0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Làm thế nào để trồng cà chua trong chậu (bầu ươm cây) ra quả?

Làm thế nào để trồng cà chua trong chậu (bầu ươm cây) ra quả?

Cà chua trong bầu ươm cây thường là một lựa chọn rất tốt ở những nơi bạn có không gian vườn hạn chế hoặc nơi đất vườn ít lý tưởng để trồng cà chua. Cà chua trong chậu có thể dễ dàng được trồng trên boong hoặc sân, hoặc trong lan can hoặc ô cửa sổ. Có ba chìa khóa để trồng thành công cà chua trong bầu ươm: chọn đúng giống cà chua, trồng đúng cách và chăm sóc liên tục. Hãy chú ý đến ba khu vực này, và bạn sẽ có mặt trên thiên đường cà chua ngay lập tức.

Cà chua là loại rau mùa ấm, sinh trưởng chậm, mất tới 150 ngày để trưởng thành từ hạt, vì vậy ở tất cả các vùng khí hậu ấm áp nhất, chúng thường được trồng từ vườn ươm phát triển tốt bắt đầu vào mùa xuân sau khi đất đã ấm hoàn toàn. Nếu bắt đầu từ hạt giống, chúng cần được gieo trong nhà vài tuần trước đợt sương giá cuối cùng của mùa xuân.

Cà chua xác định so với cà chua không xác định

Cà chua thường được phân loại là loại xác định, loại cà chua cho tất cả quả trong một thời kỳ hạn chế, hoặc loại không xác định, tiếp tục ra quả trong toàn bộ mùa sinh trưởng trưởng thành. Cà chua xác định có xu hướng là cây nhỏ gọn hơn, và vì lý do đó đôi khi được gọi là cà chua bụi. Các loại không xác định có xu hướng là cây dài, mọc dài và đôi khi được gọi là cà chua dây leo. Khi trồng các bầu ươm cây ngoài sân, cà chua không xác định sẽ cần giá đỡ hoặc giàn để giữ cho chúng được hỗ trợ. Cà chua xác định thường có sẵn ở dạng cây nhỏ gọn độc đáo, hoạt động tốt trong chậu, mặc dù bạn sẽ không thu được nhiều quả từ chúng

Cà chua truyền thống so với cà chua lai

Theo truyền thống, gần như tất cả cà chua ở cửa hàng tạp hóa và hầu hết cà chua trồng trong vườn đều là giống lai – những giống được phát triển cẩn thận nhằm tối đa hóa màu sắc và thời hạn sử dụng, đôi khi phải trả giá bằng hương vị và màu sắc độc đáo. Mặc dù vậy, ngày càng phổ biến, được gọi là cà chua gia truyền, đôi khi được coi là cà chua hữu cơ. Đây thường là các loài gốc hoặc các giống cây trồng ngay lập tức có nguồn gốc từ các loài đó. Chúng có thể có hình dạng và màu sắc khác thường, và thường có hương vị độc đáo (nhiều người nói ngon hơn) so với cà chua mua ở cửa hàng. Chi phí để trồng những loại cà chua này là cây có thể dễ bị nhiễm một số loại sâu bệnh hại cà chua thông thường.

Cà chua gia truyền từng là lãnh thổ của những người làm vườn sẵn sàng trồng cà chua từ hạt, nhưng nhiều trung tâm làm vườn hiện cung cấp nhiều loại cây gia truyền cùng với cà chua lai của họ.

Tưới Cà Chua Tự động

Cách trồng cà chua trong bầu ươm cây

Khi trồng cà chua, bạn hãy cho một ít đất vào đáy chậu rồi đặt cây cà chua vào. Vùi thân xuống ngay dưới bộ lá thấp nhất. Rễ mới mọc dọc theo phần thân bị chôn vùi, giúp cây khỏe mạnh hơn. Sau khi bạn đã đặt cây ở mức độ thích hợp, hãy lấp đất xung quanh nó bằng đất bầu, vỗ nhẹ xuống khi bạn đi. Đất nên cao hơn mép chậu khoảng một inch để có chỗ cho nước tưới. Sau khi trồng trong chậu, hãy tưới nước thích hợp cho cây cà chua và đặt nó vào vị trí.

Hai điều khác cần xem xét là lớp phủ và hỗ trợ. Ngay cả những giống cà chua nhỏ cũng được hưởng lợi từ một số hỗ trợ. Lồng cà chua, cọc hoặc lồng tự chế được làm để vừa với bầu ươm cây đều là những lựa chọn tốt. Phủ lớp phủ, mặc dù ít quan trọng hơn trong bầu ươm cây so với luống trong vườn, nhưng vẫn là một ý kiến ​​hay – nó ngăn cỏ dại phát triển trong chậu cà chua và giữ độ ẩm nên bạn sẽ không phải tưới nước thường xuyên. Lớp phủ tốt nhất là đá cuội, mùn vỏ cây và rơm rạ. Nếu bạn thích sử dụng nhựa, hãy đặt nó trên đất trước khi trồng cà chua, cắt một khe đủ lớn để đặt cây vào và cố định nhựa bằng cọc kim loại.

Chăm sóc cà chua

Ánh sáng

Cà chua cần có cả ngày nắng để có thể sản xuất đầy đủ. Sáu giờ đầy đủ ánh nắng mặt trời được coi là tối thiểu.

Đất

Bất kỳ loại đất bầu hữu cơ chất lượng tốt nào cũng phù hợp với cà chua — không sử dụng đất đào trực tiếp từ vườn. Nó quá nặng đối với các khu vườn container, và nó sẽ nén chặt hơn khi mùa giải diễn ra. Đất than bùn tốt hoặc đất làm từ phân trộn, dù được mua hoặc trộn từ công thức đặc biệt của bạn, là lý tưởng.

Nước

Cà chua cần độ ẩm, vì vậy hãy chú ý tưới nước thường xuyên. Cách tốt nhất để biết khi nào cần tưới nước là dùng ngón tay chọc vào đất; nếu hai inch đầu tiên bị khô, đã đến lúc tưới nước.

Tưới Nước Cho Cà Chua

Nhiệt độ và độ ẩm

Là người bản địa ở Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ, cà chua là loại rau mùa nóng không thể nhận quá nhiều nhiệt — miễn là chúng nhận được nhiều độ ẩm cùng một lúc. Quá nhiều nhiệt trong giai đoạn đầu của sự phát triển có thể làm còi cọc ra hoa, nhưng cây trưởng thành phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 80 độ F đến những năm 90. Nếu nhiệt độ ban đêm sẽ giảm xuống dưới 55 độ F, hãy đảm bảo chọn các giống cây chịu lạnh.

Cà chua nói chung thích một môi trường ẩm vừa phải, mặc dù không phải là nhiệt đới. Có những giống rất phù hợp với khí hậu khô hạn.

Phân bón

Điều khó khăn nhất khi trồng cà chua trong chậu là chúng là loài ăn nhiều và mỗi khi bạn tưới nước, bạn sẽ rửa trôi chất dinh dưỡng ra khỏi đất. Để chống lại điều này, hãy bón phân thường xuyên, tốt nhất là với nhũ tương cá hoặc chiết xuất rong biển. Mỗi tháng bón một lần là tốt, nhưng cách mỗi tuần, bón phân ở mức độ nửa thì tốt hơn. Điều này cung cấp một nguồn dinh dưỡng liên tục cho cây cà chua.

Cà chua có độc không?

Cà chua là một thành viên của họ cà chua, giống như khoai tây và cà tím, thân, lá và rễ đều chứa một hợp chất gọi là solanin, chất này rất độc đối với người và động vật. Nuốt phải có xu hướng ảnh hưởng đến động vật nhiều hơn con người.

Các triệu chứng ngộ độc

Ăn phải thân, lá hoặc rễ cà chua có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày, chảy nước dãi, hôn mê và lú lẫn. Liên hệ với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia y tế càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ bị ngộ độc cà chua.

Các loại cà chua cho bầu ươm cây

Cà chua không xác định được yêu thích trong việc làm vườn nói chung vì chúng tiếp tục ra quả suốt mùa, nhưng hầu hết các giống này không phải là lựa chọn tuyệt vời cho các bầu ươm cây vì chúng có xu hướng là cây mọc dài, dây leo. Vì vậy, các loại cây bụi nhỏ gọn, với một số ngoại lệ, thường là lựa chọn tốt nhất để trồng trong chậu và các bầu ươm cây khác. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ vì có một số loại không xác định được lai tạo để sử dụng trong bầu ươm cây.

Trồng Cà Chua Trong Bầu ươm Cây Ecopot (2)
Trồng rau trong bầu ươm cây Ecopot
Cách trồng cà chua trong chậu

Sau khi bạn tìm được loại cây ưng ý, đã đến lúc bạn nên trồng nó. Nói chung, chậu nhựa hoặc sợi thủy tinh là tốt nhất để trồng cà chua vì một vài lý do. Nhựa và sợi thủy tinh, không giống như chậu đất sét, không khô nhanh chóng, và trong khi cà chua ưa nhiệt, chúng không thích bị khô, và đất khô sẽ gây bất lợi rất lớn cho việc sản xuất trái cây. Cà chua cần trồng trong chậu lớn – sâu ít nhất 8 inch và tốt nhất là từ 12 đến 16 inch. Nhựa không đắt, ngay cả đối với những chiếc chậu lớn, và nó khó có thể làm vỡ đất sét như thường lệ. Để có một lựa chọn rẻ, bạn có thể trồng cà chua trong một chiếc xô 5 gallon (có bán sẵn tại các cửa hàng cải tạo nhà). Chúng có kích thước hoàn hảo và giá cả không thể chê vào đâu được.

Sau khi bạn có một cái chậu hoàn hảo, hãy đảm bảo rằng nó có đủ nước thoát; cây cà chua sẽ bị thối rữa nếu nó luôn nằm trong đất sũng nước. Hầu hết các chậu đã mua đều có lỗ thoát nước ở đáy, nhưng nếu bạn đang sử dụng xô 5 gallon, hãy khoan vài lỗ ở đáy. Nếu chiếc chậu bạn đang sử dụng có lỗ thoát nước lớn, hãy dùng một mảnh chậu vỡ, một mảnh màn cửa sổ hoặc một chiếc phin cà phê bằng giấy để đậy lại. Bằng cách này, nước có thể thoát ra ngoài nhưng đất sẽ không đọng lại khắp sân.

Thu hoạch cà chua

Trái ngược với những gì một số người tin tưởng, cà chua không cần phải thu hoạch sớm và sau đó để chín trên kệ. Chúng sẽ có thể ăn được nhiều nhất khi màu sắc đạt đến màu đỏ đậm (hoặc vàng, đối với một số giống nhất định). Trái cây chưa chín hoặc sớm sẽ tiếp tục chín nếu bạn đặt chúng trên giá nắng hoặc trong túi giấy đựng táo.

Cà chua không xác định sẽ tiếp tục ra quả mới khi bạn tiếp tục hái quả. Đối với những quả cà chua lớn hơn, hãy kẹp các ngọn cành đang mọc để loại bỏ hoa. Điều này khiến cây phải dồn sức cho những bông hoa và quả còn lại.

Cách trồng cà chua từ hạt giống

Vì cà chua là cây trồng mùa nóng mất nhiều thời gian để trưởng thành nên chúng thường được bắt đầu gieo hạt trong nhà, ít nhất từ ​​sáu đến tám tuần trước đợt sương giá mùa xuân cuối cùng. Đây có thể là cách duy nhất để trồng một số giống hữu cơ gia truyền, nơi hoàn toàn không có cây ươm.

Trong khay chứa đầy đất bầu, gieo hạt sâu 1/2 inch. Đặt khay ở nơi thoáng gió có nắng ít nhất là 70 độ. Những người làm vườn có kinh nghiệm thường sử dụng thảm nhiệt và quạt nhỏ để tạo điều kiện lý tưởng. Trong vòng năm ngày hoặc lâu hơn, hạt giống sẽ nảy mầm. Giữ ấm và ẩm cho cây con cho đến khi chúng cao từ 2 đến 3 inch, lúc đó chúng có thể được cấy vào các chậu lớn hơn. Tiếp tục trồng trong điều kiện nắng ráo, sáng sủa cho đến khi thời tiết ấm lên và mọi nguy cơ băng giá đã qua đi.

Để hỗ trợ quá trình chuyển đổi ngoài trời, hãy “làm cứng” các cây non bằng cách cho chúng ra thăm các điều kiện ngoài trời ngày càng lâu trong khoảng thời gian từ bảy đến mười ngày, đưa chúng vào trong nhà vào ban đêm. Cà chua rất nhạy cảm với lạnh nên cần từ từ thích nghi với điều kiện ngoài trời để tránh bị sốc.

Cà Chua Xác định (determinate)

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Cà chua trồng trong bầu ươm cây thường ít bị các vấn đề hơn cà chua trồng dưới đất, nhưng chúng vẫn có thể dễ bị một số bệnh thông thường.

Thối cuối hoa biểu hiện dưới dạng những mảng đen xấu xí trên quả trông có vẻ khỏe mạnh. Nó thường là do thiếu canxi trong đất, trầm trọng hơn do tưới nước không đều, thường là một vấn đề trong nuôi trồng trong bầu ươm cây. Một số người làm vườn trộn vỏ trứng hoặc bột xương vào đất bầu để ngăn chặn điều này.

Nếu hoa rụng trên cây trước khi quả có thể hình thành, nguyên nhân thường là do nhiệt độ dao động quá nhiều. Bạn không thể làm gì với việc rụng hoa, nhưng giữ cho cây khỏe sẽ giảm thiểu nó.

Nứt quả xảy ra khi cà chua hấp thụ độ ẩm quá nhanh, như thường xảy ra trong thời tiết nóng ẩm. Đừng quá lo lắng vì cà chua vẫn có thể ăn được.

Cà chua cũng dễ bị nhiều loại đốm lá do nấm. Giảm thiểu những vấn đề này bằng cách giữ cho tán lá càng khô càng tốt.

Giun cắt đôi khi cắt đứt cây ở mặt đất. Bảo vệ phần gốc của thân cây bằng vòng lá nhôm có thể ngăn chặn điều này.

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi