0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Lên ý tưởng thiết kế cho vườn chậu hoa của bạn

Lên ý tưởng thiết kế cho vườn chậu hoa của bạn

Choáng ngợp trước tất cả những lựa chọn khi thiết kế vườn chậu hoa? Có lẽ tôi có thể giúp đỡ một chút.

Hàng ngàn người đến trung tâm vườn ươm và nhà vườn, đa số họ đều muốn nói đến làm sao để họ có một khu vườn chậu hoa đẹp. Chúng tôi thích giúp mọi người thực hiện ý tưởng của mình nhưng đôi khi cảm thấy chúng tôi đang cướp đi niềm vui của họ khi thiết kế vườn chậu hoa của riêng họ. Chăm sóc và quan sát cây cối phát triển là một chuyện, nhưng cũng như nhiều cuộc phiêu lưu khác, một phần lớn của niềm vui khi làm vườn chậu hoa là ở chỗ … và điều đó có nghĩa là thiết kế.

Tôi viết bài này để cung cấp một số mẹo thiết kế cơ bản và hướng dẫn cho những ai muốn bắt đầu thiết kế khu vườn chậu hoa đẹp của riêng mình. Và điều này không thực sự khó thực hiện khi bạn tuân theo một số hướng dẫn cơ bản. Vì vậy, nếu bạn đến đây để tìm kiếm thiết kế sân vườn hoặc hình ảnh để sao chép, bạn sẽ không tìm thấy chúng 🙂 Bài viết này được viết với mục đích cung cấp cho bạn những mẹo cơ bản và quy tắc chung để thực hiện thiết kế vườn chậu hoa của riêng bạn.

Vì vậy, bắt đầu với điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi thiết kế một khu vườn chậu hoa

Chậu Hoa
Chậu hoa
Chọn chậu hoa đẹp

Lựa chọn chậu hoa (hoặc bầu ươm) bạn sẽ sử dụng cho khu vườn của mình cũng có thể đặt chủ đề giúp xác định mục đích hoặc loại cây bạn sẽ sử dụng trong thiết kế của mình. Có vô số sự lựa chọn về chậu cây. Có thể sử dụng bất kỳ loại chậu hoa nào cung cấp hệ thống thoát nước, từ chậu cây cổ điển mua ở cửa hàng đến nhiều màu sắc đến bồn rửa mặt cũ hoặc xe cút kít. Tại ngôi nhà cuối cùng của tôi, khi một người chỉnh đàn piano nói với tôi rằng cây đàn piano của tôi đã vô vọng và không thể điều chỉnh được, tôi đã lôi nó ra sân sau và biến nó thành một khu vườn … thật nghiêm túc! Tôi đổ đầy đất lên trên cùng và trồng những cây nho và cây lâu năm vào đó, tràn ra khắp mặt ngoài của cây đàn piano. Nó thực sự khá hấp dẫn và, không cần phải nói, được coi là một đoạn hội thoại tuyệt vời. Khi nói đến việc chọn một vùng chứa, có vô số lựa chọn. Chỉ cần đảm bảo thùng chứa cung cấp đủ nước thoát. Nếu không có lỗ thoát nước, hãy khoan chúng.

Mục đích gì?

Khu vườn hoa trong chậu của bạn có được thưởng thức bởi những bông hoa hoặc tán lá đầy màu sắc thu hút sự chú ý đến một điểm hoặc khu vực nhất định trong nhà hoặc khu vườn của bạn không? Hay nó sẽ dùng để thu hút và cho bướm và chim ruồi ăn? Có thể bạn muốn sử dụng khu vườn chậu hoa để trang trí hoặc trang trọng hóa lối vào, hoặc trang trí hiên nhà hoặc boong? Có thể bạn chỉ muốn một khu vườn được bảo dưỡng thấp mà hiếm khi cần tưới nước hoặc chăm sóc? Hãy cho bản thân một chút thời gian để suy nghĩ về mục đích và ghi chú lại nó. Điều này sẽ giúp bạn quyết định cả kiểu thùng và loại cây bạn sẽ trồng.

Chủ đề Vườn chậu hoa

Khu vườn màu thường liên quan đến việc sử dụng hoa hoặc cây lá hàng năm hoặc lâu năm có mùa hoa kéo dài và nhằm thu hút sự chú ý hoặc tạo tâm trạng.

Đa dạng đơn – Nếu bạn là người không có thời gian để kén chọn, đây là khu vườn chậu hoa hoàn hảo dành cho bạn. Nó chỉ đơn giản là chọn một giống / giống cây trồng duy nhất và sử dụng bất kỳ số lượng nào trong số chúng sẽ cần để lấp đầy chậu cây kích thước bạn có. Các khu vườn đa dạng là nơi tuyệt vời để làm nổi bật một mảnh gốm được thiết kế tinh xảo hoặc tạo ra một mảng màu đồng nhất.

Màu đơn sắc – Loại thiết kế đơn giản tiếp theo mà tôi gọi là thiết kế đơn màu. Những thiết kế này có thể sử dụng một số loại cây khác nhau với nhiều sắc thái khác nhau của cùng một màu. Ví dụ, bạn có thể chọn màu trắng. Nếu vậy, bạn có thể trồng cây dã yên thảo trắng, cây salvia trắng, cỏ roi ngựa trắng và cây cối xay bụi trong cùng một chậu cây. Vì không có bông hoa nào có màu giống nhau nên bạn sẽ có một mảng màu trắng rất bắt mắt.

Bạn có thể sử dụng thiết kế một màu để tạo tâm trạng. Các sắc thái trắng, xanh lam và hồng rất nhẹ nhàng trong khi các sắc thái vàng, cam và đỏ là nóng và thú vị. Khi kết hợp một thiết kế đơn màu, bạn muốn chọn một chiếc chậu có màu trung tính (trắng, nâu, đất nung, đen, bạc, v.v.) hoặc màu tương phản độc đáo với cách phối màu của bạn. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng các loại cây khác nhau trong vườn có chung nhu cầu về ánh nắng, loại đất và độ ẩm.

Vườn Chậu Hoa
Vườn chậu hoa

Bi-color – Những thiết kế này sử dụng hai màu. Có rất nhiều cách để kết hợp màu sắc vì có những người làm vườn trồng vườn hoa. Nếu bạn hài lòng với màu sắc bạn đã sử dụng, thì những ý kiến ​​khác không thực sự quan trọng. Tuy nhiên, có một số quy tắc chung có thể giúp bạn kết hợp màu sắc tốt với nhau.

Màu sắc có hai loại khác nhau: màu nóng và màu lạnh.

Các màu nóng, chẳng hạn như đỏ, cam và vàng thể hiện hành động và sự phấn khích. Đặt các gam màu nóng ở cửa ra vào, lối đi và ở các góc xa của khu vườn để thu hút sự chú ý đến những điểm có thể bị bỏ qua. Các màu lạnh, chẳng hạn như xanh lam, hồng và tím có xu hướng làm dịu và mang lại sự yên tĩnh. Chúng rất thích hợp để sử dụng trong những không gian mà bạn muốn thư giãn.

Màu sắc cũng có thể được sử dụng để thay đổi trực quan phối cảnh khoảng cách. Màu ấm và sắc thái nhạt, chẳng hạn như đỏ, cam, vàng và trắng, tiến một đối tượng hoặc khu vực về phía người quan sát. Những màu và sắc thái này được đặt gần nền của một ngôi nhà sẽ làm cho ngôi nhà có vẻ gần với đường phố hơn. Các màu lạnh và các sắc thái trầm như xanh lam, xanh lá cây và đen có thể được sử dụng để làm cho ngôi nhà có vẻ xa hơn so với đường phố.

Khi chọn màu, một công cụ rất hữu ích là bánh xe màu. Bánh xe màu là một cách biểu đồ để hiển thị mối quan hệ giữa các màu. Màu sắc ở phía bên phải của bánh xe là màu ấm. Màu sắc ở phía bên trái là mát mẻ. Các màu liền kề với nhau là tương tự. Màu sắc đối lập bổ sung cho nhau.

vòng màu sắc
Vòng màu sắc chọn cây

Cách kết hợp màu đầu tiên là sử dụng các màu tương tự. Các màu tương tự nằm cạnh nhau trên bánh xe màu và dễ dàng trộn lẫn với nhau. Một số ví dụ về các màu tương tự là vàng-cam, đỏ cam, vàng-cam-đỏ, tím-đỏ, xanh lam-xanh lục và xanh lam-tím.

Tiếp theo là màu sắc miễn phí. Sử dụng những thứ này có thể tạo ra nhiều kịch tính hơn trong khu vườn. Để thiết kế với các màu bổ sung, chỉ cần nhìn vào bánh xe màu và chọn các màu đối lập với nhau. Các màu bổ sung tạo ra nhiều sự tương phản và khiến cả hai màu nổi bật. Khi thiết kế với các màu bổ sung, hãy lưu ý rằng các sắc thái sáng của bất kỳ màu nào đều trông đẹp hơn với các sắc thái sáng của một màu miễn phí và tương tự đối với các sắc thái nhạt. Cũng nên nhớ rằng bạn sẽ muốn màu sắc của hoa phù hợp với chậu hoa.

Nhiều màu – Đây là cách phối màu khó nhất nhưng được thực hiện dễ dàng hơn với việc sử dụng bánh xe màu. Tôi thường gắn bó với ba màu nhưng có thể sử dụng nhiều hơn. Khi sử dụng ba màu, bạn sẽ chọn các màu cách đều nhau trên bánh xe màu – các điểm của tam giác đều, chẳng hạn như vàng, xanh lam và đỏ.

Ngoài các màu trên bánh xe màu đơn giản, có một số màu trung tính bao gồm trắng, đen, xám, bạc và các sắc thái của nâu. Màu trung tính có thể được sử dụng với bất kỳ bảng màu nào để thêm kích thước.

Vườn mật hoa

Có lẽ chủ đề vườn chậu hoa yêu thích của tôi là chủ đề được thiết kế để thu hút bướm và chim ruồi. Những thiết kế này không chỉ sử dụng màu sắc mà còn cung cấp nguồn mật hoa dồi dào cho những người bạn có cánh và có lông. Ngoài ra, thật là một niềm vui khi xem những tờ rơi này khi chúng bay hoặc vo ve xung quanh và cho ăn.

Có rất nhiều giống cây có hoa rất hữu ích để thu hút bướm và chim ruồi. Hãy nhớ rằng chim ruồi thích những bông hoa hình ống cho phép những chiếc kim dài như kim của chúng nằm gọn bên trong những chiếc ống này. Do đó, lưỡi của chúng có thể dễ dàng cuốn lấy mật hoa ngọt ngào được tìm thấy sâu bên trong các ống hoa.

Khi thiết kế vườn mật hoa trong chậu hoa, bạn nên cân nhắc trồng hỗn hợp cây lâu năm và cây hàng năm có hoa, và thậm chí có thể là một cây nho có hoa trên giàn hoặc đài hoa nằm trong bầu ươm. Đảm bảo trồng (các) cây với kích thước của chậu. Bạn không muốn trồng một loại cây lớn chẳng hạn như Black & Blue Salvia trong một cái chậu nhỏ. Nam châm chim ruồi này sẽ cần một cái chậu có đường kính vành ít nhất 18 inch trở lên.

Vườn Hoa đẹp
Vường hoa đẹp

Dưới đây là danh sách một số cây hoa yêu thích của tôi mà tôi sử dụng trong các khu vườn chứa mật hoa của riêng mình:

Cây hàng năm (sống một mùa)

Abutilon (Hoa phong), Angelonia, Cleome, Cuphea, Daisy, Geraniums, Impatiens, Lantana, Million Bells (Calibrachoa), Nicotiana (Hoa thuốc lá), Pentas, Petunias, Salvia, Torenia, Verbena

Cây lâu năm

Agastache, Bee Balm (Monarda), Butterfly Bush (Buddleai), Canna Lily, Daises, Hummingbird Plant (Dicliptera suberecta), Lantana, Pineapple Sage, Salvia (Black & Blue, Hot Lips), Texas Sage

Dây leo (lâu năm và nhiệt đới)

Allamanda, Mandevilla, Morning Glory, Passion Vine, Trumpet Vine (Campsis), Trumpet Honeysuckle

Các sản phẩm nhiệt đới

Bird Of Paradise, Browalia, certadenia, Fuschia, Hibiscus

Mẹo thiết kế vườn chậu hoa khác

Có bao nhiêu cây?

Hầu như không có hai loại cây phát triển cùng một kích thước. Hãy nhớ rằng các cây khỏe mạnh sẽ phát triển, vì vậy bạn không muốn đặt quá nhiều cây vào bầu ươm của mình. Làm như vậy có thể gây ra một số cạnh tranh nghiêm trọng giữa các rễ về không gian trong đất và bạn có thể sẽ dành cả mùa hè để đứng trên khu vườn chứa của mình với vòi nước. Vì vậy, bạn muốn điều chỉnh cây phù hợp với kích thước của bầu ươm cây của bạn. Để biết kích thước trưởng thành trung bình của bất kỳ loại cây cụ thể nào, hãy tham khảo thẻ cây trồng hoặc gói hạt giống.

Sắp xếp cây trồng

Khi sắp xếp cây trong vườn chậu hoa của bạn, hãy lưu ý đến chiều cao trưởng thành mà chúng sẽ phát triển. Nếu khu vườn được nhìn từ mọi phía, hãy đặt những cây cao hơn về phía trung tâm của chậu và những cây thấp hơn xung quanh mép. Nếu nó chỉ được nhìn từ một góc, chẳng hạn như chậu đặt dựa vào tường, hãy trồng những cây mọc cao hơn về phía sau và những cây thấp hơn về phía trước.

Trồng Hoa
Trồng hoa

Nhiều người làm vườn thích sử dụng một loại cây bụi thường xanh hoặc một số loại cây nhỏ làm trung tâm trong một khu vườn chậu hoa. Tôi thích sử dụng một cây lá kim thường xanh hình nón hoặc hình toàn cầu và cây phong Nhật Bản làm trung tâm. Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn giữ những cây bụi hoặc cây này phát triển trong cùng một thùng chứa trong một số năm, tốt nhất nên bắt đầu với một thùng chứa lớn hơn, điều này sẽ cung cấp đủ không gian cho bộ rễ phát triển lâu dài.

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

 

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi