0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Làm thế nào để biết cây của bạn có bị xoắn rễ trong bầu ươm (chậu) hay không? Cách khắc phục xoắn rễ thế nào?

Làm thế nào để biết cây của bạn có bị xoắn rễ trong bầu ươm (chậu) hay không? Cách khắc phục xoắn rễ thế nào?

Việc trồng trọt trong nhà hoàn toàn phụ thuộc vào các điều kiện trong bầu ươm cây của chúng. Đất, thoát nước, tiếp xúc với ánh sáng và dinh dưỡng phải được điều chỉnh theo nhu cầu của chúng nếu không chúng sẽ không sống được. Trong tất cả các yếu tố này, đất có thể bị bỏ qua nhiều nhất. Thật dễ dàng để nghĩ rằng miễn là bạn bắt đầu trồng cây trong nhà đúng cách, nó sẽ tiếp tục phát triển tốt. Thật không may, đó không phải là trường hợp.

Xoắn rễ trong chậu

Khi cây trong bầu ươm phát triển đầy đủ và nhiều lá, rễ của chúng cũng đang nở ra. Những rễ này có xu hướng phá vỡ đất trong bầu ươm, khi chúng nở ra. Điều này gây ra hai vấn đề. Đầu tiên, đất bị mất đi dẫn đến nước tưới chỉ cần rửa qua bầu ươm. Nước không bị đọng lại trong đất đủ lâu để rễ cây hấp thụ. Điều này có nghĩa là cây của bạn sẽ bị héo, ngay cả khi bạn tưới nước thường xuyên.

Vấn đề thứ hai là rễ sẽ tìm kiếm nhiều chỗ tốt hơn để mở rộng và sẽ bắt đầu tự xoắn quanh mình theo vòng tròn, phá vỡ nhiều đất hơn và tự đóng chùm trong quá trình này. Đây là hiện tượng xoắn rễ của cây.

Không sớm thì muộn, mỗi cây đang phát triển khỏe mạnh sẽ phát triển ra thành bầu ươm. Khi cây quá lớn so với bầu ươm của nó và rễ vòng quanh bên trong bầu ươm, sự phát triển của cây sẽ bị hạn chế. Nếu cây của bạn có vẻ khô nhanh hơn trước đây, nhưng vẫn khỏe mạnh, thì có lẽ chúng đã bị bó vào bầu ươm. Đơn giản là trong bầu ươm có quá nhiều rễ và không đủ đất để giữ và phân phối nước.

Xoắn rễ trong chậu

Làm thế nào để trồng lại cây bị xoắn rễ

May mắn thay, đây là một vấn đề dễ sửa chữa. Trồng lại cây của bạn vào một cái bầu ươm lớn hơn một hoặc hai inch. Điều này không chỉ giúp rễ cây của bạn có chỗ để vươn dài ra mà còn cung cấp một lượng đất mới, tươi tốt. Bạn có thể tái sử dụng đất cũ, chỉ cần đảm bảo thêm một ít hỗn hợp bầu mới mịn.

Chỉ tăng kích thước của vùng chứa lớn hơn một hoặc hai kích thước. Nó có vẻ phản trực quan, nhưng lớn hơn quá nhiều sẽ gây ra một loạt vấn đề khác nhau. Quá nhiều đất thừa sẽ cho phép nước đọng lại thay vì thoát nước và điều đó sẽ dẫn đến việc rễ cây ở trong điều kiện ẩm ướt, điều này sẽ làm cho rễ bắt đầu bị thối.

Cây bị xoắn rễ trong chậu

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có chỗ cho một bầu ươm cây lớn hơn?

Đôi khi bạn không có chỗ cho một bầu ươm cây và kết quả là cây lớn hơn. Nếu đúng như vậy, bạn có thể duy trì kích thước của cây bằng cách tỉa bớt phần ngọn và phần rễ khoảng một phần ba. Sau đó, bạn có thể trồng lại bầu ươm, với một ít hỗn hợp bầu mới, trong cùng một bầu ươm. Điều này sẽ gây căng thẳng cho cây trong thời gian ngắn, nhưng nó sẽ nhanh chóng phục hồi. Đảm bảo tưới nước đầy đủ và tránh ánh sáng trực tiếp, cho đến khi bạn thấy cây mới mọc. Đó là một dấu hiệu cho thấy nó đã được điều chỉnh và tất cả đều tốt.

Thêm phân bón nhả chậm

Trong khi bạn đang làm mới đất với một số hỗn hợp bầu mới, đây cũng là thời điểm tốt để thêm phân bón tan chậm. Bởi vì cây trồng trong nhà được trồng trong hỗn hợp bầu, chúng không nhận được bất kỳ dinh dưỡng nào từ đất. Cây trồng trong nhà cần được cho ăn 2 đến 4 tuần một lần, trong mùa sinh trưởng. Thêm phân bón tan chậm sẽ đảm bảo cây nhà mới trồng lại của bạn sẽ nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết khi nó thích nghi với bầu ươm mới.

Cây bị xoắn rễ trong chậu

Mẹo hay khác

Thuật ngữ “xoắn rễ” có nghĩa là rễ cây đã hoàn toàn chiếm không gian bên trong bầu ươm có chứa nó, thường quay vòng và tạo ra một mạng lưới dày đặc của rễ cây. Điều này có thể tạo thành một khối bóng cứng và nén chặt sẽ trượt ra khỏi bầu ươm, giữ nguyên hình dạng của bầu ươm hoặc rễ có thể thoát ra ngoài qua các lỗ thoát nước ở đáy bầu ươm. Những cây như vậy thường không khỏe mạnh vì rễ không được tiếp cận đầy đủ với chất dinh dưỡng và nước, vì đất trồng trong bầu và thường bóp nghẹt cây. Các nút rối có thể gây căng thẳng cho cây và lấy đi chất dinh dưỡng, không khí và nước.

Có hai giải pháp chính cho một cây rễ. Đầu tiên, bạn có thể thay bầu ươm cho cây, nới lỏng rễ và cho vào bầu ươm lớn hơn để rễ có chỗ nở ra. Đây là một giải pháp tốt nếu bạn muốn cây tiếp tục phát triển và khi bạn có sẵn một bầu ươm lớn hơn. Tuy nhiên, nếu cây đang ở trong bầu ươm yêu thích mà bạn muốn tiếp tục sử dụng hoặc nếu bạn không muốn cây lớn hơn, thì giải pháp tốt hơn là cắt tỉa rễ cho cây.

Tỉa rễ cho cây bám rễ nghe có vẻ đáng sợ, nhưng đây là một thủ tục dễ dàng nếu cây của bạn không quá lớn, và nó thậm chí có thể cứu sống cây của bạn. Cần một chút kinh nghiệm để cắt tỉa rễ một bầu ươm cây, nhưng nó thực sự là một sự tử tế khi cây đã phát triển vượt trội trong bầu ươm của nó. Nếu cây của bạn sống trong hồ cạn, là cây cảnh hoặc cây trong thùng, bạn có thể cắt tỉa rễ để duy trì kích thước nhỏ của nó.

Cây xoăn rễ

Khi nào nên nhổ gốc cây trồng trong bầu ươm

Một bầu ươm cây nên được cắt tỉa rễ bất cứ khi nào rễ cây phát triển đến mức lấp đầy bầu ươm và bắt đầu quay tròn xung quanh bề mặt bên trong, hoặc nếu rễ cây có thể nhìn thấy thoát ra ngoài qua các lỗ thoát nước. Việc này cần được thực hiện thường xuyên như thế nào sẽ tùy thuộc vào loại cây và tốc độ phát triển của cây, nhưng thường dễ dàng biết được khi nào cần cắt tỉa rễ, bởi vì bóng rễ của cây sẽ trượt ra khỏi bầu ươm trong một khối rắn chắc khi bạn cố nhấc nó lên bằng thân cây, hoặc khi bạn úp ngược bầu ươm. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể gần như không thể lấy cây ra khỏi thùng hình chóp nhọn (nơi miệng nhỏ hơn chiều rộng của giữa bầu ươm) nếu cây bị bó rễ. Khi bạn làm như vậy, cây bám rễ sẽ cho thấy một khối lượng rễ trắng dày đặc chứ không phải là hỗn hợp đất và rễ xung quanh chu vi của bóng rễ.

cây xoắn rễ

Mẹo

Một loại cây có vẻ yêu cầu cắt tỉa rễ khá thường xuyên có lẽ đang cầu xin một bầu ươm lớn hơn. Thay vì chỉ cắt tỉa bóng rễ và đưa cây trở lại bầu ươm cũ, hãy tạo thêm không gian cho cây bằng cách thay bầu ươm vào thùng lớn hơn một chút.

Hướng dẫn khắc phục xoắn rễ cây trong bầu ươm

Kiểm tra bóng gốc

Đầu tiên, lấy cây ra khỏi bầu ươm và kiểm tra rễ. Khi làm điều này, đặc biệt là với một loại cây mỏng manh, đừng chỉ kéo cây ra khỏi bầu ươm. Nếu cây không quá lớn, hãy úp bầu ươm và chạm vào vành. Nếu bầu ươm dẻo, cố gắng nén nhẹ hai bên thành nồi để nới lỏng. Đặt tay vào gốc cây hoặc trượt ngón tay qua tán lá và trượt rễ cây ra ngoài. Bạn cũng có thể phải chạy một con dao dài quanh chu vi của bầu ươm để tách rễ và đất ra khỏi bên trong bầu ươm.

cây quấn rễ

Cắt bỏ rễ

Để cắt tỉa rễ, hãy bắt đầu với một chiếc kéo, kéo cắt tỉa hoặc dao sắc. Cắt xung quanh và dưới bóng rễ của cây, loại bỏ cả rễ và đất. Bạn có thể khá hung hăng, cắt bỏ cả rễ lớn và nhỏ. Điều này có thể cảm thấy hơi dã man, như thể bạn đang làm hại cây trồng của mình, nhưng rễ cây có thể bị lạm dụng rất nhiều và cây có thể cảm ơn bạn vì điều đó. Đối với những cây cực kỳ bám rễ, 2 bạn có thể cắt bỏ phần dưới cùng của rễ già để giúp tái sinh cây phát triển khỏe mạnh.

cây bó rễ

Nới lỏng xoắn rễ

Sử dụng các ngón tay của bạn, nhẹ nhàng tách phần rễ ra. Nếu nó bị vướng nghiêm trọng, hãy lấy một cái que, một cái xới có ngạnh hoặc một cái nĩa và xới đất và rễ xung quanh bề mặt của bóng rễ, loại bỏ các đám rối và lan rộng rễ. Điều này khuyến khích rễ nở ra đất xung quanh quả bóng hơn là tiếp tục phát triển thành vòng tròn và bóp nghẹt cây.

Xử lý xoắn rễ

Chuẩn bị bầu ươm mới

Thêm hỗn hợp ruột bầu vào đáy bầu ươm. Đảm bảo có đủ đất để phần rễ nhỏ hơn bây giờ sẽ bám trên đất và sao cho phần ngọn của cây thấp hơn vành bầu ươm khoảng 1 inch. Đảm bảo rằng ngọn cây — nơi thân cây gặp rễ — nằm ngang với đất.

Thay chậu cho cây

Thay bầu ươm cây

Cuối cùng, đặt cây của bạn trở lại bầu ươm và thêm đất xung quanh củ rễ mới được cắt tỉa. Đảm bảo đất dính vào tất cả các vết nứt và kẽ giữa rễ cây và các mặt của bầu ươm cây. Bạn có thể cần một cây gậy hoặc bay để di chuyển xung quanh các thành của bầu ươm và đảm bảo rằng bạn đã lấp đầy tất cả các khoảng trống.

Thay bầu ươm cây

Tưới nước cho cây

Tưới nước nhiều khi thay bầu ươm xong và thêm đất nếu cần. Đảm bảo giữ cây đủ nước trong vài tuần để cây có thể phục hồi và phát triển.

Tưới nước cho cây

Bầu ươm cây Ecopot? Tại sao không?

Để cây bạn sinh trưởng và phát triển đều đặn ngay từ khi bắt đầu trồng mà không phải lo lắng về xoắn rễ. Bạn có thể tham khảo thêm đặc tính của Bầu ươm Ecopot tại đây để hiểu tại sao cây không bị xoắn rễ trong bầu ươm cây Ecopot!

Rễ Phát Triển Trong Bầu ươm Cây Ecopot
Rễ cây trong bầu ươm cây Ecopot
Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi