0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Làm thế nào để cải tạo đất trồng cây?

Làm thế nào để cải tạo đất trồng cây?

Khi trồng cây bụi, cây xanh, các loại cây cảnh và cây thân thảo khác trong cảnh quan hoặc luống vườn, chất lượng đất có thể có nghĩa rất quan trọng tạo sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

Về cơ bản, có bốn loại đất khác nhau và nhiều loại phụ khác nhau trong mỗi loại đất này. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy mô tả về từng loại đất và các gợi ý để cải tạo đất nếu cần thiết.

Các Loại đất Trồng Cây
Các Loại đất trồng cây

Việc bạn cần cải tạo đất hay không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm nhu cầu của loại cây cụ thể mà bạn định trồng và độ đặc của đất.

Tuy nhiên, các yếu tố khác như ánh sáng mặt trời và khí hậu cũng rất quan trọng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các loại đất cơ bản và cách bạn có thể cải thiện chúng để phát triển thành công hơn.

Đất sét

Đất sét được định nghĩa là loại đất có thành phần chủ yếu là đất sét. Đất bao gồm hơn 50% hạt sét được gọi là “đất sét nặng”. Rất có thể, bạn có thể đã biết nếu bạn có đất sét. Điều đó nói rằng, nếu bạn không chắc chắn về loại hình, bạn có thể thực hiện một số bài kiểm tra đơn giản. Nếu đất của bạn dính vào giày và các dụng cụ làm vườn như keo, tạo thành các cục lớn không dễ tách ra, đóng vảy và nứt nẻ khi thời tiết khô hạn, đó là đất sét. Ngoài ra, nếu bạn bóp đất trong tay và nó thành khuôn thay vì rơi ra khi bạn mở tay ra.

Đất Sét Trồng Cây
Đất sét trồng cây

Đất sét phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy, đừng cảm thấy chỉ có một mình bạn có nếu đó là những gì bạn có trong khu vườn của mình. Nếu bạn có đất sét, bạn biết đó có thể là một điều khó khăn khi đào sâu và để rễ cây mọc xuyên qua. Trong khi nhiều cây cối và cây bụi phát triển tốt trong đất sét, rễ của cây hàng năm, cây lâu năm; rau và các loại thân thảo khác không đủ mạnh để vượt qua.

Đất sét nặng, không có cát hoặc chất hữu cơ, có xu hướng giữ nhiều nước, đặc biệt là vào mùa đông khi ít bốc hơi. Điều này có thể gây ra vấn đề cho các loại cây cụ thể không thích chân ướt (đất sũng nước hoặc ẩm ướt). Điều đó nói lên rằng, trong những tháng ấm hơn trong năm, đặc biệt khi có thời tiết khô hạn kéo dài, đất sét có thể trở nên khô và cứng như gạch.

Tin tốt là, với việc bổ sung các chất cải tạo đất phù hợp và một chút nỗ lực của người làm vườn, đất sét có thể được biến thành một loại đất tơi xốp hơn và cây sẽ phát triển mạnh.

Ưu điểm của đất sét

Giữ ẩm tốt

Có xu hướng giàu dinh dưỡng hơn các loại đất khác. Nguyên nhân là do các hạt tạo nên đất sét mang điện tích âm. Chúng thu hút và lấy các hạt mang điện tích dương, chẳng hạn như canxi, kali và magiê.

Nhược điểm của đất sét

Thoát nước chậm

Chậm ấm vào mùa xuân

Dễ nén chặt, khiến rễ cây khó phát triển

Có xu hướng tăng lên vào mùa đông

Có xu hướng axit, thích hợp một số cây bụi

Cải thiện đất sét

Nếu bạn có đất sét pha cát bị vỡ vụn sau khi bóp trong tay, có thể không cần cải tạo cấu trúc của đất. Điều đó nói rằng, bạn có thể cần thêm một số chất hữu cơ để nâng cao giá trị dinh dưỡng của đất.

Mặt khác, nếu bạn có đất sét nặng, tạo khuôn như đất sét nặn và trở nên cứng như gạch trong mùa hè khô hạn, thì việc cải tạo đất sét của bạn bằng cách thêm chất hữu cơ, chẳng hạn như phân trộn hoặc phân ủ lâu năm khác, sẽ mất một chút công sức. Tin tốt là công việc bạn làm sẽ ngay lập tức cải thiện cấu trúc của đất, giúp bạn dễ dàng làm việc hơn, cải thiện khả năng thoát nước của đất và cây trồng của bạn sẽ thích bạn vì những lợi ích dinh dưỡng.

Cây thân thảo

Cây Thân Thảo
Cây thân thảo

Khi trồng hàng loạt một vườn hoa hoặc vườn rau, hoặc khi trồng hàng loạt cây phủ kín mặt đất, tốt nhất bạn nên cải thiện toàn bộ diện tích trồng cùng một lúc. Sau đó, trong các vườn hoa và rau, bạn có thể cải tạo đất giữa mỗi mùa trồng trọt bằng cách chỉ cần xới hoặc bón một ít chất hữu cơ, chẳng hạn như phân hữu cơ hoai mục hoặc phân trộn tự chế của riêng bạn. Thêm cát có thể hữu ích, nhưng chính chất hữu cơ mới mang lại những lợi thế tốt nhất, bao gồm tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng, đồng thời cải thiện khả năng sục khí.

Cần thêm bao nhiêu chất hữu cơ? Trộn chất hữu cơ (phân trộn, rơm rạ, vỏ cây gỗ mịn, lá cây) với tỷ lệ 25-50% với đất sét. Đất sét càng nặng và cứng thì tỷ lệ chất hữu cơ càng cao. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thêm 3 đến 8cm chất hữu cơ vào 15cm trên cùng của đất, hoặc 8 đến 16 cm nếu bạn xới đến độ sâu 32cm.

Khi hoàn thành, luống trong vườn của bạn sẽ cao hơn vài cm so với ban đầu, thường được gọi là “giường nâng”. Nhiều loại cây, đặc biệt là những cây không thích chân ướt, đánh giá cao việc trồng trên luống cao vì có hệ thống thoát nước tốt hơn.

Cây cảnh thân gỗ

Cây Thân Gỗ
Cây thân gỗ

Khi trồng cây bụi và cây xanh, có hai phương pháp khác nhau để lựa chọn để cải tạo đất sét.

Cải tạo đất toàn bộ khu vực trồng cây. Sử dụng phương pháp tương tự như đã mô tả ở trên đối với cây thân thảo.

Nếu khu vực trồng của bạn rộng và việc xới hoặc xới đất trong toàn bộ khu vực nhiều hơn khả năng bạn có thể hoặc muốn xử lý, bạn có thể cải tạo đất sét trong quá trình trồng bằng cách thêm chất hữu cơ khi bạn chuẩn bị hố trồng cho mỗi cây. Trộn kỹ chất hữu cơ vào đất đã lấy ra khỏi hố trồng theo tỷ lệ 25-50%. Số lượng bạn thêm vào sẽ phụ thuộc vào độ đặc của đất sét.

Tôi khuyên bạn nên đào hố trồng của bạn có chiều rộng gấp 3 đến 4 lần đường kính của bóng rễ của cây và có thể sâu hơn bầu rễ một chút.

MẸO: Để biết thêm hướng dẫn trồng chi tiết về các loại cây cụ thể tại đây

Đất mùn
Đất Mùn Trồng Cây
Đất mùn trồng cây

Đất mùn được coi là giá thể phù hợp nhất để trồng rau, hoa, cây bụi, cây xanh và nhiều loại cây cảnh khác. Đất mùn được coi là lý tưởng để làm vườn và sử dụng nông nghiệp vì nó giữ lại chất dinh dưỡng tốt và giữ nước trong khi vẫn cho phép nước chảy tự do. Nó được tìm thấy trong phần lớn các trang trại thành công ở các khu vực trên thế giới được biết đến với đất đai màu mỡ. Đất mùn tạo cảm giác mềm và giàu dinh dưỡng và dễ hoạt động trong nhiều điều kiện độ ẩm. Đất thịt là đất gồm cát, phù sa và sét với nồng độ tương đối đồng đều (nồng độ tương ứng khoảng 40-40-20%). Đất thịt thường chứa nhiều chất dinh dưỡng và mùn hơn đất cát, có khả năng thấm và thoát nước tốt hơn đất bùn và dễ xới đất hơn đất sét. Đá bọt có nhiều sạn, ẩm và dễ giữ nước. Tỷ lệ cát, phù sa và đất sét khác nhau làm phát sinh các loại đất thịt: đất thịt pha cát, đất thịt pha bột, thịt pha sét. Đất bị chi phối bởi một hoặc hai trong ba nhóm cỡ hạt có thể hoạt động như mùn nếu nó có cấu trúc dạng hạt mạnh, được thúc đẩy bởi hàm lượng chất hữu cơ cao. Tuy nhiên, đất đáp ứng định nghĩa kết cấu của đất mùn có thể mất đi các phẩm chất mong muốn đặc trưng khi nó bị nén chặt, cạn kiệt chất hữu cơ hoặc có đất sét phân tán khắp phần đất mịn của nó. Nhiều người làm vườn phàn nàn về đất vườn của họ bị nén chặt hoặc thoát nước kém. Tin tốt là đối với bất kỳ loại đất nào, thậm chí là đất sét nén chặt, tôi có thể biến đổi thành mùn bằng cách bổ sung một lượng chất hữu cơ tốt, chẳng hạn như phân trộn, phân hữu cơ hoai mục hoặc vật liệu phủ hữu cơ.

Tương tự như vậy, mùn chất lượng kém có thể được cải thiện bằng cách chỉ cần thêm chất hữu cơ. Bạn thêm bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào độ phì nhiêu của đất. Ví dụ, trong một vườn rau hoặc vườn hoa, điều này có thể được thực hiện giữa mỗi mùa trồng khi đất được làm sạch.

Đất cát
Đất Cát Trồng Cây
Đất cát trồng cây

Một loại đất mà cát chiếm ưu thế được phân loại, về mặt logic, là đất có kết cấu cát, hoặc đơn giản là đất cát. Đất cát có kết cấu thô. Một số cây và cây thích mọc trên đất cát, trong khi những cây khác không thể chịu đựng được.

Ưu điểm:

Thoát nước dễ dàng và nhanh chóng sau cơn mưa

Dễ dàng làm việc và ấm lên nhanh chóng vào mùa xuân.

Nhược điểm

Nó có khả năng giữ ẩm thấp hơn các loại đất khác nên phải tưới thường xuyên hơn.

Nó có khả năng giữ dinh dưỡng thấp hơn các loại đất khác và phải được bón phân thường xuyên hơn.

Khi thiếu lớp phủ thực vật sẽ bị gió và nước xói mòn.

Cải thiện đất cát

Như đã đề cập ở trên, một số loại cây, chẳng hạn như cọ và chu sa, thích trồng ở đất cát hơn. Những cây này thường có rễ đâm sâu để tìm đường dẫn nước bên dưới bề mặt. Các loại cây khác không có khả năng này và đất cát sẽ phải được cải tạo để trồng chúng.

Đất cát có thể được cải thiện đáng kể bằng cách bổ sung nhiều chất hữu cơ như lớp đất mặt, phân trộn nấm, phân ủ hoai hoặc than bùn. Rải một lớp chất hữu cơ dày 8 đến 10 cm trên bề mặt khu vực cần cải tạo, sau đó trộn kỹ vào đất. Nếu bạn không kết hợp các chất hữu cơ, nước sẽ không thấm tốt và do đó cây sẽ phát triển kém.

Hãy nhớ rằng lượng phân quá nhiều, đặc biệt là phân tươi, có thể làm tăng lượng dinh dưỡng và muối đến mức có thể gây độc hại và do đó hạn chế sự phát triển của cây

Đất phù sa
Đất Phù Sa Trồng Cây
Đất Phù sa trồng cây

Đất phù sa mịn hơn cát, nhưng vẫn có cảm giác sạn. Phù sa thường được tìm thấy ở các vùng ngập lũ và là thành phần của đất tạo ra bùn. Đất có nhiều phù sa tạo nên đất canh tác tuyệt vời, nhưng dễ bị xói mòn. Đây là loại đất bị thổi bay trong các cơn bão bụi và trôi theo dòng chảy trong lũ lụt.

Đất phù sa tương tự như đất thịt nhưng có tỷ lệ cát và sét nhỏ hơn. Đất phù sa tạo cảm giác mịn và mượt. Đất phù sa giữ nước tốt nhưng có thể thoát nước chậm tùy thuộc vào tỷ lệ đất sét-bột-cát chính xác. Do đó, những người làm vườn thường cải tạo đất phù sa, trộn vào lớp phủ, phân bón, các hạt hỗ trợ thoát nước, chẳng hạn như cát hoặc các chất phụ gia khác của đất để giải quyết các vấn đề thoát nước và cung cấp môi trường phát triển thích hợp cho hầu hết các loại cây.

Cải tạo đất phù sa

Khi cải tạo đất phù sa, hãy xới đất đến độ sâu ít nhất là nửa mét. Sau đó, thêm một lớp bất kỳ chất cải tạo đất nào (cát, phân trộn lâu năm, v.v.) lên trên đất đã xới. Nếu quy trình được tiến hành vào mùa thu, những cải tiến sẽ rõ ràng vào mùa xuân năm sau.

Các mẹo hữu ích khác

Các loại cây cụ thể thích một số loại đất khác nhau nhất định. Tuy nhiên, đối với một số loại cây bạn cần trồng chậu thì bạn phải chọn một loại chậu thích hợp cho nó. Bạn có thể tham khảo qua bầu ươm cây Ecopot tại đây để tìm hiểu them về phương pháp trồng cây mới, giúp cây của bạn phát triển hơn, ít bệnh hơn, giúp việc chăm sóc cây dễ dàng hơn.

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với Ecopot. Chúng tôi sẽ phục vụ bạn!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi