0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Làm sao để có một vườn hoa đẹp?

Làm sao để có một vườn hoa đẹp?

Làm vườn hoa của bạn trong các bầu ươm cây là hoàn hảo cho những người muốn có một vườn hoa nhưng có thời gian hoặc không gian hạn chế. Vườn hoa trong bầu ươm cây là nơi tuyệt vời để tạo thêm sự thú vị và màu sắc cho bang công, hiên nhà, sàn, bậc thềm, lối đi, khu vực hồ bơi và các không gian ngoài trời khác, đồng thời rất tiện lợi vì chúng có thể di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

Chọn bầu ươm cây phù hợp

Điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm là chọn một bầu ươm cây phù hợp với bối cảnh mà nó sẽ được đặt và một bầu ươm cây sẽ tôn lên vẻ đẹp của cây cối mà nó sẽ chứa mà không làm mất đi vẻ đẹp của cây.

Vấn đề kích cỡ. Khớp kích thước của bầu ươm cây với kích thước của không gian bạn định đặt nó. Trừ khi bạn sắp xếp nhiều bầu ươm cây có kích thước khác nhau thành một nhóm, nếu không bạn sẽ không muốn đặt một cái chậu nhỏ xíu trên bang công hoặc sân sau khổng lồ. Và bạn sẽ không muốn đặt một cái chậu khổng lồ trên hiên nhà hoặc ban công nhỏ.

Bạn cũng sẽ muốn chọn một bầu ươm cây có thể chứa và phù hợp với kích thước trưởng thành của (các) cây. Ngược lại, nếu bạn đặt những cây đang phát triển lớn vào một bầu ươm cây nhỏ, rễ của (các) cây của bạn sẽ hết chỗ để phát triển, khiến chúng bắt đầu suy giảm rất lâu trước khi cây chết. Ngoài ra, một cây lớn đang phát triển trong một chậu nhỏ sẽ yêu cầu tưới nước thường xuyên hơn khi (các) cây phát triển, đặc biệt là trong mùa hè.

Màu sắc và kiểu dáng quan trọng. Chọn màu bầu ươm cây phù hợp với màu sắc của (các) cây bạn định trồng trong đó. Cũng nên xem xét các loại cây khác và các yếu tố cấu trúc trong khu vực xung quanh. Chọn một kiểu dáng chậu phù hợp với phong cách của ngôi nhà hoặc không gian của bạn. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà gỗ có từ những năm 1930, những chiếc chậu cực kỳ hiện đại với màu sắc tươi sáng hào nhoáng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Nhiều trung tâm vườn ươm và cửa hang chậu cây cung cấp nhiều loại bầu ươm cây để bạn lựa chọn, nhưng chỉ cần bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì có thể giữ đất và thoát nước tốt là một bầu ươm cây tiềm năng cho vườn hoa.

Trồng Hoa đẹp
trồng hoa đẹp

Thoát nước là quan trọng trên tất cả. Đảm bảo chậu bạn chọn có lỗ thoát nước hoặc được làm bằng vật liệu mà bạn có thể khoan lỗ thoát nước nếu cần. Hầu hết các chậu đất sét và bê tông đều cung cấp khả năng thoát nước tuyệt vời và cũng cho phép không khí di chuyển qua chậu. Điều đó nói lên rằng, chậu đất sét xốp nên đất trong đó có xu hướng khô nhanh hơn so với chậu nhựa và gốm tráng men. Điều đặt biệt hơn, bầu ươm cây Ecopot có khả năng giúp cây phát triển vượt trội hơn các loại chậu thông thường khác. Bạn có thể tham khảo tại đây

Mùa sử dụng. Hãy nhớ rằng chậu đất sét và bê tông không tráng men hoặc không tráng men chống thấm sẽ xốp và sẽ hấp thụ và giữ nước. Đây không phải là vấn đề trong mùa hè nhưng vào mùa đông và nhiệt độ đóng băng, nước sẽ đóng băng và nở ra, có thể làm nứt các loại chậu này. trong mùa đông chúng sẽ hút nước. Vì vậy, trong mùa đông, tốt nhất bạn nên sử dụng chậu làm từ vật liệu không thấm nước.

Đất trồng hoa

Hầu hết các loài hoa trồng hàng năm trong bầu ươm cây đều đánh giá cao đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất thường xuyên bị sũng nước sẽ gây ra thối rễ hoặc các bệnh gây hại hoặc chết cây khác. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loại loại đất chuyên dùng chất lượng cao, không nên sử dụng loại đất bầu loại rẻ tiền. Điều đó đang được nói, nếu bạn đang trồng các loại cây hàng năm phát triển nhanh được biết là uống nhiều nước hơn, đất nặng và ẩm hơn, bạn có thể trộn kỹ hỗn hợp bầu và đất bầu theo tỷ lệ 50/50 để sử dụng trong vườn ươm. Tránh sử dụng bất kỳ loại đất tự nhiên nào từ cảnh quan của bạn vì nó không thoát nước tốt và độ thoáng khí rất kém.

Mẹo thiết kế

Về cơ bản, khi chọn cây để trồng trong vườn chậu hoa của bạn, hãy chọn những cây sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường nơi sẽ đặt chậu.

Nếu bầu ươm cây của bạn được nhìn từ mọi phía, hãy bố trí các cây cao hơn về phía trung tâm và các cây mọc thấp hơn hoặc theo hàng dọc xung quanh các cạnh. Nếu bầu ươm cây của bạn được đặt dựa vào tường, hãy trồng các loại cây cao hơn về phía sau.

Ánh sáng bao nhiêu là đủ? Hầu hết các loại cây bạn mua để trồng trong trong bầu ươm cây của mình sẽ đi kèm với thẻ cây cho biết yêu cầu về ánh sáng của nó. “Full Sun” có nghĩa là ánh sáng mặt trời trực tiếp từ 6 đến 8 giờ trở lên trong ngày. “Part Shade” có nghĩa là khoảng 6 đến 8 giờ trong bóng râm hoặc ánh nắng được lọc nhiều mỗi ngày. “Bóng râm” thường có nghĩa là bóng râm cả ngày hoặc bóng râm loang lổ, tuy nhiên hầu hết các loài hoa ưa bóng râm, chẳng hạn như hoa lan tây, sẽ chịu được nắng vào khoảng thời gian từ sớm đến giữa buổi sáng.

Các chậu đặt ở phía đông của ngôi nhà thường sẽ nhận được bóng râm vào buổi chiều, có nghĩa là cây bóng râm hoặc một phần bóng râm sẽ hoạt động tốt nhất. Các chậu đặt ở phía Tây của ngôi nhà (không có cây cối hoặc các cấu trúc khác chắn nắng) sẽ đón được ánh nắng buổi trưa gay gắt, nghĩa là cây có đầy đủ ánh nắng mặt trời sẽ hoạt động tốt nhất. Các chậu đặt ở phía bắc hoặc phía nam của ngôi nhà thường sẽ nhận được ánh nắng mặt trời cả ngày.

Khi kết hợp nhiều loại cây trong một bầu ươm cây hoặc nhóm nhiều bầu ươm cây ở cùng một vị trí, hãy chọn những cây có yêu cầu trồng tương tự. Rõ ràng, cây ưa nắng và cây ưa bóng không hợp nhau lắm trừ khi cây ưa nắng đóng vai trò như một chiếc ô cho những cây ưa bóng râm.

Cây cần bao nhiêu gió? Nếu vị trí đặt khu vườn chậu hoa của bạn có gió lớn, hãy cân nhắc sử dụng các loại cây trồng thấp hơn.

Màu hoa và lá. Thực vật hàng năm có vô số tán lá và màu sắc hoa. Khi chọn màu hoa, bạn có thể chọn một chủ đề đơn sắc bằng cách sử dụng các sắc thái cùng màu hoặc bạn có thể kết hợp nhiều thứ với nhau. Khi đi với hai màu trở lên, hãy cân nhắc chọn các màu miễn phí như được hiển thị trong bánh xe màu bên dưới.

Bánh xe màu là một cách biểu đồ để hiển thị mối quan hệ giữa các màu. Màu sắc ở phía bên phải của bánh xe là màu ấm. Màu sắc ở phía bên trái là mát mẻ. Các màu liền kề với nhau là tương tự (tương tự). Màu sắc đối lập bổ sung cho nhau.

vòng màu sắc
Vòng màu sắc chọn cây

Màu sắc có thể được sử dụng để thay đổi trực quan phối cảnh khoảng cách và để thiết lập một tâm trạng nhất định.

Màu sắc ấm áp thể hiện hành động. Các sắc thái ánh sáng, chẳng hạn như đỏ, cam, vàng và trắng, tiến một đối tượng hoặc khu vực về phía người quan sát. Những màu và sắc thái này được đặt gần nền của một ngôi nhà sẽ làm cho ngôi nhà có vẻ gần với đường phố hơn.

Màu sắc mát mẻ là yên tĩnh. Các sắc thái trầm như xanh lam, xanh lá cây, tím và đen có thể giảm dần và có thể được sử dụng để làm cho ngôi nhà có vẻ xa hơn so với đường phố.

Thói quen sinh trưởng. Cây xếp thành tầng hoặc cây xếp tầng rất thích hợp để treo giỏ hoặc xếp thành tầng trên các cạnh của bầu ươm cây hoặc chậu. Những cây thẳng đứng và cao hơn sẽ làm nền tốt hoặc những mảnh trung tâm.

Khoảng cách trồng cây. Khi trồng hoa hàng năm trong các bầu ươm cây, chúng thường sẽ được đặt cách nhau gần nhau hơn so với khi trồng trong vườn. Theo quy luật, số lượng cây có thể được sử dụng trong một bầu ươm cây nhiều gấp đôi so với trong một luống vườn có không gian bằng nhau. Vì vậy, nếu thẻ trồng của bạn đề xuất khoảng cách 30cm, khoảng cách 15cm trong bầu ươm cây.

Hướng dẫn trồng hoa trong bầu ươm cây từng bước

BƯỚC 1

Trước khi đổ đầy đất vào bầu ươm cây của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên lót đáy bằng vải địa hoặc vải phong cảnh xốp. Điều này sẽ giữ cho các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất.

BƯỚC 2 (Tùy chọn)

Nếu bạn đang làm việc với một cái chậu lớn, cao và đang trồng nó với những cây nhỏ hơn, bạn có thể đặt ngược một cái chậu trong thùng của mình để giữ đất

Trồng Hoa Trong Chậu
Trồng hoa trong chậu

BƯỚC 3

Tiếp theo, lấp đầy bầu ươm cây của bạn với hỗn hợp đất. Đổ đầy đến đỉnh của bầu ươm cây và sau đó xáo trộn sao cho mức đất thấp hơn viền khoảng 2.5cm. Nếu bạn muốn, hãy trộn một loại phân bón ra hoa chậm hoặc ra hoa theo thời gian với đất vào thời điểm này. Làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm để biết tỷ lệ ứng dụng.

BƯỚC 4

Loại bỏ (các) cây trồng của bạn khỏi bầu ươm cũ của chúng.

Trồng Hoa đẹp
Trồng hoa đẹp

BƯỚC 5

Dùng một tay kéo lại một ít đất trong thùng và tay kia để đặt cây vào lỗ sao cho đỉnh của rễ cây thấp hơn vành của bầu ươm cây 2.5cm. Tiếp tục quá trình này với bất kỳ cây trồng bổ sung nào.

BƯỚC 6

Nếu bạn không thêm phân bón vào hỗn hợp đất, hãy bón phân bằng thức ăn hoa nhả chậm hoặc phân bón hòa tan trong nước. Tôi thích phân bón dạng hạt tan chậm.

BƯỚC 7

Tưới nước kỹ cho đến khi nước bắt đầu chảy ra từ các lỗ ở đáy bầu ươm. Thêm nhiều hỗn hợp đất và điều chỉnh cây nếu cần thiết nếu xảy ra hiện tượng lắng trong quá trình tưới nước.

BƯỚC 8 (Tùy chọn)

Phủ một lớp 1cm vụn gỗ hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất để giúp duy trì độ ẩm.

Mẹo chăm sóc sau đó

Tưới nước. Yêu cầu về nước thay đổi đáng kể dựa trên (các) loại cây, hỗn hợp đất đã được sử dụng, loại bầu ươm cây, lượng ánh nắng mặt trời mà khu vườn sẽ nhận được và điều kiện thời tiết.

Bất kể những yếu tố này, các khu vườn chứa cần được kiểm tra hàng ngày về nhu cầu nước. Một số loài cây, chẳng hạn như New Guniea Impatiens, uống nhiều nước hơn những loài khác. Những loại cây này có thể cần tưới nước hai lần một ngày trong những thời điểm nóng nhất của mùa hè. Những loại khác, chẳng hạn như Purslane hoặc portulaca có thể chỉ cần tưới một hoặc hai lần một tuần, ngay cả trong thời tiết nóng nhất.

Phương pháp tốt nhất để kiểm tra độ ẩm của đất là kiểm tra bằng ngón tay. Khi 5cm trên cùng của đất khô là lúc bạn cần cung cấp một ít nước. Tưới sâu cho đến khi nước thừa chảy ra từ các lỗ thoát nước ở đáy bầu ươm cây. Sau đó đợi cho đến khi đất khô đi một chút trước khi tưới lại.

Tưới Nước Cho Hoa
Tưới nước cho hoa

Bón phân. Cây hàng năm trồng trong bầu ươm cây sẽ có ít đất hơn để hút các chất dinh dưỡng cần thiết và việc tưới nước thường xuyên hơn sẽ làm trôi phân bón khỏi đất. Điều này có nghĩa là chúng sẽ đòi hỏi nhiều thức ăn hơn những loại được trồng trong vườn.

Khi cho cây trồng trong vườn bầu ươm cây, tôi thích nhất là phân bón dạng hạt tan chậm vì không có sự trộn lẫn và chúng sẽ giải phóng một lượng nhỏ phân bón mỗi khi cây được tưới. Một số loại phân giải phóng chậm tồn tại trong cả mùa trong khi những loại khác có thể kéo dài vài tháng hoặc hơn. Những người khác thích sử dụng phân bón hòa tan trong nước được bón thường xuyên hơn trong suốt mùa sinh trưởng. Sự lựa chọn là của bạn. Làm theo hướng dẫn và tỷ lệ áp dụng trên nhãn sản phẩm.

Tỉa hoa. Một số loài hoa hàng năm có khả năng tự làm sạch trong khi những loài khác sẽ được hưởng lợi từ việc tỉa hoa (loại bỏ những bông hoa đã qua sử dụng.) Cắt tỉa hoa tàn là một công việc đơn giản chỉ mất vài phút. Nếu bạn chưa bao giờ chết trước đây thì hãy làm như sau:

Đầu tiên, hãy theo dõi cẩn thận các cây đang ra hoa của bạn, chú ý đến những bông hoa đã qua tuổi đẹp nhất. Sau khi hoa bắt đầu tàn, bạn hãy nhổ hoa nhanh khỏi cây bằng cách cắt tỉa, hoặc dùng ngón tay cái và ngón trỏ để ngắt hoa nếu cành đủ mềm. Khi tỉa cành, hãy cố gắng loại bỏ chỉ những bông hoa đã tiêu để lại những nụ mới bên dưới nguyên vẹn.

Cắt Hoa Tàn
Cắt hoa tàn

Cắt tỉa cành. Trong mùa sinh trưởng, loại bỏ lá bị hư hỏng hoặc khô để giữ cho cây ngăn nắp và khỏe mạnh. Khi các cây trồng theo lối mòn, chẳng hạn như dạ yên thảo và cỏ roi ngựa, trở nên dài và chân dài trong mùa hè, bạn có thể làm trẻ hóa cây bằng cách cắt các thân cây trở lại một nửa hoặc hơn chiều dài của chúng. Đảm bảo rằng có một số lá hoặc chồi lá trên phần còn lại của thân cây. Những cây đã bị chặt cứng sẽ không cần nhiều nước cho đến khi cây mới mọc.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi