0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung Mỹ (phần 2)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung Mỹ (phần 2)

Xem phần 1: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung mỹ (phần 1) tại đây

Cách bón phân cho cây sung mỹ

Mặc dù nitơ thường là chất dinh dưỡng thực vật cần thiết duy nhất, các chất dinh dưỡng khác có thể bị thiếu ở một số khu vực. Dựa vào sự phát triển của cây sung mỹ để biết nhu cầu bón phân cho cây của bạn.

Loại phân bón

Cây sung mỹ có thể được cho ăn bằng thức ăn thực vật hữu cơ hoặc phân bón vô cơ, chẳng hạn như 10-10-10. Khi cho cây ăn, thông thường cho cây sung mỹ ăn thực phẩm hữu cơ từ thực vật. Thực phẩm hữu cơ thực vật và phân trộn thường thường rất tốt cho cây, sẽ không gây ra sự phát triển quá mức và sẽ không có hóa chất hoặc các chất vô cơ khác trong đó. Loại phân bón bạn chọn sử dụng là tùy thuộc vào bạn.

Bón phân khi nào

Mới trồng: Khi trồng cây sung mỹ vào thời kỳ ngủ đông, khi cây chưa có lá thì không nên bón phân. Chờ cho đến khi sự phát triển mới bắt đầu bón phân, thường vào mùa xuân. Cây sung mỹ có thể được bón phân vào thời điểm trồng khi trồng vào mùa xuân và mùa hè, tuy nhiên hãy ngừng bón phân hai tháng trước ngày sương giá đầu tiên điển hình trong khu vực của bạn. Việc bón phân muộn có thể kích thích sự phát triển chồi mới có thể bị hư hỏng do đóng băng sớm.

Cây đã hình thành: Sau đó, trên những cây đã vững chắc, hãy bón phân hoặc thức ăn thực vật hữu cơ như bột huyết dụ, bột hạt bông, bột cỏ linh lăng hoặc nhũ cá, khi sự phát triển mới bắt đầu xuất hiện vào mùa xuân. Có thể bón bổ sung thức ăn thực vật hữu cơ vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Rải đều phân dưới và xung quanh chu vi của cành. Làm theo hướng dẫn ứng dụng trên nhãn sản phẩm.

Cây Sung Mỹ Trái To
Cây sung mỹ
Cách tưới nước cho cây sung mỹ

Tần suất và lượng nước cây sung mỹ cần phụ thuộc phần lớn vào đất và độ tuổi của cây.

Sau khi trồng

Ngay sau khi trồng, ngâm đất sâu trong khu vực trồng, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu ít nhất 15cm hoặc bằng chiều cao của bóng rễ. Bạn có thể dung bầu ươm cây thông minh Ecopot sẽ cung cấp thêm một sự thúc đẩy để kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn. Bầu ươm cây Ecopot giúp giảm sốc khi cấy ghép và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Trong mùa tăng trưởng tích cực đầu tiên

Ở đất vườn trung bình, bạn không cần phải tưới nước cho cây sung mới của mình mỗi ngày. Thông thường, điều này gây ra tình trạng đất sũng nước hoặc ẩm ướt có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh thực vật khác. Trong trường hợp không có đủ lượng mưa, chỉ tưới nước khi cần thiết để giữ ẩm cho rễ cây và đất xung quanh. Phủ một lớp phủ hữu cơ để giúp giữ ẩm và giảm tưới nước bằng tay. Hãy nhớ rằng ngâm sâu ít thường xuyên sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ tưới một ít nước lên cây mỗi ngày. Những cây trồng trong mùa ngủ đông, khi cây không phát triển tích cực và thoát hơi nước chậm hơn nhiều, sẽ cần ít nước hơn nhiều. Vì vậy, hãy cẩn thận không để quá nước trong mùa đông!

Sau đó

Khi mới thành lập, cây sung có khả năng chịu hạn khá tốt và sẽ cần ít nước hơn. Tuy nhiên, chúng sẽ thích đất ẩm khi có trái sung trên cây. Thiếu nước ngay trước và trong mùa thu hoạch có thể ảnh hưởng đến chất lượng và kích thước quả. Giữ cho cây có lớp phủ tốt để giúp giữ ẩm.

 

Cây Sung Mỹ Ra Quả
Cây sung mỹ
Các mẹo hữu ích khác

Luôn luôn giữ một lớp đầy đủ xung quanh cây sung mỹ của bạn để kiểm soát sự cạnh tranh của cỏ dại và giúp giữ ẩm.

Nếu quả không đạt độ chín và chín đúng cách, có thể là vấn đề dư thừa phân bón hoặc hạn hán, và nên giảm lượng phân bón. Lá vàng và rụng có thể là dấu hiệu của hạn hán và cần được tưới bổ sung.

Trong các bãi cỏ, cỏ bên dưới các cây sung mỹ có thể bị héo vì sức nóng trong khi phần còn lại của bãi cỏ thì không. Điều này cho thấy quả sung cần nước. Cây sung được trồng trên bãi cỏ có thể cần một hoặc nhiều lần tưới một tuần trong thời gian khô nóng. Tôi khuyên bạn nên phủ lớp phủ dưới cây sung thay vì cỏ.

Nếu bạn trồng cây sung mỹ trong chậu thì Bầu ươm cây Ecopot là một lựa chọn đúng đắn. Bầu nhựa ươm cây Ecopot giúp cây phát triển tốt dựa vào thiết kế đặc biệt của nó. Xem thêm về đặc tính Bầu ươm cây Ecopottại đây

Cách Tỉa Cây sung mỹ

Cây sung mỹ có thể được để nguyên để mọc tự nhiên hoặc được cắt tỉa để phát triển như một cây bụi lớn hoặc cây cỡ trung với nhiều hình dáng khác nhau. Có những kỹ thuật cụ thể mà nông dân trồng cây sung mỹ có thể sử dụng khi cắt tỉa cây, tuy nhiên, các hướng dẫn dưới đây dành cho những người làm vườn tại nhà.

Không nhất thiết phải cắt tỉa cây sung. Tuy nhiên, bạn có thể cắt tỉa những cây sung non trong vài năm đầu theo cách sẽ tạo ra “quả sung” mới, dẫn đến năng suất quả nặng hơn vào mùa sau. Quả sung được tạo ra vào mỗi mùa sinh trưởng tích cực trên “gỗ già” (các cành được tạo ra từ mùa trước). Vì vậy, để sản xuất nhiều trái hơn trong các mùa tương lai, bạn cần phải sản xuất nhiều nhánh hơn.

Tỉa cây sung mỹ sau khi trồng

Nếu bạn chọn cắt tỉa, lần đầu tiên bạn nên làm như vậy là vào mùa ngủ đầu tiên sau khi trồng cây của bạn. Chờ cho đến cuối mùa đông để cắt tỉa, nhưng trước khi sự phát triển mới bắt đầu xuất hiện vào đầu mùa xuân.

Tỉa Cây Sung Mỹ
Tỉa cây sung mỹ

Trong lần cắt tỉa đầu tiên, bạn có thể sử dụng một cặp máy cắt tỉa cầm tay sắc bén để tỉa trái sung của bạn trở lại đến một nửa kích thước của nó. Làm như vậy sẽ giúp kích thích sự phát triển của rễ, giúp cây sung của bạn nhanh chóng mọc dưới đất hơn. Trên mặt đất, điều này cũng sẽ kích thích sự phát triển của các cành mới làm cho cây của bạn trở nên rậm rạp hơn.

Mùa ngủ đông thứ 2

Vào cuối mùa đông tiếp theo, chọn 4 đến 6 trong số các nhánh khỏe nhất mọc từ (các) thân cây chính để làm gỗ đậu quả, các nhánh chính của bạn và cắt tỉa phần còn lại. Như đã đề cập, hãy để lại 4 đến 6 chiếc khỏe nhất. Bắt đầu cắt tỉa bằng cách loại bỏ bất kỳ cành nào không mọc ra từ 4 đến 6 cành chính đã chọn của bạn cũng như bất kỳ phần gỗ nào bị chết hoặc bị bệnh. Nếu có những chồi mọc từ gốc cây, chúng cũng nên được loại bỏ bằng cách cắt bỏ chúng ở gốc của chúng.

Tiếp theo, loại bỏ bất kỳ cành thứ cấp nào (chồi mọc ra khỏi cành chính) đang mọc ở góc dưới 45 độ so với cành chính. Bước cắt tỉa cây sung mỹ này sẽ loại bỏ những cành cuối cùng có thể mọc quá gần với thân cây chính và sẽ không cho quả tốt nhất. Khi tất cả các cành phụ đã được cắt bỏ, hãy cắt lại 4 đến 6 cành chính từ 1/3 đến 1/4 chiều dài của chúng. Điều này giúp cây, khi còn non, tập trung nhiều năng lượng hơn cho quả sẽ ra vào năm sau, giúp quả to hơn và ngọt hơn.

Năm tiếp theo

Những quả sung đã thành lập được cắt tỉa rất ít và có năng suất cao mà không cần phải cắt tỉa nhiều. Việc cắt tỉa nhiều, như đã mô tả ở trên, chỉ nên được thực hiện trong vài năm đầu tiên. Nói như vậy, bạn có thể tỉa thưa nhẹ để loại bỏ những cành hoặc thân yếu, bị bệnh hoặc chết. Nếu cắt tỉa triệt để để kiểm soát kích thước hoặc để làm trẻ hóa cây già, thì quét vôi lại toàn bộ cây.

MẸO: Khi cắt tỉa cây sung mỹ, hãy luôn nhớ rằng nếu bạn cắt bớt quá nhiều, bạn sẽ không có quả trong năm đó hoặc thậm chí có thể là năm sau. Hãy dành thời gian của bạn và không cắt tỉa quá mức. Điều này nói lên rằng, việc cắt tỉa quá mức sẽ rất hiếm khi gây hại cho cây sung.

Cây Sung Mỹ
Cây sung mỹ

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi