể các loài Bonsai ngoài trời:

1. Ánh sáng

Hầu hết các cây Bonsai ngoài trời cần ánh sáng mặt trời ít nhất vài giờ một ngày. Các lóng và lá của chúng sẽ phát triển quá lớn và khi đó chúng dễ bị sâu bệnh. Hầu hết các cây lá kim nên được đặt dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ để cây phát triển khỏe mạnh.

2. Độ ẩm

Vào những ngày nắng nóng và ở nơi lát gạch có tường bao quanh, cây cối có thể bị ẩm thấp. Bạn có thể tăng độ ẩm gần cây Bonsai của mình bằng cách đặt cây vào khay ẩm chứa đầy nước và phun sương cho cây vài lần một ngày. Điều cũng hữu ích là làm ướt kệ, sàn và tường xung quanh cây cối.

3. Tưới nước và bón phân

Quy tắc quan trọng nhất là; không bao giờ tưới nước theo thói quen. Theo dõi cây của bạn và chỉ tưới nước khi cần thiết. Điều này có thể được thực hiện một lần trong ba ngày hoặc nhiều lần một ngày, tùy thuộc vào thời tiết, loài và kích thước. Vui lòng đọc các trang tưới nước và bón phân cho cây cảnh để biết thêm thông tin chi tiết.

4. Nhiệt độ

Cây ngoài trời có thể chịu được nhiệt độ cao cũng như thời tiết rất lạnh nếu chúng được chăm sóc đúng cách. Điều quan trọng đối với hầu hết các loài là cung cấp sự bảo vệ khỏi sương giá mạnh vào mùa đông. Vào mùa xuân, khi những chiếc lá mới nhú ra, hãy cẩn thận để cây được bảo vệ ngay cả khỏi sương giá ban đêm.

Lưu ý: Đối với ươm dưỡng cho cây bonsai ngoài trời bạn nên sử dụng bầu ươm Ecopot. Với những thiết kế đặt biệt của bầu ươm cây thông minh Ecopot sẽ giúp bạn cảm thấy vui sướng khi chăm sóc cây bonsai của mình!

Trồng bon sai trong bầu ươm cây Ecopot
Trồng bon sai trong bầu ươm cây Ecopot

Xem thêm về đặc tính Bầu ươm cây thông minh Ecopot tại đây

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi