0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Kỹ thuật chăm sóc cây du Trung Quốc bonsai

Kỹ thuật chăm sóc cây du Trung Quốc bonsai

Cây du Trung Quốc được trồng nhiều ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Trong môi trường tự nhiên, nó có thể là một cây hùng vĩ đạt chiều cao lên đến 80 feet (25 mét) và đường kính thân là 3 feet (1 mét). Nó phát triển một phân nhánh nhỏ với những chiếc lá nhỏ, điều này làm cho nó trở thành một cây Bonsai rất thích hợp.

Cây Du ở Trung Quốc là loại cây phổ biến nhất trong số các cây Du để làm Bonsai, mặc dù các cây Du khác cũng thích hợp làm Bonsai. Cây du Trung Quốc thường bị nhầm lẫn với cây du Nhật Bản, nhưng có thể dễ dàng phân biệt nó bằng lá của nó. Cây du Nhật có các lá răng đơn trong khi cây du Trung Quốc có các lá răng kép.

Cây Du Trung Quốc Bonsai
Cây Du Trung Quốc Bonsai
Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh cụ thể cho cây du Trung Quốc

Vị trí: Cây du Trung Quốc phát triển mạnh trong ánh nắng toàn phần hoặc bóng râm một phần. Ở vùng khí hậu ôn đới, nó có thể được để ngoài trời ngay cả trong những tháng mùa đông. Nếu bạn có một cây du Trung Quốc trong nhà, bạn có thể đặt nó bên ngoài vào mùa hè, nhưng tốt nhất nên mang nó vào một căn phòng mát mẻ nhưng không có sương giá vào mùa đông. Cây du Trung Quốc thường có thể chịu đựng một số băng giá nhưng nó khác nhau tùy thuộc vào khu vực mà nó được nhập khẩu. Cây từ các vùng phía bắc Trung Quốc chịu sương giá nhiều hơn cây từ các vùng phía nam. Tùy thuộc vào nhiệt độ mùa đông Hoa Lan Trung Quốc rụng lá hoặc giữ chúng cho đến mùa xuân khi chồi mới nhú ra.

Tưới nước: Cây du Trung Quốc không thể chịu đựng hạn hán kéo dài hoặc độ ẩm liên tục. Chờ cho đến khi lớp đất mặt khô rồi tưới nhiều nước, đảm bảo tưới toàn bộ bộ rễ.

Bón phân: Đảm bảo cung cấp nhiều phân bón để nuôi dưỡng Cây du Trung Quốc của bạn trong suốt mùa sinh trưởng. Bạn không cần phải sử dụng bất kỳ loại phân bón cầu kỳ nào. Sự kết hợp giữa phân hữu cơ rắn với phân bón hóa học dạng lỏng cân đối có tác dụng rất tốt. Không cần bón phân trong mùa đông lạnh giá khi cây du ở trạng thái ngủ đông.

Tỉa cành: Cây du Trung Quốc dày lên khá nhanh và cần được cắt tỉa thường xuyên để tạo ra một mạng lưới dày đặc các nhánh tốt. Cho phép chồi kéo dài 3 hoặc 4 nút trước khi tỉa trở lại 1 hoặc 2 lá. Cây nảy chồi tốt từ gỗ già sau khi cắt tỉa mạnh mẽ. Thời gian tốt nhất để cắt tỉa những cành lớn hơn là vào cuối mùa thu. Cây du Trung Quốc rất lý tưởng để tạo hình với kỹ thuật đi dây tiêu chuẩn và dây kẽm.

Thay chậu: Cây du Trung Quốc nên được thay chậu hai năm một lần khi chúng còn nhỏ. Khi chúng lớn hơn và lớn hơn, chúng có thể được thay chậu trong khoảng thời gian dài hơn. Dù ở độ tuổi nào, thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào mùa xuân. Rễ của cây du có xu hướng phát triển quanh co và đan xen vào nhau, vì vậy điều quan trọng là việc cắt tỉa rễ phải được thực hiện cẩn thận và chính xác để tạo ra một cây du đẹp. Nó không có yêu cầu đặc biệt về đất, nhưng tốt nhất bạn nên chọn loại đất thoát nước tốt. Một hỗn hợp đất tiêu chuẩn là đủ. Nếu bạn cần ươm dưỡng cây du Trung Quốc phát triển, có thể dung bầu ươm cây thông minh Ecopot để ươm dưỡng. Bầu ươm cây Ecopot này được thiết kế thông minh giúp cây phát triển hơn bình thường 30 đến 50 lần. Tham khảo thêm đặc tính của Bầu nhựa ươm cây Ecopot tại đây.

Nhân giống: Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống cây du Trung Quốc. Nó dễ dàng và hiếm khi xuất hiện bất kỳ vấn đề nào. Tất nhiên, có thể nhân giống bằng cách sử dụng hạt giống nhưng không được khuyến khích.

Sâu bệnh: Cây du Trung Quốc thường bị bọ ve hoặc vảy nhện xâm nhập khi độ ẩm thấp. Nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thích hợp, và thường xuyên phun nước để ngăn ngừa sâu bệnh. Phun vôi-lưu huỳnh pha loãng hoặc thuốc trừ sâu toàn thân có thể làm cho cây Du Trung Quốc rụng hết lá, vì vậy hãy tránh những sản phẩm này.

Bonsai đẹp
Cây du Trung Quốc
Tóm tắt sự phát triển của cây du Trung Quốc

Đầu tháng 3 bắt đầu bón phân cho cây du Trung

Quốc. Chúng tôi bón phân hàng ngày với một viên tẩy phân bón trên mặt nước. Đến đầu tháng 8 mới bón nhiều phân đạm. Một cây du bonsai rất vui vì điều này và nó phát triển rất nhiều.

Lần đầu tiên, việc cắt tỉa cấu trúc được thực hiện vào đầu tháng 6. Cho đến lúc đó các chồi đã dài 20cm.

Cho đến đầu tháng 7, cây du Trung Quốc đã được phép phát triển. Lần cắt thứ hai ở đây được thực hiện vào tuần thứ hai của tháng 7. Nếu cây cảnh chưa được cắt tỉa trước đó, lần cắt tỉa thứ 3 sẽ diễn ra vào tuần thứ 2 của tháng 8.

Cây Du Trung Quốc đẹp
Cây Du Trung Quốc đẹp
Các vấn đề với cây du Trung Quốc bonsai

Lá vàng trên cây du Trung Quốc

Các loài Cây du Trung Quốc không thường xanh hoàn toàn, cũng không rụng lá hoàn toàn. Hầu hết, nếu không phải là tất cả, những người bán cây cảnh trồng cây du Trung Quốc của họ ở ngoài trời hoặc trong nhà kính và đường hầm. Ở những vị trí này, ánh sáng rất sáng và không khí ẩm từ nước đi khắp nơi khi họ tưới, thường là bằng ống vòi. Nó thường là một môi trường phát triển rất tốt, nếu không muốn nói là hoàn hảo – sáng sủa, ẩm ướt và mát mẻ. Ngôi nhà của bạn không giống như thế này. Có điều, ngôi nhà của bạn là bóng tối. Ngay cả bệ cửa sổ cũng tối hơn nhiều so với vị trí trước đó của nó. Mức độ ánh sáng giảm ảnh hưởng đến cây. Nó phản ứng với sự giảm ánh sáng. Nếu mùa đông khi bạn đang đọc bài báo này, một số cây cối bên ngoài không có lá vào những tháng đen tối trong năm. Còn cây du Trung Quốc của bạn nghĩ rằng mùa đông đã đến tốt đẹp và thực sự đã đến. Như chúng tôi đã nói trước đó, nó không rụng lá hoàn toàn, vì vậy nó không có nghĩa là nó sẽ không có lá trong nhiều tháng. Thông thường mất khoảng một tháng để bắt đầu phát triển trở lại. Lúc đầu, những chồi nhỏ màu xanh lục đã bật ra những chiếc lá mới. Cũng nên nhớ rằng trời nóng trong nhà của bạn. Khó hiểu đối với một cái cây – nó tối nhưng ấm hơn, có phải là mùa đông không ?! Câu trả lời là quá trình điều chỉnh của nó mà cây phải trải qua. Nó phải thích nghi với vị trí mới. Nó cũng không phải là dễ dàng cho nó. Khi hoảng sợ, đôi khi mọi người nghĩ rằng rễ của nó và cố gắng thay chậu, càng làm ảnh hưởng đến cây ở giai đoạn này. Họ cũng thường xuyên dội nước lên cây liên tục cho đến khi rễ cây bị thối rữa. Đôi khi, họ nghĩ rằng cây bị lạnh. Có người đã từng nói với tôi rằng họ đặt cây trong tủ làm mát vì nó trông rất lạnh. Nhiệt khô, nhân tạo từ bộ tản nhiệt là nguy cơ gây tử vong cho chúng.

Vì vậy, phải làm gì nếu điều này đang xảy ra? Đặt đúng vị trí – vị trí sáng sủa, cách xa bộ tản nhiệt Không quá nhiều nước nhưng cũng không quá ít.

Hãy nhớ rằng ở ngoài trời, thiên nhiên có thể cung cấp những điều kiện này với ít phiền phức. Đây là một trong những lý do mà chúng tôi cố gắng khuyến khích mọi người trồng cây bonsai ngoài trời nếu có thể. Nó dễ dàng hơn nhiều.

Những con rệp nhỏ trên cây du bonsai của tôi

Nếu cây cây du Trung Quốc của bạn có ít rệp trắng hoặc xanh bám trên đó, đừng lo lắng. Làm thế nào để có được loại bỏ chúng? Bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào để loại bỏ chúng khỏi các cây khác. Thuốc xịt diệt côn trùng sẽ hoạt động tốt. Ngoài ra còn có nhiều biện pháp tự nhiên khác, tôi sẽ không trình bày ở đây, nhưng có thể dễ dàng tìm thấy khi nghiên cứu thêm trên internet.

Cây du Trung Quốc của tôi mọc dài và yếu

Vị trí của nó một lần nữa! Một cái cây đi trong bóng tối không biết rằng nó đang ở trong nhà bạn. Cái cây nghĩ rằng nó ở trong một cái gỗ với những cây lớn hơn ở trên nó, lấy trộm ánh sáng. Giải pháp cho cây là trồng các chồi dài, tìm kiếm nhiều ánh sáng hơn. Không khí ấm áp trong nhà cũng khuyến khích sự phát triển của chân. Tôi thỉnh thoảng sử dụng ví dụ về cây đại hoàng ở điểm này. Bạn có thể buộc cây đại hoàng phát triển bằng cách đặt một chiếc túi đen lên trên. Nó làm cho cây đại hoàng phát triển các chồi dài – nhiều lá hơn và ít tàn hơn. Điều này đang xảy ra với cây của bạn.

Cây du Trung Quốc chậm phát triển

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cây của bạn chậm phát triển như: chậu, đất, rễ, bón phân, tưới, vị trí, ánh sáng,… Một trong những thứ rất quan trọng là môi trường đất cây ăn dinh dưỡng. Một giải pháp hữu hiệu đó là sử dụng bầu ươm cây Ecopot: giúp chống ngập úng, phát triển rễ đồng đều, giúp đất tơi xốp. Như vậy nó đã giúp bạn được phần nào lo lắng đối với cây của bạn.

Xem thêm đặt tính Bầu ươm cây thông minh Ecopot tại đây.

 

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi