0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Làm đất cho vườn rau hữu cơ

Làm đất cho vườn rau hữu cơ

Làm vườn rau hữu cơ, bao gồm việc tránh sử dụng phân bón tổng hợp và hóa chất, đòi hỏi phải kỹ lưỡng lâu dài đối với việc chuẩn bị đất. Trên thực tế, chìa khóa để làm vườn hữu cơ thành công là cung cấp chất hữu cơ cho đất để nuôi cây, chứ không phải bón phân vô cơ cho cây như trong sản xuất thông thường.

Hầu hết các loại rau phát triển tốt nhất trong đất màu mỡ, thoát nước tốt nhưng ẩm, giàu chất hữu cơ (mùn / phân trộn). Không chịu được đất thường xuyên sũng nước hoặc ẩm ướt.

Rất ít người làm vườn may mắn có được loại đất lý tưởng để trồng rau. Đất quá cát có thể không giữ đủ nước và chất dinh dưỡng. Đất sét nặng thường quá chặt và không thoát nước tốt. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp và với một chút công việc, bạn có thể dễ dàng biến đất trung bình đến nghèo dinh dưỡng thành giá thể trồng rau tốt bằng cách cải tạo đất.

PH đất trồng rau hữu cơ

Hầu hết các cây rau phát triển tốt nhất trong đất từ ​​chua nhẹ đến trung tính nằm trong khoảng từ 6,0 đến 7,0 trên thang độ pH. Nhiều loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng pH từ 6,0 đến 7,0, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra đất.

Kiểm tra độ pH của đất Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm. Nếu bạn không chắc về độ pH của đất hoặc liệu đất đó có phù hợp để trồng rau hay không, bạn nên kiểm tra độ pH trong khu vực trồng. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Độ Ph Của đất 01
Dộ pH của đất

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Vì cần phải có tầm nhìn dài hạn để xây dựng một mảnh đất tốt, đừng thất vọng nếu kết quả của bạn kém hơn lý tưởng trong một hoặc hai năm đầu tiên.

Chuẩn bị khu đất trồng vườn rau hữu cơ

Vì bạn sẽ không sử dụng bất kỳ hóa chất nào trong khu vườn, nên các khu vườn mới phải được loại bỏ hoặc dọn sạch tất cả các loại thực vật. Bermuda hoặc cỏ sod khác, hoặc các loài thực vật xâm lấn khác, nên được loại bỏ và vứt bỏ hoặc thêm vào đống ủ (nếu không có phân bón tổng hợp hoặc hóa chất được sử dụng). Nên xới đất để rễ và thân rễ hút ẩm. Ngoài ra, quá trình phân cực đất (sẽ được thảo luận thêm bên dưới) có thể giúp kiểm soát các loại cỏ và cỏ dại khó kiểm soát này.

Chuẩn bị đất trồng rau hữu cơ

Nếu may mắn, bạn đã có đất tốt có thể xới hoặc xới đến độ sâu thích hợp. Nhưng một số loại đất có thể có lớp cứng, là những lớp không thấm nước vài inch dưới đất. Những chiếc cọc cứng này thường được tìm thấy trên đất nông nghiệp cũ hoặc các khu nhà mới, nơi thiết bị đã nén chặt đất. Trong cả hai trường hợp, các hỗn hợp đất cứng này phải được chia nhỏ. Trên đất sét, điều này có thể rất khó khăn. Nếu không thể chia nhỏ đất, hãy cân nhắc làm vườn “lên luống”. Thêm về điều đó bên dưới.

Chuẩn bị đất vườn thông thường

Đối với vườn rau thông thường, đất nên được xới sâu tổng cộng 12 inch, hoặc sâu hơn. Có thể sử dụng máy cày gắn máy kéo hoặc máy xới đất ở độ sâu sâu nhất để xới đất. Một phương pháp khác là đào cuốn chiếu khu vườn. Phương pháp này tốn nhiều công sức nhưng không quá tệ khi bạn đang làm một khu vườn nhỏ.

Làm đất
Làm đất cuốn chiếu

Mẹo: Bởi vì hầu hết các cây rau thích đất thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ, nên bổ sung chất hữu cơ như phân trộn trong quá trình chuyển sâu này. Lượng chất hữu cơ cần thêm thay đổi tùy theo vật liệu đã chọn, loại đất bản địa sẽ được sử dụng làm nền và điều kiện thời tiết. Đối với hầu hết các khu vườn, nên bổ sung và trộn 8 feet khối chất hữu cơ trên 100 feet vuông của luống vườn. Nếu bạn không tự làm phân trộn, hầu hết các trung tâm vườn ươm và vườn ươm đều có sẵn phân trộn trong túi hoặc số lượng lớn.

Bước 1

Để đào cuốn chiếu, hãy bắt đầu ở một đầu khu vườn của bạn bằng cách sử dụng xẻng đầu tròn để đào rãnh sâu từ 6 đến 8 inch và rộng 12 inch hoặc hơn. Đặt đất ở đầu đối diện bên ngoài khu vườn, như thể hiện trong sơ đồ trên. Sau đó dùng thuổng hoặc nĩa làm vườn để xới đất sâu từ 6 inch trở lên ở đáy rãnh.

Bước 2

Đất tiếp giáp với rãnh ở mép trong của rãnh được di chuyển để lấp đầy rãnh hiện có, tạo rãnh mới ở vị trí của nó. Một lần nữa với thuổng hoặc nĩa làm vườn, xới đất dưới đáy rãnh này đến độ sâu 6 inch. Tiếp tục theo cách này cho đến khi toàn bộ khu vườn đã được đào kép.

Bước 3

Sau đó có thể chuyển đất từ ​​rãnh đầu tiên vào rãnh cuối cùng. Phương pháp làm vườn này sẽ để lại một lớp đất sâu nhưng rất tốn công.

Chuẩn bị đất cho vườn lên luống

Vườn “nâng cao” là gì? “Nâng lên” có nghĩa là đất vườn cao hơn đất xung quanh. “Giường” ngụ ý một kích thước đủ nhỏ để làm việc mà không thực sự bước lên giường. Những khu vườn trên luống cao là lựa chọn hoàn hảo khi không gian bị hạn chế và là một ý tưởng hay cho những nơi có đất sét hoặc những khu vực thoát nước kém. Một luống không được rộng hơn 4 feet nhưng có thể dài như mong muốn. Giường không cần phải được bao bọc hoặc đóng khung, tuy nhiên việc đóng khung bằng gỗ, khối hoặc các vật liệu khác mang lại những cơ hội khác.

Các luống được nâng lên có năng suất cao gấp bốn lần so với cùng một khoảng không gian được trồng theo hàng. Điều đó không chỉ do đất đai màu mỡ, tơi xốp mà còn do khoảng cách giữa các cây hiệu quả – bằng cách sử dụng ít không gian hơn cho các lối đi, bạn có nhiều không gian hơn để trồng cây.

Cũng như cách làm vườn thông thường, chất hữu cơ trong đất (chẳng hạn như phân trộn nấm, phân bò ủ hoai hoặc phân trộn tự chế) rất quan trọng trong việc làm vườn trên luống cao vì hai lý do.

Làm Phân Trộn Tại Nhà
Làm đất tại nhà

Khi chất hữu cơ bị phân hủy, nó giải phóng các chất dinh dưỡng mà cây trồng có thể sử dụng.

Chất hữu cơ cải thiện khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất.

Bao nhiêu chất hữu cơ?

Trong luống nâng có khung, tôi thường sử dụng phân hữu cơ theo tỷ lệ 50/50, chẳng hạn như phân ủ hoai mục, phân trộn nấm hoặc phân hữu cơ tự chế của bạn, trộn kỹ với đất tự nhiên. Đất bản địa là đất trong sân của bạn. Nếu luống được nâng lên là loại luống “có gờ” không có khung, tôi thường thêm 10 đến 15 feet khối phân hữu cơ vào đất tự nhiên.

Lưu ý: Nếu bạn muốn sử dụng hoàn toàn hữu cơ, hãy đảm bảo sử dụng đất tự nhiên từ khu vực không tiếp xúc với phân bón tổng hợp hoặc hóa chất.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi