0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Nho tại nhà

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Nho tại nhà

Trước khi trồng nho, hãy đảm bảo chọn đúng loại và mua cây chất lượng cao. Tham khảo ý kiến của đại lý bán giống cây địa phương về các giống tốt nhất cho khu vực của bạn.

Tôi khuyên bạn nên mua nho trồng trong thùng. Hầu hết các giống nho đều tự sinh sản, tuy nhiên, để chắc chắn, hãy kiểm tra khi bạn mua cây nho để biết bạn có cần nhiều cây để thụ phấn hay không.

Có bốn loại nho khác nhau:

Mỹ (Vitis labrusca), là loài cứng lạnh nhất

Châu Âu (Vitis viniferia), thường dành cho rượu vang hơn là để bàn và hoạt động tốt ở các vùng ấm, khô, kiểu Địa Trung Hải

Muscadine (Vitis rotundifolia), là những thổ dân da dày của Mỹ phát triển mạnh ở miền Nam.

Giống lai, là sự lai tạo giữa nho Mỹ và nho Châu Âu

Môi trường trồng cây nho

Trước khi trồng, hãy đảm bảo chọn một vị trí tốt.

Tùy chọn ánh sáng cho cây nho

Ánh nắng đầy đủ là tốt nhất, nhưng nho cũng có thể được trồng trong bóng râm một phần. Nếu đó là một phần bóng râm, chỉ cần đảm bảo rằng đó là ánh nắng buổi sáng và bóng râm vào buổi chiều.

Đất trồng cây nho

Đất của bạn cần phải sâu, thoát nước tốt, tơi xốp và cần lưu thông không khí tốt. Nho thích đất hơi chua đến trung tính, nằm trong khoảng từ 6 đến 7 trên thang độ pH. Nếu bạn cho rằng độ pH của đất rất chua hoặc kiềm, hãy thử kiểm tra nó bằng đầu dò kiểm tra độ pH của đất.

Ngoài ra, vì nho thích đất thoát nước tốt, bạn sẽ muốn kiểm tra độ thoát nước của đất trước khi trồng. Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất trong khu vực bạn định trồng nho, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng.

Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố sâu 12 “x 12” trong khu vực trồng cây. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau đó, sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, nhưng đồng hồ thời gian này là bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 1 inch một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô và có thể cần bổ sung chất hữu cơ để giúp giữ ẩm. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và bạn cần chú ý cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò hoặc luống cao hoặc tìm những cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

Khoảng cách giàn trồng nho

Không gian dây leo cách nhau từ 6 đến 10 feet

Trai Nho

Làm thế nào để trồng một cây nho

LƯU Ý: Đầu tiên, cây nho sẽ cần được hướng giàn để có một số hỗ trợ để phát triển trở lên. Chúng có thể được trồng trên hàng rào hoặc trên giàn hoặc giàn, hoặc bạn có thể làm giàn hoặc giàn trước khi trồng. Cuộn xuống để xem các mẹo hỗ trợ và đào tạo.

Bước 1

Đối với mỗi cây nho, đào một hố trồng sâu 12 inch và rộng gấp 2 đến 3 lần bầu rễ. Đặt đất đã lấy ra khỏi hố trồng xung quanh chu vi hố, trong xe lăn, hoặc trên tấm bạt .. Nếu đất của bạn là đất sét nặng, trộn kỹ chất hữu cơ đã ủ (phân bò, phân nấm, v.v.) theo tỷ lệ 50/50 tỷ lệ với đất bản địa lấy ra từ hố trồng. Nếu đất của bạn là cát nguyên chất, bạn sẽ cần trộn một lượng tốt đất mặt và thậm chí có thể một ít rêu than bùn để giúp giữ ẩm.

Bước 2

Tiếp theo, nhẹ nhàng lấy cây của bạn ra khỏi chậu mà nó đang phát triển. Nếu bóng rễ mắc kẹt trong chậu, hãy cắt hộp đựng đi hoặc đặt cây nằm nghiêng và đập nhẹ vào thành hộp. Điều này thường giúp nới lỏng bóng gốc trong thùng chứa. Sau khi lấy cây ra khỏi thùng, nhẹ nhàng nới lỏng một số rễ xung quanh bề mặt của rễ cây.

Bước 3

Đặt cây của bạn vào trong hố và thêm một ít hỗn hợp lấp đầy nếu cần thiết để đảm bảo cạnh trên của rễ cây cao hơn hoặc cao hơn một chút so với mặt đất, để cho phép lắng xuống.

Bước 4

Tiếp theo, lấp đất xung quanh bầu rễ bằng hỗn hợp đất của bạn, xáo trộn khi bạn đi để loại bỏ các túi khí. Khi bạn đã lấp đầy lỗ đến nửa điểm, bạn có thể ngâm đất. Sau đó, tiếp tục điền lại lên trên cùng. Tránh để đất phủ lên bầu rễ vì làm như vậy có thể làm cây của bạn chết ngạt.

Bước 5

Tưới nước thật kỹ cho cây nho mới trồng của bạn, sau đó phủ một lớp phân hữu cơ dày 1 inch hoặc một lớp mùn gỗ hoặc rơm thông đã được bào hoặc băm nhỏ dài 2 inch. Tiếp tục tưới nước thường xuyên trong vài tuần để hỗ trợ quá trình định cư và phát triển mới … nhưng lưu ý không tưới quá nhiều nước. Cây nho không thích đất sũng nước liên tục!

Cây Nho Ra Trái

Cách bón phân cho cây nho

Vào thời điểm trồng cây

Tại thời điểm trồng, kết hợp thức ăn thực vật hữu cơ theo chỉ dẫn trên nhãn và / hoặc trộn với một số chất hữu cơ, chẳng hạn như phân ủ hoai hoặc phân trộn nấm, với tỷ lệ 25% so với đất tự nhiên được lấy ra từ hố trồng. Phân trộn đặc biệt có lợi trong điều kiện đất sét nặng có thể giữ quá nhiều nước trong mùa mưa và trở nên cứng như gạch trong mùa khô. Trộn kỹ chất hữu cơ đã ủ với đất sét tự nhiên theo tỷ lệ 50/50.

Khi nào bón phân cho cây nho

Cho những cây nho đã phát triển thành thức ăn vào đầu mùa xuân khi sự phát triển mới bắt đầu xuất hiện và khoảng một tháng sau đó một lần nữa, nhưng không bón phân vào giữa mùa hè vừa qua. Bón phân quá muộn trong mùa sẽ thúc đẩy sự phát triển mới, mềm dễ bị hư hại do sương giá sớm hoặc đóng băng, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cây nho của bạn.

Phân bón cho cây nho

Nhìn chung, cây nho đáp ứng tốt với một loại phân bón cân đối như 10-10-10. Điều đó có nghĩa là, bất cứ khi nào cho cây ăn trái mà tôi định ăn, tôi đều đi theo con đường hữu cơ và cho ăn theo chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm với thức ăn thực vật hữu cơ.

Ngoài ra, tôi cũng phủ xung quanh cây nho một lớp rơm rạ hoặc gỗ vụn dài 2 inch. Khi lớp phủ này phân hủy, chúng sẽ bổ sung chất hữu cơ vào đất mà cây nho của bạn sẽ thích. Tránh sử dụng mùn cưa hoặc gỗ vụn tươi cho đến khi chúng đã đóng rắn thành đống ít nhất 6 tháng.

Lưu ý: Tránh bón quá nhiều phân cho cây nho vì quá nhiều phân bón dễ làm hỏng cây. Nếu bạn sử dụng phân bón hữu cơ, bạn sẽ không phải lo lắng về việc cây bị cháy.

Cách tưới nho

Cây nho ưa đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Mặc dù cây nho có khả năng chịu hạn vừa phải, chúng sẽ đánh giá cao độ ẩm khi có nho, nhưng không phải đất liên tục sũng nước hoặc ẩm ướt, điều này có thể là vấn đề.

Vào thời điểm trồng cây

Ngay sau khi trồng cây nho, bạn hãy ngâm đất sâu trong khu vực trồng, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu của hố trồng. Một ứng dụng của Root Stimulator sẽ cung cấp thêm một sự thúc đẩy để kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn. Root Stimulator giúp giảm sốc khi cấy ghép và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Trong mùa tăng trưởng tích cực đầu tiên

Ở đất vườn trung bình, bạn không cần phải tưới nước cho những cây nho mới trồng của mình mỗi ngày. Thông thường, điều này gây ra tình trạng đất sũng nước hoặc ẩm ướt có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh thực vật khác. Trong trường hợp không có đủ lượng mưa, chỉ tưới nước khi cần thiết để giữ ẩm cho bóng rễ và đất xung quanh. Phủ một lớp phủ hữu cơ để giúp giữ ẩm và giảm tưới nước bằng tay.

Hãy nhớ rằng ngâm sâu ít thường xuyên sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ tưới một ít nước quanh dây leo mỗi ngày. Những cây nho trồng trong mùa ngủ đông, khi không phát triển tích cực và sự thoát hơi nước đã chậm lại, sẽ cần ít nước hơn nhiều. Vì vậy, hãy cẩn thận không để quá nhiều nước trong mùa đông!

Sau đó

Khi được thành lập, cây nho sẽ cần ít nước hơn, tuy nhiên sẽ thích đất ẩm nhất quán khi có nho trên dây. Giữ cho cây có lớp phủ tốt để giữ ẩm.

Cắt Tỉa Cây Nho

Cách cắt tỉa cây nho

Khi trồng nho, cây nho nên có một số loại hỗ trợ, nhưng không nhất thiết phải xây dựng một hệ thống phức tạp mà các vườn nho sử dụng. Hỗ trợ là tùy chọn vào mùa hè đầu tiên, nhưng cần thiết sau đó.

Dưới đây là một số cách khác nhau mà người làm vườn tại nhà có thể trồng nho

Trồng nho trên hàng rào

Khoảng cách giữa các cây nho cách nhau từ 6 đến 10 feet dọc theo hàng rào. Trồng cây nho non của bạn để phát triển dựa vào hàng rào và cho phép nó phát triển đến đầu hàng rào (thường là 4 đến 6 feet).

Trong mùa không hoạt động đầu tiên sau khi trồng, hoặc khi (các) cây nho của bạn đã mọc đến đầu hàng rào, vào tháng Giêng hoặc tháng Hai, hãy chọn một chồi sẽ đóng vai trò là thân chính và cắt bỏ những chồi khác ở mặt đất.

Trong mùa sinh trưởng thứ hai cho phép dây leo phát triển tự nhiên. Chọn 2 cành mọc gần ngọn cây nho để huấn luyện dọc theo đầu hàng rào: một cành mọc bên phải và một cành mọc bên trái. Nếu muốn, bạn có thể gắn một sợi dây cao hơn mặt đất khoảng 30 inch và huấn luyện hai cành mọc từ thân cây mọc dọc theo dây phía dưới này: một cành mọc bên phải, một cành mọc bên trái.

Mẹo: Loại bỏ các cụm quả trong mùa sinh trưởng thứ hai để năng lượng sẽ được tập trung vào rễ và thân cây phát triển mạnh mẽ.

Mùa đông thứ hai, cắt tỉa lại những cây leo bên dọc theo những dây leo mọc ngang để chúng có khoảng 10 nụ trên mỗi cây. Năm sau chúng sẽ mọc chồi từ những chồi này sẽ kết trái. Chọn bốn chồi khác gần với các cây bên cạnh và tỉa các chồi này trở lại hai chồi trên mỗi chồi. Đây sẽ là những động lực đổi mới cho sản xuất năm sau.

Mùa đông thứ ba tỉa lại những cây nho phụ đã đậu trái trên thân cây và tỉa lại những nhánh mới thành mười chồi và chọn thêm bốn nhánh mới cho quả năm sau. Tiếp tục quá trình này vào mỗi mùa đông. Bạn nên loại bỏ tới 70% số nho mỗi mùa đông và có rất nhiều trái cây!

Trồng nho trên một khu vườn

Đầu tiên, bạn sẽ cần một cây thông, giàn leo hoặc các cấu trúc khác đủ chắc chắn để giữ trọng lượng của dây leo khi trưởng thành. Các bài đăng phải có kích thước tối thiểu là 4 inch x 4 inch. Phần trên có thể được làm bằng gỗ 2 inch x 2 inch và trên cùng bằng gỗ 1 inch x 2 inch cho công việc mạng mà dây leo sẽ phát triển.

Trồng nho, mỗi cây một trụ, chọn cây mía khỏe nhất. Cho phép nó phát triển lên đầu bài đăng trong năm đầu tiên, giữ chặt nó vào bài đăng khi nó phát triển.

Mùa đông đầu tiên bón thúc cho cây mía và cho phép nó phát triển các nhánh phụ dọc theo đỉnh cây. Nếu bạn cứ để dây leo tiếp tục phát triển, chúng sẽ tạo ra bóng râm dày đặc, nhưng quả rất ít. Vì vậy, nếu bạn muốn có nhiều trái, bạn sẽ cần phải cắt tỉa nho vào mỗi mùa đông bằng cách loại bỏ những cây đã đậu quả vào năm trước, cắt bớt những cây một năm tuổi xuống còn 5-6 chồi và để lại một số cây mới mọc lại. đến hai đến ba nụ. Mục đích là để những cây gậy trên giàn cách nhau từ 2 đến 3 feet. Loại bỏ bất kỳ cây nào yếu và mỏng. Bạn muốn để lại đủ số cây đậu quả trên giàn để lấp đầy nó trở lại vào mỗi mùa hè, nhưng đừng quá nhiều mà nó trở thành một mớ hỗn độn.

Cây Nho

Trồng nho trên cột

Nếu bạn có ít không gian trống, hãy thử trồng nho trên cọc. Đóng một chiếc cọc chắc chắn bên cạnh cây nho và gắn nó một cách chắc chắn. Để cây nho phát triển đến đầu cọc trong năm đầu tiên sau đó mới cắm ngọn. Để 4 đến 5 cây gậy bên phát triển. Loại bỏ tất cả các phần còn lại.

Tỉa nho

Khi nào thì cắt tỉa nho

Việc cắt tỉa cây nho được thực hiện tốt nhất vào cuối mùa đông, trước khi các chồi dọc theo cành bắt đầu nở ra. Các vết cắt tỉa mà bạn thực hiện rất có thể sẽ làm chảy nhựa cây từ vết thương của chúng cho đến khi cây chết trong trạng thái ngủ đông vào mùa xuân. Tiếng khóc này không có hại cho cây trồng. Sap trong thực vật không bị hạn chế về nguồn cung cấp như máu của động vật. Nó chủ yếu bao gồm nước được cung cấp liên tục bởi rễ.

Chìa khóa để cắt tỉa nho là hiểu được thói quen đậu quả của chúng. Nho cho quả nhiều nhất trên chồi mọc của cây 1 năm tuổi. Nếu bạn có quá nhiều cây nho già (không cần cắt tỉa), thì bạn sẽ thu được ít nho hơn. Nếu bạn cắt tỉa hoàn toàn những cây nho của mình mỗi năm, thì bạn sẽ có rất nhiều cây mới phát triển, nhưng lại chỉ có ít nho.

Mùa đông đầu tiên

Mùa đông đầu tiên, cắt bỏ các cây phụ mọc ra từ các dây leo chính để mỗi cây có 3 chồi. Những chồi này sẽ cho ra những chồi sẽ tạo ra nho vào năm sau. Loại bỏ tất cả những cây mọc yếu và khẳng khiu, đặc biệt là dọc theo những phần dưới của thân cây.

Mùa đông thứ hai

Mùa đông thứ hai, tỉa lại những cây khỏe mạnh nhất thành mười chồi, chọn hai cây làm cành mới và tỉa những cây trở lại bốn chồi trên mỗi cây, và loại bỏ tất cả các cây khác.

Sau đó

Lặp lại việc cắt tỉa này vào mỗi mùa đông. Thân cây của bạn sẽ có thể hỗ trợ bốn đến bảy cây đậu quả mỗi năm khi nó già đi

Mẹo tỉa nho khác

Khi tiến hành cắt tỉa vào cuối mùa đông, tốt nhất bạn nên cắt bỏ bất kỳ và tất cả các cành cây mọc trên thân cây chính hoặc các cây gậy chính.

Bỏ quả trong một hoặc hai mùa sinh trưởng đầu tiên để bộ rễ và thân cây phát triển mạnh mẽ.

Luôn luôn sử dụng một cặp máy cắt tỉa tay sắc bén hoặc máy cắt tỉa cành.

Chỉ mua và trồng những cây nho chất lượng cao. Tôi đề xuất các loại cây trồng trong thùng chứa trong thùng 1 gallon hoặc lớn hơn.

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi