0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Kỹ thuật trồng cây tre trong chậu (bầu ươm cây)

Kỹ thuật trồng cây tre trong chậu (bầu ươm cây)

Nếu bạn có không gian hạn chế, sống ở nơi có khí hậu lạnh hơn hoặc chỉ ngại trồng cây tre dưới đất vì sợ không kiểm soát được sự lây lan của nó, bạn vẫn có thể thích trồng cây tre trong các bầu ươm cây.

Chọn đúng loại cây tre, đúng loại bầu ươm cây và lấp đúng loại đất là tất cả những điều quan trọng. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách trồng cây tre trong bầu ươm cây.

Chọn bầu ươm cây như thế nào?

Những điều cần lưu ý khi chọn một bầu ươm cây phù hợp.

Vấn đề kích cỡ bầu ươm

Điều quan trọng nhất khi chọn một giá thể để trồng cây cây tre của bạn là kích thước. Chọn một bầu ươm cây cho phép hệ thống rễ của cây tre phát triển trong hai đến ba năm trước khi chuyển lên kích thước bầu ươm hoặc phải loại bỏ, chia nhỏ và trồng lại.

Bầu ươm có kích thước tối thiểu để trồng hầu hết các loại cây tre sẽ có thể tích là 10 gallon. Điều đó nói rằng, càng lớn càng tốt. Một bầu ươm cây 20 hoặc 30 gallon sẽ cho bạn thêm vài năm trước khi phải thay bầu ươm cây hoặc phân chia. Các loài cây tre chạy bộ tạo ra nhiều đường chạy hơn so với cây tre cụm nên chúng có khả năng bị bám rễ nhanh hơn nhiều. Do đó, tôi khuyên bạn nên dùng ít nhất một bầu ươm cây cỡ 20 gallon để chạy cây tre.

Trồng Tre Trong Bầu ươm
Trồng tre trong chậu

Lưu ý: Có thể cấy cây tre an toàn từ bầu ươm cây này sang bầu ươm cây khác, hoặc từ bầu ươm cây xuống đất, vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng việc chia cây nên được thực hiện vào mùa thu hoặc mùa đông.

Các lỗ thoát nước bầu ươm đều quan trọng!

Bầu ươm cây có đủ lỗ dưới đáy để thoát nước tốt không? Một lỗ từ 1/2 đến 1 inch ở đáy thường là đủ tốt, tuy nhiên hai hoặc ba lỗ sẽ hoạt động tốt hơn. Khoan các lỗ bổ sung nếu cần thiết để cung cấp đầy đủ hệ thống thoát nước.

Việc sử dụng một mảnh vải che nắng polypropylene hoặc vải kiểm soát cỏ dại phong cảnh xốp để lót đáy bên trong của bầu ươm cây có tác dụng rất tốt để ngăn các lỗ thoát nước bị chặn lại với đất hoặc rễ và không làm tăng thêm trọng lượng cho bầu ươm cây.

Hình dạng có thể quan trọng

Điều tiếp theo cần xem xét sẽ là hình dạng của bầu ươm cây của bạn. Hình dạng của bầu ươm có cho phép dễ dàng lấy cây tre ra khỏi bầu ươm cây mà không làm hỏng bộ rễ hoặc bầu ươm cây không? Tránh những bình dạng bình có ngọn hẹp. Đỉnh của bầu ươm phải rộng bằng hoặc rộng hơn đáy bầu ươm.

Gió là một mối quan tâm

Đáy bầu ươm cây có đủ rộng để cây tre đỡ gió không? Bạn không muốn một bầu ươm cây có đế quá hẹp vì nó sẽ dễ bị đổ khi gió, đặc biệt là với các loài cây tre mọc cao. Bạn có thể thêm một viên gạch hoặc đá vào đáy bên trong của bất kỳ bầu ươm cây nào để tăng độ ổn định. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này sẽ làm cho thùng hàng nặng hơn cho việc vận chuyển.

Tre Trong Bầu ươm
Trồng tre trong bầu ươm

Trọng lượng bầu ươm cây

Tôi có cần một bầu ươm cây nhẹ có thể dễ dàng di chuyển không? Đồ gốm bằng đất sét, gốm và bê tông thường nặng hơn nhiều so với nhựa hoặc sợi thủy tinh, và chúng dễ bị vỡ. Điều đó nói rằng, nếu có tiếp xúc với gió, bê tông nặng có thể là cách tốt nhất để đi. Các bầu ươm cây bằng nhựa hoặc tổng hợp có vách đôi giúp cách nhiệt tốt hơn khỏi điều kiện đóng băng và nóng. Bồn mạ kẽm hoặc bầu ươm cây trồng cây bằng gỗ hoạt động tốt và có thể được sơn hoặc nhuộm. Có thể thêm gạch hoặc đá vào bầu ươm cây nhẹ hơn để tăng độ ổn định.

Nếu bạn không muốn đổ tiền của mình vào một bầu ươm cây đắt tiền hơn, chỉ cần bất kỳ thứ gì bạn có thể tìm thấy có thể giữ đất và thoát nước tốt là một bầu ươm cây tiềm năng cho một cây cây tre.

Đất là quan trọng

Khi trồng cây tre trong các bầu ươm cây, bạn sẽ muốn sử dụng hỗn hợp đất có khả năng giữ ẩm đồng đều đồng thời thoát nước tốt.

Các chức năng quan trọng nhất của hỗn hợp đất tốt:

Thoát nước. Cây tre ưa đất ẩm nhưng không ẩm ướt. Đất sũng nước liên tục sẽ dẫn đến thối rễ, đây là tác nhân gây hại phổ biến nhất đối với cây tre trong bầu ươm cây và dưới đất. Hỗn hợp đất nên giữ nước đều khắp thùng và thoát nước tốt.

Giữ lại chất dinh dưỡng. Hỗn hợp phải có khả năng giữ lại các chất dinh dưỡng được bón đồng thời tạo điều kiện cho rễ có khả năng hấp thụ chúng và phân phối chúng đến tất cả các bộ phận của cây.

Hỗ trợ hoặc ổn định cho rễ. Hỗn hợp đất tốt sẽ tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển mạnh mẽ. Hệ thống rễ khỏe sẽ tạo ra cây khỏe hơn, có thể chống chọi với điều kiện khắc nghiệt hoặc gió.

Lưu ý: Tránh sử dụng đất tự nhiên (đất) từ cảnh quan / khu vườn của bạn để lấp đầy bầu ươm cây của bạn vì nó có thể chứa các hạt, chẳng hạn như đất sét, sẽ bị nén chặt, cản trở thoát nước. Đất vườn bản địa cũng nặng hơn; giữ nhiều nước hơn và làm cho nồi nặng hơn và khó di chuyển.

Công thức trộn đất

Tùy thuộc vào kích thước thùng mà tôi đang trồng, tôi sử dụng cốc đo lường, lon cà phê hoặc xô nhỏ để tạo hỗn hợp sau:

3 Phần Chất lượng Đất Bầu. Sử dụng đất bầu chất lượng – không phải một trong những loại đất bầu loại thấp 0,99 xu một túi mà bạn có thể tìm thấy ở cửa hàng bán đồ hộp. Cái mà tôi sử dụng có giá khoảng 4 đô la cho một túi 20 lít.

1 Phần Phân chuồng ủ hoai. Bất kỳ loại phân chuồng ủ nào cũng được chấp nhận. Luôn luôn sử dụng phân chuồng ủ hoai mục và không sử dụng phân tươi. Sự đa dạng của phân không quan trọng nhưng nó phải được ủ đúng cách. Các sản phẩm đóng bao, chẳng hạn như phân bò ủ hoai, là tốt nhất.

1 Phần Đá bọt (Tùy chọn) – Đá bọt là một chất điều hòa đất tuyệt vời, vì nó có độ xốp cao, cung cấp khả năng giữ nước, không khí và chất dinh dưỡng tuyệt vời. Đá bọt sẽ không bị phân hủy hoặc nhỏ lại theo thời gian và rất nhẹ. Đá bọt nông nghiệp thường có thể được tìm thấy tại các cửa hàng thức ăn chăn nuôi địa phương như một sản phẩm được gọi là Quầy hàng khô. Kích thước hạt khoảng 1/8 “. Bạn nên rửa sản phẩm trước khi sử dụng để loại bỏ các hạt mịn. Nếu không tìm thấy Đá bọt, bạn có thể thay thế bằng đá trân châu.

Hướng dẫn trồng cây tre trong bầu ươm cây

Bước 1

Trước khi đổ hỗn hợp đất vào bầu ươm cây của bạn, hãy lót đáy bầu ươm cây bằng vải bóng râm hoặc vải phong cảnh xốp, chẳng hạn như những loại vải dùng làm rào chắn cỏ dại. Điều này sẽ giữ cho các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất.

Bước 2

Để lấy cây cây tre của bạn ra khỏi thùng mà nó đang phát triển, hãy cố gắng nhẹ nhàng nhấc và lấy nó ra khỏi thùng mà nó đang phát triển. Nếu bóng rễ bị kẹt trong thùng, hãy cắt thùng đó đi. Sau khi lấy cây cây tre ra khỏi thùng, nhẹ nhàng nới lỏng một số rễ cây tre xung quanh bề mặt bóng rễ.

Bước 3

Đổ một lượng nhỏ hỗn hợp đất vào đáy bầu ươm. Đặt cây vào bầu ươm và thực hiện các điều chỉnh cần thiết bằng cách thêm hoặc bớt hỗn hợp đất sao cho mép trên của bầu rễ nằm dưới vành thùng từ 1 đến 2 inch.

Bước 4

Lấp đất bằng hỗn hợp đất xung quanh rễ cây, xáo trộn khi bạn tiến hành, cho đến khi mức độ của hỗn hợp bầu bằng với mép trên của bầu rễ.

Bước 5

Tưới nước kỹ cho đến khi nước bắt đầu chảy ra từ các lỗ ở đáy thùng. Thêm nhiều hỗn hợp bầu nếu xảy ra hiện tượng lắng trong quá trình tưới nước.

Bước 6

Phủ một lớp 1/2 “vụn gỗ hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất – có thể là vụn đá hoặc sỏi nếu bạn sẽ trồng cây mọng nước hoặc các loại cây nhỏ khác xung quanh gốc.

Trồng Tre Trong Chậu đẹp
Trồng tre trong chậu

Ngoài ra, còn một loại bầu ươm cây thông minh Ecopot đặt biệt có thể trồng cây tre sinh trưởng tốt: giúp thoát nước tốt, tránh gây ngập úng, rễ phát triển đồng đều, dễ dàng sang cây,… Xem thêm tại đây.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi