0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung Mỹ (phần 1)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung Mỹ (phần 1)

Cây sung mỹ đặc biệt dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và sẽ cho trái ngon khi trồng đúng cách và đúng chỗ.

Dưới đây là bảng phân tích những điều bạn cần biết:

Đất trồng Sung Mỹ

Cây sung mỹ phát triển tốt nhất ở đất thoát nước tốt, giàu hữu cơ, nhưng chúng sẽ phát triển trên nhiều loại đất khác và chịu được đất sét nặng nếu thoát nước tốt. Ở đất có độ phì nhiêu thấp hoặc đất sét đặc, bạn nên trộn một ít phân hữu cơ vào đất tự nhiên. Chúng thích đất có nguồn cung cấp nước tốt, đặc biệt là khi quả đang phát triển vào mùa hè, nhưng không nên tưới nhiều nước đến mức đất liên tục bị sũng nước.

Cách kiểm tra khả năng thoát nước của đất: Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất ở khu vực bạn định trồng, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng. Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố sâu 30cm x 30cm trong khu vực trồng cây. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau đó, sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, nhưng phải đo thời gian này là bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 2.5 cm một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô hạn. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và có thể là một cảnh báo bạn có thể cần cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò hoặc luống cao hoặc tìm các loại cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

Độ PH của đất trồng sung Mỹ

Cây sung mỹ phát triển tốt nhất trong đất hơi chua, nằm trong khoảng từ 6,0 đến 6,5 trên thang độ pH. Hầu hết các loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng pH từ 6,0 đến 7,0.

Kiểm tra độ pH của đất Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất hoặc liệu nó có phù hợp để trồng cây sung hay không, bạn nên kiểm tra độ pH trong khu vực trồng cây. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò máy kiểm tra độ pH đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Nhu cầu ánh sáng của cây sung mỹ

Quả sung mỹ tốt nhất và nhiều nhất sẽ được tạo ra khi cây sung đang phát triển trong điều kiện đầy đủ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, những cây nhận được một chút bóng râm trong thời điểm nóng nhất của những ngày hè vẫn sẽ cho quả tốt.

Cây Sung Mỹ
Cây sung mỹ
Hướng dẫn trồng cây sung mỹ

Bước 1

Bắt đầu bằng cách đào hố trồng của bạn rộng ít nhất ba lần và sâu hoặc không sâu hơn bóng rễ của cây. Lỗ càng rộng càng tốt. Đặt đất gốc đã loại bỏ khỏi hố trồng xung quanh chu vi của hố hoặc trên tấm bạt.

Bước 2

Tùy thuộc vào loại, độ phì nhiêu và độ tơi xốp của đất trong khu vực trồng, việc cải tạo đất có thể có lợi. Khi trồng trên đất sét nặng, trộn chất điều hòa đất tốt, phân trộn hoặc hỗn hợp đất trồng với tỷ lệ 25 đến 50% với đất để tăng cường độ tơi xốp và đảm bảo thoát nước tốt. Khi trồng trên đất cát, thoát nước nhanh, trộn thêm lớp đất trên cùng, phân hữu cơ hoặc rêu than bùn sẽ giúp giữ ẩm và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây. Khi trồng trên đất ẩm màu mỡ, nhiều mùn, thoát nước tốt có thể không cần cải tạo đất.

Bước 3

Để lấy cây sung mỹ của bạn ra khỏi bầu ươm cây mà nó đang phát triển, hãy nắm chắc phần gốc của thân cây và cố gắng nhấc thật nhẹ và lấy nó ra khỏi bầu ươm cây. Nếu bóng rễ bị mắc kẹt trong giá thể, hãy cắt hộp đựng đi hoặc đặt cây nằm nghiêng và đập nhẹ vào thành hộp để nới lỏng bóng rễ. Sau khi lấy cây ra khỏi bầu ươm cây, hãy nới lỏng một số rễ phụ xung quanh bề mặt của bầu rễ. Nếu rễ bị ràng buộc, bạn có thể xịt nhẹ vào các mặt và đáy của bóng rễ bằng một dòng nước từ vòi tưới. Điều này sẽ giúp rửa sạch một số đất bám bên ngoài bóng rễ, làm cho rễ dễ rũ hơn.

Bước 4

Đặt cây của bạn vào hố trồng sao cho mép trên cùng của rễ cây cao hơn hoặc cao hơn một chút so với mặt đất để tạo điều kiện cho cây lắng xuống. Có thể cần đặt một ít hỗn hợp đất đắp vào đáy hố để đạt được chiều cao trồng thích hợp. Nếu vị trí trồng cây của bạn thoát nước chậm sau khi mưa, hãy trồng bóng rễ cao hơn mặt đất vài cm hoặc hơn. Nếu đất của bạn liên tục bị sũng nước hoặc ẩm ướt, hãy thực hiện các biện pháp để cải thiện hệ thống thoát nước ở khu vực trồng cây.

Sang Cây Sung Mỹ
Trồng cây sung mỹ

Bước 5

Sau khi đặt cây vào hố trồng, hãy dùng một tay để giữ cây thẳng trong khi dùng tay kia của bạn để bắt đầu lấp lại hỗn hợp đất xung quanh bầu rễ, xáo trộn khi bạn đi để loại bỏ các túi khí. Khi bạn đã lấp đầy lỗ đến nửa điểm, bạn có thể ngâm đất. Sau đó, tiếp tục lấp đất vào mép trên của bóng gốc. Nếu bạn trồng bầu rễ cao hơn mặt đất, hãy xới dần hỗn hợp đất từ ​​mép trên của bầu rễ xuống mặt đất. Để tránh cây bị chết ngạt, không phủ bất kỳ đất nào lên trên bầu rễ.

Bước 6 (Tùy chọn)

Khi trồng cây ở vị trí cách xa nguồn nước, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất còn lại để xây một lớp gờ giữ nước (bồn hứng nước) xung quanh chu vi bên ngoài của hố trồng. Lưu vực này sẽ giúp lấy nước từ lượng mưa và việc tưới tiêu thường xuyên giúp giảm nhu cầu tưới bằng tay. Lớp vỏ có thể được loại bỏ sau một hoặc hai mùa sinh trưởng.

Bước 7

Tiếp theo, tưới nước sâu vào khu vực trồng cây, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu bằng chiều cao của bóng rễ. Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể tưới cây mới trồng của mình bằng dung dịch Kích thích rễ, giúp kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn. Thuốc kích thích rễ giúp giảm sốc cây và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Bước 8

Phủ một lớp mùn vỏ thông 2.5 đến 5cm hoặc phân hữu cơ tốt, hoặc lớp rơm rạ 7 – 10cm xung quanh cây mới trồng của bạn. Không sử dụng gỗ mới băm hoặc vụn để làm lớp phủ cho đến khi nó đã đóng rắn thành đống trong ít nhất 6 tháng, một năm thì tốt hơn. Tránh đặt hoặc chất đống lớp phủ trực tiếp vào gốc cây vì điều này có thể gây ra các vấn đề với vỏ cây.

Lưu ý: Nếu bạn trồng cây sung mỹ trong chậu thì bạn nên trồng cây sung mỹ trong bầu ươm cây Ecopot để tăng khả năng ra trái ngon và nhiều. Bầu ươm cây Ecopot giúp tăng khả năng thoát nước, giúp phát triển rễ đều từ đó cây sinh trưởng phát triển tốt, giúp việc chăm sóc cây sung mỹ của bạn nhẹ nhàng hơn.

 

Trồng Sung Mỹ Trong Bầu ươm Cây Ecopot
Cây sung mỹ trong bầu ươm cây Ecopot

 

Cây Sung Mỹ Ra Hoa
Rễ cây sung mỹ
Rễ Cây Sung Mỹ
Sự khác biệt giữa chậu thường và bầu ươm cây Ecopot

Bạn có thể tham khảo bầu ươm cây Ecopot tại đây!

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi